ถ้านานะ ตายในวันที่ 6 ตุลา : ใครฆ่านานะเราไม่ลืม?

ฮายยยยยยยยยยยย  เป็นไงค่ะ #ใครฆ่านานะ ใครฆ่าค่ะสรุป?

33444

(ตามอ่านเรื่องก่อนหน้า ใครฆ่านานะ http://www.zanzaap.com/2016/09/whokillnana )

ซีรี่ย์ I hate you I love you นำเสนอเรื่องราวการตายของนานะ ผ่านมุมมองของตัวละครทั้งหมด แน่นอนว่าเสาร์นี้ ตอนที่ 2 ก็จะออนแอร์แล้วค่ะทั่นผู้โช้มมมมมม เหล่านักสืบพันทิพย์ และชาวเน็ตผู้สวมวิญญาณโคนันXเชอร์ล็อคโฮล์ม คงเฝ้าหน้าไลน์ทีวีอย่างใจจดใจจ่อ

ป้านี่ตื่นเต้นจริงๆเลยค่ะ ข่าวเม้าท์นี่ฝอยออกมายิ่งกว่าเทเลย์สวิฟเปลี่ยนแฟนอีกค่ะ เดือนตุลานี้ปมต่างๆก็คงคลายออกมากขึ้น นอกจากเรื่องของ “นานะ” แล้วเนี้ยก็มีเหตุการณ์ที่สาว (เหลือน้อย) มาดริเบอล่าน เอ้ย รัล! อย่างป้านึกถึง…เหตุการณ์ 6 ตุลา !! ไงค่ะ….เงียบ……ใช่ค่ะ มันมีชื่ออีเว้นท์นี้อยู่ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย งานสังหารหมู่ใจกลางพระนครเลยค่ะ (ก็ตรง มธ.ท่าพระจันทร์-สนามหลวง) ผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาคนรุ่นใหม่  ฆ่าโดยใครหละคะ?? ไม่ใช่ใครที่ไหน “เราฆ่ากันเอง” ฆ่าโดยเจ้าหน้าที่รัฐ feat.กลุ่มการเมืองที่เห็นต่าง คุ้นๆมั้ยคะ จะวนลูปกลับมามั้ยยยยย ถามใจตัวเองดู  // ป้าดูซีเรียสไปเหรอค่ะ?

6tula_01

ส่วนรายละเอียดมีอะไรบ้าง ลองเสริชกูเกิ้ลอ่านกันบ้างนะนังเด๋อ แต่ที่แน่ๆ ป้าว่ามันคือสิ่งที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้อยากให้ลืม อันนี้แน่นอนค่ะ #ป้าเชื่อ   

เรามาลองนึกเล่นๆนะคะ ถ้า“นานะ”โดนฆ่าในเหตุการณ์ 6 ตุลา  แล้วสมมุติว่าเมื่อ 40 ปี สมัยนั้นเรามีทวิตเตอร์มีเฟสบุ๊ค เราจะมีปรากฎการณ์  #ใครฆ่านานะ หรือทำนองว่า #ใครฆ่านานะเราไม่ลืม มั้ยค่ะ?  ทุกคนยังอยากเป็นนักสืบPANTIPอีกมั้ยค่ะ?   

193866

แน่นอนค่ะ ป้าว่าเราไม่ต้องตอบ ป้าเชื่อเราว่าทุกคนอยากเผือกกกกกกก!  อยากรู้ว่าใครฆ่านานะแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่ห้ามใจเราไม่ให้เผือกคือ คนในเงามืดค่ะ !

นั้นสิคะ เรากลัวคนในเงามืดเพราะป้าก็กลัวววววว ฮ่าๆ เรารู้แต่เราไม่พูด มีหลายเรื่องในบ้านมืองนี้  “ตายไปก็พูดไม่ได้” อย่างที่บิ๊กบัง คมช.  (นามสมมุติ) บอกไว้ อุ้ยยยยยย! โทษค่ะทั่นนนนน

เรื่องบางเรื่องมันมีคนในเงามืดควบคุม เราไม่รู้หรอกว่าใคร แต่เราสัมผัสได้ว่ามันมีอยู่จริงในสังคม ความจริงว่าใครฆ่านานะ ในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ก็จะไม่มีใครอยากพูด หรืออยากรู้นั้นเองคะ แล้วแฮชแทก  #ใครฆ่านานะเราไม่ลืม ก็คงหายไปจากหน้านิวฟีดอย่างรวดเร็ว

 

ที่นี้สงสัยกันมั้ยคะ ว่าทำไม”นานะ”นางถึงได้ตายเร็วขนาดนั้น วันก่อนป้าอ่านคมชัดลึก ผกก.ลูกย้ง ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

ในบทบาทของนานะ เราสร้างนานะเป็นคนตรงๆ เป็นคนจริง คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น นั่นอาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้คนดูชอบนานะ  แต่คนดูจะได้เรียนรู้ว่า คนเราเมื่ออยู่ในจุดสว่างมากๆ ความกล้า ความตรงบางทีก็ต้องระวัง เพราะความกล้าอย่างเดียวไม่สามารถอยู่ในสังคมได้  นานะเป็นคนตรงและจริงเรื่องถึงพาไปจุดสิ้นสุดแบบนั้น หากเขาไม่ตรงและไม่จริงขนาดนั้นก็อาจจะไม่มีจุดสิ้นสุดแบบนี้

