คำถามที่ธรรมศาสตร์ยังไม่ตอบ

หน้าร้อนแบบนี้ ป้ามีประเด็นเรื่องพลังงานมาฝอยอีกแล้วค่ะ จำได้มั้ยคะ ป้าเคยเขียนถามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ป้ารักไปว่า “โซล่าร์เซลล์” ที่ธรรมศาสตร์นำมาใช้นั้นคุ้มค่าเพียงไหน มากน้อยเพียงใด โถ โถ… ก็ไม่มีใครตอบป้านะคะ

อ่านเพิ่มเติม “ธรรมศาสตร์โลกสวยแต่ไม่เป็นธรรม?”

ประเด็นคือมันเกิดคำถามมากมายที่ป้าสงสัยจนป้าลืมไปละ วันดีคืนดี ธรรมศาสตร์ก็เปิดตัว Thammasat Smart City โอ้โห เก๋กู้ดดดดดดด ป้านี่เชียร์เต็มที่เลยนะคะ แบบนี้แหละ สิ่งที่มหาลัยในเมืองไทยต้องกล้าที่จะทำ

17554231_1870048213258155_3370169336514135130_n

(FB : Thammasat Smart City)

เเน่นอน ความเผือกที่มากอยู่แล้วของป้า ป้าเลยเข้าไปดูเฟสบุ๊คของ Thammasat Smart City ซึ่งมหาลัยเองอยากให้ธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวยั่งยืน หนึ่งในนั้นคือการจัดการด้านพลังงานขยะและอีกหลายอย่างบลาๆ ๆ แน่นอนว่าภาพลักษณ์ที่มหาลัยได้นั้นคือ ความโลกสวย รักษ์โลก ต้นแบบที่ดีของมหาวิทยาลัยไทย ฟังดูดีทวีคูณกันใช่ไหมล่ะคะ เเต่เดี๋ยวนะคะ การไปถึงจุดหมายโลกสวยนั้นย่อมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก็ไอ้คำถามที่ป้าเคยถามไปไงค่ะ ไม่เห็นมีใครจะตอบป้าเลย และในเฟสบุ๊ค Thammasat smart city ก็มีคนออกมาตั้งคำถามคล้าย ๆ ป้า ก็เงียบฉี่ไม่มีหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนใครเข้ามาตอบอีกเหมือนกัน จะว่าไม่มีแอดมินคอยดูแลก็ไม่น่าใช่ แต่เหมือนจะเลือกตอบเฉพาะข้อที่อยากตอบมากกว่านะคะ วันนี้ป้าเลยขอรวบรวมคำถามที่ธรรมศาสตร์ยังไม่เคยให้คำตอบกับสาธารณชนมากองรวมกันไว้ตรงนี้ซะเลย

“อันแรกเลยจ้า ธรรมศาสตร์ยังคงประกาศว่า” ตัวเองสามารถผลิตไฟได้ถึงปีละ 15 เมกะวัตต์ มากเป็นอับดับหนึ่งของเอเชีย”

1

นี่คือที่มาของข้อสงสัย ทำไม มหาลัยดัง ๆ ที่อันดับ TOP10 ของโลกอย่าง NUS มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ไม่ทำ แต่เรากลับทำ เอาเถอะค่าาาา มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่คิดจะทำก่อนเขา

ประเด็นต่อมาคือ เมื่อเพจลงรูปแล้ว หลายคนก็ไปชมว่ามันสวยงามเสียเป็นส่วนใหญ่ แอดมินก็เข้ามาตอบอย่างดี ตอบเล่นไปมา แต่จนแล้วจนรอด ก็มีคนที่สงสัยเหมือนป้าอะค่ะ เข้ามาคอมเม้นต์ถามบ้าง แต่ก็….เงียบ

อันแรกเลยค่ะ มีคนเข้ามาถามว่า ถ้าฝนตกจะส่งผลต่อการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าร์เซลล์มั้ย?

2

แน่นอนค่ะมันส่งผล ไม่มีแสงแดดก็ส่งผล นี่เป็นการตอกย้ำว่าพลังงานแสงอาทิตย์มันไม่เสถียร เป็นปัญหาที่ต้องหาทางแก้ไขอยู่ คราวนี้รู้ใช่มั้ยคะว่าทำไมเราถึงยังพึ่งพาพลังงานทางใดทางหนึ่งไม่ได้ เราต้องกระจายความเสี่ยงไปที่พลังงานอื่นบ้าง ยิ่งแอดมินออกมาตอบอีกว่าไฟฟ้าที่ผลิตได้ ต้องเอามาใช้เลยไม่มีระบบจัดเก็บ ฉะนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะบอกว่ามันจะเสถียรและมีไฟฟ้าคงที่สม่ำเสมอ เพราะสุดท้ายก็ต้องอาศัยแดดอยู่ดี ช่วงหน้าฝนนี่ไม่ต้องพูดถึงนะคะ คงต้องพึ่งพาแต่ไฟฟ้าที่ต่อสายมาจาก กฟภ. ซึ่งก็ซื้อไฟมาจาก กฟผ. อีกทอด แล้ว กฟผ. ใช้อะไรมาผลิตไฟให้เราใช้กันค่ะ ก็ฟอสซิลไงล่ะคะ คิดสิค่ะ คิดสิ ว่ามันก็กลับมาพึ่งเขาอีหร๊อบเดิมไหมค่ะ

คำถามตอบของแอดมินยังตอกย้ำไปถึงระบบ Smart Grid ที่ประเทศไทยเราเองยังปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งกันอยู่ คือเทคโนโลยีเรายังไปไม่ถึงอะค่ะ ทำให้ตอนนี้เราผลิตไฟจากแผงโซล่าเซลได้มากน้อยแค่ไหนแต่ถ้าไม่ใช้ในทันทีมันก็สูญเปล่าไงค่ะ เรายังไม่มีพาวเวอร์แบงค์ยักษ์ไว้เก็บไฟฟ้า มธ.เองมีไหมล่ะคะ ถ้ายังไม่มี ป้าชวนคิดชวนมองกันยาว ๆ นะคะ ป้าว่าจริง ๆ มธ. ควรลงทุนช่วยชาติทำ R&D เรื่องนี้นะค่ะ แค่มาติดแผงโซล่าเซลเกลื่อนกลาดดาษดื่น แล้วดึงไฟฟ้ามาใช้เลยแบบนี้มันเบสิกไป ดูลูกทุ่งไปนิดอะค่ะหมือนแบบกะจะอยากเล่นใหญ่ให้ดูว้าว! เป็นกระแสให้มันวูบวาบ เลยจัดใหญ่ไฟกระพริบติดตั้งมันทุกตึกเลยว่างั้น เวลาออกสื่อมันดูว้าวดีใช่ไหมล่ะค่ะ? ป้ารู้ทันนะ!

3

นี่ก็อีกคำถามค่ะ ที่ มธ. ยังไม่ตอบเลย เรื่องการเสื่อมสภาพของแผงโซล่าเซล ใครจะรับผิดชอบเรื่องแผงที่หมดอายุ แผงพวกนี่คือรุ่นไหน ใช้การได้กี่ปี สุดท้ายมันจะกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลบนหลังคาตึกเรียนหรือไม่ ใครเป็นผู้รับผิดชอบ หรือทิ้งให้เทศบาลเมืองท่าโขลงจัดการหรือคะ?

4
จุดคุ้มทุนอยู่ตรงไหนค่ะ ช่วยตอบหน่อยเถอะค่ะ

5

อันนี้ป้าก็เกือบจะเห็นด้วยนะคะ ว่าถ้ามหาลัยลงทุนเองก็คงเจ๊งชัยไปกับต้นทุนมหาศาล แต่สำหรับเคสนี้เราก็ไม่ได้ลงทุนเองอยู่แล้ว ให้บริษัทเอกชนเขามาลงทุนให้ แต่คำถามในใจป้าคือ อย่างแรก ถ้ามหาลัยลงทุนเอง มันก็คือการศึกษาวิจัยของมหาลัยที่องค์ความรู้ยังคงมีอยู่ไม่หายไปไหน กับคิดได้อีกอย่างคือ หรือนี่เป็นการตอกย้ำว่าพลังแดดไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดี เพราะยังไงชาวบ้านตาดำๆ ก็เข้าไม่ถึงแหล่งพลังงานที่ต้นทุนสูงเหล่านี้ แต่เพราะภาพลักษณ์ที่สวยหรูเท่านั้น หลายหน่วยงานเลยพยายามจะมีแผงโซล่าร์นี่บนหลังคา?

