พลังงานแสงอาทิตย์ เทรนด์ดาวรุ่งที่เริ่มแผ่ว…แผ่วเพราะเหตุใด

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธุรกิจที่เหล่าเศรษฐีรุ่นใหม่นิยมลงทุนกัน ไม่สร้างหอพัก ก็ทำโซล่าฟาร์ม เพราะเป็นธุรกิจเสือนอนกิน ทำตัดความกังวลเรื่องขาดทุนไปได้เลย แต่ปัจจุบันเทรนด์นี้เริ่มแผ่วลง สงสัยกันหรือไม่ว่าเพราะอะไร

 

สาเหตุที่ธุรกิจสร้างหอพักไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะคนสร้างกันเยอะ จึงให้ให้เกิดการแข่งขันกันสูง ในขณะที่ผู้เช่ามีจำนวนเท่าเดิม ซึ่งต่างกับกรณีของโซล่าฟาร์ม ที่ตัวธุรกิจเองไม่สามารถทำกำไรได้ เพราะต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์สูงกว่าการผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีอื่น อย่างเช่น น้ำมัน, ก๊าซธรรมชาติ หรือ ถ่านหิน ถึง 3 เท่า แต่รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนพลังงานทางเลือก ทำให้ต้องรับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าฟาร์มในราคาที่แพงกว่าที่เป็นจริง ซึ่งทำให้ประชาชนไทยต้องมาแบกรับค่าไฟโดยรวมของประเทศที่สูงขึ้น

 

ในประเทศพัฒนานโยบายส่งเสริมพลังงานทางเลือก มีไว้ให้ประชาชนทั่วไปเป็นผู้ติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน แต่สำหรับประเทศไทยมีนักลงทุนกัวหมอใช้ช่องโหว่ตรงนี้แสวงหาผลประโยชน์ ด้วยการทำเป็นโซล่าฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งผิดหลักการสนับสนุนพลังงานทางเลือกอย่างมากไม่แปลกที่จะเห็นเหล่าเศรษฐีพลังแดดแย่งกัยซื้อขายโควต้าขายไฟฟ้าให้กับ กฟผ.

 

ปัจจุบันรัฐบาลได้ปรับนโยบายสนับสนุนพลังงานทางเลือกใหม่ ที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น ทำให้เหล่าเศรษฐีพลังแดดที่ฝันจะเป็นเสือนอนกิน ฝันสลายกันถ้วนหน้า และนั่นเองเป็นช่วงขาลงของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย

 

แต่ใช่ว่าพวกเศรษฐีพลังแดดจะยอมแพ้ ยังมีความพยายามกดดันให้รัฐบาลออกนโยบายในการรับซื้อไฟฟ้าอยู่ตลอด รวมไปถึงคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ เพราะจะทำให้โซล่าฟาร์มหมดความหมายไปทันทีเลยทีเดียว

 

8

 

 


TOP