คนมาเลย์โง่กว่าคนไทย? ทำไมเขายังใช่ถ่านหิน???

คนมาเลย์โง่กว่าคนไทย?  ทำไมเขายังใช่ถ่านหิน???

ตั้งแต่ป้าจำความได้ คนไทยเรามักพูดว่า “เมื่อก่อนเราเจริญกว่ามาเลย์และสิงคโปร์” แล้วตอนนี้เขาแซงหน้าไปอย่างไม่เห็นฝุ่น อันที่จริง หากมองในเรื่องรายได้ต่อหัวของคนมาเลเซีย เขามีรายได้ต่อหัวสูงกว่าคนไทยมาตั้งแต่ได้รับเอกราชใหม่ๆ เลยนะคะ หากมองในมุมนี้เขาคงพัฒนาไปก่อนเราตั้งนานแล้วไม่ได้มาแซงที่หลัง ส่วนคนที่มาแซงที่หลังนั้น ป้าว่าคือสิงคโปร์ค่ะ สิงคโปร์เป็นชาติที่แทบไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเลย แต่ก็สามารถก้าวกระโดดเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจโลกด้วยทรัพยากรคนที่มีคุณภาพ และการมีเสถียรภาพของรัฐบาล (อดีตท่านผู้นำสิงคโปร์ถึงขั้นต้องพูดไปร้องไห้ไป เรียกคะแนนนิยมเลยนะคะ) ทั้งสองคือสูตรสำเร็จในการพัฒนาอาเซียน ที่เราอยากจะเป็น แต่ยังทำไม่ได้

CAw_kkiUQAE3sd4

– น้ำตาของลีกวนยู หลั่งขณะถ่ายทอดสดในวันที่ถูกขับออกจากสหพันธรัฐมาลายา (มาเลเซีย) ถึงจะมีการถกเถียงมากมายว่านี่ไม่ใช้น้ำตาลูกผู้ชาย แต่เป็นแค่การเเสดง เเน่นอนว่ามันได้ผล เพราะนี่คือซีนเปิดตัวสิงคโปร์อย่างยิ่งใหญ่แก่ชาวโลก ดราม่าขายได้นะคะอย่าลืม  –

เราต้องเข้าใจก่อนว่าการพัฒนาประเทศนั้น “ขีดความสามารถในการแข่งขัน” คือเรื่องสำคัญ พูดง่ายๆ ว่า ถ้าต้นทุนเราดี เราก็ไปได้ไกลกว่าชาวบ้านถูกมั้ยคะ? ยกตัวอย่างนักวิ่งมาราธอน (ที่เขาฮิตๆ กันตอนนี้) ต่อให้มีใจวิ่งแค่ไหน ถ้าไม่มีรองเท้าใส่วิ่ง ก็ไม่สามารถวิ่งได้ดีกว่าชาวบ้านที่มีรองเท้า จะทนแดดทนร้อนได้นานสักเท่าไหร่เชียวคะ เพราะที่ป้าพูดมาตลอดเลยนั้นคือเรื่องพลังงานไฟฟ้า หนึ่งในต้นทุนสำคัญของการพัฒนาประเทศ และเป็นปัจจัยที่นักลงทุนต่างชาติใช้พิจารณาหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการมาตั้งฐานการผลิต ค่าไฟมันต้องไม่แพง เขามาลงทุนแล้วต้องแข่งขันได้ และที่สำคัญเลยคือไฟฟ้าประเทศนั้นๆ ต้องมั่นคงด้วย ไม่ใช่เอาชีวิตมาผูกติดกับการพึ่งพาไฟฟ้าจากด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ให้มันเสี่ยงเล่น ป้าว่าไม่มีใครเขานิยมทำกันนะคะ

ย้อนกลับมาที่ “มาเลเซีย” กันหน่อย อย่างที่ป้าบอก หากมองแค่เรื่องรายได้ต่อหัว มาเลย์วิ่งหนีไทยไปนานแล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องพลังงานแล้วล่ะก็ มาเลย์เป็นชาติที่มีปริมาณสำรองก๊าชธรรมชาติ และน้ำมันมากกว่าไทยเรา อันนี้ใครๆ ก็รู้ และเหตุใดเล่า? (ถามซะเชยเชียว) มาเลย์ถึงยังคงมีโรงไฟฟ้าถ่านหินใช้กันอยู่คะ? ทำไมไม่ใช้ก๊าชฯ หรือน้ำมันที่ตัวเองมี? ก็เพราะเขามองเรื่องอนาคตไงคะ จะมาปั่นไฟใช้โดยพึ่งแหล่งพลังงานเดียวแบบนั้นมันไม่ได้

Oil_Reserves_Updated

 – ปริมาณสำรองของน้ำมัน มาเลเซียสีทึบกว่าเรา แสดงว่ามีมากกว่าเรานะคะ –

มิหนำซ้ำมาเลย์เองยังจะมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน USC ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด ที่ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดถึง 5 โรงด้วยกัน เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าหลัก นี่ขนาดมีก๊าซธรรมชาติ มีน้ำมันเยอะ ยังต้องพึ่งถ่านหินเลย แบบนี้เราจะเรียกคนมาเลย์ว่าโง่ได้หรือเปล่าคะ? ทำไมไม่เห็นมีใครออกมาต่อต้านแบบบ้านเราเลย

“มันอันตรายนะคะ ทำให้เป็นมะเร็ง จะตายผ่อนส่ง…#%^<|+?!!! ” ในแบบที่ NGOs พร่ำบอกกรอกหูคนไทยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ยังไม่รวมถึงสถานที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินของมาเลเซียที่บางโรงก็ตั้งในพื้นที่สีเขียว พื้นที่ท่องเที่ยวติดริมทะเล แวดล้อมด้วยรีสอร์ทห้าดาว เอ๊ะ! โลเคชั่นคุ้นๆ เหมือนที่เราจะตั้งที่กระบี่เลยนะคะ (ทั้งๆ ที่ของเราตั้งในพื้นที่โรงไฟฟ้าเดิมด้วยซ้ำ) แต่ก็ยังมี NGOs บอกว่ามันจะทำลายทะเลอันดามัน โถๆ พ่อคู้ณณณณณณณ โลกมันไปไกลกว่านั้นนะคะ ลองใช้ Google Earth, Google Map ดูบ้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินของมาเลย์ห่างจากชายแดนไทยไม่ถึง 200 กิโลเมตรด้วยซ้ำ และห่างจากกระบี่เพียง 400 กว่ากิโลเมตร ลองคิดนะคะ ถ้ามลพิษมันออกมาจริงๆ คิดว่าบ้านเราจะรอดเหรอคะ ทำไม NGOs ไม่เป็นห่วงพี่น้องมุสลิมที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลยคะ ยิ่งพี่น้องแถวจะนะ เทพา ก็อยู่ไม่ห่างมาเลย์ ควรช่วยออกไปต่อต้านที่นั่นด้วยเลย เพราะมันก็ทำลายระบบนิเวศปลายด้ามขวาน และส่งผลกระทบต่อคนไทยละแวกนั้นอย่างแน่นอน อย่าช้าเลยค่ะ เรียกร้องไปยังอาเซียน ต้องเร่งสร้างเครือข่ายต้านถ่านหินอาเซียนขึ้นมาเลยนะคะ ถ้ามันจะแย่ขนาดนี้

S__3506262

S__3506263

-โรงไฟฟ้าถ่านหินมาเลเซีย ตั้งอยู่ริมทะเล ใก้พื้นที่อนุรักษ์และไม่ไกลจากรีสอร์ท เพียง 4 กิโลเมตร-

มาถึงจุดนี้ ป้าว่าคนมาเลย์คงไม่โง่ไปกว่าคนไทยหรอกนะคะ ป้าจะกระซิบอะไรให้ฟังสัก 2 เรื่อง

“ มาเลเซียผลิตรถยนต์ได้เอง สร้างแบรนด์ตัวเองเลยไปแล้วค่ะ ไม่ได้มาเพ้อฝันแบบพี่ไทยว่าส่งออกได้เยอะสุดในอาเซียน แต่แค่ประกอบส่งออกไม่ได้เพราะไม่มีเทคโนโลยีอะไรเป็นของตัวเอง“ และ “พาสปอร์ตของมาเลย์ไม่ต้องขอวีซ่าเข้ายุโรปนะคะ”

S__3506287

-พาสปอร์ตมาเลย์ โดนจัดอันดับว่าแข็งแกร่งเป็นอันดับ 5 ของโลก-

WP_20140409_08_55_02_Pro (1)

– นายกฯมหาเธร์ ขับรุ่นรุ่นนี้ไปเปิดสะพานข้ามทะเลแห่งแรกที่ปีนังในปี 1985 ปีเดียวกับสร้างรถสำเร็จ เป็นความภูมิใจของคนมาเลย์
ที่สร้างสะพานยาวข้ามทะเลได้เเละมีรถยนต์แห่งชาติ –

เรื่องที่ป้ากระซิบเนี้ยะ มันก็เกี่ยวกับเรื่องพลังงาน หนึ่งในต้นทุนของการแข่งขันและพัฒนาประเทศ การมีต้นทุนที่ดีก็สามารถคิดเทโนโลยีผลิตรถยนต์เองได้ การมีต้นทุนที่ดี ประชากรก็มีคุณภาพ ประเทศไหนๆ ก็อยากต้อนรับ เพราะรายได้ต่อหัวดี เขาไม่ต้องมากลัวคนของเราจะหลบหนีเข้าไปเป็นโรบินฮูดให้เป็นภาระบ้านเขาเมืองเขา (คนมาเลย์สามารถไปได้ 164 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า ส่วนไทยไปได้ 71 ประเทศ)

Visa_requirements_for_Malaysian_citizens

-จำนวนประเทศที่คนถือพาสปอร์ตมาเลเซียสร้างเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า –

Visa_requirements_for_Thai_citizens

– จำนวนประเทศที่คนถือพาสปอร์ตไทยสร้างเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า –

ดังนั้น คนมาเลย์โง่กว่าคนไทย? ป้าว่าประเด็นนี้ไม่น่าจะใช่แล้ว เราคนไทยต้องรู้เท่าทัน วันนี้ต้องไม่โง่นะคะ และเด็กไทยวันนี้นอกจากจะโตไปไม่โกงแล้วก็ต้องไม่โง่ด้วยค่ะ อย่าปล่อยให้ NGOs ที่รับเงินต่างชาติมาหลอกคนไทยด้วยกันเลยนะคะ

ป.ล. ป่านนี้ฝรั่งนั่งหัวล่อดู Thai Show พายเรือวนในอ่างหาทางออกไม่เจอกันละค่ะคุณขาาาาาา

 


ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

 

และเรื่อราวเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP