NGOs พาเพลิน ไปเที่ยวเมืองนอกกันมั้ย??

NGOs พาเพลิน ไปเที่ยวเมืองนอกกันมั้ย??

เคยถามตัวเองไหมว่า ทำไมเราถึงอยากไปเที่ยวเมืองนอกเมืองนากัน

บางคนอยากไปเที่ยวญี่ปุ่น เพราะตั้งใจไปสูดกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่ที่เกียวโต ไปตื่นตาตื่นใจกับแสงสีความทันสมัยที่โตเกียว หรือไปตะลุยชิมอาหารอร่อยๆ ให้เต็มพุง

150726183949-kyoto-guide-kiyomizu-super-169

บางคนอยากไปเยอรมัน เพราะความขลังของวิหารทรงโกธิคโบราณ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง หรืออาจจะแค่อยากไปเมาเบียร์จนหัวทิ่มที่เทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์

munchen_gratis

บางคนอยากไปฝรั่งเศส ที่นอกจากเดอะมัสห้ามพลาดอย่างหอไอเฟลแล้ว การเดินย่ำเท้าเที่ยวย่านมงมาร์ตก็เป็นอีกสิ่งที่ควรบรรจุไว้ในตารางการท่องเที่ยว ก่อนจะมาถ่ายรูปกับพีระมิดลูฟวร์ ที่ลานหน้าพิพิธภัณฑสถานลูฟวร์ ที่โดดเด่นกลางแสงไฟในเวลายามค่ำคืน

Louvre_at_night_centered

บางคนอยากไปอังกฤษ เพราะต้องการเชียร์ทีมฟุตบอลสุดที่รักติดขอบสนาม หรือล่องเรือแม่น้ำเทมส์ที่ไหลผ่านกลางกรุงลอนดอน ชมความอลังการของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ และปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งที่ถนนอ๊อซฟอร์ดที่เต็มไปด้วยห้างดังมากมาย

london-bigben-1500x850

บางคนอยากไปเที่ยวไต้หวัน ชิมอาหารอร่อยราคาไม่แพงเท่าๆ กับราคาอาหารที่เมืองไทย ไปชมตึกไทเป 101 ที่เคยได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก ล่องเรือชมทะเลสาบสุริยันจันทรา เดินหาร้านชาไข่มุกต้นตำหรับที่ซื่อเหมินติง และตลาดฟงเจี๋ยไนท์มาร์เก็ต หรือซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต

taiwan

สำหรับอีกหลายๆ คน อาจจะอยากไปเที่ยวจีน เกาหลี ฮ่องกง มาเลเชีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ หรือ ฟินแลนด์ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป

ถ้าให้ลองหาเหตุผลที่จะเราไม่ไปเที่ยวประเทศดังว่าเหล่านี้ละ เรามีเหตุผลอะไร??

แน่นอนถ้าตัดเรื่องค่าใช้จ่าย และหาเวลาหยุดที่ลงตัวไม่ได้ ปัญหาเรื่องสุขภาพก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง แต่จะมีสักกี่คนที่ให้เหตุผลว่า

ฉันไม่มีทางไปเที่ยวประเทศพวกนี้อย่างแน่นอนเพราะมันมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน’

แม้แต่กลุ่ม NGOs ที่กำลังต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศไทย แล้วเอาไปโยงว่าเจ้าโรงไฟฟ้าถ่านหินพวกนี้แหละที่เป็นตัวทำลายการท่องเที่ยว ก็ยังเห็นบินไปเที่ยวประเทศพวกนี้กันอยู่ ยังไม่มีใครออกมาประกาศเลยว่าจะไม่มีวันไปเหยียบประเทศที่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเหล่านี้อย่างเด็ดขาด

S__2580615

นั่นก็เท่ากับว่าแทบจะไปเที่ยวไหนไม่ได้เลย เพราะประเทศเหล่านี้เขาใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินกันทั้งนั้น

ด้วยถ่านหินเป็นแหล่งพลังงานที่ใช้ผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในราคาที่ประหยัดมาก เมื่อเทียบกับก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันที่ประเทศไทยกำลังใช้เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าเพื่อหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ และสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ประเทศต้องมี

เลยไม่แปลกที่เยอรมันซึ่งเด่นเรื่องการใช้พลังงานทดแทน จะยังมีโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวนมาก เพื่อใช้เป็นแหล่งสำรองพลังงานไฟฟ้าในเวลาที่พลังงานทดแทนไม่สามารถผลิตได้ ซึ่งในเรื่องมลพิษและอันตรายของถ่านหินนั้นปัจจุบันเทคโนโลยีด้านนี้พัฒนาไปไกลมาก ไกลเกินว่าจินตนาการของกลุ่ม NGOs ที่สร้างมายาคติเรื่องสารพิษ ฝุ่นละอองมาครอบกะลาปิดกั้นความรู้ของตัวเอง

ในทางกลับกัน

ถ้าไม่มีโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ทำให้พลังงานไฟฟ้าของประเทศมีความเสถียรมั่นคง อาจจะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากกว่า

S__2580616

ลองนึกดูว่าหอไอเฟลที่ไม่มีสปอตไลท์ส่องสว่างเวลากลางคืนอาจจะเป็นแค่โครงเหล็กมืดดำที่พุ่งขึ้นไปบนฟ้า วันแดงเดือดจะสนุกได้อย่างไร ถ้าต้องฟาดแข้งกันในความมืดเวลาโอลด์แทรฟฟอร์ดไฟดับ LED จอยักษ์กลางแยกชิบุย่า อาจเป็นเพียงผนังดำๆ ให้นักท่องเที่ยวแปลกใจ และเลิกคิดเรื่องเดินหาชาไข่มุกที่ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ตไปเลยนอกจากจะพกไฟฉายกับเทียนไปด้วย

800px-2013_Fireworks_on_Eiffel_Tower_11

ข้อเสียของโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่ใช่เพราะจะมาทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ
แต่ข้อเสียของโรงไฟฟ้าถ่านหิน คือจะทำลายอุตสาหกรรมการประท้วงคัดค้านของคนบางกลุ่ม ทำให้พวกเขาขาดรายได้ถ้ามีโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นมา

คงไม่ต้องบอกนะว่าคนบางกลุ่มที่ว่านี้เป็นใคร
ก็นี่ NGOs ไงจะใครล่ะ


“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP