ลันตาโกกรีน ฝันที่ใกล้เป็นจริง เกาะสวาทหาดสวรรค์ พลังงานหมุนเวียน 100%

อยากไปฟอกปอดให้สะอาด สูดอากาศบริสุทธิ์กันให้ฉ่ำ รับกลิ่นไอทะเลอุ่นๆ เกาะสวาทหาดสวรรค์สีเขียวแห่งอันดามัน จะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป เมื่อเกาะลันตาโฉมใหม่ พร้อมเกิดขึ้นจริงแล้ว

lanta-aw

ด้วยพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือบนเกาะลันตาที่จะกลายมาใช้เป็นพลังงานหลักและใช้หมุนเวียนอยู่ได้ภายในเกาะโดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานฟอสซิลจากภายนอกตามโมเดล ‘ลันตาโกกรีน’ ที่มีกลุ่มนักวิชาการและผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่นำโดยคุณธีรพจน์ กษิวัฒน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะลันตาได้รวมกลุ่มกันเสนอขึ้นมา เพื่อใช้เป็นจุดหมายใหม่พลิกโฉมให้เกาะลันตาเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวสายอีโค่ต้องมาเยี่ยมเยือนสัมผัสความบริสุทธิ์ผุดผ่องของธรรมชาติอย่างแท้จริงกันสักครั้งในชีวิต

Lighthouse and National Park of Koh Lanta, Krabi, Thailand

Lighthouse and National Park of Koh Lanta, Krabi, Thailand

 

แต่ความสำเร็จของโมเดล ‘ลันตาโกกรีน’ คงจะเกิดขึ้นไม่ได้จริงในเร็ววันนี้ หากรอการขับเคลื่อนและพัฒนาโครงการจากภาครัฐอย่างกระทรวงพลังงานหรือ กฟผ. อย่างแน่นอน เพราะมีตัวอย่างการคัดค้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ในละแวกใกล้เคียงที่ยังคาราคาซังให้เห็นกันอยู่ นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ภาคประชาชนและภาคเอกชนโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ต้องลุกขึ้นมาขับเคลื่อนโมเดลนี้ด้วยตัวเอง

 

ด้วยการลงทุนสร้างพลังงานสะอาดกันเองในพื้นที่ พื้นที่ใครก็พื้นที่คนนั้น ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ในวิถีพอเพียง ใช้ไฟฟ้ากันเท่าไหร่ก็ผลิตไฟฟ้ากันเท่านั้น ให้เพียงพอต่อความต้องการใช้เฉพาะบนเกาะ ไม่ต้องผลิตเกินความต้องการใช้ให้สิ้นเปลืองเงินลงทุน และไม่ต้องลงทุนเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาให้เสียคอนเซปโกกรีนอีกด้วย

 

‘ลันตาโกกรีน’ จะเป็นโมเดลที่ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาสัมผัสนิยามใหม่ของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ผลักดันโดยคนในพื้นถิ่น และจะเป็นต้นแบบของเกาะที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% แห่งแรกของไทยที่เราภูมิใจให้สมกับการเป็นเกาะสวาทหาดสวรรค์สีเขียวแห่งใหม่ของอันดามัน

 


TOP