จะผลิตไฟฟ้าจากอะไรก็ได้ แต่ค่าไฟจะแพงไม่ได้!!!

กราบสวัสดีขุ่นพ่อขุ่นแม่พี่น้องลูกเล็กเด็กแดงทุกนางนายนะคะ เป็นไงกันบ้างคะป้าพาทัวร์ฮอกไกโด… ดูลูกๆ จะครื้นเครงกันดีมีความหรรษากันถ้วนหน้า ก็นั่นแหละ อย่างที่เล่าไปบ่นไปด้วยความใคร่สงสัยอ่ะค่ะ จึงเกิดเป็นคำถามมากมายที่ได้ฝากความระลึกถึงไปหา NGOs หัวร้อนทั้งหลาย เเต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยมีใครหน้าไหนออกมาตอบดั๊นเลย เหมือนไม่เห็นหัวอีแก่นี่แต่อย่างใด เอาเถอะค่ะ! เอาที่สบายใจ ป้าสะบัดบ๊อบใส่ อย่าได้แคร์ แต่ก็ยังจะจิกถามพร่ำบ่นไปเรื่อย ๆ แบบนี้แหละ จนกว่าจะมีคนจ้างป้าให้หยุด ซึ่งป้าก็ย๊ากกกกกอยากอะค่ะ!!!!!

ทางรายการช่วยต่อสายถึงนายกทักกี้ที่ดูไบ
บอกเขาทีว่าชั้นรักเขา และช่วยโอนเศษเงินมาซื้อดั๊นหน่อยยยยยค่าาาาาาาา…..

..
S__4751368

 

เอาล่ะค่ะ วันนี้เราก็จะมาเหลาประเด็นเดิมเพิ่มเติมคือความแซ่บกันต่อ จากข้อสงสัยเดิมว่า

“อยู่ ๆ ทำไม NGOs ถึงต้องไม่ชอบถ่านหินเอาม๊ากมากกกกกันด้วย”

ซึ่งก็มีลูก ๆ หลาน ๆ ถามป้ามาหลังไมค์ให้ช่วยหาคำตอบให้ที ป้าอยากจะบอกเหมือนกันนะคะว่าป้าก็คันเหมือนกันค่ะ อยากจะรู้ไม่ต่างจากคุณนู๋ ๆ เช่นกัน

 

S__4751379

 

ส่วนหลายคนที่เป็น FC ป้าไก่ที่หลงเข้าใจว่าป้าเลิฟถ่านหินเข้ากระแสเลือดนั้น ขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่า “ไม่จริ๊ง” (เสียงสูงแบบอรอินทร์ในเมียหลวง) เพราะสิ่งที่ป้าอยากเห็นในบ้านนี้เมืองนี้ คือ บ้านป้าและบ้านหลังถัด ๆ ไปนี่มีไฟใช้กันทุกหลังคาเรือน ขอไฟมาแบบแน่น ๆ เน้น ๆ ด้วยนะคะ เสถียรอะค่ะ รู้จักไหม ไม่ใช่ต้องให้ชาวบ้านเค้ามานั่งมานอนลุ้น ขืนไฟเล่นมาแบบกระปิดกระปอยติด ๆ ดับ ๆ นี่ชาร์จไอโฟนอยู่มีพังนะคะ ดั๊นเคืองค่ะ ขอแค่นี้แหละจะเอาอะไรมาปั่นไฟก็เอามาเถอะค่ะ ถ่านหิน ก๊าซ น้ำ ลม แดด แกลบ ขยะ ชาวบ้านร้านตลาดยันวินเรือด่วนแสนแสบของเราเขาไม่คิดกันเยอะในเรื่องนี้ แต่เรื่องที่เขาต้องไหว้สาสองมือประนมท่วมหัวขอกันไว้ตรงนี้เลยนั่นคือเรื่อง “ค่าไฟ” ตะหากล่ะคะ ใช่ค่ะ ค่าไฟห้ามแพงค่ะ ชัดไหมคะ

 

S__4751380

 

ก็เห็นคนในรัฐบาล ทั้งกระทรวงพลังงาน ยันพวกการไฟฟ้า กฟผ. ออกมาบอกว่าถ้าเลือกถ่านหินมาปั่นไฟค่าไฟจะถูกกว่าตัวอื่น เอ๊า! แล้วชาวบ้านที่ไหนใครเค้าจะไม่เชียร์ถ่านหินล่ะคะ นี่ป้าไม่ได้บ้านะคะ

 

แต่ที่เกาะกระแสกันแน่นเลยก็แล้วกัน ต้องยกให้เหล่า NGOs ต้านถ่านหินที่จองกฐินเชียร์พลังงานสะอาดวันยังค่ำ เที่ยวออกมาด่ากราดรัฐบาลยันคนอยากใช้ค่าไฟถูกนัยว่าโง่บ้าง เชยบ้าง โบราณบ้าง ไม่รักษ์โลกบ้าง หลงยุคบ้างสารพัด เทหมดหน้าตักทำคะแนนปั่นค่าตัวจากกลุ่มเศรษฐีพลังแดดกันแบบสุดลิ่มทิ่มประตูกันเลยทีเดียว

 

S__4751378

-ใครประณามคะ??? ถามหน่อย-

ก็เอาเถอะค่ะ ถ้านาทีนี้มีใครที่ทำให้ค่าไฟจากพลังงานที่ว่ากันว่ามันสะอาดนักหนาอย่างแผงโซล่าเซลเอย กังหันลมเอย ราคาออกมาต่ำเตี้ยเรี่ยดินได้ ดั๊นพร้อมชูจั๊กกะแร้เชียร์ค่ะ!!!

แต่กรุณาช่วยทำให้ป้าดู พิสูจน์ตัวเองให้ป้าเห็น ไม่ใช่เอาแต่มโนแล้วพูดไปเรื่อยเจื้อยแจ้ว เน้นตัดต่อข้อมูล ชอบหยิบบทความภาษาปะกิตมาจากอากู๋กูเกิลแล้วมาแปลมึน ๆ เหมือนรีบปั่นต้นฉบับตอนเมายาคุม ลืมแม้จะเปิดดิคเชคศัพท์ นั่งเทียนเขียนแปลมาถูกบ้างไม่ถูกบ้าง เอาเปเปอร์ฝรั่งเค้ามาอ้างแบบเพี้ยน ๆ ทำเป็นเท่ คิดว่ามันเกร๋นักเหรอคะ อะไรแบบเนี่ย มันไม่ Cool ! นู๋ ๆ อย่าทำนะลูก เราต้องสงวนงานแบบนี้ไว้ให้ NGOs เค้าค่ะ!

 

S__4751373

S__4751371

 

สรุปคือพลังงานสะอาดพวกนี้มันยังไม่ตอบโจทย์ป้าไก่ตอนนี้ไงคะ เราเลยต้องกลับไปที่เรื่องความมั่นคงและยังต้องวนเวียนป้วนเปี้ยนอยู่กับฟอสซิล อย่างถ่านหินหรือไม่ก็ก๊าซธรรมชาติอะไรทำนองนั้น อันไหนทำแล้วค่าไฟถูกป้าก็เชียร์อันนั้น เลยพูดถึงถ่านหินอยู่บ่อย ๆ ก๊าซธรรมชาตินี่ป้าก็พูดถึงอยู่เหมือนกันแต่เค้าว่าราคามันสวิงแกว่งไปแกว่งมาหวือหวาจนน่าตกใจ อีกอย่างสัดส่วนมันก็แน่นกราฟแล้วอะค่ะ ตั้ง 70% บียดตัวอื่นซะแทบไม่เหลือที่ยืนบนเวที นี่เราเทคไซด์พึ่งพาก๊าซกันมากไปป่าวคะ และ

ถ้าก๊าซหมดอ่าวไทยจะทำไงล่ะคะ?????

S__4751383

 

ป้าตอบให้ง่ายนิดเดียวค่ะก็ต้อง “นำเข้า” ไงคะ

จะบอกอะไรให้นะคะหลาน ๆ ที่ป้าต้องลุกขึ้นมาโชว์สเตปออกโรงเตือนทุกคนในเรื่องพลังงาน เพราะอีแก่อย่างป้าเคยผ่านยุคที่ประเทศของเราต้องนำเข้า” น้ำมันดิบ 70-80% จากพวกแขกโอเปค ตะวันออกกลาง มาปั่นไฟใช้กันยังไงล่ะคะ

 

S__4751387

S__4751390

 

ตอนป้าสาว ๆ ยังจำได้ว่า ช่วง 2520 กว่า ๆ พวกนี้รวมหัวกันโก่งราคาน้ำมันค่ะ ไอ้บ้านเรามันเศรษฐีข้าวจะเอาไรไปสู้ล่ะคะ ค่าไฟนี่พุ่งพรวดแพงระยับเล่นเอารัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เจ้าของเมนูแกงเขียวหวานไก่ใส่บรั่นดีสุดที่รักของป้าตอนนั้น ต้องพังพาบคาที่ไปต่อไม่ได้ขอลาออกกลางสภาเพราะสู้วิกฤติน้ำมันโอเปคแพงไม่ไหว รู้จักกันไหมคะลูก ๆ โอเปคอะค่ะ ไม่ใช่ “โอปป้า” นะคะ สงสารแกอยู่เหมือนกัน แต่พอป๋าเปรมขึ้นมาเป็นนายกก็เหมือนสวรรค์ทรงโปรด ยังไงน่ะเหรอคะ คือ เราเอาก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยขึ้นมาใช้ปั่นไฟได้สำเร็จ จนทำให้มหากาพย์น้ำมันแพงต้องเอวังด้วยประการละฉะนี้ตั้งแต่บัดนั้น

 

S__4751428

S__4751386

 

แต่พอ 40 ปีให้หลัง เผลอแปบเดียว ดั๊นนี่หัวหงอกละ มารู้สึกตัวกันอีกทีระเทศก็ติดกับและเสพติดก๊าซธรรมชาติพึ่งพาปาเข้าไป 70% คุ้นๆ ไหมคะลูกๆ ป้านี่เดจาวูเลยค่าาาาาาาา ต่างกันแค่ตอนนั้นเราพึ่งน้ำมัน วันนี้เราพึ่งก๊าซธรรมชาติไหมล่ะคะ

S__4751429

-ป๋าถึงกับเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาเลยนะคะ เพราะนำก๊าซจากอ่าวไทยขึ้นมาใช้บรรเทาทุกข์ค่าไฟแพง-

และพอมีคนประโคมข่าวว่าอีก 5-7 ปี อันใกล้ ก๊าซกำลังจะหมดอ่าวไทย !!!! และเราต้องหันมานำเข้าก๊าซเหลว LNG จากเมืองนอกเหมือนที่เคยนำเข้าน้ำมันจากโอเปคเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว!!!!!

โอ้วขุ่นพระ!!!

มิน่าละคนรุ่นป้าถึงได้ดิ้นกันเป็นแถว เพราะเคยมีประสบการณ์ระทมทุกข์ใช้ไฟแพงราคาติดดอยกันมาแล้วยังไงล่ะค่ะ

แต่ป้าว่าถ้ามันถึงเวลาต้องนำเข้าจริง ๆ ก็เอาเข้ามาเถอะค่ะ นาทีนั้นเราคงไม่มีทางเลือกกันมากนัก แต่ในเมื่อวันนี้เรายังเลือกได้อยู่ แล้วมันต้องนำเข้าจริง ๆ ทำไมไม่คิดจะนำเข้าอะไรที่มันทำให้ค่าไฟมันถูก ๆ ล่ะคะ อย่างที่รัฐบาลเค้าก็เคยบอกแล้วว่า ถ่านหินมันราคาถูกกว่าช้อยส์อื่น ป้าก็ต้องเชื่อเค้าไหมคะ ระหว่างรัฐบาลลุงตู่กับ NGOs อะไรน่าเชื่อถือกว่ากัน ลองตั้งสติแล้วเก็บไปนั่งคิดนอนคิดกันดูนะคะ

S__4751376

แต่ที่ป้าไม่เข้าใจจริง ๆ ว่า คุณพี่ NGOs นี่ผีเข้ารึเปล่าคะ ต้านถ่านหินกันทำไม เชียร์อยู่ได้พลังงานสะอาดน่ะ ตอนนี้มันยังแพงอยู่ ทำไมไม่หัดเข้าใจหัวอกชาวบ้านหาเช้ากินค่ำย่ำต๊อกอย่างป้าบ้าง ว่ามันปวดร้าวแค่ไหน ลำพังเบี้ยยังชีพคนชราที่ลุงตู่โอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ก็ไม่พอจะยาไส้กันอยู่ละ ยังจะมาซ้ำเติมให้สถานการณ์ค่าครองชีพที่ทะยานไม่หยุดยั้งมันทะยานต่อไปแบบไร้ขีดจำกัดอีก

S__4751377

รับเงินเค้ามาก็ทำงานให้เค้าไปตามหน้าที่ มันก็ต้องเอาให้เข้าเป้า ผลงานจะแจ้ง อันนี้ป้าเข้าใจ แต่ก็อยากจะเคาะกะโหลกเตือนสติหลาน ๆ NGOs หน้าใหม่ว่าอย่าลืมนะคะ สามัญสำนึกในกมลสันดานเราก็ยังต้องมี ขึ้นชื่อว่าเป็นคนไทยแล้ว ต้องปล่อยให้ต่อมรักชาติมันต้องทำงานบ้าง บางคนก็ผ่านการเข้าแคมป์ทหารไปปรับทัศนคติจูนคลื่นในหัวมาแล้ว ก็อย่าลืมเร็วนักสิคะ หรือนี่อาจจะเป็นอาการขั้นต้นของอัลไซเมอร์ก็อาจจะเป็นได้ ผละงานไปนัดหมอทำ MRI, CT Scan ดูบ้างป้าว่าก็น่าจะดีนะคะ NGOs

S__4751370

S__4751369

-ลุงตู่ช่วยด้วยนะค่าาาาา-

เอาล่ะค่ะ ไม่รู้จะทิ้งท้ายอะไรแล้ว เอาเป็นว่า ถ้ายังคิดจะตะบี้ตะบันใช้ “ก๊าซธรรมชาติ” กันอย่างไม่บันยะบันยังขนาดนี้ มันเสี่ยงเกินไป๊!!! ไหมคะ ลูก ๆ โปรดตรองดูเถิด ท่องไว้นิดนะคะ

 

“จะผลิตไฟฟ้าจากอะไรก็ได้
แต่ค่าไฟจะแพงไม่ได้”
กระจายความเสี่ยงกันเถอะค่ะ
ป้าขอร้อง


TOP