เผยแผนม๊อบโรงไฟฟ้า ความรุนเเรงคือสิ่งที่ต้องการ?

(ภาพจาก cover จากมติชนออนไน์)

เผยแผนม๊อบโรงไฟฟ้า ความรุนเเรงคือสิ่่งที่ต้องการ

หลังจากที่รัฐบาลประกาศเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ ทางทีมผู้ต่อต้านก็มีการเคลื่อนไหว (จะว่าไปก็เคลื่อนไหวมาก่อนอีกนะคะ) ก็ทาง NGOs ผู้ไม่ชอบถ่านหิน ได้ออกโรงมาเรียกร้องให้ผู้คนมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่หน้าทำเนียบ เรียกว่าเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อก่อม๊อบนั้นเองค่ะ ที่น่าแปลกใจนะคะ คนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช. ในครั้งนี้คืออดีตคนที่เคยออกมาประท้วงรัฐบาลพลเรือน และเปิดช่องทางเชิญรัฐบาลทหารเข้ามาบริหารประเทศนั้นเอง

 

S__2637977

 

ป้าว่าไหนๆ ก็เปนคนอัญเชิญรัฐบาลลุงตู่มาบริหารประเทศเเล้ว การเข้าเมืองกรุงฯมาต่อต้านครั้งนี้ คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะ ทาง NGOs อาจจะคิดว่าคนกันเอง คุยกันได้? เอ๊ ป้าว่าตอนนี้คุยกันไม่ได้แล้วมังคะ  หรือนี้เป็นแผนเรียกร้องความสนใจ เเย่งชิงพื้นที่สื่อของกลุ่มต่อต้านโรงไฟฟ้า เพราะสื่อกระเเสหลักส่วนใหญ่ก็ไม่ได้สนใจใยดีกับเรื่องนี้อยู่แแล้ว มีเเค่สื่อสายผู้จัดกวนบางคนเท่านั้นที่อวยออกหน้าออกตาว่าเห็นด้วยกับ NGOs เหล้านี้

ที่แน่ๆ กลุ่มผู้ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็น่าจะทราบดีว่าเราอยู่ในสถานะการณ์ไม่ปกติ ห้ามมีการชุมนุมทางการเมือง ฉะนั้นการเข้าเมืองกรุงฯ เพื่อก่อม๊อบประท้วง ย่อมมีโอกาสสูงในการปะทะกับรัฐบาล อาจบานปลายไปถึงการสลายการชุมนุม เพราะขนาดแกนนำคุณประสิทธิชัยเองยังบอกว่า “ผมคิดว่าน่าจะมีการใช้กำลังสลายม็อบแน่นอน ซึ่งทุกคนเตรียมรับมืออยู่แล้ว” แหม… ก็คาดหวังมาหนิคะ ที่จะเห็นความรุนเเรง

 

S__2605991

เเน่นอนว่า นี่คือเกมการเมืองชนิดที่เรียกว่าเบสิกมากกก…ในสังคม ยังไงนะเหรอคะ? เมื่อรัฐบาลพยายามใช้ความรุนแรงเพื่อสลายการชุมนุม ผลดีย่อมตกแก่ม๊อบเป็นธรรมดา เพื่ออ้างความชอบธรรม โดยที่บางครั้งเราอาจจะลืมไปว่า “จุดมุ่งหมาย” ที่แท้จิงของกลุ่มม๊อบนั้น “ไม่ได้ส่งผลดีต่อประเทศชาติ” เอาเสียเลย  เป็นการปูทางเพื่อเลี่ยงประเด็นที่ตัวเองกำลังทำ โดยหักเหความสนใจไปยังข่าวสลายการชุมนุมแทน  สุดท้ายก็ออกมาพูดทำนองว่า “รัฐบาลทำลายอันดามัน ทำลายผู้ชุมนุมบริสุทธิ์”  บลาๆ

S__2605305

 

ที่นี้สังคมก็จะหันมามองแล้วค่ะว่าม๊อบนี้คืออะไร? เพราะในระดับสื่อหลักของประเทศแทบจะไม่พูดถึงแกนนำเหล่านี้เลย อย่าลืมนะคะ NGOs ยิ่งดัง ยิ่งมีรายได้อุดหนุน ใครๆก็อยากดังว่ามั้ยคะ

แผนแค่นี้ตื้นมากเลยนะคะ ตื้นแบบน้ำยังไม่ท่วมฝ่าเท้าเลย แต่รัฐบาลก็ต้องมีกึ๋นหน่อยนะคะ อย่าตามเกมให้มาก  ก็อย่างว่าแหละค่ะ ชินกับการประท้วง ออกมาบนถนน ก็คิดได้เเค่นี้ ไม่มีมุขสร้างสรรค์ใหม่ๆเลย วันๆเอาแต่จะเรียกมวลชนมาเป็นโล่ห์กำบังตัวเอง

อนาถแท้…

 


 

ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

และงานเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

218022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP