กฟผ. ตัวร้ายหรือพระเอก ในสายตาคนใต้

กฟผ ตัวร้ายหรือพระเอก ในสายตาคนใต้

สวัสดีค่ะลูกๆ เราผ่านปีใหม่ได้ไม่นานก็ต้องมาพบกับสถานการณ์ที่เลวร้ายในพื้นที่ภาคใต้ นั่นคือน้ำท่วมไงคะ ก็ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ก็เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ของเรา ไม่นานด้วยระบบการจัดการน้ำที่ดีเลิศของประเทศเรา …. พื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัดก็จมอยู่ใต้น้ำนั่นเองค่ะ พูดแล้วก็เศร้าใจไม่หาย  ไอเรื่องแล้งๆท่วมๆเนี้ย เป็นปัญหาที่มีมานานแล้วนะคะในบ้านเรา ได้แต่หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราคงได้เห็นระบบการจัดการน้ำที่ดีขึ้นกว่าเดิมนะคะS__1835142

ถึงแม้เราจะเจอภาวะอันแสนยากลำบากนี้ ท่ามกลามพายุฝนเราก็ได้พบกับสิ่งที่สวยงามเสมอ นั้นคือน้ำใจของพี่น้องชาวไทยไงค่ะ แน่นอนว่าภาครัฐคือกลไกลสำคัญในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้  หนึ่งในนั้นคือ “การไฟฟ้าฝ่ายผลิต” หรือ กฟผ. นั้นเองค่ะ เอ๊…หลายคนคงสงสัยว่าทำไมป้าถึงพูดถึง กฟผ.ขึ้นมา ทั้งๆที่น้ำท่วมภาคใต้ครั้งนี้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ? ก็เพราะป้ามองว่า กฟผ. คือหน่วยงานที่มักจะเป็น “ผู้ร้าย”ในสายตาชาวใต้มาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่จะนะ จ.สงขลา ลามมาถึงเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่

กฟผ. คือ “ผู้ร้าย”

ใช่ค่ะ “ผู้ร้าย” ที่ป้าพูดอย่างนี้ไม่ผิดนะคะ ผู้ร้าย ที่มาจากการป้ายสีและสาดโคลนจากคนหรือกลุ่มคน ที่พยายามจะแช่แข็งประเทศไทยให้หยุดอยู่กับที่ไงคะ (จะว่าไปป้าก็พูดเรื่องนี้หลายรอบละ) เป็นใครไปไม่ได้นั้นคือ NGOs เจ้าเก่าเจ้าประจำ นางสร้างวาทกรรมผู้ร้ายมากมายให้ กฟผ. เพื่อให้เกิดการต่อต้านการทำงานของ กฟผ. ที่เห็นได้ชัดก็เรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มนั้นแหละค่ะ เป็นเรื่องที่เถียงกันมานานมาก ฝั่ง NGOs ก็บอกว่า “มันทำลายธรรมชาติ” “มีแต่มลพิษ” “ไฟฟ้าที่ใต้มีพอ ทำไมต้องสร้าง” “โรงไฟฟ้าจะทำให้เป็นมะเร็ง” ทั้งหมดทั้งมวลคือวาทกรรมสาดโคลน บิดเบือนความเป็นจริง และ กฟผ.จึงเป็นผู้ร้ายในสายคนใต้เสมอมา

S__1835145

ในขณะเดียวกันโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ อย่างเรื่องพลังงาน กลับถูกแช่แข็งไม่ได้เดินหน้าพัฒนามากว่า 10 ปี แบบนี้เราจะมีศักยภาพบนเวทีโลกได้อย่างไร อยากจะเป็น ไทยแลนด์ 4.0 แต่ไฟยังดับๆติดๆ แถมถ้าโลกสวยมากมาใช้พลังงานสะอาดก็มีหวังจ่ายค่าไฟกันบานเบอะ ก็ป้าเคยพูดหลายรอบแล้วนะคะว่า พลังงานคือเรื่องของความมั่นคง และพลังงานต้องคุ้มค่าทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม นั้นหมายความว่า “ไฟต้องไม่ดับ ค่าไฟไม่แพง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” นั่นเองค่ะ เพราะทุกกิจกรรมของมนุษย์ยอมส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเสมอ เราถึงต้องหาจุดสมดุลและพอดี เช่นเดียวกับประเภทของโรงไฟฟ้าที่จะก่อสร้างในพื้นที่ภาคใต้นั้นแหละค่ะ  ทั้งหมดมันผ่านกระบวนการศึกษาคิดวิเคราะห์มาอย่างดี เพื่อความคุ้มค่าที่เราทุกคนจะได้รับมากที่สุด มันคือประโยชน์ส่วนใหญ่ ในขณะที่ส่วนน้อยเราทุกคนก็ต้องเข้าไปดูแล แต่ถ้าปล่อยให้ตีกันแบบนี้ ทั้งส่วนน้อยและส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้อะไรเลย

“เราโดนแช่แข็งมามากกว่า 10 ปีแล้วนะคะ”

S__1835139

เห็นได้ว่าตัวร้ายอย่าง กฟผ. ก็ได้พิสูจน์ตัวเองให้เห็นแล้วว่าในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ ทาง กฟผ.ก็ยังคงยืนหยัดช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ต่อไปอย่างไม่ลดละ ดูจากข่าวแล้วก็ได้แจกถุงยังชีพไปกว่า 5,500 ถุงแล้ว นี่ยังไม่พูดถึงการจัดการไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะมีน้ำท่วมแต่ก็สามารถรักษาการจ่ายไฟฟ้าให้ภาคใต้ได้ตามปกติ ทั้งที่ กฟผ.จะฉวยโอกาสนี้ให้รัฐบาลประกาศสร้างโรงไฟฟ้าไปเลยก็ได้ แต่ก็กลับไม่ทำ ป้าเลยมองว่านี่คือบทพิสูจน์ความจริงใจของ กฟผ. ที่มีต่อพี่น้องชาวใต้จริงๆ

สุดท้ายนี้ป้าก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ก็… สู้ๆนะคะ และปีใหม่แล้ว คนที่พยายามจะแช่แข็งความเจริญของชาติก็ขอให้คิดใหม่เอานะคะ ป้าเหนื่อยที่จะบ่นแล้ว

รักนะคะ

 


 

มาอ่านเรื่องเก่าๆของป้าที่นี้!!  http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP