NGOs เป็นคนตลก ?!?

สวัสดีค่ะลูกๆ เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ป้ากลับมาคราวนี้จะไม่ถามเรื่องนานะ แม้ว่าตอนนี้เราจะรู้กันแล้วว่านานะเห็นรูปอะไรในมือถือไทเกอร์! สองสามวันก่อนกลับมีข่าวดังขนาดที่สื่อต่างชาติพร้อมใจกันรายงานเลยค่ะ นั้น คือข่าวจับตัว โจซัว หว่อง! ที่สนามบินสุวรรณภูมิขณะเดินทางมาประเทศไทย และส่งกลับฮ่องกงทันที

js

โถ่ว… น้องค่ะ เปราะบางเหลือเกินค่ะ ลองไปหาอ่านกันนะคะว่า “หว่อง” คือใคร มาทำไม แล้วทหารไทยกลัวทำไมนักหนากับคนรุ่นใหม่อย่าง “หว่อง” บางทีป้าก็สงสัยนะคะว่าความมั่นคงของรัฐไทยมันเปราะบางขนาดนั้นเลยเหรอค่ะ? ล่าสุดค่ะ 2 วันมานี้คงไม่มีอะไรจะเป็นประเด็น HOT! ได้เท่าดราม่าขวัญ อุษามณีกับคุณแม่และพี่สาวในครอบครัวแล้ว ยังไงป้าก็เอาใจช่วยนะคะ เพราะเป็นเรื่องในครอบครัว #เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง แต่วันนี้ ป้าจะเหลาเรื่องนี้หน่อย

lanta-aw
คืองี้ค่ะลูกๆ ป้าได้อ่านบทความบทความหนึ่ง เขียนเรื่อง “ลันตา โกกรีน” (อ่านเพิ่มเติมที่นี้ http://www.zanzaap.com/2016/10/lantagogreen/)  จากที่ไหนละคะ ก็เว็บนี้ละคะ แต่เดี๋ยวก่อนลันตานี้คือชื่อเกาะนะคะ เป็นเกาะในทะเลอันดามัน จังหวัดกระบี่ บทความที่อ่านก็เป็นเรื่องของการใช้พลังงานหมุนเวียน ก็จำพวกสายลม แสงแดดมาปั่นไฟ หรือจากชีวมวลอย่างทลายปาล์มเค้าว่างี้ จะเป็นเกาะลันตาที่รักษ์โลก ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ อีโค่สุดๆ ไปเลย ฟังแล้วดูสวยงามใช่มั้ยค่ะ ! ใช่ค่ะป้าเห็นด้วย…เมื่อไหร่จะเกิดขึ้นจริงเสียที แต่ช้าแต่! … การไปถึงตรงนั้นมันใช่เรื่องง่ายหนิคะ เราต้องเตรียมพร้อมกันมากมายเรื่องพลังงาน โดยเฉพาะไฟฟ้าเนี้ย “มันคือความมั่นคงของประเทศเลยนะคะ” ป้าเคยสัมผัสปรากฏการณ์นั้นมาละค่ะ ป้าก็ไปเวเคชั่นเกร๋ๆ ที่เกาะสมุยไงคะ แล้วไงคะ ไฟดับค่า… โทรศัพท์ใช้ไม่ได้ ทุกอย่างชะงัก ดันมาดับกลางคืนซะด้วย นึกว่าจะโรแมนติกจุดเทียนใต้แสงจันทร์ใช่มั้ยคะ โนว์จ้า…..ก็เเค่ไอโฟนป้ามันชาร์จไฟไม่ได้ตอนนั้น ป้าก็ดิ้นพล่านแบบกุ้งเต้นกันแล้วค่ะ
เข้าเรื่องค่ะ หลงเกริ่นมาซะยาว คืองี้พอป้าอ่าน อีลันตาโกกรีนนั้น ก็ลองเสิร์ชไปเรื่อยๆ ก็พบว่า เรื่องโรงไฟฟ้าที่ภาคใต้มันยืดเยื้อมานานเลยค่ะ (คืองี้ตามแผนเนี้ยเราต้องมีโรงไฟฟ้าเพิ่มแล้ว เพราะไฟมันจะมีไม่พอให้ใช้แล้วค่ะ) ที่นี้มันมีทั้งฝ่ายต่อต้านและฝ่ายที่เห็นด้วยเป็นธรรมดา เรื่องนี้ป้าว่าไม่แปลก

Lighthouse and National Park of Koh Lanta, Krabi, Thailand

แต่ที่แปลกคือ มันมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งค่ะที่เรียกตัวเองว่า NGOs นางจะออกมาค้านทุกอย่างเลยบนโลกนี้ บางคนก็มีความสามารถพิเศษ ที่สามารถค้านได้ทุกเรื่องทุกประเด็น! จนป้าเองก็ตกใจนะคะว่าเค้ามี DNA เดียวกับนักปราชญ์พวกโสเครติส หรือปล่าว? เรียนจบอะไรมาพ่อคู้ณณณ ทำไมมีความรู้เยอะแยะไปหมดค้าาา….ตั้งแต่เรื่องสิทธิเรื่องเพศ ยันโรงไฟฟ้าถ่านหิน บางงานก็โผล่เรื่องต่อต้านการใช้ขนสัตว์ บอกได้คำเดียวว่าป้ากราบเลยค่ะ
พอป้าอ่านเรื่อยๆ ก็จะพบว่า เอ้ยยยยยยยยย ยูว์ เฮลโหลลลลลลลล มันตลก ก็เหล่า NGOs นั้นแหละค่ะที่เป็นคนตลก เข้าใจนะคะว่าพวกนางดูจะเป็นกลุ่มคนที่ออกมาปกป้องชาวบ้านจากการกระทำอันชั่วร้ายของรัฐ (NGOs เขาเขียนมาว่างี้) มันดูดีใช่มั้ยคะ?? ในวันนี้ป้าจะลองสรุปคร่าวๆ ถึงความตลกของ NGOs ที่ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใต้กันค่ะ

161009000521-x6re

เรื่องแรกเลย “ตรรกะที่เพี้ยน”
ใช่ค่ะ ตรรกศาสตร์ นั่นเอง ทุกคนเคยเรียนแน่นอนค่ะ ตอน ม.4 ก็มีสอน แต่การเปรียบเทียบและเชื่อมโยงของ NGOs บางท่านนี้ถือว่าสอบตกนะคะ ถ้าสมัยนี้ก็ตก วิชา GAT-PAT เชื่อมโยงนั่นเองค่ะ เรื่องอะไรเหรอค่ะที่ว่าเพี้ยน ป้าไปอ่านเจอมาอย่างงี้ค่ะ “หนุนถ่านหิน เท่ากับเนรคุณแผ่นดิน” โอ้ยยยยย ตายๆ ถามว่าป้าดิ้นเพราะป้าสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือเปล่าคะ? โนจ่ะ ป้าบอกเลยว่ายังค่ะ ป้าเองก็เพิ่งเริ่มอ่านเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินนี้ก็ตอนไปอ่านบทความ “ลันตาโกกรีน” (ซึ่งป้าสนับสนุนเต็มที่) แต่ประโยคที่ NGOs ท่านนี้พูดออกมาป้าไม่เห็นด้วยนะคะ จริงอยู่ว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินเนี๊ยะ มีทั้งคนเชียร์และต้าน แต่การมาพูดแบบนี้ ดูเป็นการสร้างวาทกรรมที่โง่ๆ ไม่มีชั้นเชิงเลย สักแต่ว่าเขาคือฝ่ายตรงข้าม ขอคำเด็ดๆ มาด่าก็พอ แบบนี้เรียกว่า Hate Speech แบบที่เราเห็นได้ตามเวทีม๊อบต่างๆ นั้นแหละ คำพวกนี้ไม่ได้บอกอะไรพวกเราเลย นอกจากความสะใจ แต่! ป้าก็ไม่แปลกใจหรอกนะคะ ก็ NGOs ท่านนี้ก็เป็นขาประจำกับม็อบนกหวีดที่ไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ตอนนั้น และ พอมารัฐบาลนี้ นางก็โวยวายด่าทหารอีก เห้ยยย ปฏิเสธไม่ได้นะคะ ว่าตัวเองคือหนึ่งในผู้อัญเชิญทหารเค้ามาบริหารบ้านเมืองนี้ ไงล่ะคะ? จะต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐบาลทหารเนี้ย ยากยิ่งกว่ารัฐบาลพลเรือนเสียอีก จะว่าจะด่าใคร ก็ต้องรับผิดชอบการกระทำก่อนหน้านี้ของตัวเองด้วยน้าค้าา ถือว่าป้าขอนะคะ วาทะกรรมแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้ดูดีเลย ป้าไปอ่านฝั่งที่สนับสนุนออกมาพูดก็มีเหตุผลที่น่าเชื่อถือได้พอสมควร เอาเป็นว่าควรเอาเหตุผลทั้งสองฝ่ายเป็นที่ตั้งมากกว่านะคะ ไม่ใช่หลับหูหลับตาไม่ฟังเหตุผลของอีกฝ่ายเลย แบบนี้ไม่น่ารัก และไม่ได้เรียกว่าปกป้องผลประโยชน์ของบ้านเมืองนะคะ เฮลโหล่ว เพราะนี่สังคมสมัยใหม่ ที่นับถือระบอบประชาธิปไตย เคารพกันหน่อยค่ะ หัดเปิดใจให้กว้างกันบ้าง รับฟังกันให้มากๆ แค่นี้แหละค่ะที่ป้าขอ

