ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน

สำนวนไทยที่หมายถึง ผู้นำอันตรายหรือศัตรูมาสู่บ้านเมืองตน โดยที่รู้ถึงผลที่จะเกิดแต่ก็ยังทำ

สำหรับหลายคนที่มีการศึกษาน่าจะพอเข้าใจความนัยเบื้องลึกของสำนวนเก่าแก่นี้ได้ เพราะที่ผ่านมาประเทศชาติของเราเคยผ่านอะไรแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง กรุงแตกกันมาก็หลายหน

แต่ทำไมยังให้ประวัติศาสตร์เป็นเพียงคำสอนว่า “เราไม่เคยเรียนรู้อะไรจากประวัติศาสตร์เลย”

เหมือนอย่างเหตุการณ์ชุมนุมที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ลานปูดำ กระบี่
การนำเอาชาวต่างชาติมาประท้วงคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วหรือ ทำไมไม่มีเสียงคัดค้านจากคนในพื้นที่ ถ้ามันจะเป็นสาเหตุหลักของการทำลายชุมชน ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพื้นที่โดยรอบ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการทุบหม้อข้าวของคนกระบี่เอง

S__2588943

คนต่างชาติได้อะไรจากการประท้วงครั้งนี้?

สำเร็จความใคร่ทางศีลธรรม เปรียบประหนึ่งได้ปลดปล่อยประเทศด้อยพัฒนา เป็นภารกิจของคนผิวขาว (white man’s Burden) ที่อยากแช่แข็งความเจริญของประเทศโลกที่สามเหล่านี้ไว้ไม่ให้พัฒนาไปมากกว่าที่กำลังเป็น เวลาหยุดยาวในช่วงเวเคชั่นจะได้มาแสวงหาความเอกซ์โซติค จากลูกปิงปอง ใบมีดโกน เปิดขวดแบบอัศจรรย์ และแน่นอนไฟฟ้าติดๆ ดับๆ แบบที่ประเทศพัฒนาแล้วเขาไม่มีให้เห็น นี่เองกระมังที่น่าจะเป็นเหตุผลเบื้องหลังให้เราเลิกสงสัยกันได้แล้วว่า ทำไมองค์กร NGOs ระหว่างประเทศตัวเอ้อย่าง GreenPeace ถึงชอบแสดงความห่วงใยที่หวังดีประสงค์ร้ายกับประเทศไทยของเราเสียเหลือเกิน

เคยสงสัยกันไหมว่าชาวต่างด้าว เอ้ย ต่างชาติ พวกนั้นมาจากประเทศอะไรกันบ้างทำไมไม่ไปประท้วงที่บ้านตัวเองกันบ้าง

อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ฟินแลนด์ ????

อยากให้รู้ว่าประเทศเหล่านี้มีโรงไฟฟ้าถ่านหิน เหมือนกันที่สำคัญมีมากกว่าประเทศไทยของเราอีก

แล้วเขาจะมาประท้วงในประเทศไทยกันทำไม อืม…ทิ้งไว้เป็นคำถามแล้วกัน

ไม่รวมป้ายประท้วงภาษาอังกฤษอีกนะ ดูอินเตอร์มากถ้าไม่เห็นภาษาไทยนึกว่าอยู่แถวมหานครแพร่รีส จะเขียนเรียกความสนใจจากใคร คนในพื้นที่เขาอ่านออกแต่ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เขียนบอกกันเป็นภาษาไทย หรืออยู่ใน MOU ต้องประท้วงเป็นภาษาอังกฤษนายจ้างถึงจะเบิกจ่ายได้กันแน่

ไม่อยากจะเปรียบเทียบกับการออกมาแสดงพลังของกลุ่มสนับสนุนสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ที่มีคนกระบี่ในพื้นที่ตัวจริงเสียงจริงเข้าร่วมราว 5,000 คน ซึ่งคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียเหล่านี้มีมากกว่ากลุ่มฝรั่งหัวแดงที่ไม่รู้วัตถุประสงค์ที่มาที่ไปแบบเทียบกันไม่ติด และที่สำคัญพวกเขาคือ ‘คนกระบี่ตัวจริง’ ที่ลุกออกมาพิทักษ์สิทธิ์ไม่ให้คนต่างถิ่นมาละเมิดไปได้

ดูไปดูมาเลยสงสัยไงว่า ท้ายที่สุดแล้วกลุ่มนี้เขาออกมาประท้วงเพราะฝรั่งเสียผลประโยชน์จากการที่คนกระบี่จะมีการพัฒนาในทุกๆ ด้านจากการมีโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือเปล่า อันนี้เริ่มชักไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ คนไทยด้วยกันที่เป็นโต้โผใหญ่อำนวยความสะดวก ชักชวนเชื่อเชิญฝรั่งเขามาชุมนุมนั่นแหละ ‘ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน’ ของจริง

1407599-1024x768

S__2588942

S__2588944

S__2588946-02

S__2588948-02

S__2588947-02

S__2588945

 

 


TOP