ชุดเดรสสีดำ : จากงานศพ สู่ ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา

สีดำ จากสีแห่งความโศกเศร้า สู่ สีคลาสสิกเหนือกาลเวลา

สีดำ คือสีที่ใช้ไว้ทุกข์  (อ่านบทความก่อนหน้านี้ http://www.zanzaap.com/2016/10/mourning/) เราทราบกันดีอยู่แล้ว ในสมัยวิคทอเรีย คนนิยมเริ่มใช้สีดำในศพ เรียกได้ว่า ไม่มีใครใส่เดรสสีดำออกไปนั่งจิบชาในย่ามบ่ายแน่นอน เพราะจะทำให้เพื่อนร่วมวงตื่นตกใจได้ คิดว่ามีญาติฝ่ายไหนเสียชีวิตนั้นเอง

photo_10

การใส่เดรสสีดำล้วนของผู้หญิง ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะสามีอาจจะโกรธภรรยาเอาได้ หากเธอใส่ชุดดำออกงาน ถือว่าเป็นการสาปแช่งสามีไปในตัว ทั้งนี้รวมไปถึงชุดเดรสสีม่วงด้วยนั้นเอง

แล้วสีดำ กลายเป็นสีคลาสสิกได้อย่างไร ?

แน่นอนว่าเราต้องยกความดีความชอบให้ Coco Chanel ดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศส ใช่แล้ว เธอผู้นี้คือผู้สร้างแบรนด์ Chanel ให้เป็นที่โด่งดังนั้นเอง ก่อนอื่นต้องขอนอกเรื่อง เกริ่นถึงเธอสักนิด

ofb3rk333bc2bqcjy5h-o-1
เดิมเธอมีชื่อว่า Gabrielle Bonheur  Chanel ส่วนชื่อ Coco Chanel นั้นเธอได้มาจากเพลง กิตาวู โกโก ที่เธอได้ร้องในไนท์คลับแห่งหนึ่ง (ช่วงนั้นเธอขัดสนเงินทองเลยไปรับงานร้องเพลง) จนผู้ฟังชอบเธอ และตะโกนเรียกชื่อเธอว่า “Coco Chanel”

ปัจจุบันเธอคือปูชนียบุคคล,ผู้ฉีกกฎแห่งวงการแฟชั่นนั้นเอง เธอเป็นผู้ริเริ่มให้ผู้หญิงใส่กางเกงเป็นคนแรก สูทของเธอมีชื่อเรียกว่า “ชาแนลสูท” เป็นสูทที่ออกแบบให้เข้ากับสรีระผู้หญิง ทำให้ผู้หญิงที่ใส่สูทของเธอดูมีพลังอำนาจและความสวยงามแบบผู้หญิงในเวลาเดียว

chanel-suit

ชาแนลสูท

gabrielle_chanel_en_mariniere

Coco Chanel ผู้หญิงที่ริเริ่มใส่กางเกง

Coco Chanel ได้เริ่มดัดแปลงชุดเดรสให้มีความเรียบง่าย แต่สง่างาม และสามารถใช้งานได้ทั้งงานกลางวัน งานกลางคืน  ชุดเดรสสั้นของ Chanel กลายเป็นตำนานเพราะมันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสมัยสงครามโลกที่เหล่าบรรดาแม่บ้านต้องประหยัดอดออม แน่นอนว่าการมี  ชุดเดรสสั้น Little Black Dress (LBD) เพียงชุดเดียวแต่สามารถใส่ได้ทุกโอกาสถือเป็นเรื่องดีอย่างยิ่งของสาว ๆ

bcd59b682ac37540b76b14ed3aa0d48f

coco-chanel-and-lbd

Chanel LBD เห็นได้ว่าเดรสสั้นสมัยนั้นยังไม่สั้นเท่าตอนนี้

แน่นอนว่าการเปิดตัวชุดเดรสสีดำของเธอ ได้ส่งผลต่อวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก หลายแบรนด์ได้หันมาดีไซน์และให้ความสนใจในเดรสสีดำ ในฐานะของสีคลาสสิกแฟชั่น ไม่ใช่สีแห่งความโศกเศร้าอีกต่อไป

dior

Dior 1950

โดยชุดเดรสสีดำที่ถูกกล่าวถึงและถูกจดจำมากที่สุดคือ ชุดของ Givency ในปี 60s  เพราะคอลเลกชั่นนี้ถูกใส่โดยนางเอกหนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s สวมใส่โดย Audrey Hepburn ดาราสาวในสมัยนั้น

ofcs7gbfjw8jzytybth-o-1

maxresdefault

Givenchy 1960s

COCO CHANEL คือผู้ที่ได้เปลี่ยนสีดำจากความโศกเศร้า ให้กลายเป็นสีคลาสสิกในตำนาน ของโลกแฟชั่นนั้นเอง

 


 

แสนแสบดอทคอม

Facebook : เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง
Twitter : @kai_dontcare
มาอ่านเรื่องเก่าๆของป้าที่นี้!!  http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

ขอบคุณ

ภาพจาก  PANTIP

ข้อมูลบางส่วนจาก

http://pantip.com/topic/35715791

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP