5 คำถามถึง NGOs หัวร้อน! ทำไมเบี้ยวคืนเงิน กยศ?

5 คำถามถึง NGOs หัวร้อน ทำไมเบี้ยวคืนเงิน กยศ!!

โอ๊ยๆ….วันนี้ป้ามีประเด็นเม้าท์ร้อนแรง!!!!! ก็มีคนออกมาแฉว่า NGOs คนหนึ่งที่เป็นแกนนำต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ได้เบี้ยวหนี้ กยศ.ค่ะ !!! โอ้ย ป้าฟังแล้วก็ตกใจนะคะ คนเป็น NGOs ที่มักบอกคนอื่นว่าทำเพื่อชาติบ้านเมือง ทำไมกลับเบี้ยวไม่คืนเงินหลวงได้คะ??

hqdefault

(ถ้าหัวร้อน เอาน้ำแข็งประคบหน่อยนะคะ)

ป้าขอปูหน่อยนะคะ กยศ. คือกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นกองทุนของรัฐบาลที่ปล่อยกู้ให้คนทั่วไปได้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา พูดง่ายๆใครไม่มีเงินเรียน รัฐบาลก็มีให้กู้เรียน (กองทุนแบบนี้ไม่ได้ใหม่ ในต่างประเทศก็มี) แน่นอนค่ะ กองทุนจะอยู่รอดได้ก็จากการคืนเงินกู้ไงคะ ปรากฏว่าตอนนี้ กยศ. สุ่มเสี่ยงที่จะเจ๊งมั้ยคะ? เพราะมีแต่คนขอกู้เงิน แต่หาคนคืนเงินไม่ได้ กยศ. ก็ใช่ว่าจะเป็นเจ้าหนี้หน้าเลือด เขาเองจะเรียกเก็บเงินคืนก็ต่อเมื่อผู้กู้เรียนจบมีงานทำนะคะ

872dbb090166c0db6240f8e17c3fd099

มาถึง NGOs คนนี้กันบ้าง อยู่ๆก็โพสสเตตัสเฟสบุ๊ค แบบเกรี้ยวกราด หัวร้อนเลยทีเดียวค่ะ กับเรื่องที่ตัวเองโดนแฉว่าเบี้ยวหนี้ กยศ. เขาก็ยอมรับนะคะดูได้จากรูปข้างล่าง …..

LINE_P2017212_001733

มาต่อกันนะคะ เขาท้าทายให้ช่วยทำเรื่องนี้ให้ดังหน่อย ดูเหมือนเขาไม่ทุกข์ร้อนเลย แถวยังบอกอีกว่าเดี๋ยวศาลก็ฟ้องเอง อ้าว ก็ทราบหนิคะ? ป้าเริ่มงงแล้วคะ

S__2539545

ดูจากหลักฐานแล้วเขาจบการศึกษามาตั้งแต่ก่อนปี 2547 อีกนะคะ ปีนี้ก็ปี 2560 แล้ว โห…มากกว่า 10 ปีแล้วนะคะ !!
เงินกู้ทั้งต้นทั้งดอกรวมแล้วกว่า 5 แสนบาทเลย เงินไม่ใช่น้อยๆ เลยนั่น

0000

ป้า งง !!!!! คำถามคือ 10 ปีที่ผ่านมา NGOs หัวร้อนคนนี้เขาไม่มีงานทำเหรอคะ? เขาบอกว่าบ้านเขายากจน ไม่มีเงินคืนหรอกนะ?? อ้าว เดี๋ยวๆ งั้นเราลองมาเรียบเรียงกันหน่อยนะคะ

1.  ไม่มีงานทำเนี้ย ยังไง เขาบอกว่าเขาคือ NGOs ทีนี้ป้าก็ถามไปหลายรอบแล้วว่า NGOs มีเงินเดือนไหม? NGOs ได้เงินมาจากไหน? NGOs ต้องจ่ายภาษีรึเปล่า? ก็ยังไม่มีใครตอบได้นะคะ เลยไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำเรียกว่างานหรือเปล่า?

2.  NGOs หัวร้อนคนนี้ เป็นคนบอกเองนะคะว่าที่บ้านเขายากจน รู้ทั้งรู้นะคะว่าที่บ้านไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ แล้วมาทำ NGOs ทำไมคะ? สรุปงาน NGOs ไม่ใช่งานจิตอาสาใช่มั้ยคะ? เป็นงานที่ต้องรับเงินใช่มั้ยคะ? เพราะไม่อย่างนั้นมันจะแปลกมาเลยนะคะ ที่บ่นว่าไม่มีเงินเเต่ก็ยังทำงานจิตอาสาเป็นหลัก มากกว่าการหางานที่มั่นคง มีเงินเดือนที่ดี เว้นแต่ว่างาน NGOs นี่แหละ เงินดี? อุ๊ปส์….

3.  กรมสรรพากรช่วยตรวจสอบหน่อยสิคะ ว่าเขาระบุอาชีพอะไรกันแน่ คนว่างงาน? หรืออาชีพ NGOs เลย สามารถระบุเป็นอาชีพมั้ยคะ?

4.  ตอนกู้เราก็ต้องรู้ใช่มั้ยคะว่าเงินที่ได้มา รัฐบาลไม่ได้ให้เปล่า ยืมมาก็ต้องคืน เพราะรัฐจะต้องนำเงินมาหมุนเพื่อให้คนอื่นได้กู้ต่อไปอีก ประเด็นนี้ จะบอกว่าที่บ้านจน ไม่มีตังค์จ่าย? มันฟังไม่ขึ้นนะคะ คนจนตั้งเยอะเเยะที่กู้ กยศ. แล้วก็ทยอยจ่ายหนี้คือ มันคือ “จิตสำนึก” นะคะ

5.  คำถามต่อมานะคะ จบมหาวิทยาลัยมาตั้งแต่ก่อนปี 2547 (เพราะทวงถามเงินครั้งแรกตอนปี 2547) มากกว่า 10 ปีแล้วนะคะที่ไม่มีงานเป็นหลักแหล่งแบบนี้เรียกว่าเป็น “คนคุณภาพ” ได้หรือเปล่าคะ? เราสามารถเชื่อคำพูดหรือเชื่อสิ่งที่เขานำเสนอได้มั้ยคะ? ป้าว่ามันย้อนแย้งในตัวเองนะคะ

ทั้งหมดคือคำถามของป้านะคะ ใครที่เกี่ยวข้อง ช่วยตอบป้าที ขอร้องล่ะคะ คอมเม้นต์ข้างล่างก็ได้ ช่วยมาตอบให้เด็กมันดูค่ะ

กราบ…


ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

และงานเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP