ทรัมป์ น่ากลัวจริงหรือ?

clinton_trump

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาลูกๆคงได้เห็นแล้วนะคะว่า หน้าฟีดเฟสบุ๊คของเราเนี้ยมีแต่เรื่องเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดี่ยวคลินตัน เดี่ยวทรัมป์ คนไทยนี่อินกับเขาด้วยนะคะ เอ๊ะว่าแต่ เราสนใจเลือกตั้งกันตั้งแต่เมื่อไหร่คะ? ประเทศเราไม่ต้องการหนิคะ? มันเลือกคนดีไม่ได้ไม่ใช่เหรอคะ การเลือกตั้งเนี้ย? อุ๊ปสสสสสสส์ …..ตอนนี้ก็มีการต่อต้านทรัมป์ของคนอเมริกาให้เห็นอยู่บ้าง แต่ยังไงฝ่ายที่แพ้ผลการเลือกตั้งทั้งฮิลลารี่ คลินตันและบารัค โอบามาก็ออกมารับผลการเลือกตั้งตามครรลงประชาธิปไตยแล้ว นั้นแหละค่ะที่มันหาไม่ได้จากบ้านเรา

จะว่าไปคนๆเดียวจะมีเรื่องเลวร้ายทั้งหมดเลยเหรอค่ะ ? นโยบายที่ป้าสะดุดตามากของทรัมป์คือเรื่อง “พลังงาน” แน่นอนว่าข่าวในไทยไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ในวงกว้างนัก นโยบายพลังงานของทรัมป์คืออยู่คนละขั้วกับคลินตันเลย!!!  ในขณะที่คลินตันวางแผนว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นมหาอำนาจด้านพลังงานสะอาดของโลกในปี 2020 ! ส่วนทรัมป์ก็ออกมาชูโรงว่า “เขาจะเลือกใช้ถ่านหิน” และเชื้อเพลิงจากฟอสซิลเป็นหลัก ! เป็นไงคะ แค่นี้ ทรัมป์ก็ดูเลวแล้วใช่มั้ยคะ ยังไม่รวมเรื่องอื่นๆอีกมากมายเพราะเขาเชื่อว่า “โลกร้อนคือสิ่งหลอกลวง” มันส์มัยหล่ะคะ?

s__385685

ในมุมของป้านะคะ ป้ามองว่าทรัมป์กำลังเลือกความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ และทำให้มีการใช้พลังงานได้อย่างทั่วถึงนั้นเอง นี้แหละคือหลักการของทรัมป์ ด้วยความที่ว่าเขาเองไม่เชื่อว่าเรื่องโลกร้อนเป็นเรื่องจริง เขาจึงมีแผนจะยกเลิกกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่นการยกเลิกเอาภาษีไปอุดหนุนโครงการลดโลกร้อน รวมถึงกฎหมายควบคุมโรงไฟฟ้าหรืออุตสาหกรรมที่เข้มงวดสมัยโอบามานั้นเองค่ะ เพราะนโยบายในครั้งนั้นทำให้เหมืองหลายที่ปิดตัวลง รวมถึงโรงไฟฟ้าหลายโรงเช่นกัน ที่สำคัญคนงานที่ตกงานจากนโยบายโอบามาได้เทคะแนนโหวตให้ทรัมป์ในครั้งนี้ด้วย สนุกมั้ยหล่ะคะ

20161111-a01-02

แล้วทำไมทรัมป์ถึงมองว่าพลังงานสะอาดมันไม่เหมาะกับอเมริกา? คืองี้ค่ะ คำว่าพลังงานสะอาดเนี้ย มันไม่มีอะไรสะอาดได้ 100% บนโลกนี้เชื่อป้าสิ ทุกกิจกรรมของมนุษย์ล้วนส่งผลต่อโลกนี้ หรือเราจะหยุดหายใจกันดีคะ? ป้าเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าพลังงานจากแสงแดดหรือลมอะไรก็แล้วแต่ มันไม่เสถียรค่ะ และต้นทุนในการผลิตก็สูงด้วย หากเรามีต้องการผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดมากเท่าไหร่ นั้นหมายความว่าเราต้องมีโรงไฟฟ้าฐานมากขึ้นเท่านั้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ http://www.zanzaap.com/2016/10/ngosjoke/) สิ่งที่ตามมาสิ่งแรกคือค่าไฟจะแพงขึ้นค่ะ ง่าย ๆ เลยในการผลิตสินค้าของโรงงานต่าง ๆ ต้นทุนก็จะแพงตามไปด้วย ต้นทุนแพงก็ต้องขายแพง ขายแพงก็สู้สินค้าต่างชาติไม่ไหว ไม่ต้องมองอื่นไกล สินค้าจากจีนไงคะ จากนั้นก็ขายของไม่ออก โรงงานก็เจ๊งบริษัทพัง เกิดการว่างงานตามมามากมาย ซึ่งการว่างงานเป็นปัญหาสำคัญในอเมริกาเลยข่ะ ป้าคิดว่านี้แหละคือเหตุผลของทรัมป์ นางเลือกความอยู่รอดของปากท้องก่อนเรื่องโลกสวยนั้นเอง

เท่านี้ยังไม่พอ กระแสโลกร้อนเท่าที่เรา ๆ จำกันได้ ล้วนโดนปลุกกระแสมาจากรองประธานาธิบดีท่านนึงของพรรคเดโมแครตที่ชื่อว่า “อัล กอร์” ในสมัยประธานาธิบดีบิล คลินตันนั้นเอง เขาได้สร้างสารคดีชื่อดังเรื่อง  An Inconvenient Truth  สารคดีนี้ได้รับรางวัลมากมายและสร้างกระแสรักษ์โลกฟีเว่อร์เลยค่ะ

11579944861

โปสเตอร์สารคดี

524px-al_gore_at_sapphirenow_2010_cropped

นายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

แล้วทำไมพรรคเดโมแครตถึงมีนโยบายพลังงานสะอาดออกมาหละคะ? พูดได้เลยว่าทุกพรรคการเมืองต้องมีเงินทุนหนุนหลัง แหล่งเงินทุนของพรรคการเมืองคือกลุ่มทุนเอกชนนั้นเอง เดาไม่ยากเลยใช่มั้ยคะว่าพรรคเดโมแครตมีใครให้ทุน? ก็ได้เงินทุนมาจากนายทุนจากพลังงานสะอาด “เศรษฐีพลังแดด” นั้นเองค่า กลุ่มนี้จะได้รับผลประโยชน์อย่างมากในการขายเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากแดดหรือลม ลองคิดดูนะคะว่า ภายในปี 2020 หรืออีก 4 ปี ไฟฟ้าครึ่งหนึ่งของอเมริกาจะมีแหล่งผลิตมาจากตรงนี้ ลองจินตนาการง่ายๆถึงยอดขายแผงโซล่าเซลล์ที่สิคะ มันจะเติบโตขึ้นมหาศาลแค่ไหน แล้วใครได้ประโยชน์จากตรงนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่ชาวบ้านผู้ใช้ไฟฟ้า เพราะชาวบ้านก็ต้องใช้ไฟฟ้าที่แพงขึ้น ในขณะเดียวกันการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแบบ 100% ก็ยังทำไม่ได้ เพราะโรงไฟฟ้าถ่านหินยังต้องมีอยู่เพื่อเป็นโรงไฟฟ้าที่ต้องคอยซัพพอร์ตโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดให้มันเสถียร เอ้า! แล้วมันคืออะไรคะ?  สรุปว่าคนอเมริกันก็ใช่ว่าจะปลอดจากถ่านหิน แถมยังต้องใช้ไฟฟ้าที่แพงขึ้นอีกด้วย ??

3061813-poster-p-1-the-us-solar-industry-sees-a-windfall-in-a-hillary-clinton-presidency-1

ถึงตอนนี้ป้ามองว่าการที่ทรัมป์เลือกสนับสนุนถ่านหินนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะเขาเองไม่ได้มาจากสายนักการเมืองเลย เขามาจากสายนักธุรกิจ การเลือกความมั่นคง และความคุ้มค่าในระยะยาวจึงเป็นเรื่องแรกที่เขาคำนึง แม้มันจะดูไม่โลกสวยก็ตาม ถ่านหินถือเป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้าที่ถูกที่สุดแล้ว และยังมีแหล่งถ่านหินสำรองอยู่ทั่วโลก เท่านั้นยังไม่พอ ด้วยความที่ถ่านมีการใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศ ถ่านหินจึงเป็นแหล่งพลังงานที่มีการวิจัยพัฒนามากที่สุด เพื่อให้การใช้ถ่านหินนั้นคุ้มค่าและไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่โลกเราเพิ่งหัดเดินกับพลังงานสะอาด แต่กลับลืมนึกไปว่าเราก็มีขยะจากแผงโซลาเซลล์ที่มีวันหมดอายุ หรือการซ่อมบำรุงที่ต้องใช้เงินมหาศาล เมื่อเทียบกับความมั่นคงด้านพลังงานแล้วมันไม่คุ้มค่านั้นเอง

electronic-waste-ghana

(รูปจากบทความ The Dark Side of the Sun: Solar Power and Global Electronic Waste
:http://www.huffingtonpost.com/peter-schwartz/solar-power-and-the-looming_b_7104058.html )

มันมีคำกล่าวที่ว่า “อยากขายสบู่ก็แค่ทำให้คนอยากอาบน้ำ” เรื่องโซล่าเซลล์หรือกังหันลม ก็เช่นเดียวกัน เราไม่เคยเห็นโฆษณาแผงโซล่าเซลตามหน้าจอทีวีเลย แต่สิ่งที่เรารับรู้มาตลอดคือ โลกมันโคตรร้อน? โลกกำลังจะตาย? หรือสิ่งที่ “อัล กอร์” ปลุกกระแสแค่ต้องการให้คนอยากอาบน้ำ จริงอยู่เราทุกคนอยากอาบน้ำเป็นทุนเดิม แต่ “อัล กอร์” กำลังทำให้เราอาบน้ำมากกว่าวันละ 2  ครั้งหรือเปล่า?

ทุกอย่างมันมีเบื้องหลัง โลกนี้ไม่สวยงามมีทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์เสมอไป

แต่ที่แน่ ๆ นโยบายด้านพลังงานของอเมริกาจะเปลี่ยนไปแน่นอนในยุคของทรัมป์!

ป้าไก่
11/11/2019
กรุงลอนดอนมหานคร อังกฤษประเทศ


Facebook : เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง
Twitter : @kai_dontcare

มาอ่านเรื่องเก่าๆของป้าที่นี้!!  http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP