“อภิสิทธิ์-กรณ์ จะเก่งที่สุดตอนไม่เป็นรัฐบาล”

(ภาพ COVER จาก Fanpage : Democrat Party, Thailand)

“กรณ์-อภิสิทธิ์ ”  สนใจอย่างจริงจังหรือแค่อยากดังชั่วข้ามคืน : กรณีโรงไฟฟ้าภาคใต้ (เที่ยวนี้ยาวนะคะบอกก่อน…)

เมื่อวานป้าเองได้ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุผลอะไรที่คุณอภิสิทธิ์ถึงต้อง LIVE! เฟสบุ๊ค โถๆ สรุปป้าเองที่เข้าใจผิดนะคะ นึกว่าจะไม่เชิญนักข่าวซะแล้ว สรุปก็เชิญมาแล้วถ่ายทอดทางเฟสบุ๊คนั่นเอง อันนี้ชื่นชมนะคะ อะไรดีป้าก็ว่าดี ป้านึกว่าจะมา LIVE! เดี่ยว ไม่สนใจนักข่าว นั่งอ่านประเด็นคำถามจากคอมเม้นต์ ถามตอบแบบ real time เออะอันนั้นป้าอาจจะฟุ้งและคิดไปเองค่ะ หวังไว้เยอะ…

ทีนี้กลับมาที่เรื่องโรงไฟฟ้ากันบ้าง สรุปว่าวันนี้ ทางคุณอภิสิทธิ์ และคุณกรณ์ ออกมาแถลงถึงจุดยืนของตนเอง เพื่อเสนอรัฐบาลเรื่องโรงไฟฟ้าภาคใต้ ป้าเองก็ตามสิค่ะ เอาง่ายๆ ป้าจะสรุปให้ฟังดังนี้ค่ะ คือทั้งสองท่านเนี้ยเสนอรัฐบาลให้เปลี่ยนการลงทุนโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เทพาและกระบี่ โดยที่เทพา สงขลา เสนอให้เปลี่ยนเป็น โรงไฟฟ้า LNG และที่กระบี่ เสนอให้ใช้โรงไฟฟ้าชีวมวลจากปาล์มน้ำมันแทน ทั้งสองก็ยกข้อดีของโมเดลนี้มาให้ฟังนะคะ (อ่านฉบับเต็มได้ที่ https://goo.gl/TYBNlA )

S__2523659

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ป้าเองก็ก็ขอชื่นชมที่ทั้งสองท่านตระหนักถึงเรื่องความมั่นคงทางด้านพลังงาน ตามที่คุณอภิสิทธิ์ได้บอกว่า “ไม่ได้คัดค้านไม่ให้สร้างโรงไฟฟ้า” และเห็นด้วยในการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มนั่นเอง เห็นมั้ยคะ ป้าบอกแล้ว เรื่องความมั่นคงทางพลังงานเนี้ย มันจำเป็นจริงๆ แต่ใช่ว่าป้าจะอวยไปซะทั้งหมด ลองมาฟังกันนะคะว่าทั้งสองท่านนี้พูดเรื่องอะไรกันบ้าง ป้าจับความได้ 7 เรื่องตามนี้ค่ะ

16640671_10154176776216791_7043599342681917232_n

(ภาพจากเฟสบุ๊ค fanpage : Democrat Party, Thailand)

1. “สนับสนุนให้เปลี่ยนโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่เทพาเป็นโรงไฟฟ้า LNG”
ใช่ค่ะ LNG หรือก๊าซธรรมชาติเหลว โดยทั้งสองบอกว่า ค่าก่อสร้างถูกกว่าค่ะ ราคา LNG ตอนนี้ก็ถูกลงแล้ว สร้างเร็วกว่าตั้ง 40 เดือนแหนะ ทำไมไม่ทำคะ? นั่นสิคะ แหมๆ เจ้า LNG เนี้ยคุณอภิสิทธิ์ก็พูดเองนะคะว่าตอนที่ตัวเองเป็นรัฐบาลเนี้ยมันแพง เทคโนโลยียังน้อย แหล่งขุดน้อยเลยไม่สนใจ แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนแล้ว เลยหันมาสนับสนุน คุณคะ? คุณเพิ่งเป็นอดีตรัฐบาลไปไม่ถึง 10 ปี ราคาลดลงฮวบขนาดนี้ ไม่สงสัยบ้างเหรอคะ ว่ามันไม่นิ่งอะค่ะ สวิงไปสวิงมา ราคาตลาดโลกผันผวน แน่นอนมันส่งผลต่อราคาค่าไฟในระยะยาว ส่วนเรื่องที่บอกว่าค่าก่อสร้างถูกกว่านั้น มันคือตัวโรงไฟฟ้าไงคะ แต่วัตถุดิบเชื้อเพลิงเอาไปป้อนเข้าโรงไฟฟ้า ถ้าราคามันนิ่งอย่างถ่านหิน (5-6 ปีที่ผ่านมาราคาคงที่เว่อร์) มันคุ้มค่ากว่าไหมคะ โรงไฟฟ้ามีอายุใช่ว่าจะปีสองปี สร้างทีก็มีอายุ 30 ปี นะคะ ป้าเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า สรุปทั้งสองท่านมองตลาดขาดหรือเปล่าคะ เสียรังวัดอดีตขุนคลังอย่างคุณกรณ์หมด

LNGWorldNews

(ภาพจาก LNG WOLD NEWS)

2. การก่อสร้างโรงไฟฟ้า LNG สร้างได้เร็วกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหิน
ตอนนี้การก่อสร้างโรงไฟฟ้าในภาคใต้ดูเหมือนว่าจะล่าช้าจากแผน PDP ไปแล้ว แต่ทั้งสองบอกว่าถ้าเปลี่ยนมาใช้ LNG การก่อสร้างก็จะเร็วขึ้นไม่ได้ทำให้แผนเดิมล่าช้าออกไป แต่การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินต่างหากที่เป็นตัวช้าเพราะใช้เวลาสร้างนานกว่ามาก เพราะต้องผ่านทั้งกระบวนการ EIA และ EHIA จนเกรงว่าในท้ายที่สุดอาจจะไม่ผ่านการประเมินผลกระทบเสียด้วยซ้ำ แล้วคนใต้ก็จะไม่มีไฟใช้ เอ๊ะยังไง ในเมื่อคลิปที่ป้าดู ท่านยังบอกว่าตอนนี้คนในพื้นที่เหมือนถูกยัดเยียดว่า “ ถ้าไม่เอาถ่านหิน ก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ เหมือนเขาไม่มีทางเลือก” แต่การที่ท่านมาบอกแบบนี้มันก็ไม่ต่างกันนะคะ เหมือนท่านจะบอกว่า “ถ้าเลือกถ่านหินสุดท้ายก็ไม่ผ่านหรอก มันไม่ได้อะไรอยู่ดี” อีกอย่างป้ามองว่าต่อให้เราเปลี่ยนเป็น LNG มันก็ต้องวางแผน ออกแบบการก่อสร้างใหม่อยู่ดี เวลาคงไม่เร็วขึ้นเท่าไหร่ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นทาง ปตท.เปิดแผนการลงทุน 3 แสนกว่าล้านออกมา แพลมๆ ว่าจะมีโครงการลงทุนสร้าง FSRU หรือคลัง LNG ลอยน้ำ ถึง 2 ยูนิต เลยเริ่มไม่แน่ใจว่าการขยับตัวในเรื่องนี้ของพรรคประชาธิปัตย์จะเกี่ยวข้องโยงใยกับหมากกระดานนี้ของ ปตท. หรือไม่ จะมากน้อยแค่ไหนอันนี้ยังไม่ชัดเจน ฝากช่วยเคลียร์ให้ชัดๆ กันด้วยนะคะ พักนี้พอเอ่ยชื่อ ปตท. ทีไร เหมือนจะมีม๊อบมารอจ่อกระไดทำเนียบทุกทีสิเซ็งพับผ่า ป้ากลัวค่ะ!

