“ถ่านหิน” เขาว่ามันเชยจริงหรือ!!

“ถ่านหิน” เขาว่ามันเชยจริงหรือ!!

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรอินเทรนด์ไปกว่า #ธรรมกาย นะคะ ส่วนป้าเองที่ไม่อยากยุ่งเรื่องนี้ เพราะป้าไม่ได้ตามมาแต่ต้น เดี่ยวพูดมากไปก็เด๋อเปล่าๆ เอาเป็นว่าเสพไปแบบขำๆ สนุกยิ่งกว่าละครหลังข่าวอีกนะคะ ไหนจะหายตัว ไหนจะอิทธิฤทธิ์หลวงพ่อ มันส์ค่า…

แต่เรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย แล้วก็เป็นกระแสอยู่บ้าง (ก็ข่าวธรรมกายกลบซะเกือบมิด) ก็เรื่องโรงไฟฟ้าไงคะ อันนี้ป้าพูดได้ ป้ารู้ ป้าสวย สรุปว่าต่อให้รัฐบาลมาบอกว่าจะชะลอโครงการไปก่อนจะม๊อบโรงไฟฟ้าเราถอยกลับบ้านไป แต่เชื่อป้าเถอะค่ะ โรงไฟฟ้าถ่านหินมาแน่ๆ สร้างแน่ๆ

CCPP

 

สิ่งแรกที่เราควรรู้คือทำความเข้าใจกับมันก่อนค่ะ ซึ่งพอพูดถึงถ่านหินทุกคนก็จะกลัว “มลพิษ” “มะเร็ง” “ทำลายธรรมชาติ” “พลังงานไม่สะอาด” “มันเชยแล้วไม่มีใครใช้” บลา บลาๆ แน่นอนว่า คำว่า “มันเชยไม่มีใครใช้” เป็นคำพูดที่สะดุดหูป้ามากสุด นอกเหนือจากคำก่อนหน้าที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ ในเทรนด์รักษ์โลก (รักกันแบบซุงแหล มากกว่าตออีกนะคะ) ที่มาแรงมากจนทุกคนบอกว่า มันคือของเก่า ทุกที่ทยอยปิดกันไปหมดแล้ว ไม่มีใครใช้แล้ว เห็นทีจะไม่จริงนะคะ

 

EIA_zim7MKE

 

หลักๆ ก็มาจาก NGOs เจ้าเก่าอะคะ ที่ออกมาพูดว่าโรงไฟฟ้าที่อเมริกาทยอยปิด โดยอ้างข่าวของบลูมเบิร์กเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่… มันทยอยปิดเพราะว่ามันหมดอายุค่ะ เนื่องจากเป็นโรงไฟฟ้าเก่า ใช้มานานกว่า 40-50 ปี ก็เป็นธรรมดาที่ต้องปิดตัวลง ลองนึกดูว่าแผงโซล่าเซลมีอายุสั้นกว่านี้อีกนะคะ ประกอบกับรัฐบาลภายใต้พรรคเดโมแครตของนายบารัค โอบามา ผู้มีกลุ่มทุนพลังงานสะอาดหนุนหลัง ออกนโยบายสนับสนุนพลังงานสะอาดไงคะ พวกธุรกิจโรงไฟฟ้าถ่านหิน เลยเงียบเหงา ไม่มีใครกล้าปรับปรุงหรือทำขึ้นมาใหม่ ตัวเลขการใช้พลังงานถ่านหินเลยลดลงอย่างเห็นได้ชัด
แน่นอนว่าอำนาจมันไม่จีรัง พอเปลี่ยนมาในมือของพรรครีพับลิคคัน นโยบายพลังงานของสหรัฐฯก็สวิงไปอีกขั้วเช่นกันค่ะ เพราะประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศเลยว่าจะกลับมาสนับสนุนถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงหลักอีกครั้ง (คะแนนเสียงส่วนใหญ่ก็มาจากกรรมกรในเหมืองถ่านหินเยอะนะคะ) และช่วงก๊าซธรรมชาติราคาสูงขึ้น ทำให้ EIA หน่วยงานหนึ่งด้านพลังงานของสหรัฐฯ ออกมาคาดการณ์ว่าถ่านหินจะกลับมาเป็นเชื่อเพลิงหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกครั้ง

c9322a4cc07f30e493b38ea66ff1db12

เป็นไงค่ะ สรุปว่า “ถ่านหินไม่ได้เชย” ที่ปิดตัวลงก็เพราะมันเก่า และเดี๋ยวเขาก็จะสร้างเพิ่มนะคะ หลายประเทศอย่างเยอรมันที่ชอบอ้างว่าผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดเป็นหลักภายในประเทศ เขาก็มีโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เยอะแยะหลายโรง เพื่อเป็นโรงไฟฟ้าฐาน คอยรองรับความไม่แน่นอนของไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดนะคะ

the steam turbine power plant Pocerady - Czech Republic

the power plant Pocerady – Czech Republic

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ป้าลืมพูดไป อย่าลืนะคะว่าถ่านหินคือแหล่งพลังงานที่มนุษย์ทำการวิจัยและพัฒนามากที่สุด เรามีเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้มากขึ้นกว่าในอดีต ในขณะที่เราเพิ่งเริ่มต้นกับพลังงานสะอาด เรื่องแบบนี้ชั่งตวงวัดกันดูนะคะ

 

สวัสดีค่ะ


TOP