เอ็นจีโอต้านถ่านหินโดนน๊อคมืด….

เอ็นจีโอต้านถ่านหินโดนน๊อคมืด….
การออกมาให้สัมภาษณ์ของนายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ ล่าสุด เปรียบเสมือนการปลุกคนไทยให้ตื่นขึ้นจากวังวนเดิมๆ ของเอ็นจีโอที่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิลโดยเฉพาะถ่านหิน การให้ข้อมูลชูพลังงานหมุนเวียนและผลักดันให้เป็นพลังงานหลักของประเทศของหลายกลุ่มดูจะเป็นแนวทางที่ไม่สอดคล้องกับ กฟผ. จำเลยของสังคมที่มีหน้าที่ดูแลระบบไฟฟ้าของประเทศให้มีเสถียรภาพ โดยต้องรับหน้าเสื่อลุยไฟผลักดันสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้ให้ได้ตามแผนพัฒนาระบบไฟฟ้า PDP

หลังจากที่เมาหมัดอยู่พักใหญ่ วันนี้ดูเหมือนว่า กฟผ.จะเริ่มตั้งลำได้ พลิกบทเล่น จากตัวโกงที่ชูถ่านหินและโจมตีพลังงานสะอาดมาโดยตลอด ฉายภาพใหม่ในฐานะผู้นำด้านการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนควบคู่ไปกับโรงไฟฟ้าหลักอย่างถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ ล่าสุดบอร์ด กฟผ อนุมัติให้เดินหน้าผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนได้อีก 2,000 เมกะวัตต์ โดยมีเป้าหมายใหม่คือโรงไฟฟ้าชีวมวลพ่วงระบบคอนแทรคฟาร์มมิ่งที่ดึงเกษตรกรทั่วประเทศมาเป็นแนวร่วมป้อนวัตถุดิบเป็นเชื้อเพลิงให้โรงไฟฟ้า พร้อมกับสำทับด้วยว่า กฟผ.ไม่ได้ปฏิเสธพลังงานหมุนเวียน แต่การใช้พลังงานหมุนเวียนมีความไม่แน่นอน ต้องหาวิธีทำให้พลังงานหมุนเวียนมีความมั่นคงให้ได้ และยิ่งมีสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนในระบบไฟฟ้าของประเทศมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องเพิ่มโรงไฟฟ้าหลักเข้ามาเสริมมากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นแบคอัพการันตีความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศทั้งระบบ ตีกินหาความชอบธรรมให้กับการขึ้นโรงไฟฟ้าถ่านหินได้เนียนเลยก็แล้วกัน

เจอหมัดฮุกนี้เข้าไปเอ็นจีโอหลายคนมีหวังต้องสำลักกันบ้าง จับตาดูกันต่อว่าฝ่ายต้านจะปรับแผนรับมือกับ กฟผ. ยังไง เมื่อเกมชูพลังงานหมุนเวียนอยู่ๆ ก็โดนน๊อคมืดเอาง่ายๆ แบบไม่ทันให้ได้ตั้งตัว

s__39075993


TOP