“Tidal House” บ้านลอยน้ำปกป้องสิ่งแวดล้อมพลังแสงอาทิตย์

บ้านแห่งอนาคตถือเป็นคำตอบที่เหมาะสมอย่างที่สุด ในโจทย์ซึ่งจะต้องต่อสู้กับปัญหาความวุ่นวายว่าด้วยเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลก โดยขณะนี้บริษัท Terry & Terry ผู้รับออกแบบและก่อสร้างสถาปัตยกรรมได้เกิดแนวความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ “Tidal House” บ้านลอยน้ำที่จะจัดการกับภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกรูปแบบ รวมถึงพร้อมรับมือกับปัญหาระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานลักษณะเดียวกันกับนวัตกรรมการขุดเจาะและอุปกรณ์สำรวจนอกชายฝั่งทะเลอีกด้วย  ทั้งนี้บ้านลอยน้ำสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย เป็นประโยชน์สำหรับการสร้างชุมชนเริ่มตั้งรกรากตลอดแนวชายฝั่งทะเลทั่วโลกเลยทีเดียว  โดยผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานนิทรรศการนานาชาติ la Biennale di Venezia ซึ่งจัดขึ้น Palazzo Mora ประเทศอิตาลี

โดยแนวคิดบ้านลอยน้ำ Tidal House นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองและรองรับต่อความต้องการ รวมทั้งเป็นอีกแรงหนึ่งในการเดินหน้าขับเคลื่อน พร้อมช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป ซึ่งด้วยชิ้นส่วนโครงสร้างของฐานที่มั่นคงแข็งแรง ช่วยเสริมทำให้ตัวอาคารมีความสมดุลและจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับพื้นผิวของน้ำทะเล นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้คำนึงถึงหลักการอากาศพลศาสตร์จนได้เป็นหลังคาทรงกลมสมบูรณ์แบบที่ทนทานต่อพายุ และเหนือสิ่งอื่นใด คือ รูปแบบการใช้พลังงานสะอาดที่มั่นคงและยั่งยืนภายในที่อยู่อาศัย ผ่านการบริหารจัดการของระบบแผงวงจรโซลาร์เซลล์

นับเป็นบ้านเพียงหนึ่งเดียวที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้แบบครบถ้วน ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ  ซึ่งพร้อมมอบอรรถประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่การใช้เป็นโครงสร้างลอยน้ำธรรมดาทั่วไปสำหรับจุดจอดพักเรือ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางในทุกช่วงเวลา นอกจากนั้นด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างไปตามสถานที่ตั้ง ช่วยเพิ่มเติมสีสันที่น่าสนใจให้กับทัศนียภาพที่แปลกใหม่ในบริเวณโดยรอบของบ้านแต่ละหลังไปพร้อม ๆ กัน

6188161b

3e0092c0

e1497287

8aecca1e

064f959e

29726968

73008406

e73553a8

ขอบคุณที่มา: EnergySavingMedia.com


TOP