3. โดยรวมทั้งสองท่านพูดแต่เรื่องโรงไฟฟ้า LNG ที่เทพา ว่ามันดียังไงบ้าง ส่วนเรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลจากปาล์มน้ำมันที่กระบี่ เหมือนท่านจะพูดเป็นไม้ประดับนะคะ ให้มันดูใสซ้อฟต์โลกสวยตามเทรนด์ไปงั้น ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรตามที่จั่วหัวแถลงครั้งนี้มากมายเลย ป้าก็ได้แต่หวังว่า ท่านทั้งสองจะสนใจเรื่องนี้จริงๆ อย่าเอาแค่กระแสนะคะ เพราะเหมือนจะหนักไปทาง LNG เหลือเกิน มันชักจะยังไงกันคะ

lahorecafe_pk

(ภาพจาก www.lahorecafe.pk)

4. โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ควรเปลี่ยนเป็นปาล์มน้ำมัน เพราะจะได้รับซื้อผลผลิตปาล์มจากเกษตรกรในพื้นที่ ท่านทั้งสองให้เหตุผลว่าคนในพื้นที่จะมีแหล่งระบายปาล์มเอามาทำเป็นพลังงานสะอาด พลังงานหมุนเวียน ลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน เพื่อความยั่งยืน หืม…ดูดีไม่น้อยนะคะ แต่ลืมไปหรือเปล่าว่า “ปาล์มน้ำมันคือพืช!!!” ซึ่งผลผลิตทางการเกษตรของเราไม่เสถียรนะคะ อย่างน้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ที่ผ่านมา ผลผลิตปาล์มน้ำมันก็หดหาย คิดว่าในอนาคตประเทศเราสามารถจัดการเรื่องภัยธรรมชาติและวางแผนจัดการผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ดีขนาดนั้นเหรอคะ? นอกจากจะไม่มั่นคงแล้วดูท่าโรงไฟฟ้าพลังปาล์มของนายกอภิสิทธิ์อาจต้องหยุดปั่นไฟในบางช่วงเสียด้วยซ้ำ อันนี้เป็นห่วงแทนค่ะ เอ๊ะหรือว่าแค่ได้เงินค่าความพร้อมจ่ายที่แม้โรงไฟฟ้าจะไม่เดินเครื่องก็นอนตีพุงเงินไหลเข้ากระเป๋าตามที่ NGOs เปิดเผยตัวเลขเฉียดแสนล้านมาหมาดๆ ก็อิ่มเอมเปรมใจกันแล้ว อันนี้ป้าก็มิอาจจะทราบได้นะคะ

X13108276-0

(ภาพโรงไฟฟ้ากระบี่)

5. พูดกันต่อที่โรงไฟฟ้าชีวมวลจากปาล์มน้ำมัน เพราะท่านทั้งสองดูจะพูดน้อยเหลือเกิน “เรื่องค่าไฟฟ้า” คุณอภิสิทธิ์พูดแต่ค่าไฟจาก LNG ว่าถูกจริง แต่ก็มีพูดทำนองว่า “ต้นทุนค่าไฟจากปาล์มน้ำมันสูงจริง แต่ข้อดีคือรัฐบาลก็ลดภาระเรื่องการอุ้มราคาปาล์มน้ำมัน เพราะผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกรมีที่จำหน่าย” เดี๋ยวนะคะ ป้าว่ามันคนละเรื่อง อ่านนี่ป้าฟังแล้วก็อดน้อยใจไม่ได้นะคะ นี่เป็นนิสัยของคนเคยเป็นรัฐบาลหรือคะ เอาแต่ผลักภาระออกให้พ้นตัว คือเรื่องต้นทุนค่าไฟที่แพงขึ้นเนี้ย รัฐบาลก็เอามาเฉลี่ยในบิลค่าไฟให้ทุกคนอยู่แล้ว คนที่รับภาระค่าไฟที่เพิ่มขึ้นหากเราใช้ปาล์มน้ำมันมาผลิตไฟฟ้า ไม่ใช่ใครที่ไหนคือคนไทยทั้งประเทศนะคะ ไม่เห็นจะเชื่อมโยงกับรัฐบาล และเหตุเรื่องการไม่อุ้มราคาปาล์มเนี้ย ท่านจะบอกว่าเป็นข้อดี เพราะได้ผลักภาระมาอยู่ในค่าไฟเหรอคะ? อันนี้มันดูไม่แฟร์นะคะ สำหรับคนไทยทั้งประเทศ ทางออกของการแก้ราคาปาล์มน้ำมัน ไม่ใช่ทางนี้นะคะ ฮัลโหล… เข้าใจผิดแล้ว

aw-Khum-web12-770x380-180359

(ภาพจาก http://khumproducts.com)

6. เห็นสนับสนุนโรงไฟฟ้าชีวมวลจากปาล์มน้ำมันในพื้นที่กระบี่เนี่ย ท่านบอกว่าเกษตรกรจะได้รับผลประโยชน์แน่นอนค่ะ ในพื้นที่ภาคใต้ไม่มีใครรู้จักดีไปกว่านักการเมืองจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ท่านคงลืมไปหรือเปล่าคะว่า ตระกูลเจ้าของปาล์มน้ำมันรายใหญ่ในพื้นที่อันดามันและภาคใต้เป็นของตระกูลนักการเมืองใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์เอง ทั้งพันธุ์ปาล์ม สวนปาล์มขนาดใหญ่ บลาๆ มีป้ายใหญ่โตนะคะ “เปลี่ยนนาร้างให้เป็นนาปาล์ม” สโลแกนแสนเก๋ ป้าก็ได้แต่หวังว่าอันนี้ไม่เกี่ยวกันนะคะ เพราะท่านคงนึกถึงเกษตรกรรายย่อยจริงๆ ไม่ได้เอื้อผลประโยชน์เพื่อพวกพ้องอยู่แล้ว ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์คงไม่ทำอยู่แล้ว เพราะพรรคนี้ขยาดคนโกงเข้าไส้เลยหนิค่ะ เกลียดขนาดคลอดหลักสูตร ‘โตไปไม่โกง’ ของอดีตผู้ว่า กทม. คนก่อนออกมาเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงออกมาได้ ก็น่าจะเอามาเผยแพร่ให้ลูกหลานในพื้นที่ฐานเสียงของพรรคให้ถ้วนทั่วดูบ้างช่วยส่งเสริมจริยธรรมและธรรมาภิบาลดีออกค่ะ อันนี้ป้าเอาใจช่วย…

S__753816-768x636

7. ยังจำได้มั้ยคะ ป้าเองก็เชียร์เรื่องกระบี่โกกรีน แต่อยากให้ “กรีนและยั่งยืน” จริงๆ เสียดายค่ะที่ LIVE! วันนี้พูดเรื่องกระบี่น้อยมาก เห็นจะหนักไปทางโรงไฟฟ้า LNG ที่เทพา อ้อ! ลืมไป แล้วถ้าสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจากปาล์มน้ำมัน เราต้องสร้างโรงไฟฟ้าจากฟอสซิลที่มันเสถียรเพื่อมารองรับโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอีกหรือเปล่าคะ อันนี้ก็ต้องถามทาง กฟผ. นะคะ ไม่อย่างงั้นมันก็ไม่จบไม่สิ้นนะคะ สร้างวนไปวนมา สร้างมาทั้งทียังต้องมีซัพพอร์ตอีก เห็นทีจะไม่คุ้มเอานะคะ

lanta-aw-1-298x300

สุดท้ายแล้ว ป้าก็ได้แต่หวังว่าทั้งหมดนี้ท่านทั้งสองคงจะจริงจังนะคะ อยากเห็นท่านผลักดันให้ถึงที่สุด กลัวใจเหลือเกินว่าทั้งสองมาๆ หายๆ ไม่เอาแบบเกาะกระแสนะคะ แบบนี้ป้าไม่รักค่ะ เอาให้สุดค่ะ!

 


ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

และงานนเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP