เก็บภาษีทุกเม็ด!!! เด็ดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว?

เฮลโหล่วไทยแล๊นด์ แดนสไมล์ค่า…

เพิ่งลงเครื่องบุ๊ป ! ป้าก็มีเรื่องเม้ามอยปั๊ป ! คืองี้ค่ะ ป้าเพิ่งไปอังกฤษมา มีภาระกิจนิดหน่อยที่ต้องทำที่นั้น ตอนนี้ถึงเมืองไทยโดยสวัสดิภาพแล้วนะคะ เป็นธรรมดาค่ะที่เราไปเมืองนอกเมืองนา ก็มีการช๊อปปิ้งซื้อกันบ้าง  ไหนจะงานของฝาก ไหนจะงานฝากซื้อ บางคนก็มีงานหิ้วมาขายด้วยนะคะ สร้างรายได้เสริมกันเลยทีเดียว (คงกะให้คุ้มค่าตั๋วสินะ) ส่วนป้าสาวแก่ ก็ซื้อของตัวเองก็พอค่ะ ไม่มีแรงหิ้วใดๆมาทั้งนั้น ผัวตาย ลูกไม่มี จบค่ะ

 

161116141407-4c56

 

ระหว่างที่ป้ารอต่อเครื่องที่อัมเตอร์ดัม ก็มีเพื่อนสาวของป้าส่งข่าวมาให้อ่านค่ะ! ตาเถร คุณพระ……! เอาจริงหรือคะ? ก็ข่าวที่ส่งมาคือ “นักช็อปแบรนด์หรูหนาว กรมศุลฯ ติดตั้งเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานลำเลียงกระเป๋าทุกสนามบินเริ่มใช้ปี 2561” (อ่านเพิ่ม http://m.posttoday.com/economy/finance/465112 )  แต่ยังดีคืออีกตั้งสองปีแหนะ แต่ข่าวนี้ก็บอกอะไเราหลายอย่างนะคะ

เรื่องแรกเลยที่ป้ารู้สึกได้ มันต้องกระทบต่อธุรกิจการหิ้วของเข้ามาขายอย่างแน่นอน  ป้าเองก็ชอบหาซื้อในร้านออนไลน์อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้ที่มาหรอกนะคะว่าอันนี้ร้านหิ้วของ หรืออันนี้งานปล่อยของต่อ (อารมณ์ซื้อมาไม่ชอบแล้วขายต่ออะค่ะ) ส่วนร้านที่หิ้วของเข้ามาขายอย่างจริงจังเนี้ยมันต้องโดนเก็บภาษีเป็นเรื่องธรรมดา เพราะซื้อมาเยอะขนาดนั้น ดูก็ออกว่าไม่ได้ซื้อมาใช้เองค่ะ

แน่นอน มันจะทำให้เราซื้อสินค้าแบรนด์เนมในราคาที่สูงขึ้น ไม่มีใครชอบซื้อของแพงค่ะแต่สุดท้ายมันคือกฎหมายที่ทุกคนต้องยอมรับ ลองคิดเอาง่าย ๆ นะคะ ในเมื่อแบรนด์เนมที่เข้ามาขายตามช้อปในห้างบ้านเราเนี้ย ล้วนต้องจ่ายภาษีทั้งนั้น ราคาของเลยสูงกว่าที่อื่นๆ  ถ้ารัฐไม่มาดูแลหรือควบคุมสินค้าที่หิ้วมาขาย (ซึ่งส่วนใหญ่เลี่ยงการจ่ายภาษีเนี้ย) มันก็ไม่แฟร์ใช่มั้ยคะ? ความเป็นธรรมทางการค้าอยู่ที่ไหน?  เพราะเราก็ต้องเคารพกฎหมายอยู่ดีนั้นเองค่ะ

เรื่องที่สอง จากข่าวนี้เป็นไปได้ว่าการเก็บภาษีของรัฐอาจจะต่ำกว่าเป้าหมายนะคะ ถึงต้องมาเก็บภาษีกันทุกบาททุกเม็ดขนาดนี้ !!! รัฐยอมลงทุนเงินกว่า 2,000 ล้านบาทเพื่อติดตั้งเครื่องสแกนที่สายพานลำเลียงกระเป๋าในสนามบินหลักทั่วประเทศ  แน่นอนค่ะป้าว่านี้คือการลงทุนอย่างหนึ่งของภาครัฐ ฮ่า ๆ  ป้าคิดอย่างนี้จริง ๆ นะคะ ลงทุนไปเป็นพันล้าน ก็คงต้องคาดหวังจากค่าปรับที่ได้จากสินค้าแบรนด์เนมที่จงใจเลี่ยงภาษีกันบ้าง เพื่อให้คุ้มทุนค่าเครื่องสแกนค่ะ

