“เนติวิทย์คนเดียวพระเกี้ยวสะเทือน” ปรากฏการณ์ใหม่ฉลองเปิดศตวรรษที่ 2 ของจุฬาฯ

“น้ำใจน้องพี่สีชมพู ทุกคนไม่รู้ลืมบูชา…..”

แน่นอนค่ะ ได้ยินเพลงนี้ดังขึ้นมาเมื่อไหร่ รู้กันเลยใช่ไหมล่ะคะว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “จุฬาฯ” ไงคะลูกๆ มหาลัยแห่งแรกของไทย ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ชาวจุฬาฯ เพิ่งจะฉลองครบ 100 ปีแห่งการประดิษฐานในประเทศไทยไปหมาดๆ ป้าเองก็ต้องขอแสดงความยินดีและต้องกล่าวคำว่า “Happy Birthday” กับชาวจุฬาฯ ด้วยนะคะ

 

170507230751-xX25

(Chulalongkorn University and Bangkok Cityscape at Sunrise by Pathara Buranadilok, on Flickr)

 

แต่มหาลัยที่เป็นเสาหลักของแผ่นดิน และเป็นต้นแบบให้กับสังคม รวมถึงมีต้นทุนเครดิตบนหน้าตักสูงอย่างจุฬาฯ เอง กลับต้องหวั่นไหวระทึกใจในจังหวะเปลี่ยนผ่านสู่ศตวรรษที่ 2 กันไปทั้งประชาคม เมื่อ “เนติวิทย์” ได้รับการเลือกจากที่ประชุมสมาชิกสภานิสิตให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง “ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ปีการศึกษา 2560” ก่อให้เกิด question mark ตัวใหญ่ขึ้นในหัวของทั้งคนในนอกจุฬาฯ เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วทุกหัวระแหงไล่เรียงตั้งแต่ผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิตปัจจุบัน พี่เก่า และบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองของน้องๆ ที่กำลังจะแอดมิชชั่น เรื่อยขึ้นไปถึงนายกลุงตู่ของป้าก็ยังเจียดเวลามาให้ความเห็นในเรื่องนี้ เป็น talk of the town แย่งซีนกลบกระแสธรรมศาสตร์สมาร์ทซิตี้ ของ อ.ปริญญา มิดเลยก็แล้วกัน

 

15107395_1789060871356890_2557402647563415005_n

คลิกที่ภาพ อ่านบทความ “คำถามที่ธรรมศาสตร์ยังไม่ตอบ”

 

นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับจุฬาฯ ค่ะ????

เอาเถอะค่ะ แต่ไม่ว่าใครจะออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ยังไง แต่นาทีนี้ก็ไม่มีใครดังเกิน “น้องแฟรงค์-เนติวิทย์” หลานป้าแล้วแหละค่ะ ซึ่งต่อไปป้าขอเรียกสั้นๆ ด้วยความเอ็นดูว่า “เนเน่” ละกันนะคะ

ยังไม่ทันที่การประชุมสภานิสิตจุฬาฯ นัดเบิกฤกษ์จะสิ้นสุดลง แต่พี่ๆ สื่อมวลชนก็อินไซต์ออก Breaking News แจ้งผลการเลือกประธานสภานิสิตคนใหม่ให้คนไทยได้ทราบกันเหมือนเข้าไปนั่งประชุมกับเค้าด้วยยังไงยังงั้น แน่นอนค่ะ โผไม่มีพลิก เนเน่หลานป้านอนมาชนะโหวตถล่มทลาย อุ้มสมขึ้นเสลี่ยงคานหามแห่รอบจุฬาฯ 3 รอบฉลองกันได้เลย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องแปลกแต่จริงตรงที่เค้าก็มีการเลือกตั้ง ส.ส.มาเป็นตัวแทนนิสิตมานั่งในสภา และ ส.ส. ก็เลือกประธานสภารองประธาน และเลขาธิการสภานิสิตกันอยู่ทุกปี แต่สื่อมวลชนไปอยู่ไหนกันมาค่ะ ??ทำไมเพิ่งมาโฟกัสในปีนี้ เรื่องนี้ต่างหากที่ป้างง ??

15

 

เอาเข้าจริงป้าว่าการที่น้องเนเน่ได้รับโหวตให้เป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ เนี้ย ไม่เห็นจะน่าแปลกใจเลย แสดงว่าตัวแทนนิสิตจุฬาฯ จากทุกคณะไว้วางใจเค้าให้ทำหน้าที่ผู้นำในการพิทักษ์สิทธิ์ของพวกเขา ที่จริงป้าว่าจุฬาฯ เองก็ต้องขอบคุณเนเน่ด้วยซ้ำที่ช่วยปลุกกระแสประชาธิปไตยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง พ.ศ.นี้ จะมีประธานสภานิสิตสักกี่คนคะที่ได้ลงข่าวเกือบทุกสำนักเเละมีคนสนใจการเข้ารับตำแหน่งกันล้นหลามขนาดนี้ บางคนที่ออกมาพูดนี่ไม่รู้ระบบระเบียบการบริหารสโมสรนิสิตของจุฬาฯ เขาเสียด้วยซ้ำ ผีเจาะปากให้ออกมาวิจารณ์โชว์โง่ห้อยโหนกระแสชวนให้น่าขันซะนี่กระไร ไม่รู้จะไปเดือดร้อนอะไรกับเค้าหนักหนาอะค่ะ

 

14

 

ป้าว่าที่เค้าอดรนทนไม่ได้คันปากอยากแส่กันเนี้ย เพราะเนเน่เองก็มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยเรียน ม.ปลาย เป็นเด็กหัวก้าวหน้าที่ชอบแสดงความเห็นทางการเมืองขัดกับฝ่ายที่มีอำนาจในปัจจุบันอยู่บ่อยๆ ไม่แปลกที่จะดูก้าวร้าวในสายตาลุงๆ เรียกว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาล คสช. ว่างั้นเถอะค่ะ ซึ่งจุดนี้แหละค่ะ ที่มันน่าจะค่อนข้างขัดกับประเพณีนิยมของประชาคมจุฬาฯ ที่มาสายอนุรักษ์นิยม ต๊ะต่อนยอน สงบปากสงบคำ ทำตัวน่ารักสมกับเป็นจุฬาฯ พอเนเน่เถลิงศกขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานสภานิสิต จึงเกิดปรากฏการณ์ “เนติวิทย์คนเดียวพระเกี้ยวสะเทือน” กันไปทั่วหัวระแหงไงล่ะคะคุณขาาาาาา

99

 

ถ้ายังจำกันได้เมื่อปีที่แล้วที่นี่เองที่เนเน่สอบเข้าจุฬาฯ ได้ วีรกรรมที่หลานป้าได้แผลงฤทธิ์ไว้เป็นหนังตัวอย่างคือการเมินที่จะเข้ากราบถวายบังคมสักการะพระบรมรูปสองรัชกาลในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นนิสิตใหม่ของจุฬาฯ ทำให้หลายคนหัวร้อนฉ่าถึงขั้นออกมาประณามสาปแช่งกันเลยทีเดียว จนมีคนออกมาสบประมาทว่า เด็กคนนี้คงอยู่ในสิ่งเเวดล้อมของประชาคมจุฬาฯ ได้ไม่นาน เดี๋ยวก็ต้องซิ่ว ต้องย้ายมหาลัยแบบอั้มเนโก๊ะ ที่ต้องระเห็ดไปทำนาที่ธรรมศาสตร์ (แต่สุดท้ายก็ใช่ว่าธรรมศาสตร์จะมีพื้นที่ให้กับอั้มเนโก๊ะ ไหนว่าเสรีภาพทุกตารางนิ้วไงล่ะคะ)

 

1494205689135

 

ต่อมาก็งานเสวนาที่น้องเนเน่เป็นแกนนำจัดขึ้น ก็ได้โชว์ความเหนือชั้นส่งเทียบเชิญ Joshua Wong เยาวชนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวฮ่องกงที่ต่อต้านอำนาจรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ให้บินลัดฟ้ามาเป็นเกสท์พูดในงาน จนเป็นที่ฮือฮา เเต่จนแล้วจนรอด เมื่อ Joshua Wong เหยียบแผ่นดินไทย ตม.ไทยก็ไม่ให้เข้าประเทศแถมส่งตัวกลับฮ่องกงไปหน้าตาเฉย ซึ่งมีข่าวลือที่มีใครปล่อยไม่ทราบหลุดมาว่าเป็นทางรัฐบาลปักกิ่งเองนั่นแหละที่ส่งสัญญาณคลื่นความถี่สูงมาถึงลุงป้อมลุงตู่ให้ตัดไฟแต่ต้นลมเสียก่อนจะกลายเป็นประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ กลัวน้อง Wong จะมาปูดเรื่องล่อแหลมที่ยังเจรจากันไม่สุกงอมดีทั้งเรื่องรถไฟความเร็วสูง เรือดำน้ำ และอีกสารพัดโครงการเมกะโปรเจคขณะนั้น เล่นเอากลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันไปตามๆ กันเลยก็แล้วกันงานนั้น

 

8

Joshua Wong – อันที่จริงไม่ใช่เเค่ทางการไทยนะคะ ทางการมาเลเซียก็ไม่อนุญาตให้เข้าประเทศด้วย

และมาในปีนี้ ก็เป็นอีกครั้งที่ “เนเน่” ได้สะเทือนประชาคมพระเกี้ยว กับการขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานสภานิสิต ประจำปี 2560 ตามที่ทุกคนได้ทราบไปนั่นแหละค่าาาาา เห็นไหมค่ะว่าโพรไฟล์เก๋จะตายยยยยย ป้าไม่อยากจะ said ปวด head ไปนอน bed

แต่ที่เเซ่บกว่าคือมีหลายคนมาเม้าท์บอกว่าเนเน่มาด้วยความไม่ชอบธรรม ทำไมไม่ให้คนทั้งจุฬาฯ เลือก นี่เอาคนเเค่ 36 คนมาโหวต และยังมีที่แซ่บในแซ่บกว่านั้นอีกคือไอ้คนที่ออกมาด่าเนเน่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน รวมถึงร่วมเป่านกหวีดล้มการเลือกตั้งมาทั้งนั้น โอ้ยลูกขาาาา อันนี้มันย้อนแย้งมั้ยคะ?

 

“เรียกร้องประชาธิปไตยในจุฬาฯ แต่ไม่ต้องการให้คนทั้งชาติมีประชาธิปไตยเช่นกัน”

1396075278-4-o

 

คือป้าจะบอกว่าก็ไอ้ 36 คนที่เลือกเนเน่เป็นประธานสภานิสิตเนี้ยก็เป็นคนที่นิสิตเค้าเลือกมาแล้วนะคะ  ที สนช. ที่ออกกฎหมายมาบังคับใช้ หรือตัดสินเรื่องสำคัญๆ ในประเทศเราตอนเนี้ย เราไม่ได้เลือกเลยนะคะ บางคนมาประชุมบ้าง ไม่มาประชุมบ้าง แต่ก็รับเงินเดือนเต็ม ไม่เห็นจะมีใครกล้าบ่นเลยค่ะ

 

