ไฟดับทีไร ทำไมใครๆ ก็คิดถึง

ช่วงน้ำท่วมภาคใต้ที่ผ่านมา บอกเลยว่าใครไม่เจอกับตัวเองไม่รู้หรอกว่าความยากลำบากมันเป็นยังไง ไหนจะเจอทั้งน้ำเจอทั้งพายุ อาหารการกินน้ำดื่มสะอาดก็หายาก ไฟฟ้าก็ไม่มี เพราะสายส่งได้รับความเสียหายหลายจุด

หลังน้ำลดเหตุการณ์ทุกอย่างเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เราต้องทบทวนกันใหม่แล้วว่า จะเตรียมรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้กันยังไง ทั้งในเรื่องการเตือนภัยพิบัติล่วงหน้าที่มีประสิทธิภาพทันเวลา การกู้ภัยช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐที่ถูกจุด รวมไปถึงการทำให้ภาคใต้พึ่งพาตัวเองได้ อย่างน้อยก็เรื่องการมีพลังงานไฟฟ้าเป็นของตัวเอง
ที่ผ่านมาภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดในแถบอันดามัน และเกาะต่างๆ อย่างเช่นเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ต้องอาศัยสายส่งไฟฟ้าที่ส่งมาจากที่อื่น เมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่างพายุฝนฟ้าคะนอง ต้นไม้ล้มทับสายไฟ หรือรถชนเสาไฟฟ้า ก็อาจทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเกาะได้

แนวคิดการมีโรงไฟฟ้าเป็นของตัวเองจึงเป็นอีกทางแก้ปัญหา โดยใช้พื้นที่เดิมที่เคยเป็นโรงไฟฟ้าเก่ามาก่อน ซึ่งจากการรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม การสร้างโรงไฟฟ้าบริเวณนี้ จะไม่ส่งกระทบกับสิ่งแวดล้อม ปลาทะเล สัตว์น้ำน้อยใหญ่ รวมไปถึงประชาชนโดยรอบ เพราะเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีถ่านหินสะอาดที่ทันสมัยล่าสุด

การที่กระบี่มีโรงไฟฟ้าเป็นของตัวเองนอกจากจะทำให้คนในพื้นที่มีไฟฟ้าใช้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องไฟดับแล้ว ยังมีส่วนช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ดึงดูดรายได้เข้าสู่ชุมชน โรงพยาบาล โรงเรียน บ้านเรือนประชาชนมีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา ชุมชนกระบี่โดยรอบยังได้เงินสนับสนุนที่เอาไปช่วยในการพัฒนาชุมชน สร้างงานสร้างอาชีพได้อีกทางหนึ่ง
ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกครั้งที่ไฟดับ คนกระบี่ถึงคิดถึงโรงไฟฟ้ากัน
ไม่เชื่อลองไปฟังเสียงคนกระบี่จริงๆ กันดีกว่า http://www.egat.co.th/addon/krabi/

ขอบคุณที่มา : egat.co.th


TOP