ภารกิจกระบี่ Go Green กับ 2 ฮีโร่ผู้นำแนวคิดสีเขียวมาสู่ท้องถิ่น

คุณผู้อ่านคงเคยได้ยินเรื่อง “กระบี่ Go Green” กันมาบ้างแล้ว แนวคิดดีๆ ที่จะทำให้จังหวัดกระบี่กลายเป็นจังหวัดสีเขียว ที่หันมาใช้การพัฒนาแบบยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ไม่ทำลายธรรมชาติ และการใช้พลังงานสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งอีกไม่นานเกินรอโครงการนี้ใกล้จะเป็นจริงขึ้นมาแล้ว

ผู้บุกเบิกแนวคิดนี้คือคนในชุมชนที่อาศัยอยู่ในกระบี่อย่างหัวแรงสำคัญคนหนึ่งคือ นักธุรกิจท่องเที่ยว รุ่นใหม่ มาแรงอย่างคุณธีรพจน์ กษิรวัฒน์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะลันตา และคุณอมฤต ศิริพรจุฑากุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ตัวแทนภาคเอกชน ที่อยากเห็นจังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดตัวอย่างในการส่งเสริมจริยธรรมการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยใช้การจัดการที่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่น พยายามให้โรงแรมในจังหวัด ลดการใช้พลังงาน การผลักดันให้เกิดถนนคนเดินปลอดโฟม การหันมาใช้พลังงานหมุนเวียน เพื่อสะท้อนศักยภาพให้ทางรัฐบาลได้เห็นว่า กระบี่สามารถพึ่งพาตัวเองได้

“ความเป็นจริงนั้นกระบี่เป็นจังหวัดเดียวที่ผลิตไฟฟ้าได้จากพลังงานหมุนเวียนโดยไม่ต้องพึ่งพาแก๊สและฟอลซิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในสองปี เหตุใดต้องยัดเยียดถ่านหินให้กับกระบี่” นายธีรพจน์ กษิรวัฒน์ ได้กล่าวไว้

นายธีรพจน์ กษิรวัฒน์ ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : youtube.com (เครือข่าย เดินหน้าปฏิรูป)

นายธีรพจน์ กษิรวัฒน์
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : youtube.com (เครือข่าย เดินหน้าปฏิรูป)

ครั้งเมื่อกรีนพีซจัดเวทีสาธารณะเรื่อง กระบี่บนทางแพร่งฯ

ซึ่งการที่กระบี่จะ Go Green ได้จริงนั้น ต้องผลักดันให้ในชุมชนผลิตไฟฟ้าใช้เองจากพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ และ พลังงานลมเท่านั้น เพราะพลังงานไฟฟ้าจากชีวมวล หรือแม้แต่ไฟฟ้าที่ส่งมาจากส่วนกลางนั้น ก็เหมือนเป็นการสนับสนุนทางอ้อม ให้มีการผลิตไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแหล่งต่างๆ  ที่ก่อให้เกิดมลพิษจากกระบวนการเผาไหม้ ไปทำลายชายหาด ท้องทะเล ร่วมถึงระบบนิเวศที่อ่อนไหว ซึ่งจะกระทบกับสุขภาวะของคนในกระบี่ รวมไปถึงการท่องเที่ยวโดยรวมของจังหวัดอีกด้วย

ที่ผ่านมามีการเสนอใช้โมเดลตัวอย่างคือ “ลันตา Go Green” ที่ใช้เกาะลันตาเป็นพื้นที่นำร่องในการรณรงค์ให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผลที่ได้จากความร่วมมือของคนในชุมชนคือ โรงแรมประหยัดพลังงาน และร้านมินิมาร์ทบนเกาะ เปลี่ยนมาใช้แอร์ทั้งหลังจากโซลาร์เซลล์ ลดต้นทุนค่าไฟฟ้าจากเดือนละ 1.2 แสนบาท เหลือเพียงแค่ 7 หมื่นกว่าบาท

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : th.tripadvisor.com

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : th.tripadvisor.com

ซึ่งอนาคตจะพัฒนาให้ใช้พลังงานจากโซล่าเซลล์เพียงอย่างเดียว รวมถึงร้าน SAME SAME BUT DIFFERENT ร้านอาหารขนาดพอเพียงพื้นที่ไร่กว่าๆ บนหาดบากันเตียง
ที่เน้นขายแต่อาหารที่ยึดเอากรีนคอนเซ็ปต์เป็นตัวตั้ง ซึ่งเจ้าของไม่ใช่ใครอื่น คุณอมฤต เจ้าของแนวคิด “ลันตา Go Green” ที่เจ้าตัวเล่าว่า ชอบทะเล แสงแดด ที่นี่ จึงได้มาลงทุนทำร้านอาหารบนหาดที่สวยที่สุดของเกาะ จะได้เห็นทะเลทุกวัน โดยเขาตั้งใจว่าจะพยายามลดการใช้สารเคมี เน้นผักปลอดสารพิษมากขึ้น มีการเพิ่มผักพื้นบ้านอย่างผักหวาน ผักกูด เข้ามาในเมนูอาหารของร้านมากขึ้น

“ผมทำแบบกรีนคอนเซ็ปต์ ซึ่งโลกกำลังให้ความสนใจอยู่ มันเป็นเรื่องที่คนแสวงหา ตัวผมเองก็คิดมานานแล้ว”

นายอมฤต ศิริพรจุฑากุล ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : www.manager.co.th

นายอมฤต ศิริพรจุฑากุล
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : www.manager.co.th

แม้ตอนนี้โมเดล “ลันตา Go Green” จะยังเป็นเพียงก้าวเล็กๆ เมื่อเทียบกับภาพรวมระดับจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าอนาคตของกระบี่จะฝากไว้ที่ใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ แต่ถ้าได้ฮีโร่ผู้นำแนวคิดสีเขียวอย่างคุณธีรพจน์ และคุณอมฤต มาลงมือสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่ไม่พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล 100% ให้ดูเป็นตัวอย่าง เชื่อว่ากระบี่ต้อง Go Green ได้อย่างแน่นอน


TOP