6
อันนี้แถมแบบตลกนะคะ ค่าไฟลดลงอย่างงี้มหาลัยที่ออกนอกระบบแล้วจะลดค่าเทอมมั้ย แอดมินก็มาตอบว่า ต้องคิดถึงเงินลงทุนด้วย เอ้า…ก็ไหนบอกว่าโซล่าร์ตรอนลงทุนให้ 100% ไม่ต้องจ่ายอะไรไงคะ? เห็นมั้ยคะว่าไม่มีทางหรอกคะที่เอกชนจะไม่หวังกำไรอะไรเลย อย่างน้อยเงินที่ประหยัดจากค่าไฟ ถ้าป้าจำไม่ผิดเท่าที่อ่านมา คือต้องให้กับบริษัทโซล่าร์ตรอนนะคะ ในฐานะคนลงทุน แบบนี้ก็ไม่ได้ประหยัดเงิน แค่ประหยัดไฟจากฟอสซิลเท่านั้น อันนี้ป้าเข้าใจถูกมั้ยคะ?

คำถามสุดท้ายอันนี้จากป้าขอถามเอง ซึ่งป้าเคยถามไปแล้วเมื่อบทความเก่า ๆ
“ทำไมถึงเลือกโซล่าร์ตรอนคะ?”
ป้าต้องออกตัวเลยว่านะคะว่าป้าไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับโซล่าร์ตรอน ก็เพิ่งมาเคยได้ยินชื่อนี้จากในข่าวเท่านั้น ในเมื่อโซล่าร์ตรอนเองก็มีเรื่องราวในตลาดหลักทรัพย์ที่วุ่นวายกันก่อนหน้านี้ จน กลต. เองถึงขั้นเคยเข้ามาดูเรื่องการแก้ไขงบการเงินของบริษัท (เรื่องแบบคนเล่นหุ้นน่าจะเข้าใจนะคะ) อยู่ๆ ธรรรมศาสตร์ก็กระโดดออกโรงมาแถลงข่าวว่าได้จับมือกับโซล่าร์ตรอน ทำฟาร์มโซล่าร์ที่ใหญ่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ทางบริษัทก็คุยโวว่านี่จะทำรายได้ให้บริษัทได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ อ้าว สรุปผลประโยชน์อยู่ที่ใคร ? ธรรมศาสตร์หรือโซล่าร์ตรอน ธรรมศาสตร์นอกจากจะเป็นบ่อน้ำบำบัดความกระหายของราษฎรแล้ว ยังเป็นบ่อชุบตัวให้โซลาร์ตรอนด้วยหรือเปล่า? อันนี้ป้าแค่สงสัยนะคะ หากมันเหมาะแล้วที่จะเลือกจับมือกับเขา ก็ขออนุโมทนาสาธุด้วยอ่ะค่ะดี อันนี้แค่อยากรู้เหตุผลเฉย ๆ ตอบหน่อยก็ดี เพราะถามหลายหนแล้ว รอฟังกันอยู่นะค่ะ
15107395_1789060871356890_2557402647563415005_n

(FB : Thammasat Smart City)

นั่นแหละค่ะ ป้าเองก็เป็นเเค่ชาวบ้านตาดำๆ ที่ตอนนี้หัวก็หงอกแล้วหงอกอีก มันคาใจยังคงสงสัยอยู่ ก็ไม่ได้มีเจตนาจะมาป่าวร้องล้มล้างความสถิตย์สถาพรของธรรมศาสตร์แต่อย่างใด ป้าเองตอนแรกกลับชื่นชมด้วยซ้ำที่ธรรมศาสตร์กล้าหาญออกมาทำอะไรแบบนี้
แต่สุดท้ายแล้ว อะไรคือประโยชน์สูงสุดกับการจัดการพลังงานในครั้งนี้หรือคะ การได้มาซึ่งภาพลักษณ์ที่ดีเเต่เมื่อชั่งตวงวัดแล้ว กลับไม่คุ้มค่าใดๆ เลย แบบนี้จะไหวเหรอคะ
หากทางธรรมศาสตร์ยืนยันว่า นี่คือสิ่งที่ถูกต้องจริง ก็เเค่ชี้แจงออกมา ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร ไม่ต้องถึงขั้นตั้งโต๊ะแถลงข่าวหรอกค่ะ เเค่โพสเฟสบุ๊คก็พอ หรือตอบคำถามคนที่สงสัยให้ครบเเค่นั้นป้าก็ดีใจแล้ว

เเค่นี้เเหละค่ะที่ป้าขอ

สำนักไหนหมายชูประเทศชาติ
สำนักนั้นธรรมศาสตร์และโซล่าตรอน
เพื่อโลกสวยของเราค่ะ สู้ๆ
ขอบคุณค้าาาาาาาาาาาาาาาาาา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP