โซล่าเซลล์ พลังงานโลกสวยแต่ไม่โปร่งใส

สมมุติว่ามีเพื่อนอยู่สองคน คนหนึ่งหน้าตาดี แต่งตัวเก่งทันสมัยดูสะอาดสะอ้าน แต่เป็นคนที่เงียบๆ ไม่เคยให้คนอื่นรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเอง ส่วนเพื่อนอีกคนเป็นคนที่ด๊ำดำ ดำเป็นดินสอขนาด 2B ติดดินใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ดูปอนๆ และเป็นคนง่ายๆ สบายๆ มีอะไรพูดออกมาหมด
ไม่มีลับลมคมใน คนไหนเราสะดวกใจที่จะคุยด้วยกว่ากัน

คนทำหน้าซื่อตาใสแอ๊บแบ๊วโลกสวย ใครจะรู้ว่าเห็นเงียบๆ แต่นางฟาดเรียบนะคะ การเป็นคนดีเลยไม่ได้ดูกันแค่เพียงรูปร่างหน้าตาภายนอก แต่ต้องดูให้ลึกถึงข้างในว่าคนๆนั้นเป็นคนอย่างไร มีที่ไปที่มาจากไหน

เหมือนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เคยเป็นดวงรุ่งพุ่งแรง ว่านี้แหละพลังงานแห่งอนาคต ทั้งสะอาดไม่มีมลพิษ นำมาหมุนใช้ได้ไม่มีวันหมด เหมาะกับประเทศที่ร้อนชิบหายอย่างบ้านเรา แหม่…ดีงามพระรามสี่ขนาดนี้ไม่ติดใช้เองคนเดียวที่บ้านเลยละ
พ่อคุณ จะมาตื่นทองทำโซล่าฟาร์มเพื่อจ่ายไฟเข้าระบบกันทำไมละจ๊ะ

161114-003

เหตุผลก็ง่ายมากเหมือนคำถามขายตรง “ชีวิตต้องการอะไร…รวยไงเล่า” ถูกต้องนะคร้าบบบ ที่ผ่านมาใครที่รวยหน่อยมีเงินลงทุนทำโซล่าฟาร์ม เป็นเสือนอนกินรับทรัพย์กันเนอะๆ เพราะรัฐมีการประกันการรับซื้อตามนโยบาย ส่งเสริมพลังงานทดแทน ในรูป Adder และ FiT ถามว่ามันคืออะไร อธิบายแบบเบๆ คือ ต้นทุนที่แท้จริงของการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานโซล่าเซลล์มันแพงไง ไหนจะแผงโซล่าเซลล์ที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ค่าติดตั้ง แบตเตอรี่เก็บประจุ ไหนจะคอมพิวเตอร์ควบคุมอีกละ พอเทียบกับพลังงานอื่นๆ อย่างถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ ที่มีต้นทุนต่ำกว่ามาก รัฐบาลเมื่อต้องการสนับสนุนให้คนหันมาใช้พลังงานทดแทนก็เลยจูงใจโดยการจ่ายส่วนต่างให้ในราคาเท่าไหร่ก็ว่าไป และไปบวกเพิ่มกับค่าไฟฟ้าราคาถูกที่ผลิตด้วยวิธีอื่นๆ ในรูปของค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ FT คุ้นๆ แล้วใช่มั้ย ทีนี้รู้ยังเวลาค่าไฟแพงต้องไปบ่นกับใคร

ที่นี้พอรัฐบาลประกันราคา เศรษฐีพลังแดดก็เลยสนุกกันใหญ่ยิ่งทำยิ่งรวย แถมหล่ออีกต่างหาก ใครๆ ก็ชมว่าโลกสวยรักธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม วิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์ แกล้งทำเป็นลืมไปว่าพวกแบตเตอรี่เก็บประจุ หรือแผงโซล่าเซลล์ที่เสื่อมสภาพนั้นขยะมีพิษทั้งนั้น ไหนจะโลหะหนัก ไหนจะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แล้วยังมีพวกพลาสติกอีก ขอบอกของเสียอันตรายพวกนี้รีไซเคิลได้ยากสุดๆ แต่เศรษฐีพลังแดดโนแคร์จะทำไมอีก 20 ปี แผงไซล่าเซลล์หมดอายุค่อยว่ากันใหม่

ถามว่าข้อมูลพวกนี้กลุ่มที่สนับสนุนพลังงานแสงอาทิตย์เขาจะบอกกันมั้ย ไม่มีวันหรอก แค่วันๆ ทำตัวโลกสวยใส่เสื้อสีเขียว ทำตาใสชูป้ายเย้วๆ สนับสนุนโซล่าเซลล์เนียนกันไป ไม่ต้องไปสนประเทศชาติว่าเดือนร้อนต้องค่อยสร้างโรงไฟฟ้าหลัก เพื่อมาสนับสนุนเวลาที่ฝนตก แดดไม่ออก เมฆหนา หมอกลง โซล่าเซลล์ที่ล้ำโลกก็ยังผลิตไฟฟ้าไม่ได้ อย่าลืมว่าประเทศไทยอยู่ในเขตมรสุมนะจ๊ะ ฝนแปดแดดสี่ ตอนเด็กๆไม่เคยท่องหรือไง หรือไม่เคยจำเข้าหัว

ต้องขอบคุณรัฐบาลยุค คสช. ที่กล้าหักเหลี่ยมห้ามจ่ายไฟเข้าระบบ ลดค่า Adder FiT ไม่ให้ใบอนุญาตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นไงละเงิบสิที่นี้ นายทุนหัวใสหลายคนอุตสาห์กู้เงินมาสร้างโซล่าฟาร์ม ฝันหวานจะเป็นเศรษฐีพลังแดดแบบใครเขา เจอแบบนี้ถึงกับไปไม่เป็น

161114-002

รู้มั้ยว่าใครโดดหนีก่อนใครเพื่อน พวกนายทุนผู้ถือหุ้นบริษัทจำกัดหมาชน เอ้ย มหาชนในตลาดหลักทรัพย์ที่ทำเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ เทขายหุ้นแบบชนิดที่แมงเม่างง หุ้นดีอนาคตไกลอย่างนี้ขายทิ้งทำไม แย่งกระโจนไปรับมือแดงเทือกกันไปหมด โถ่…ขนาดผู้บริหารยังขายเองเลย แมงเม่าใจกล้าน่าจะคิดได้นะ เรียกว่าที่ผ่านมาบริษัทนี้เน้นสร้างภาพให้นักลงทุนในตลาดมีความเขื่อมั่น ทั้งการลงทุนติดโซล่ารูฟท็อปให้มหาวิทยาลัยแบบฟรีๆ สร้างโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ส่งออกนอกแข่งกับพี่จีน รวมทั้งการตบแต่งงบการเงินแก้ไขตัวเลขการขาดทุนจากที่แจ้งไปแล้ว (ฮา)

นี้แค่ข้อมูลส่วนหนึ่งนะ จริงๆเรื่องเศรษฐีพลังแดดยังมีอีกเยอะ เอาไว้วันหลังว่างๆเดียวมาเล่าให้ฟัง ตอนนี้อยากให้ลองเปิดตาเปิดใจแบบเป็นกลางแล้ววิเคราะห์ด้วยตัวเองว่าใครกันแน่ที่ทำเพื่อประเทศชาติ กลุ่ม NGOs ที่สนับสนุนพลังงานงานแสงอาทิตย์ หรือ รัฐบาลที่หาพลังงานสะอาดราคาถูกให้ประเทศไทยเรามีความมั่นคงทางด้านพลังงาน
…คิดดีๆ แล้วจะรู้ว่าเพื่อนคนไหนคบได้คบไม่ได้…


TOP