”    

                         %e0%b9%83%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%86%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%b0

นั้นแหละคะ มันก็คล้ายๆกลุ่มนักศึกษา และประชาชนในสมัยนั้น พวกเขาอยู่ในจุดที่สว่างมากๆ  พวกเขามีความกล้าที่จะต่อสู้ในสิ่งไม่ถูกต้อง  สุดท้าย “ความกล้า” ก็กลับมาทำลายพวกเขาเองและ แน่นอนค่ะ การสังหารหมู่ครั้งนั้น มันทำให้โลกรู้จัก “ยิ้มสยาม” นั้นเอง 

politzer_011

politzer_033

ภาพดังกล่าวรับรางวัล Pulitzer ด้วยนะคะ  “จงภูมิใจเถิดดดดด ที่ เกิดเป็นไทย…..” ว่าแล้วก็จินตลีลาประกอบเพลง

เห็นมั้ยคะ ที่นี้เมืองพุทธ ทุกคนรักใคร่ ฆ่าเพราะก็เพราะรักเขาว่างี้  เราตีกันตายที่ท้องสนามหลวงโดยมีฉากหลังเป็นวัดพระแก้ว

แบบนี้ไม่คูล แเล้วจะเรียกว่าอะไรคะ? ถามแค่นี้              

ความคูล ไม่จบเพียงแค่นี้ ยังมี อดีตท่านผู้นำผู้ล่วงลับ ได้ให้สัมภาษณ์ CNN ว่ามีคนตายแค่คนเดียวในเหตุการณ์นั้น

“โนบอดี้ ดายอินทัมมะสาด โอนลี่วันดายอิน สนามหลวง นะคะ”

hqdefault

 

บางทีป้าก็อยากเห็นจุดจบของคนร้ายที่ฆ่า “นานะ” ในซีรีย์  แบบไม่ต้องได้รับผลกรรมยังคงมีความสุขดี (ซี่รีย์เมืองนอกก็ทำกันเยอะแยะว่ามั้ยคะ?) เพราะสังคมที่เราอยู่ก็ไม่เห็นจะต่างหนิค่ะ  สังคมที่ไม่กล้ารับผิด สังคมที่คนทำผิดก็อยู่สุขสบายได้ แปลกตรงไหนคะ?”

มันไม่ง่ายเลยกับผู้ชุมนุมในยุคนั้น พวกเขาไม่มีแฮชแทก #ใครฆ่านานะเราไม่ลืม  พวกเขาไม่มี live facebook มาถ่ายทอดสดความโหดร้ายของเหตุการณ์ครั้งนั้น พวกเขาไม่มีนักสืบPANTIP  ที่มาช่วยวิเคราะห์เหตุการณ์และพร้อมแหก! ไปด้วยกัน พวกเขาโชคร้ายกว่านั้น  สื่อสมัยนั้นมีแค่วิทยุและโทรทัศน์ที่เข้าถึงประชาชนได้ และแน่นอนค่ะ “คนในเงามืด”  เป็นคนคุมสื่อนั้นๆ แล้วไงต่อค่ะ?? เดาไม่ยากเลยอ่ะโด่ว….
ctrdndgvuaaufvx

40 ปีผ่านไป เหตุการณ์นี้ถูกทำให้เหลือแค่ไม่กี่บรรทัดในหนังสือเรียน มีนิสิตนักศึกษาหลายมหาลัยเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่สนามหลวงและธรรมศาสตร์  ขณะเดียวกัน ก็มีหลายมหาลัยไม่อยากกล่าวถึงเหตุการณ์นี้

นานะในเหตุการณ์ 6 ตุลา”  ก็จะตายฟรี  ตายโดยที่ไม่มีใครอยากรู้ว่านานะตายทำไม ใครฆ่านาง? เพราะเราเลือกที่จะอยากพิสูจน์ความจริงให้กระจ่างกับบางเรื่องเท่านั้น ในขณะที่การตายของ “นานะในซีรี่ย์” เราเต็มใจอย่างมากเพื่อค้นหาความจริง บางเรื่องเราก็ไม่เลือกที่จะพิสูจน์ ยิ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนรู้จักหรือพวกพ้อง เราจะเชื่ออย่างสนิทใจโดยไม่กล้าตั้งคำถามเลยค่ะ ป้าก็เป็น เวลาผัวป้าบอกรักป้า ป้าก็ไม่กล้าพิสูจน์ค่ะ ป้ากลัวได้คำตอบอย่างอื่น

สุดท้ายนี้ ป้าเชื่อว่าใครที่ฆ่านานะทั้งในซีรีย์ หรือตอน 6 ตุลาฯเนี้ยไม่สำคัญหรอกค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือแรงจูงใจอะไรที่ทำให้ “นานะโดนฆ่า”มากกว่า ป้าว่าเราควรทำความเข้าใจแรงจูงใจนั้น เพื่อเป็นบทเรียนของสังคมที่เราอยู่หรือเปล่าคะ???

 

ลงชื่อป้าไก่ แสนแสบ (ไม่ใช่ไก่เว็บประชาไทนะคะ)    

 

#6ตุลา #ใครฆ่านานะ #เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง #hateloveseries #นาดาวบางกอก


Facebook : เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง
Twitter : @kai_dontcare

มาอ่านเรื่องเก่าของป้าที่นี้!!

191106


TOP