ปักกิ่งเตรียมผ่านกฎหมายคุม NGO ต่างชาติ เพื่อความมั่นคง “สั่งให้เปิดเผยแหล่งที่มาเงินทุน”

เอพี/เอเจนซีส์ – จีนเตรียมผ่านร่างกฎหมายควบคุมหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรต่างชาติ หรือ NGO ในสัปดาห์นี้ กำหนดให้ต้องเคลื่อนไหวต้องอยู่ภายใต้การควบคุมตำรวจ เปิดเผยแหล่งที่มาของเงินทุน การใช้เงินเหล่านั้น รวมไปถึงกิจกรรมทุกประเภท สร้างกระแสต้านจากรัฐบาลชาติตะวันตก รวมไปถึงทำเนียบขาว และหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรทั่วโลก

เอพีรายงานวันนี้ (26 เม.ย) ว่า สภาประชาชนแห่งชาติจีนเตรียมที่จะประชุมเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายควบคุมและกำกับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรต่างประเทศ หรือ NGO รวมไปถึงต้องเปิดเผยถึงแหล่งที่มาของเงินทุน การใช้เงินเหล่านั้นไปในด้านใด และกิจกรรมทั้งหมดที่ทางกลุ่มได้ทำ

โดยสำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า ในรายละเอียดของร่างกฎหมายควบคุม NGO ใหม่นี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างชาติเหล่านี้ต้องจดทะเบียนกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติจีน หรือกระทรวงควบคุมความปลอดภัยสาธารณะจีน และยังต้องหาหน่วยงานพันธมิตรร่วมสัญชาติจีนเพื่อเป็นหน่วยงานประกันให้กับปักกิ่งในความรับผิดชอบต่อกิจกรรมและความเคลื่อนไหวของหน่วยงาน NGO ต่างชาติที่เป็นพันธมิตรร่วมเหล่านี้

และในรายละเอียดที่คาดว่า จะยังคงอยู่ในร่างสุดท้าย ได้ให้อำนาจตำรวจจีนในการควบคุม ซึ่งมีอำนาจตัวเรียกสอบผู้อำนวยการกลุ่ม NGO และสามารถออกคำสั่งหน่วยงานพันธมิตรจีน ยุติโครงการใด ๆ ก็ตามที่ทางตำรวจเห็นว่า “เป็นภัยต่อความมั่นคง” ซึ่งซินหัวได้อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่จีนว่า “หากกลุ่มใดมีเป้าหมายเพื่อสั่นคลอนรัฐ หรือแบ่งแยกประเทศ จะต้องถูกสั่งห้ามทันที”

เอพีรายงานต่อว่า การที่ปักกิ่งเตรียมจะผ่านร่างกฎหมายควบคุมนี้ ทำให้รัฐบาลชาติตะวันตก รวมไปถึงสหรัฐฯ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความไม่พอใจ และวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากเกรงว่า กฎหมายควบคุม NGO ของปักกิ่ง จะเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานในวงกว้าง และยังเป็นการจำกัดการพัฒนาสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ในจีน และขัดขวางการแลกเปลี่ยนระหว่างกลุ่ม NGO จีน และกลุ่ม NGO ทั่วโลก

ทั้งนี้ พบว่า การดำเนินงานของกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไรครอบคลุมตั้งแต่การปกป้องสิทธิสัตว์ไปจนถึงการปกป้องสิทธิมนุษยชนในจีน ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้ จำนวนมากก่อตั้งด้วยเงินทุนต่างชาติ หรือดำเนินงานโดยคนต่างชาติ เอพีชี้

โดย โกลบอล ไทม์ กระบอกเสียงปักกิ่งได้รายงานว่า ในความเคลื่อนไหวครั้งนี้ คาดว่า จะกระทบกับกลุ่ม NGO ในจีนไม่ต่ำกว่า 3,000 กลุ่มหากออกมาบังคับใช้สำเร็จ

และพบว่า ร่างกฎหมายควบคุม NGO ร่างที่ 3 ซึ่งอาจเป็นร่างสุดท้าย คาดว่า จะถูกเสนอเพื่อให้คณะกรรมาธิการหลักประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีนทำการออกเสียง โดยจากการรายงานของนิวยอร์กไทม์ส ชี้ว่า ทางคณะกรรมาธิการได้ออกมาเปิดเผยว่า จะมีการเสนอเพื่อให้ลงคะแนนออกเสียงหลังจากผ่านไป 2 วาระในสมัยการประชุมนี้ที่จะสิ้นสุดในวันพฤหัสบดี (28 เม.ย) นิวยอร์กไทม์เสนอ

โดยในเนื้อหายังชี้ไปถึงการเปลี่ยนแปลงบางส่วนในร่างกฎหมายใหม่ เป็นต้นว่า อนุญาตให้หน่วยงานเหล่านี้สามารถเปิดสำนักงานในจีนได้มากกว่า 1 สาขา แต่ทว่าจำนวนสำนักงานและสถานที่ต้องได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น และยกเลิกการจำกัดระยะเวลาการดำเนินงาน 5 ปีในจีน รวมไปถึงการยกเลิกข้อจำกัดการว่าจ้างอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่

โดยในตัวกฎหมายฉบับใหม่นี้ ชี้ว่า หน่วยงาน NGO ต่างชาติในจีนไม่จำเป็นต้องขออนุญาตเสนอทำโครงการ แต่ทว่าพันธมิตรจีนที่เป็นผู้รับรอง NGO ต้องลงทะเบียนกับภาครัฐ 15 วันก่อนที่โครงการจะเริ่มดำเนินการ

ขอบคุณที่มา: manager.co.th


TOP