‘ดีใจนะคะที่นาทีนี้ อภิสิทธิ์ เป็นแค่อดีตนายกฯ’

(ภาพ cover จากไทยโพสต์)

สวัสดีค่ะลูกๆ วันนี้ว่าด้วยเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินนะคะ เราคงทราบกันดีว่าในอีกไม่กี่วันรัฐบาลจะตัดสินใจว่า จะเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่หรือไม่ แล้วยังไงคะ? ในฐานะที่ป้าก็ตามติดเรื่องนี้มาพอสมควรก็ขอออกมาพูดหน่อยเถอะ (เเต่ก็ไม่กล้าเรียกตัวเองว่าผู้เชี่ยวชาญหรอกนะคะ เพราะมี NGOs หลายท่านประกาศตัวเป็นกูรูเรื่องนี้กันเยอะแล้ว) ส่วนเรื่องที่ว่าอะไรดีไม่ดีเนี้ย ป้าคิดว่านาทีนี้คงต้องฟังเสียงชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ เพราะยังไงมันก็สร้างในพื้นที่บ้านเค้า เป็นพื้นที่เดิมที่โรงไฟฟ้าถ่านหินเคยอยู่มานั้นแหละคะ จะให้คนสงขลา พัทลุง กรุงเทพฯ หน้าไหนมาตอบเเทนชาวบ้านแถบนั้นไม่ได้หรอกนะคะ คนที่ไม่เห็นด้วยอย่างคุณพี่ NGOs ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่คนพื้นเพนี้ บางคนอยู่ภาคใต้ใช่ว่าจะเป็นคนกระบี่ เรื่องนี้คนอำเภอเหนือคลองคงตอบคำถามได้ดีที่สุด

ทีนี้กลับมา เรื่องที่รัฐบาลจะประกาศเดินหน้าก่อสร้างหรือไม่? สำหรับป้า คิดว่าหวยคงออกมาที่ให้เดินหน้าก่อสร้างอะค่ะ เพราะป้าคิดว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ถ้าไม่ทำในรัฐบาลนี้ ก็ไม่สามารถทำได้ในรัฐบาลพลเรือนได้หรอกนะคะ เรื่องนี้ยืดเยื้อมานาน เกมการเมืองและคะเเนนเสียงของนักการเมืองก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่น้อย เเต่ป้าแปลกใจมากกว่าคือการที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อไปว่า

640x390_739096_1486187586

(ขอบคุณภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ)

“อีกไม่กี่วัน นายกฯ จะต้องตัดสินใจเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ ซึ่งผมพูดตรงๆ ว่า หากท่านตกลงจะสร้าง ถ้าผมเป็นรัฐบาลผมเลิกได้ผมก็จะเลิก เพราะปัจจุบันโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นไม่ได้มีความสำคัญกับความมั่นคงทางพลังงานทดแทน ทั้งที่ควรจะเป็นโรงไฟฟ้าปาล์มแทน”

ค่ะๆ ท่านเก่งเสมอค่ะ ป้ารู้สึกว่า ป้าไม่น่าให้น้ำหนักอะไรกับอดีตนายกคนนี้เลย เพราะสมัยเป็นรัฐบาล ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันเลยสักอย่าง เอาง่ายๆ นะคะ สมัยที่นายกยิ่งลักษณ์จะออก พรบ.กู้เงิน 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการประท้วงของ กปปส. นำมาสู่การรัฐประหารในปัจจุบัน นายกอภิสิทธิ์ ก็ออกมาพูดว่า ถ้าตัวเองเป็นรัฐบาลก็สามารถสร้างรถไฟความเร็วสูงได้ โดยที่วงเงินไม่ถึง 2.2 ล้านล้านบาท อ้าวววว… เเล้วตอนเป็นรัฐบาลทำไมไม่ทำคะ? ป้างง เรื่องนี้ก็เหมือนกัน ตอนตัวเองเป็นรัฐบาลมีฐานเสียงที่แน่นหนาทั่วภาคใต้รวมถึงกระบี่ ทำไมไม่กล้าหยิบเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ออกมาพูดแบบนี้คะ? ทำไมไม่พูดว่าจะล้มโครงการ แล้วสนับสนุนโรงงานไฟฟ้าจากปาล์มน้ำมันแทน รออะไรมาตั้งหลายปี

S__2515605
นั้นแหละค่ะ ป้าเลยไม่ให้น้ำหนักกับคำพูดของนายกอภิสิทธิ์ แค่จะออกมาเรียกคะแนนความนิยมในกรุงเทพฯ หรือทั้งประเทศ พรรคประชาธิปัตย์ยังทำไม่ได้ แพ้การเลือกตั้งมากว่า 20 ปี เป็นรัฐบาลเพราะบุญหนุนนำ หาใช่จากการลงคะเเนนโหวตของประชาชน เเค่เลือกตั้งผู้ว่า กทม. ครั้งล่าสุด พรรคเพื่อไทยก็มีผลโหวตเกิน 1 ล้านเสียงเป็นครั้งแรกในการเลือกตั้ง กทม. นี่คือวิกฤตศรัทธาอย่างแท้จริงของคนกรุง ไม่รวมผลงานที่เละไม่เป็นท่าของผู้ว่าเมืองหลวงจากพรรคประชาธิปัตย์ ที่ฝั่งทหารพันธมิตรเก่าแก่ของพรรคประชาธิปัตย์เองก็เอือมระอา จนต้องเขี่ยทิ้งจากเก้าอี้ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซ้ำร้ายกว่านั้นทางพรรคเองก็ออกมาพูดว่าไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำของผู้ว่าฯ กทม.ผู้นั้น

S__2515612

(ขอบคุณภาพจาก เนชั่น)

อ้าวววว สรุปไม่มีความรับผิดชอบใดๆ เลย ครั้งนี้เลยรู้สึกว่าแค่อยากดังและใช้พื้นที่สื่อออกมาพูดไปงั้นๆ เท่านั้นเองค่ะ

นายกอภิสิทธิ์ เองก็เคยเป็นอาจารย์สอนทางด้านเศรษฐศาสร์ที่ธรรมศาสตร์ ก็พอน่าจะรู้นะคะว่าอันไหนคือความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ การที่ตัวเองออกมาพูดว่า จะล้มโครงการนี้แน่ๆ เพราะความมั่นคงทางด้านพลังงาน สำคัญน้อยกว่าเรื่องพลังงานทดแทน อันนี้น่ากลัวนะคะ คนเคยเป็นรัฐบาลก็น่าจะทราบดีว่าความมั่นคงทางพลังงานมันสำคัญแค่ไหน มันคือตัวชี้วัดว่าประเทศเรามีขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติได้มากน้อยแค่ไหนที่จะกระตุกความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติ ที่แน่ๆในตลอด 10 ปีมานี้เรากำลังเเช่เเข็งประเทศตัวเอง อันดับการแข่งขันในระดับนานาชาติก็ลงลดทุกปี นี่ยังไม่สาแก่ใจอีกใช่ไหมคะ

 

Final egat

(ภาพจาก balanceenergythai.com)

ทุกอย่างมันต้องสมดุลค่ะ ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน ไม่ใช่ป้าจะไม่เห็นค่าของพลังงานทดแทน แต่ทุกอย่างมันต้องไปด้วยกัน อยากให้ตรองดูดีๆ นะคะ สักใช่ว่าจะพูดอะไรออกมาแบบนี้ การเมืองไทยหนีเสือปะจรเข้ สรุปเราไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่านี้เหรอคะ?

 

14248537721424853814l

 

ลึกๆ ป้าก็ดีใจนะคะที่นาทีนี้อภิสิทธิ์เป็นแค่อดีตนายกฯ เห้อออออออ และถ้ายังคิดได้แค่นี้ก็คงจะเป็นอดีตไปอีกนานนนนนน…..

 

สวัสดีค่ะ

 

 


ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

 

และานเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

218022

1 Comments

  1. ป้าไก่ ไม่ยุ่ง says:

    มีความเห็นกันยังไงบ้างคะ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP