‘ประสิทธิชัย’ น้อยใจ “ไม่มีซีน”เวทีถ่านหินภาคใต้

‘ประสิทธิชัย’ น้อยใจ “ไม่มีซีน”เวทีถ่านหินภาคใต้

ประเด็นร้อนแรงเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา เมื่อรัฐบาลได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเรื่องโรงไฟฟ้าภาคใต้ งานนี้มีคนเข้าร่วมเยอะทีเดียว ป้าก็อ่านข่าวต่างๆ ที่ออกมา ดูจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เจ้ากรรมเอ้ยยยย อยู่ๆ หน้าฟีดเฟสบุ๊คป้าก็เด้งขึ้นด้วยสเตตัสพี่ประสิทธิชัย คนเดิมเจ้าเก่า ผู้ที่ยังไม่จ่ายหนี้ กยศ. และไม่ตอบป้าซะทีว่าทำงานอะไร ได้เงินจากไหนใช้ เอาเถอะค่ะ ป้าไม่ถามละ แต่งานนี้เหมือนพี่ประสิทธิชัยไม่มีซีนนะคะ เพราะไม่ได้แสดงออกอย่างเต็มที่ในเวที ก็แหงล่ะค่ะ งานนี้ก็ต้องรับฟังความเห็นคนในพื้นที่ คนในกระบี่ ก่อนใช่มั้ยคะ

17498783_401788446880659_8331235216256945662_n

 

พี่ประสิทธิชัยเองก็ตั้งสเตตัสที่มีทั้งเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ที่เห็นด้วยก็เห็นจะเป็นเรื่องเดียวคือ เรื่องสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน แต่พี่แกติดใจที่ว่าทำไม กฟผ. (การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย) ถึงเลือกถ่านหินมาเป็นสิ่งแรก ป้าคิดว่ามันไม่แปลกนะคะ เพราะนี่คือผลการศึกษา อย่างน้อย กฟผ. ก็ได้ศึกษาทุกทางเลือกของแหล่งพลังงานเเล้ว ผลมันออกมาว่าถ่านหินคุ้มสุด มั่นคงสุด เเต่พี่เองหรือเปล่าที่ไม่ชอบไม่เชียร์ถ่านหิน สรุปใครกันแน่ที่ไม่เปิดใจเปิดหูเปิดฟังข้อมูล เพราะแค่คำว่าถ่านหิน พี่ก็ปิดประตูใจไปแล้ว…

580724-1

– บางเราก็ต้องฟังข้อมูลที่รอบด้านบ้าง –

พี่ยังบอกว่าคน 300 คนจากกระบี่นี่มาจากไหน จัดตั้งหรือเปล่า ทำไมไม่จัดคนให้หลากหลายกว่านี้ เอิ่ม อันนี้พี่อคติไปนะคะ คนหลากหลายที่ว่าต้องเอาคนพัทลุง คนนครฯ มาด้วยเหรอค่ะ เอาเข้าจริงคนที่อื่นเขาสนใจหรือเปล่าเหอะ เอากระบี่มาอะถูกแล้วค่ะ ส่วนที่ว่า 300 คนจากกระบี่เป็นพวกจัดตั้ง แหมๆ วาทกรรม ดูถูกว่าคนอื่นโง่ แพ้อำนาจเงินเนี้ย ยังไม่เลิกนะคะ แบบที่พี่และม๊อบ กปปส. ของพี่ ชอบหาว่าคนอีสานโง่ซื้อเสียงได้ง่ายๆ เหรอคะ ?

hqdefault

– เป็นคนเชิญทหารมาแท้ๆ –

พี่ก็ยังไม่จบ ยังบ่นอีกว่าตอนบ่ายนี้คนหายไปเยอะ เป็นเพราะคนจัดงานจงใจจัดเวทีปรองดองซ้อนกันกับเวทีพลังงาน รวมถึงการให้เวลาพูดคนละไม่เกิน 10 นาทีนั้นน้อยไป เอิ่ม พี่ค่ะ อันนี้เรามาฟังบรรยายในห้องเรียนหรือเปล่าคะ? พี่คิดมากไปนะคะ เราไม่ได้มีเวลาเป็น 10 ปี 20 ปี ให้ทุกคนมาพล่ามเรื่องเดิมๆ เป็นน้ำท่วมทุ่ง… ขอเนื้อๆ เน้นนะคะ โตๆ กันแล้วน่าจะรู้ ไม่ใช่ไฮด์ปาร์ค หรือเวทีม๊อบนะคะ ที่จะให้โอกาสขึ้นอวดวาทศิลป์แบบที่พี่คุ้นเคย ไม่ใช่เวทีเดอะสตาร์หรือ NGOs got talent นะคะ ไม่ใช่เวทีสร้างซีนเพื่ออัพค่าตัว NGOs ของพี่นะคะ เข้าใจเสียใหม่ด้วย

โดยรวมๆ แล้วพี่ประสิทธิชัยดูจะไม่มีซีน แถมยังต้องไปไหว้พระอี้กกกกกก ป้าว่าพี่ควรไหว้พระเรียกสติตัวเอง แบบที่พี่มาช่า เรียกสติพี่เกดในรายการ THE FACE นะคะ

IMG_0809

ว่าแต่ เอ๊…พี่ประสิทธิชัยนี้มาจากไหนคะ? พัทลุง ? พี่ ไม่ต้องห่วงกระบี่หรอกค่ะ เขามีคนดูแลเยอะ จังหวัดกระบี่เขามีศักยภาพ มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ถ้าพี่เอาความตั้งใจดีของพี่ที่มีนั้น ทุ่มเทไปที่บ้านเกิดตัวเอง บางทีรายได้ต่อหัวคนพัทลุงจะได้เพิ่มขึ้นบ้าง ไม่มารั้งท้ายภาคใต้แบบนี้ หรือพี่ควรเอาความขยันเดินทางไปสร้างซีนตามเวทีเสวนาของพี่ ไปทำงานใช้หนี้ กยศ. ซะ ไหนๆ ก็ลองไปหาดใหญ่แวะตลาดกิมหยงซื้อชอคโกแลต อินทผาลัม มาแพคขายหรือเริ่มธุรกิจสตาร์ทอัพไทยแลนด์ดูนะคะ

-ผลิตภัณฑ์มวลรวมในจังหวัดต่อหัว-

1448954468_5105-แวะกิมหยง กินขนมหน่อยจ้าาาาาาาาาา-


รักนะคะ ป้าไก่

ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap
“เรื่องนี้ไก่จะไม่ยุ่ง” www.facebook.com/kaizanzaap

 

และเรื่อราวเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP