รู้แล้วต้องตกใจ !! ทำไม NGOsไทย ลาออกเพราะกระดาษใบเดียว

รู้แล้วต้องตกใจ !! ทำไม NGOsไทย ลาออกเพราะกระดาษใบเดียว

zanzaap-ngo-%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81_6547

ขอบคุณภาพจาก : isaranew.org

จากเหตุการณ์ยกทีมลาออกของคณะอนุกรรมการ จำนวน 9 คน ในการประชุมคณะกรรมการไตรภาคี ศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยโยนความรับผิดชอบทั้งหมดให้ พล.อ.สกลธ์ สัจจานิตย์ ประธานคณะกรรมการไตรภาคี ว่าสาเหตุที่ลาออกเพราะประธานมีการรวบรัดยุติการประชุม และให้เวลาฟังสรุปจากอนุกรรมการนั้น ความจริงแล้วเรื่องทั้งหมดมาจากเนื้อหาในกระดาษเพียงหนึ่งใบที่แจกในที่ประชุมในวันนั้น

 

ขอบคุณภาพจาก : isaranew.org

ขอบคุณภาพจาก : isaranew.org

กระดาษใบนั้นเป็นเพียงแบบฟอร์มสอบถามเกี่ยวกับความคิดเห็นเรื่องโรงไฟฟ้ากระบี่ เพื่อสรุปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับฟังถึงความคืบหน้าของโครงการเท่านั้น แต่นั้นเองอาจหมายถึงข้อสรุปที่ใกล้จะเป็นจริงเกี่ยวกับการสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ทำให้กลุ่มตัวแทนนักวิชาการ และประชาชน ฝ่าย NGOs ใช้วิธีลาออกจากคณะอนุกรรมการเพื่อให้การทำงานของคณะกรรมการไตรภาคีไม่สมบูรณ์
ผลที่ตามมาคือโครงการนี้กลับมายืดเยื้อไม่มีข้อสรุป เพราะยิ่งโครงการนี้ได้บทสรุปเร็วเท่าไหร่ ในทางกลับกันนั้นหมายถึงหน้าที่คัดค้านที่กลุ่ม NGOs ได้รับมอบหมายมานั้น ก็เหลือน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นสิ่งที่ทางฝ่าย NGOs จะดำเนินการขั้นต่อไปคือหาข้ออ้างเพื่อขู่ล้อมทำเนียบรัฐบาลในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ขอบคุณภาพจาก : click.senate.go.th

ขอบคุณภาพจาก : click.senate.go.th

ไม่แปลกที่ พล.อ.สกลธ์ สัจจา นิตย์ ประธานคณะกรรมการไตรภาคี จะให้ความเห็นในภายหลังว่า ไม่มีเวลามากพอ ก็คงจะหมายถึง ไม่มีเวลาสำหรับการเล่นเกมส์ยื้อไม่รู้จบมากกว่า เพราะยิ่งโครงการล้าช้าเท่าไหร่ นั้นหมายถึงความสูญเสียของประเทศไทยที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้น
และนี้คือคำตอบว่าทำไมกระดาษเพียงหนึ่งใบ ถึงทำให้ NGOs กลุ่มนี้ ต้องรีบลาออกเพื่อมาล้อมทำเนียบกันเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก : manager.co.th

ขอบคุณภาพจาก : manager.co.th

 


TOP