ส่วนเรื่องที่เนเน่ได้ให้สัมภาษณ์ข่าวสดว่า

“ผมไม่ชอบมหาลัยธรรมศาสตร์เท่าไหร่ ผมมาเข้าจุฬาฯ เพราะไม่ดัดจริตแบบธรรมศาสตร์ ผมเคยปะทะคารมกับสมาชิกสภานักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาแล้ว เค้าเอาแต่นำเสนอประวัติศาสตร์มหาลัยตัวเอง พูดเรื่องอดีตว่าเคยทำอะไรไว้บ้าง แต่พอผมถามว่า คุณละอายมั้ยที่มีคนอย่างสมคิด (เลิศไพฑูรย์) เป็นอธิการบดี เค้าบอก ก็เรื่องของเค้าสิ ผมถึงรู้สึกว่าเค้าเอาแต่ขายอดีต ไม่ได้ดูสถานการณ์ปัจจุบันเลย”

 

เรื่องนี้ป้าก็เห็นด้วยบ้างไม่เห็นด้วยบ้าง อย่างเรื่องที่ว่า เด็กธรรมศาสตร์ไม่อายเหรอที่มีอธิการเป็น สนช. สำหรับป้าเฉยๆ นะคะ เเต่ป้าอายเรื่องที่เค้าพยายามผลักดันหลายๆ สิ่งในตำแหน่ง สนช. มากกว่า

เช่นเรื่องที่ มธ.รังสิต หลังคารั่วจนฝ้าตกลงมากลางห้องเรียน กลายเป็นน้ำตกไนแองการ่า เเทนที่อธิการจะโพสเฟสบุ๊คกำชับเรื่องความปลอดภัยของนักศึกษา เเต่กลับเเขวะสื่อที่พาดหัวข่าวว่า “ข่าวสด post เรื่องฝนตกหลังคาตึก SC รั่ว นศ. หวิดตาย ทั้งๆ ที่ไม่มีนักศึกษาเรียนในห้องนั้น ผมสนับสนุนว่าควรมีองค์กรควบคุมสื่ออย่างยิ่ง” คือท่านอธิการค่ะ ในห้องนั้นมีนักศึกษาอยู่นะคะ แล้วมันอันตรายจริงๆ ตามโพสเฟสบุ๊คของอาจารย์สาวตรี

 เเต่ อ.สมคิดกลับใช้เรื่องนี้มา tie-in ขายของ ผลักดันให้มี พรบ.ควบคุมสื่อซะงั้น โถ่อาจารย์!

 

12

 

แบบนี้ไม่คูลเลยนะคะ มันไม่เนียนค่ะ เอาเวลาที่ยุ่งเรื่องกฎหมายควบคุมสื่อ มาบริหารมหาวิทยาลัยก่อนดีกว่านะคะ ยิ่งงานโซลล่าร์เซลล์ที่ติดบนหลังคาตึกเรียน SC มันมีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องฝ้าที่พังลงมาหรือเปล่าคะ? หรือเรื่องที่ป้าสงสัยเเละหลายคนสงสัยว่าทำไมต้องเป็นโซลลาร์ตรอนที่ได้รับเรื่องสัมปทานพลังงานแดดขนาดใหญ่ที่ มธ.รังสิต มีใครมาเสนอเข้าประมูลบ้าง? ในอนาคตจะจัดการปัญหาขยะจากแผงโซล่าเหล่านี้ยังไง? ใครจะเป็นคนจัดการ ? ทิ้งให้เทศบาลเมืองท่าโขลงจัดการก็คงไม่ไหวนะคะ นี่ก็ยังไม่มีใครตอบป้าเลย นั่นแหละค่ะ ถ้าเป็นเรื่องนี้ก็พอเห็นคล้อยตามกันอยู่บ้าง

แต่หากเป็นเรื่องเป่านกหวีดมวลมหาประชาชนแล้วล่ะก็ เนเน่บอกว่าเนเน่รับไม่ได้ที่ธรรมศาสตร์อ่อนแอทางการเมือง ขายแต่อดีตบลาๆ ป้าว่าเรื่องนี้จุฬาฯ ก็ไม่แพ้กันนะคะ  ถ้าเนเน่แคร์เรื่องนี้เนเน่คงไม่สามารถเลือกเรียนจุฬาฯ ด้วยเช่นกัน เพราะงานนี้จุฬาฯ เห็นทีจะออกตัวแรงกว่าธรรมศาสตร์ซะอีก

