ไฟฟ้าจะพอไหม??? เมื่อรถ EV มา

ไฟฟ้าจะพอไหม??? เมื่อรถ EV มา…

ทันทีที่ข่าว Tesla Motors ยักษ์ใหญ่ค่ายยานยนต์อัจฉริยะ สัญชาติอเมริกัน ขอเจรจาซื้อที่ดิน 200 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี เฟส 2 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มูลค่ากว่า 1,800 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานประกอบรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย หวังใช้เป็นฐานการผลิตกระจายสู่อาเซียนและเอเชียแพร่สะพัดขึ้นในช่วงท้ายไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ได้เขย่าวงการยานยนต์ไทยให้สะเทือนไปหลายริกเตอร์ ปลุกคนไทยทั้งประเทศให้ตื่นขึ้นพร้อมกัน

โดยค่ายยักษ์ใหญ่สายพันธุ์ญี่ปุ่นอย่าง TOYOTA เจ้าตลาดถึงกับต้องออกมาแก้เกมเบรคกระแสด้วยการเข็นรถไฮบริดลุยไฟท้าชนรถ EV อ้างข้อจำกัดในเรื่องประสิทธิภาพแบตเตอรี่ ระยะเวลาในการชาร์จและระยะทางวิ่ง รวมถึงสถานีชาร์จไฟฟ้าในไทยยังไม่พร้อม กระตุกคนไทยที่กำลังเคลิ้มกับรถ EV ให้ตื่นจากภวังค์ ร้อนถึงกระทรวงพลังงานที่มีนโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ต้องกางโรดแมปมาถกกันใหม่ โดยที่วางกันไว้ว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า ในปี 2579 จะผลักดันให้มีสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถ EV 690 แห่งนั้น ดูเหมือนจะน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับเป้าใหญ่ของค่ายรถยักษ์ใหญ่ที่พร้อมลงมาตะลุมบอนในตลาดใหม่ Blue Ocean รวมถึงสูตรการคิดค่าไฟและมาตรฐานสถานีชาร์จไฟอาจต้องปรับแผนกันอีกรอบเพื่อให้รองรับกับความต้องการของคนเมืองในยุค Smart City ตามนโยบายใหม่ SPP Hybrid ระบบไฟฟ้าเชื่อม EV สู่เมืองอัจฉริยะ ที่น่าจะถูกบิ๊วให้ไหลไปตามกระแสนี้ได้ไม่ยาก

หลายหน่วยงานได้จุดพลุจับกระแสรถ EV มาแล้วหลายปี แต่ที่ออกตัวแรงกว่าใครคงต้องยกให้ MEA การไฟฟ้านครหลวง ที่เริ่มนำร่องศึกษาเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2555 เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องระบบการจ่ายไฟ ระบบเก็บเงินค่าไฟจากสถานีชาร์จ และนำร่องเปิดสถานีชาร์จไฟฟ้าและเปิดตัวรถ EV ก่อนใคร ไปตั้งแต่ปี 2556

ตามมาด้วย EGAT การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ใช้เวลาเกือบ 10 ปี ซุ่มทำ R&D จนตกผลึกได้รถ EV ต้นแบบ โดยนำรถฮอนด้าแจ๊สและโตโยต้าวีออสที่เติมเบนซินมาแปลงสัญชาติใหม่ให้กลายเป็นรถไฟฟ้าได้สำเร็จ จุดประกายความหวังให้ท่านเจ้าของรถเบนซินนับสิบล้านคันที่วิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วฟ้าเมืองไทยไม่ต้องทิ้งรถคู่ใจคันเก่าไปถอยรถ EV ใหม่ป้ายแดง เพื่อเกาะกระแสคนเมืองอัจฉริยะ

หากจะถามว่าคนไทยพร้อมแค่ไหนกับการมาของรถ EV คงจะเป็นคำถามที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย
แต่คำถามที่น่าสนใจกว่านั้นคือ เมื่อรถ EV มาแล้วจะมีไฟฟ้าให้พอใช้กันหรือไม่
งานนี้ต้องหันไปถามทางฝั่งผู้ผลิตไฟฟ้าว่าพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้ที่ดูเหมือนจะมาเร็วกว่าที่คาดการณ์กันไว้ว่ามีความพร้อมมากน้อยขนาดไหน…

ช่วยตอบให้คนเมืองมั่นใจกันชัดๆ ว่า “ไฟฟ้าจะพอไหม??? เมื่อรถ EV มา”

14207721_1109563449132560_8880388882158842760_o


TOP