 

pic031

 

พูดถึงการเลี่ยงภาษีเนี้ย เรามักจะคิดถึงนักการเมืองใช่มั้ยคะ ? อย่างเรื่องที่ดินรัชดาเอย อุ๊ปส์  ! เรื่องขายหุ้นการสื่อสารในตลาดหลักทรัพย์เอย อุ๊ปส์ ! รองลงมาก็พวกซุปตาร์ดาราที่มีข่าวว่าให้คนขับรถเซ็นรับเงินแทนอะไรแบบเนี้ย ส่วนพวกบริษัทใหญ่ ๆ เนี้ยป้าว่าค่อนข้างยากนะคะ ยิ่งบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ทุกอย่างก็ต้องโปร่งใสถูกมั้ยคะ? ตามหลักการต้องเป็นแบบนั้น แต่มีอีกหนึ่งกลุ่มที่เรามักมองข้ามไป  นั้นก็คือ NGOsค่ะ (NGOsอีกแล้วหรือ?) จำกันได้มั้ยค่ะ ป้าเคยเขียนเรื่อง NGOs เป็นคนตลก (อ่านบทความก่อนหน้าที่นี้ http://www.zanzaap.com/2016/10/ngosjoke/ ) เมื่อเดือนก่อน ก็เรื่องการจ่ายภาษีของ NGOs นั้นแหละค่ะ ป้าถามไป ไม่เห็นมีใครมาตอบป้าเลย…วอนกรมสรรพากรไปตรวจอีกทีนะคะ  ป้าเองก็ไม่ได้มีอะไรมาติดใจกับ NGOs เท่าไหร่นะคะ แต่สิ่งที่ตั้งคำถามไว้ยังไม่ได้คำตอบเท่านั้นเอง ในข้อมูลเชิงลึกเนี้ย ใครๆก็ทราบกันนะคะว่า NGOs มีแหล่งเงินทุนจากไหนบ้าง? ทุนเอกชนที่ต้องการให้ NGOs เป็นโล่ห์กำบังทางธุรกิจ  หรือเงินทุนจากต่างชาติ ที่ NGOs รับเงินเขามานั้นเอง แล้วยังไงคะ ก็เอาเงินเหล่านั้นมาต่อต้านโปรเจคต่างๆในประเทศ ถาม NGOs แล้วกันนะคะ ถามอีกครั้งค่ะว่า NGOs นั้นจ่ายภาษีมั้ย? แต่ป้าว่าไม่ค่ะ ! ก็เพราะทุกคนอยากเลี่ยงภาษีไงคะ !

 

218104

 

ตัวร้ายในการเลี่ยงภาษีของสังคมไทยนั้นเป็น “คนรวย-นักการเมือง” แต่กลับลืมมองไปว่ามีบางคนอยู่ในคราบเทวดา เหมือนจะทำงานเพื่อนส่วนรวม รักษาพิทักษ์สิทธิชุมชน แต่กลับย้อนแย้งในตัวเอง ไม่เคารพกฎหมาย แค่เงินภาษียังไม่จ่าย ทั้งที่ตัวเองก็อาศัยบนแผ่นดินนี้ ใช้ทรัพยากรในการดำรงชีพจากที่นี้ มันตลกว่าไหมคะ? ที่ป้าเขียนก็แค่อยากให้เรามองอะไรแล้วมองกว้าง ๆ บางทีนักการเมืองไม่ใช่ตัวทำเรื่องแย่ ๆ เสมอไป คนที่คิดว่าดี มันอาจจะเป็นแค่เปลือกนั้นเองค่ะ

ทีนี้เราก็คงพอเข้าใจกันแล้วนะคะว่าทำไมรัฐบาลถึงหาวิธีเก็บภาษีที่เข้มงวดมากกว่าเดิม ก็เพราะแบบนี้แหละคะ การดำเนินงานของรัฐก็ต้องใช้เงิน มันก็เงินภาษีนี้แหละค่ะ

คนบางคนรับเงินต่างชาติเพื่อเข้ามาขัดขวางความเจริญประเทศบ้านเกิดตัวเอง เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังไม่จ่ายภาษีบำรุงประเทศอีก

เฮ้อออออ แบบนี้จะเรียกว่าอะไรดีคะ?

รักนะคะ //Feeling “เพลียใจจ่ายภาษีหนักมาก”

ป้าไก่

16 / 11 /2016

พระนครหลวงกรุงเทพฯ


Facebook : เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง
Twitter : @kai_dontcare

มาอ่านเรื่องเก่าๆของป้าที่นี้!!  http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

218022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP