9 ประเด็น Miss Universe 2016

1.น้ำตาลมาไวไป อย่างน้อยน่าจะเป็นปี 2017, 2018 ใครจะมาให้นางงามจากเอเชียติดๆ กัน 2 ปี และไทยก็ยังคงต้องรอ MU คนที่ 3 ต่อไป หลังจากที่รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอมาร่วม 30 ปี

2.ฝรั่งเศส ได้ก็ดี เพราะยุโรปร้าง MU มานานเกือบ 30 ปีแล้ว (ไม่ชัวร์จำนวนปี) วนไปลงที่เค้าบ้าง

3.โคลัมเบีย ได้ที่ 3 ก็ดีเหมือนกัน ทำสถิติ 3 ปีมีครบทุกอันดับ ตั้งแต่ 1, 2, 3

4.ถ้าเฮติได้ กองประกวดปีหน้าจะเหนื่อยมาก เพราะประเทศยังเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว

5.storytelling มีส่วนสำคัญในการสร้างความโดดเด่นบนเวทีโลก จุดขายของเฮติ คือดราม่าใหม่ที่ทำให้คนต้องหันมาสนใจเรื่องวิถีปากกัดตีนถีบของสาวงามที่ต้องฝ่าฟันให้ตัวเองมีชีวิตอยู่รอดพ้นจากภัยธรรมชาติ จนมายืนเด่นบนเวทีนี้ได้
นอกจากสวย มีสมองแล้ว ต้องมี story เกร๋ไก๋ด้วย

6.เมียนมาร์ เปิดประเทศแล้วจริงๆ และโลกเริ่มยอมรับ จับตาดูว่ารัฐบาลอองซานจะใช้นางงามเป็นจุดขายใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้มาเที่ยวและดูละครหุ่นสัญชาติพม่า หรือผลักดันขึ้นทะเบียนมรดกโลกอะไรทำนองนั้นไหม

7.แม้ไทยจะเป็นประเทศเล็กๆ ในเอเชีย มีประชากรอยู่ 70 ล้านคน น้อยกว่าฟิลิปปินส์ครึ่งนึง และตามหลังอินโดนีเซีย 2-3 เท่า แต่ถ้าเป็นเรื่องพลเมืองในโลกโซเชียลแล้ว คนไทยไม่เคยแพ้ชาติใดในโลกแน่นอน ไม่เชื่อดูจากผลการโหวตทุกช่องทางได้ ถือเป็นความภูมิใจใหม่ของชาติ

8.Miss Universe พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถกระตุ้นการรับรู้และสร้างการมีส่วนร่วมของ target audience ได้จริง จากการโดดเข้าร่วมแคมเปญเชียร์น้ำตาลกันของหลายธุรกิจ ให้ช่วยกันรีทวีต แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็น ‘ทุเรียนทอด’

9.หลังจากน้ำตาลบินกลับมาเมืองไทย คาดว่าจะไม่ต่างอะไรกับการต้อนรับวีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิกส์ มาเก็งกันว่า จะมีแบรนด์ไหนหยิบเธอมาเป็นพรีเซนเตอร์บ้าง ที่แน่ๆ บรรดาสปอนเซอร์แม่ยกทั้งหลายเตรียมแย่งซีนกันให้ดี คงต้องไปถามคุณยายแดงว่าจัดคิวกันไว้ยังไง และให้จับตาดูมหกรรม ‘น้ำตาลแพงมาก’ จะสร้างกระแสฟีเวอร์ได้นานแค่ไหน เพราะคนไทยลืมง่าย!!!!

170131-002

cr : Athisil Thunn Napompech


TOP