เรื่องที่สอง สืบเนื่องจากเรื่องแรกนั่นแหละค่ะ
พอป้าอ่านไปเรื่อยก็จะมี NGOs บางท่าน เป็นมนุษย์ที่ดูดีมีภูมิ จบนอก อ่านบทความภาษาอังกฤษได้ ชอบอ้างงานวิจัยโน่นนี่มากมาย แล้วไงคะ ดูดีสิคะ เราก็เฮละโลชื่นชม อวยคม เฮ้ย อวยกันไปว่า “เป็นไงล่ะนังเด๋อพวกเนรคุณ ต่างชาติไม่มีใครเอาแล้วนะคะ พลังงานถ่านหิน” เอิ่มมม มันใช่เหรอคะ คืองี้ป้าเองก็ตามไปอ่านลิงค์บทความที่ท่าน NGOs ภาคอินเตอร์อ้างอิงค่ะ ต๊ายยยยยยยยยยยยยยยย อะไรจะตัดบท ตัดทอนขนาดนั้น ประดุจว่าพอใจจะแปลแค่ตรงเนี้ย เพราะมันถูกใจกู! กูก็จะแปลแค่ตรงนี้ ใครจะทำไมล่ะ แล้วยังไงค่ะ กองเชียร์ก็อ่านแค่บทความที่เข้าข้างตัวเอง มันยังมีตอนอื่นๆ ย้ำว่าตอนอื่นๆ ที่พวกท่านๆ ไม่ได้อ่านกันนะคะ ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลไปอีกด้านนึงเลย! ยกตัวอย่างเรื่องยอดฮิตที่เหล่า NGOs ไทยยกออกมาพูดคือ ประเทศเยอรมันค่ะ นางมักจะบอกว่าประเทศยักษ์ใหญ่อย่างเยอรมันใช้พลังงานหมุนเวียน (พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสะอาดตามที่ NGOs เชื่อ) ถึง 100% ของทั้งประเทศ ทำไมกะลาแลนด์แดนมหัศจรรย์อย่างเราจะไม่ทำตามพี่ใหญ่บ้าง เห็นมั้ยคะ อีพวกรัฐบาลชั่ว! คืองี้ค่ะ ป้าพบว่าจริงๆ แล้วเยอรมันเนี้ยก็มีโรงถ่านหิน อยู่นะคะ ซึ่งไม่ได้มีน้อยเลย ถามว่าทำไม คือประเทศเยอรมันทั้งประเทศมีความต้องการใช้ไฟฟ้าอยู่ประมาณ 80,000 เมกะวัตต์ แต่นางดันมีศักยภาพผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมากถึง 100,000 เมกะวัตต์ นั่นแปลว่าไงคะ? ประเทศเยอรมันผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนได้เกินความต้องการใช่มั้ยคะ ?? แน่นอนค่ะฝั่ง NGOs ก็แปลท่อนนี้เอามาอวยกันถ้วนหน้า แต่ความจริงคือ 100,000 เมกะวัตต์ ที่ว่าคือกำลังการผลิตติดตั้งซึ่งถือเป็นกรอบเพดานบนสุด แน่นอนว่ามันไม่มีทางได้ 100,000 เมกะวัตต์ทุกวันหรอก มันทำได้แค่ประมาณ 40,000 เมกะวัตต์แค่นั้นแหละ เพราะอะไรคะ? ก็สายลมแสงแดด มันไม่เสถียรไงคะ วันไหนแดดจะจ้า วันไหนลมจะดี ที่นี้สิ่งที่เยอรมันทำ เพื่อแก้ไขปัญหา คือยังต้องคงไว้ให้มีโรงไฟฟ้าฐานเพื่อผลิตไฟฟ้าเป็นแบ็คอัพไว้อีก 90,000 เมกะวัตต์ เพื่อปิดความเสี่ยงไฟไม่พอใช้ แล้วยังไงต่อคะ ก็ไม่ได้แปลท่อนนี้ไปอวยไงค่ะ ว่าเยอรมันก็มีโรงไฟฟ้าฐานที่ผลิตจากพวกฟอสซิลอย่างถ่านหิน แถมมีนิวเคลียร์ด้วยนะคะ แบบนี้มันก็หมายความว่า “ยิ่งเราต้องการใช้ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนมากเท่าไหร่ เรายิ่งต้องมีโรงไฟฟ้าฐานมากเท่านั้น ” โอวววว์ ไม่ง่ายเลยค่ะ ป้าก็งงค่ะโรงไฟฟ้าฐานคืออะไร แต่เอาสรุปตามที่ป้าเข้าใจนะคะ มันคือโรงไฟฟ้าที่ใช้ผลิตเป็นฐาน นั่นแปลว่าเสถียร สามารถรู้ว่าจะผลิตไฟฟ้าได้เท่าไหร่ในแต่ละวัน แน่นอนว่าโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทำแบบนี้ได้ยากมากนั่นเอง แบบนี้เรียกว่า เข้าข่ายบิดเบือนมั้ยค่ะ ถามแค่นี้?

11811521_1049465168399183_1210930055543727892_n

นอกจากนี้ก็มีประเด็นฝอยๆ ย่อยๆ อีกมากมายของเหล่า NGOs ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่นักแชร์ คือนางจะแชร์ทุกอย่างผ่านเฟสบุ๊คของนางวันนึงมากว่า 20 โพสต์ ป้าก็งงว่านี้เฟสบุ๊คหรือทวิตเตอร์คะ ?? ทำไมถึงเยอะขนาดเน้… เอาเถอะค่ะ คงเป็นอารมณ์หญิงแก่ข้าราชการบำนาญที่ว่างงาน นางเลยมีเวลาแชร์เยอะขนาดนี้ ทำเอาฝ่ายกองเชียร์ก็ตามไปกดไลค์กันไม่ทันเลยทีเดียว

ความพีคสุดท้ายคือ ป้าไปอ่านเจอกระทู้นึงถามว่า NGOs เนี่ยมีเงินเดือนมั้ย แล้วได้รับเงินมาจากไหน เฮ้ยยยยยย ลูกเอ้ยยย นี่แหละใช่ จริงว่ะ เขาเอาเงินมาจากไหนกันคะ แน่นอนว่าต้องมีแหล่งทุนสนับสนุน ส่วน NGOs ที่ทำเป็นมูลนิธิ สมาคม องค์กรต่างๆ ก็มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย อันนั้นก็มีเรื่องยื่นรายงานการทำบัญชีรายรับรายจ่ายเสียภาษีตามกฎหมายกำหนดถูกป่ะคะ ป้าเลยไม่ค่อยติดใจเท่าไหร่ แต่ NGOs ที่ทำงานเป็นกลุ่มหลวมๆ หรือทำงานคนเดียวนี่สิคะ หลายท่านช่างอุทิศเวลาตัวเองเสียเหลือเกิน จนป้าก็งงว่า เขาเอาเวลาไหนไปทำมาหากินกันคะ ในเมื่อเวลาทั้งหมดของชีวิตหมดไปกับการทำเพื่อสาธารณะประโยชน์? หลายคนก็บินไปบินมา มีรถขับดีๆ จัดเสวนามากมาย ซึ่งแค่งานเสวนาเนี้ยใช้เงินไปเท่าไหร่แล้วในแต่ละครั้ง ? หรือว่าเราสามารถระบุอาชีพของตัวเองว่าเป็น NGOs ในระบบการจ่ายภาษีได้หรือเปล่าวค่ะ อันนี้ป้าไม่แน่ใจ (ใครรู้ช่วยบอกป้าที T T) ในฐานะที่ป้าเป็นแค่คนขี้สงสัย เลยอดสงสัยไม่ได้ว่าเหล่า NGOs ทั้งหลายเนี้ยระบุอาชีพตัวเองว่าอะไรค่ะ “คนว่างงาน” ? แล้วจ่ายภาษีในระบบมั้ยค่ะ มีประกันสังคมหรือเปล่า อันนี้ป้าเป็นห่วงอะค่ะ คิดง่ายๆนะคะ คนเราเนี้ยเรียกร้องตรวจสอบคนอื่น แต่พอมีคนถามกลับเรื่องที่มาของเงินตัวเองแล้วเงียบ…….แบบนี้ไม่เรียกว่าตลกแล้วจะเรียกว่าอะไรคะ ในเมื่อทุกอย่างที่ทำๆอยู่เรียกว่าสาธารณะประโยชน์ ถ้าทำดีไม่ต้องอายสิคะ

ngos-money

สุดท้ายนี้ป้าขอยืนยันว่าป้าอยากเห็น “ลันตาโกกรีน” ในเร็ววัน ชาวลันตาต้องยืนด้วยลำแข้งของตัวเองให้ได้ ! เอาใจช่วยนะคะ ส่วนเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ดูจะเป็นหนังม้วนยาว ยังไงก็ต้องค่อยๆ ดูกันต่อไป อย่างที่ป้าเขียนมา NGOs ที่น่ารักก็มีมากมาย แต่ NGOs ที่แปลกๆ ป้าขอใช้คำว่า “เอ็นจีโอตลก” ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน ฉะนั้นอ่านอะไรก็มีต้องมีข้อมูลรอบด้านนะคะ #ป้าห่วง

สวัสดีค่ะ

 


Facebook : เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง
Twitter : @kai_dontcare

มาอ่านเรื่องเก่าของป้าที่นี้!!

  • ฉาวโลกโซเชี่ยล “น้อง” โดนอุ้ม “ทำไมถึงหายไป”? (http://www.zanzaap.com/2016/09/prayfornong/)
  • วาระแห่งชาติ ใครฆ่านานะ ใครนะ? ใครนะคะ? ครั้ย!?! (http://www.zanzaap.com/2016/09/whokillnana/)
  • ถ้านานะ ตายในวันที่ 6 ตุลา : ใครฆ่านานะเราไม่ลืม ! (http://www.zanzaap.com/2016/09/nanahoktula/)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP