ประสาทเสื่อม!!! NGOs หัวใส เสนอระบบไฟฟ้าใหม่ หวังให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้น

สวัสดีค่ะลูก ๆ ชีวิต ส.ว. สูงวัยอย่างป้านี่วัน ๆ จะว่าไปแล้วก็แสนจะสบายนะคะ ใครว่าแก่มาแล้วไม่มีอะไรดี ป้าบอกเลยว่า “ไม่จริ๊ง” เมื่อก่อนก็กลัวแก่นะคะ แต่ตอนนี้พอตัวเองต้องแก่ เลยไม่รู้จะต้องกลัวอะไรอีก ถามว่ากลัวตายไหม ก็ยังคิด ๆ อยู่ว่าควรจะกลัวดีไหม เพราะเห็นใคร ๆ ที่เค้าตาย ๆ กันก็ยังไม่มีใครกลับมากันซักคนนะคะ คงจะสบายกันแหละ ไม่งั้นคงกลับมากันแล้ว อย่างลุงของหลาน ๆ นี่ก็เหมือนกัน ตายไปเป็นสิบปีละ มันยังไม่มาเข้าฝันให้ป้าเห็นเลยค่ะ เห็นไหมคะว่าความแก่ความตายนี่มันก็สบายดีเหมือนกัน

download

และไอ้ความแก่เฒ่านี่มันก็มีข้อดีอยู่ใช่เล่น ทำให้วัน ๆ ป้ามีเวลาเหลือเยอะ ตอนแรกก็เกือบจะเหงาละ แต่ก็ได้โลกโซเชียลนี่แหละค่ะที่มาเป็นเพื่อน ได้เข้าไปเปิดหูเปิดตาฆ่าเวลา อยากรู้อะไรเราก็เซิร์ชสิคะ ป้าก็ใช่ว่าจะเป็นคนแก่เหลวไหลที่วัน ๆ เอาแต่เเชร์รูปสวัสดีวันจันทร์ อังคาร พุธ…ในกรุ๊ปไลน์ไปเรื่อย ระดับป้าไก่ซะอย่างก็ต้องหาข้อมูลให้พอประดับหัวบ้าง เดี๋ยวลูกหลานจะว่าเอาได้ว่า “แก่กะโหลกกะลาม้าหมุน” เซิร์ชไปเซิร์ชมาป้าก็ติดงอมแงม เหมือนดูละครไงคะ ขาดได้ที่ไหน เมื่อก่อนฮูสนฮูแคร์กันล่ะคะเรื่องพลังงาน ใคร ๆ เค้าก็ต้องเอาเวลาไปทำมาหากินกันตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน๊อต ยิ่งเป็นหม้ายผัวตายตั้งแต่ยังสาวนะหลานเอ๊ยยยย อย่าให้ said ใคร ๆ ก็อยากจะได้หม้ายสาวกระดังงาลนไฟอย่างป้ากันทั้งนั้นแหละค่าาาาาา เดี๋ยวให้อารมณ์ดีแล้วจะมาเหลาเรื่องสมัยสาว ๆ ให้ฟังนะคะ

Untitled-1-181

แต่ช่วงนี้มีเรื่องมันส์ ๆ ที่ป้าติดตามอยู่ใคร ๆ ก็รู้ว่าต่อมเผือกป้ากระสันตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องอินเทรนด์อย่างเรื่องพลังงาน อยากรู้ว่าเราจะมีไฟใช้กันบริบูรณ์พร้อมไหม เค้าจะไปเอาไฟจากไหนมาให้เราใช้กัน และที่สำคัญมันจะแพงรึเปล่า????

ในเมื่ออยากรู้ก็ต้องถามอากู๋กูเกิลบ้าง มาได้คำตอบจากเล่นเฟสบ้าง คำตอบพวกนี้มีเยอะแยะเต็มไปหมด ข้อมูลถาโถมเข้ามาดั่งฝนห่าใหญ่ไม่รู้จะเชื่อใครก่อนดี แต่ที่แน่ ๆ ดูไปดูมาสิ่งที่ป้าเห็นว่ามันตีคู่กันมากับเรื่องพลังงานไทย คงจะหนีไม่พ้น NGOs กันนะคะหลาน ๆ

ป้าก็เลยจำใจต้องฝากความระลึกถึงสมาชิกชาว NGOs ทั้งหลายเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ

อย่างหลานประสิทธิชัยนี่ป้าก็ชอบอ่านเฟสเค้านะคะ มันดูฮึกเหิมปลุกเร้าดี บางทีอ่านแล้วเล่นเอาป้านี่เดือดพลุ่นพล่านตามไปด้วยเลยก็แล้วกัน

S__4940294

-ช่วงนี้หลานอาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะวิ่งประท้วงหลายงาน-

ส่วนของเพื่อนสาวใหญ่วัยลายครามรุ่นราวคราวเดียวกันกับป้าคือ อ.เรณู นี่นางก็ชอบบริหารเครือข่าย ขยันแชร์แต่คอนเทนต์คนอื่น จนหน้าฟีดป้านี่ดีดกระเด้งขึ้นมาวันนึงเปนสิบ ๆ หนแทบจะทุกต้นชั่วโมง เล่นเอาป้าหายเหงา ไอ้เราก็นึกว่าใครทวีตมา ป้าก็เล่นแต่เฟสนี่หว่า ไม่ได้เล่นทวิตเตอร์ซะหน่อย หยิบไอโฟนขึ้นมาดู อ่อ! นึกว่าใครเรณูเจ้าเก่านี่เอง หล่อนแชร์ถี่ไปไหมคะเพื่อนสาววววววว…..คราวหน้าดั๊นขอคอนเทนต์ดีมีคุณภาพบ้างได้ไหมคะ คอนเทนต์ขยะไม่เอานะคะ ไม่เน้นปริมาณค่ะ

S__4940314

-อ.เรณู-

ล่าสุดไปตามอ่านบนหน้า wall นึงมา แหม! ไลค์เยอะมั่กมากกกก มีลูก ๆ หลายคนหยิบมาเเชร์กันวนไปมาร้อนฉ่าทีเดียว ป้าเลยไล่ไปดูว่าใครกันเป็นคนเขียนเรื่องพวกนี้ ก็ทำให้ถึงบางอ้อ…..อ๋อ ลุงประสาท มีเเต้ม นี่เอง

ลุงประสาทแกออกมาแสดงวิสัยทัศน์เรื่องระบบประกันการลงทุนให้กับผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนได้แบบแสบสันมันสะระตี่ เผ็ดสุดก็น่าจะอยู่ตรงที่ระบบนี้นี่มันเป็นตัวผลาญเงินรัฐเงินหลวงไปปีนึงเฉียดแสนล้านให้กับโรงไฟฟ้าเอกชนฟรี ๆ ไม่ว่าจะเดินเครื่องปั่นไฟหรือไม่ ไม่ใช่สาระสำคัญ ขอให้แสตนบายไว้ให้พร้อมผลิตไฟเถอะ ก็ได้เงินค่าประกันตัวนี้ไปเหนาะ ๆ แล้ว ยิ่งถ้าได้เดินเครื่องด้วยนะก็จะยิ่งได้เงินค่าปั่นไฟอีกก้อนนึงต่างหาก

S__4940268

-ลุงประสาท ที่ทำให้ใจป้าเต้นระวิง-

เผาหัวมานี่เรียกแขกได้ดี ใครอ่านแล้วไม่หูผึ่งให้มันรู้ไป เล่นเอาต่อมเผือกป้าสั่นระดับ 7 ริกเตอร์เลยค่าาาาา คือดั๊นแอบตกใจนะคะว่าทำไมรัฐถึงต้องยอมจ่ายค่าโง่ปีละแสนล้านให้กับโรงไฟฟ้าเอกชนพวกนั้นด้วย???? ดั๊นงงจุงเบยยยยยย

แล้วไอ้เงินปีละแสนล้านนี่มันไปรวมอยู่ในค่าไฟที่ป้าต้องจ่ายทุกเดือนหรือไม่คะ ถ้าใช่แล้วป้าไม่จ่ายได้ไหมคะ

เพื่อให้หายกระสัน ป้าก็ทำอย่างเดิม
เซิร์ช เซิร์ช เซิร์ช แล้วก็เซิร์ช เซิร์ช เซิร์ช

เท่าที่ป้าอ่านมาเเล้วพยายามทำความเข้าใจนะคะ เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าสลับซับซ้อนและยากอยู่พอตัว แต่ก็พอจะจับประเด็นได้ว่า

มันเป็นเรื่องของระบบการผลิตและซื้อขายไฟฟ้าของแต่ละประเทศอะค่ะ อย่างบ้านเรานี่เมื่อก่อนรัฐก็เป็นคนลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าผลิตไฟเองผ่านรัฐวิสาหกิจอย่าง “การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย” ชื่อยาวจุง แหม ก็ กฟผ. ไงจะใครหล่ะ? แต่พอระบบเศรษฐกิจประเทศโตขึ้นเรื่อย ๆ ความต้องการใช้ไฟก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ รัฐก็ต้องหาไฟฟ้ามา supply ระบบให้เพียงพอ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนอีกมหาศาลล้านแปด จึงเป็นที่มาของการบากหน้าไปดึงภาคเอกชนเข้ามาช่วยลงทุนทำโรงไฟฟ้าเพื่อแบ่งเบาภาระการลงทุนของภาครัฐที่กำลังใกล้จะถังแตก เริ่มเห็นเค้ารางฟองสบู่แตกกลาย ๆ จนในที่สุดก็เกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง ในปี 2540 ซึ่งเราก็ได้โรงไฟฟ้าเอกชนที่เกิดใหม่เหล่านี้แหละช่วยรัฐปั่นไฟซัพพอร์ตระบบไฟฟ้าของประเทศ ผลิตไฟขายให้กับ กฟผ. ในฐานะ single enhanced buyer นำมาบริหารจัดการต่อไป ซึ่งแบบนี้ก็หมายความว่าสัดส่วนกำลังการผลิตของรัฐที่เคยแน่นกราฟ ต้องลดสัดส่วนลงเพื่อเปิดทางให้เอกชนมีที่ยืนในกราฟกับเค้าจนทุกวันนี้ กฟผ. เองมีสัดส่วนเหลือไม่ถึง 50% ของระบบทั้งหมดแล้ว

S__4940316

กราฟรูปนี้ก็เก่านานนม ตั้งเเต่ปี 2556 ป้าพยายามหาปีล่าสุดแล้วนะคะ เเต่ก็หาไม่ได้ สงสัย กระทรวงพลังงาน ก็มัวเเต่ยุ่งเรื่องถ่านหิน จนลืม ไม่อัพเดทข้อมูลให้ประชาชนอย่างเรารู้บ้างเลย

ข้อมูลจาก กระทรวงพลังงาน  (IPP คือ โรงไฟฟ้าเอกชนขนาดใหญ่ /SPP คือ โรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็ก
/ VSPP คือ โรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็กจิ๋ว / IMPORT คือ นำเข้า)

 

เอ๋!!! แล้วอย่างงี้ กฟผ. นี่ยังไงกันคะ เหลือสัดส่วนไม่ถึงครึ่งแล้วยังดำรงสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจอยู่ไหม อันนี้ป้าเริ่มไม่แน่ใจ เพราะเห็นรัฐวิสาหกิจที่ไหน ๆ อย่างน้อยเค้าก็น่าจะมีแชร์เกินครึ่งหนึ่งของระบบนั้น ๆ บางที่นี่แทบจะกินรวบผูกขาดแต่เพียงผู้เดียวสวย ๆ ไหมละคะ แต่ระบบไฟฟ้าไทยไหงถึงเป็นเช่นนี้ ป้างงค่ะ

แล้วอะไรคือแรงจูงใจให้พวกโรงไฟฟ้าเอกชนทั้งหลายทั้งปวงโดดเข้ามาช่วยรัฐปั่นไฟกันยิก ๆ เหรอคะ

นี่แหละค่ะ คือจุดไคลแมกซ์ของลุงประสาท โรงไฟฟ้าเอกชนเค้าจะได้เงินค่าประกันความพร้อมจ่ายกันค่าาาาาา แปลไทยเป็นไทยคือ เงินค่าแสตนบายโรงไฟฟ้าให้พร้อมเดินเครื่องปั่นไฟได้ทันทีที่สั่งการลงมานั่นเอง แปลให้เข้าใจง่ายขึ้นไปอีก คือ รัฐจะปล่อยให้คนไทยเสี่ยงไฟฟ้าไม่พอใช้ไม่ได้ จึงต้องมั่นใจได้ว่าโรงไฟฟ้าในประเทศที่มีอยู่ต้องพร้อมเซอวิสคนไทยเสมอ เราจึงต้องมีต้นทุนค่าประกันก้อนนี้จ่ายให้กับโรงไฟฟ้าเอกชนนั่นเอง เพราะเค้าก็ต้องเอาไปซ่อมแซมให้โรงไฟฟ้าเค้าพร้อมปั่นไฟอยู่ตลอดเวลาเช่นกันไงคะ คิดถึงใจเค้าใจเรากันไหมล่ะคะ เอกชนเค้าทำธุรกิจไหมล่ะคะ ไปบอกให้เค้าต้องแสตนบายเครื่องไว้นะ ทำไงก็ได้ให้โรงไฟฟ้าพร้อมปั่นไฟทันทีที่สั่ง แต่ไม่คิดจะจ่ายเงินค่าประกันอะไรให้เค้าเลย

ใครเค้าจะไปยอมเสี่ยงกับลุงละค่ะลุงประสาทขาาาาาาา

S__4940274

 

ส่วนตัวเลขเฉียดแสนล้านนี่ตอนแรกป้าก็ว่าเยอะเหลือเกิน ทำไมมันถึงได้ต้องมาจ่ายค่าประกันอะไรให้มันเวิ่นเว้อขนาดนี้ แต่ดูเหมือนว่าเคยมีบรรดากูรูสำนักวิจัยทางเศรษฐกิจเคยประเมินตัวเลขออกมาให้น่าระทึกใจเล่น ๆ ว่า ถ้าเราปล่อยให้ไฟดับ 1 วัน จะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจเฉียดหมื่นล้านบาท เอาเป็นว่าตีกลม ๆ ล่ำซำแล้วตกวันละ 1 หมื่นล้านละกัน ไฟดับซัก 10 วัน ก็แสนล้านแล้วค่ะ ลองปล่อยให้ไฟดับดูซักเดือนนึงไหมล่ะคะ คิดกันสิคะ ติ๊กต็อกๆ ๆ ค่าาาาาาา ปาเข้าไป 3 แสนล้านไงคะ เงินที่เราต้องจ่ายค่าประกันอะไรนั่นให้โรงไฟฟ้าเอกชนปีละแสนล้านดูเด็ก ๆ ไปเลยละกันค่าาาาาาาา

 

5641494797169

 

ป้านี่เกือบดิ้นตามลุงประสาทไปแล้วไหมละคะ ดีที่มีสติคิดขึ้นมาได้ว่า นี่ขนาดจ่ายไอ้ค่าอะไรนี่ไปตั้งปีละแสนล้าน จนแล้วจนรอด ค่าไฟบ้านเรามันก็ยังยูนิตละ 3 บาทกว่านี่หว่า ซึ่งลุงแก่กำลังจะบอกว่า อย่าไปจ่ายมันเลยไอ้แสนล้านเนี่ย เลิกเหอะระบบค่าแป๊ะเจี๊ยะกินเปล่าของพวกโรงไฟฟ้าเอกชนเนี่ย ประเทศอื่นเค้าไม่เห็นมีต้นทุนก้อนนี้กันเลย เค้าใช้ระบบ Power Pool กันน่ะ รู้จักไหม

S__4940272

-ภาระที่ไม่จำเป็นของประเทศ คือ NGOs ป่ะคะ อุ๊ปส์-

เอิ่มมมมม… อันนี้ป้าต้องยอมรับนะคะว่ารู้จักแต่ Swimming Pool อะค่ะ ไม่ค่อยเข้าใจว่า Power Pool มันทำยังไง เดาเอาว่าน่าจะเปิดเสรีอะไรกันซักอย่าง อันนี้ป้าไม่ไหวจะเคลียร์แล้วค่ะ ฝากผู้รู้ช่วยขยายต่อให้ป้าที จะกระทรวงพลังงาน จะ กฟผ. จะวิศวกรกูรูไหนก็รับ ๆ ไปทีนะคะ ขอฟังความฟากอื่นบ้าง ฟังแต่ลุงประสาทเดี๋ยวก็หาว่าป้าเทคไซด์ฟากลุงแกอีก

แต่อย่างนึงที่ป้าพอมีแรงทำได้คือ ไปเซิร์ชเจอมาอ่ะค่ะ ก็เห็นมีหลายประเทศอยู่เหมือนกันที่ใช้ไอ้ Power Pool อะไรเนี่ย อย่างในอเมริกา ในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมันที่เหล่า NGOs อวยนักอวยหนาว่าเป็นแหล่งพลังงานสะอาดร้อยเปอร์เซ็นต์ เอิ่มมมมมม บอกตามตรงว่าแอบสตั๊นไป 3 วิ กับราคาค่าไฟที่แพงระยับเป็นอันดับ 2 ในยุโรปเนี้ย ป้านี่ไม่ไหวจะเคลียร์นะคะ

Electricity-prices-europe

-นี่ก็ค่าไฟในยุโรป ปี 2014 นะคะ ใครมีอัพเดทกว่าป้าก็มาบอกก็ได้ ดูเยอรมันสิคะ? แหมๆ มีเงินจ่ายมั้ยหละคะ มีหลายคนอยากเป็นแบบเขาจนตัวสั่น-

ไม่ต้องไปไกลถึงเยอรมัน ในอาเซียนเพื่อนบ้าน AEC ของเรา ฟิลิปปินส์ก็ใช้ระบบ Power Pool เหมือนกัน  ลุ๊คหรูดูไฮนะยูววววววว์ แต่ฮัลโหลลลลลลลลลลลลลล ทำไมค่าไฟบ้านผินส์เพื่อนเราถึงปาเข้าไปยูนิตละ 6.50 บาท ละค่าาาาาา
แพงกว่าเราตั้งเท่าตัว ระบบดี๊ดีนี่มันแพ๊งแพงนะคะลุงประสาทขา แนะนำแต่ละอย่างนี่ดี ๆ ทั้งน้านนนนนนนนน ป้าละเหี่ยใจ ทำไมไม่คิดอะไรให้คนไทยได้ใช้ไฟกันถูก ๆ บ้างนะลุงนะ

1495464764740

-ดูค่าไฟที่ฟิลิปปินส์ เมื่อเทียบกับบ้านเราสิคะ?-

ท้ายที่สุดนี้ ป้าขอฝากไว้หน่อยนะคะ เราต้องเจียมตัวกันบ้าง จะเลือกอะไรก็เอาให้เหมาะที่สุดกับบ้านเรานะคะ ประเทศไทยยังมีคนจนเป็นสิบล้านคน บางคนยังต้องการใช้ไฟฟรีอยู่นะคะ จะปั่นไฟกันระบบไหนก็ได้ ก็ทำกันไปเถอะค่ะ หน้าที่ใครหน้าที่คนนั้น เเต่ขอค่าไฟเท่าเดิมเถอะนะคะ อย่าบ้าไปตามลุงแกเลย มีอย่างที่ไหนมาเสนอระบบใหม่ให้คนไทยได้ใช้ไฟกันแพงขึ้น เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าบางทีความแก่นี่ก็ทำให้เราตัณหากลับได้เหมือนกัน แต่ถ้าลุงประสาทยังไม่สาแก่ใจ ยังมีปมที่รัฐต้องจ่ายค่าประกันอะไรนี่ให้โรงไฟฟ้าเอกชนเป็นแสนล้าน ง่ายนิดเดียวค่ะ ป้าขอแนะนำให้ลุงประสาทและผองเพื่อน NGOs ทั้งหลายโทรไปเบอร์ 1111 ขอสายลุงตู่ให้ออก ม.44 เข้าฮุบกิจการโรงไฟฟ้าเอกชนให้ตกเป็นของรัฐซะให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยค่าาาาาาา ป้าว่าเริ่ดออก……

S__4940270

บอกตามตรงนะคะ อ่านบทความของลุงประสาททีไรทำให้ป้าประสาทเสียชวนประสาทเสื่อมมันทุกทีสิน่า ให้ตายเถอะ……เซ็งพับผ่า!!!!!


TOP