10 ปีรัฐประหาร วังวนประเทศไทย ที่ย่ำรอยเดิม

10 ปีรัฐประหาร วังวนประเทศไทย ที่ย่ำรอยเดิม

จุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศไทยคือม็อบไล่ทักษิณ ที่นำมาสู่การรัฐประหารในปี พ.ศ.2549 โดยทางสากลแล้ว “ม็อบ” มาจากศัพท์ภาษาละตินว่า “mobile vulgus” หมายถึงกลุ่มคนจำนวนมากที่รวมตัวกันเพื่อประท้วงเรียกร้อง หรือแสดงความต้องการอย่างใดอย่างหนึ่งให้สังคมรู้

แต่สำหรับประเทศไทย ม็อบถูกเปลี่ยนความหมายเป็น การใช้กฎหมู่เมื่อไม่ได้สิ่งที่ต้องการ โดยไม่คำนึงถึงกฎหมาย ความถูกต้อง หรือผลความกระทบเดือดร้อนต่อผู้อื่น

208927-imagejpeg-317077

ขอบคุณภาพจาก: kapook.com

อย่างกรณีม็อบม้ง ที่ไม่พอใจการบุกรื้อรีสอร์ทบริเวณภูทับเบิก โดยประท้วงปิดถนนขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือม็อบที่กดดันให้ปล่อยตัวผู้ต้องหายาเสพติดที่ตำรวจบุกจับ และล่าสุดอย่างม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ที่ไม่ยอมรับการทำงานของไตรภาคีที่เป็นข้อตกลงร่วมกัน และขู่นำม็อบล้อมทำเนียบในเดือนตุลาคม เป็นต้น

การเอาแต่ใจแบบม็อบไทยแท้ จึงนำมาสู่ผลที่อาจจะไม่ตั้งใจคือ ลากผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องให้เข้ามาอยู่ในเหตุการณ์ หรือแม้กระทั่งเอาอนาคตของประเทศชาติมาเป็นตัวประกันเพียงเพื่อให้ตัวเองได้สิ่งที่ต้องการเท่านั้น

ม็อบส่วนใหญ่จึงเหมือนเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทางอารมณ์ พอแพ้ก็ใช้กฎหมู่มุ่งแต่จะเอาชนะโดยไม่คำนึงถึงกติกาที่วางเอาไว้ร่วมกัน ไม่แปลกที่สิบปีที่ผ่านมาเรายังคงย่ำทับรอยเดิมในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านไปถึงไหนต่อไหน อยากให้คนที่จัดตั้งม็อบหันมาเคารพกติกา และเดินหน้าไปด้วยกัน โดยเอาประโยชน์ของประเทศไทยเราเป็นที่ตั้ง นอกเสียจากว่าม็อบที่จัดตั้งนั้นมุ่งทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง แล้วประเทศจะเดินหน้าได้อย่างไร

1066175

ขอบคุณภาพจาก: wachalife.com


TOP