เรื่องเล่าของ CEO นักขุดเจาะพลังงานมืออาชีพ

จากหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง Deepwater Horizon กำลังจะเข้าฉาย กับเรื่องราวของนักสำรวจและขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล ในอ่าวเม็กซิโกเมื่อปี 2010 ที่ต้องเผชิญวิกฤตเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิดครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนอยากรู้จักว่าคนทำงานแท่นขุดเจาะมีชีวิตอย่างไร เสี่ยงชีวิตแบบในหนังจริงหรือไม่

ครั้งหนึ่ง Marketeer ได้รับโอกาสไปแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางอ่าวไทย เพื่อติดสอยห้อยตามดูวิถีชีวิต และการทำงานของเหล่านักขุดเจาะมืออาชีพ

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกว่าที่เราจะได้พลังงานมา ต้องแลกมากับการทำงานของคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องจากบ้านไปเป็นเดือน ทำงานในที่ที่จำกัดบริเวณ ที่โอบล้อมไปด้วยผืนน้ำ ไม่มีแสงสี มีเพียงดวงอาทิตย์และดวงดาวเคล้าเสียงหัวเราะของเพื่อนร่วมงานพอคลายความเหงา ที่สำคัญในแต่ละวันยังต้องเผชิญความเสี่ยงอีกมากมาย เพื่อให้คนไทยมีพลังงานที่เพียงพอใช้

13770508_1168021069896134_663145222431469192_n

เรื่องราวของคนกลุ่มนี้ก็ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าใด จนกระทั่งมาเจอเพจ Tevin at PTT ที่อยากแนะนำเพราะน่าสนใจ

ตัวคุณเทวินทร์เองเป็นผู้บริหารระดับซีอีโอของปตท. ลงนิ้วเคาะแป้นพิมพ์เขียนเรื่องราวของนักขุดเจาะให้สาธารณะชนผู้สนใจติดตามอ่าน โดยข้อมูลก็มาจากประสบการณ์จริงของตนเอง ตั้งแต่ตอนเรียนจบจนเริ่มทำงาน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง การเจาะสำรวจหาปิโตรเลียมต้องทำอย่างไร ตลอดจนเรื่องราวสนุก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักว่าชีวิตวิศวกรปิโตรเลียมเป็นอย่างไร เก็บสะสมประสบการณ์มากมายกว่าที่จะมาเป็นผู้กุมบังเหียนของบริษัทพลังงานเบอร์หนึ่งของประเทศในปัจจุบัน

capture21

ในเพจมีทั้งเรื่องราวที่เป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนที่ต้องทำงานกลางทะเล คนที่นั่นกินอยู่อย่างไร คนที่ทำงานกับความเสี่ยงต้องเผชิญอะไรและแก้ไขเหตุการณ์อย่างไรบ้าง ซึ่งคุณเทวินทร์ก็สนุกกับการเล่ามีรายละเอียดต่างๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากนี้หลายคอนเทนต์ยังเป็นข้อมูลด้านพลังงาน มีเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจ ตลอดจนอัพเดตสถานการณ์ในพลังงานปัจจุบัน ให้คนทั่วไปเข้าใจ รวมถึงตัวเลขข้อมูลเชิงลึก ซึ่งเชื่อว่าหลายคนสนใจติดตามเรื่องนี้เป็นพิเศษน่าจะชอบ เรียกได้ว่าซีอีโอกางตัวเลขให้ดูด้วยตนเอง เป็นข้อมูลโดยตรงจากฝั่งผู้บริหาร

ที่สำคัญ คือ มุมมองต่อสถานการณ์พลังงานในปัจจุบัน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และทรัพยากรธรรมชาติที่ค่อย ๆ ร่อยหรอลงไป แล้วประเทศไทยกับอนาคตการจัดการพลังงานจะเป็นอย่างไร ซึ่งคุณเทวินทร์ให้วิสัยทัศน์ที่น่าแชร์มาก ๆ เอาไว้ว่า เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อประเทศตั้งแต่ภาคเศรษฐกิจรวมถึงวิถีชีวิตคนไทยทุกคน

capture2-1

ในมุมผู้บริโภค ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ท่ามกลางสงครามข้อมูลข่าวสารที่ประทังเรามากมาย เราควรรับฟังข้อมูลหลาย ๆ ด้าน เพื่อคัดกรองข้อเท็จจริง ข้อมูลใดที่เป็นรูปธรรมน่าเชื่อถือ ข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์ในภาพรวมประเทศ คือสิ่งสำคัญที่สุดที่สังคมออนไลน์จะพัฒนาอย่างยั่งยืน

โดยภาพรวมถือเป็นอีกเพจที่ผู้บริหารในวงการพลังงานมีความตั้งใจที่จะใกล้ชิดกับคนไทยมากขึ้น ไม่ใช่เพียงการกุมบังเหียนบนหอคอย ซึ่งในเพจก็มีการพูดคุยตอบข้อสงสัยด้านพลังงานอย่างเป็นกันเอง ตรงนี้เป็นจุดสำคัญที่ผู้บริหารรุ่นใหม่หลายองค์กรเริ่มให้ความสำคัญกับการลดช่องว่างผ่านแพล็ตฟอร์มดิจิทัล

ขอบคุณที่มา:
marketeer.co.th
https://www.facebook.com/tevinatptt

ขอบคุณภาพ:
marketeer.co.th


TOP