 

oarm9ckwx7bUfcFSD9b-o

 

ป้าว่าเรื่องบ้างเรื่องมันยังไม่เกิด ก็ไม่ควรตีตนไปก่อนไข้ เนเน่เองก็ไม่ได้จะประกาศล้มล้างพิธีกรรมใดใดของจุฬาฯ และป้าจะบอกให้เอาบุญนะคะ ประธานสภานิสิตเนี้ยไม่ใช่ฝ่ายบริหารค่ะ เป็นฝ่ายตรวจสอบเหมือนประธานรัฐสภา ไม่ใช่นายกค่ะ! คนจัดงานทำกิจกรรมบริหารกิจการนิสิตคือ “นายก อบจ.” หรือนายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั่นเอง นี่เป็นแค่ประธานสภานิสิตยังดิ้นกันขนาดนี้

ถ้าเนเน่ได้รับเลือกเป็น นายก อบจ. ขึ้นมาไม่ต้องกรีดร้องกันศาลาพระเกี้ยวพังเลยเหรอคะ?

ฉะนั้นเรื่องที่ด่าหรือลือกันว่าเนเน่จ้องล้มพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนหน้าพระบรมรูปสองรัชกาล ก็คงยากนะคะ อีกอย่างเเนวคิดของเนเน่เองก็ไม่เห็นจะมีส่วนไหนบอกว่าจะสนับสนุนหรือให้ยกเลิกพิธีกรรมนี้ไป เนเน่เเค่บอกว่า อยากให้สิทธิคนที่มาเคารพ เลือกรูปแบบการเคารพได้ด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องหมอบกราบอย่างเดียว ป้ารู้มาว่า นิสิตมุสลิมที่มีความเชื่อทางศาสนาไม่เคารพรูปบูชาใดใด ก็สามารถแยกตัวออกมาจากพิธีกรรมตอนนั้นได้เลย เรื่องนี้เลยไม่แปลกนะคะที่จะทำ รู้แบบนี้เเล้วถ้าจะด่า ก็ด่าให้เป็นนะคะ บางคนด่าออกตัวเเรงเกินไป เดี๋ยวโดนถอนหงอกย้อนเกล็ดกลับหน้าแหกยันฮีไม่รับเย็บนะคะ ป้าขอสะกิดกันไว้ก่อน

155555

-มีความธนาคารออมสินหน่อยๆ-

 

ท้ายสุดนี้ ก็ติดตามกันต่อไปนะคะว่า เนเน่คนเดียวจะทำพระเกี้ยวสะเทือนได้อีกหรือไม่ หรือจะสามารถปฏิรูปกิจกรรมนิสิตจุฬาฯ ได้ตามที่หวังไว้หรือเปล่า แต่สำหรับป้าแล้วก็ “อาจจะยากหน่อยๆ” ด้วยบรรยากาศการเมืองในประเทศ และบรรยากาศทั่วไปของประชาคมจุฬาฯ แล้ว พูดได้เลยว่ายาก ป้าว่ามันคือการท้าทาย “ความเป็นจุฬาฯ” ที่สังคมเค้ารับรู้กันอยู่พอสมควร

 

1494205811760

-ใครบ้างที่สะเทือน คลิกที่ภาพอ่านกันดูนะคะ-

นี่ขนาดพวกเราคนนอกเองยังสะเทือนต่อมเผือกได้ขนาดนี้ แต่ไม่แน่นะคะสำหรับประชาคมจุฬาฯ แล้ว “เนเน่” อาจเป็นของขวัญสุดวิเศษฉลองศตวรรษที่ 2 ของจุฬาฯ ก็อาจเป็นได้นะค่ะหลานๆ ลูกๆ ใครจะไปรู้!!!!
สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP