ประชาธิปัตย์-กปปส. ปาหี่โชว์ มวยล้มต้มคนดู

 

ภาพ COVERไทยรัฐ 

ไม่มีมิตรแท้เเละศัตรูถาวรในเกมการเมืองค่ะ!!!!

ฉันใดก็ฉันนั้น ไม่มีสัจจะที่เที่ยงแท้และคำมั่นสัญญาที่ถาวรจากประชาธิปัตย์ และ กปปส. ค่าาาาาาาาา

สองสามวันมานี้หลายคนคงได้ยินข่าวที่ชวนขนลุกให้ตระหนกตกใจกันนะคะ เพราะอยู่ ๆ ม๊อบนกหวีดมวลมหาประชาชนคนดีแห่งชาติไทย “กปปส.” ได้ประกาศกลับลำมาขอลงเลือกตั้งซะงั้นนนนนน !!! เล่นเอาแฟนคลับธงชาติทั้งหลายงงไปตาม ๆ กัน ป้าเองก็ยังไม่ค่อยเคลียร์อยู่เหมือนกันว่าทำไมอยู่ ๆ ถึงกล้าถ่มน้ำลายรดฟ้า เขียนด้วยมือลบด้วยเท้า เอาทีนลบสัจจะที่เคยประกาศไว้ต่อบรรดามวลมหาประชาชนได้ง่ายดายเหลือเกิน

1029252-img.sgytyw.1gfan

-รวมตัวกันหน่อยไหมหละ-

คืออย่างงี้ค่ะ ม๊อบคนดี กปปส. เนี่ย หลายคนคงจำได้ดีถึงที่มาที่ไปว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นม๊อบจัดตั้งที่ออกมาไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน โดยมีชนวนมาจากกรณีที่น้องปู ยิ่งลักษณ์ ชีดันแอบลักไก่ชง พรบ.นิรโทษกรรมให้พี่ชายแอนด์เดอะแก๊งบ้านเลขที่ 111 ในยามวิกาล สร้างความไม่พอใจเกิดเสียงโวยโวยตะเบ็งเซ็งแซ่ของสังคมคนดีขณะนั้นที่รับไม่ได้กับพฤติกรรมอีแอบเยี่ยงนี้ นำมาสู่วิวาทะ “ถอยสุดซอย” จนไม่เหลือที่ยืนของรัฐบาลนารีขี่ม้าขาว และกลายเป็นช่องโหว่รูใหญ่ให้สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ใช้จังหวะนี้สถาปนาตัวเองขึ้นเป็น “ลุงกำนัน” ชักชวนสมัครพรรคพวกออกมาเริงร่ากันบนท้องถนนภายใต้ตัวย่อใหม่ “กปปส.” ซึ่งป้าก็จำไม่ได้ว่าเต็ม ๆ มันมาจากอะไร แต่ได้มีสมาชิกชาว Pantip ได้กรุณาให้คำขยายความไว้มากมาย แต่ที่เห็นจะสะท้อนภาพการเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ได้ชัดเจนก็น่าจะเป็น “แก๊งประชาธิปัตย์ป่วนชาติโดยมีสุเทพเทือก(เป็นแกน)นำ” นั่นเอง

S__5030225

S__5030224

1505284_723683757644109_1161457323_n

แต่แล้วเจ้ากรรมนายเวรตนใดกันของประเทศนี้ก็ไม่ทราบนะคะ ที่ดลใจให้ม๊อบคนดี กปปส. กลับบียอนด์ไกลกว่านั้น เพราะหลังจากที่ พรบ.นิรโทษกรรมของน้องปูล่มไม่เป็นท่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์เลยประกาศยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งกันใหม่อีกครั้ง ซึ่งเหมือนกับว่าเรื่องก็ควรจะจบตามครรลองประชาธิปไตย การเลือกตั้งครั้งใหม่ก็ควรจะต้องเกิดขึ้นภายใน 60 วัน แต่แล้วการเลือกตั้งก็ล่มไม่เป็นท่าเช่นกัน ด้วยการกีดขวางของเหล่าคนดี กปปส. นั่นเองค่าาาาา นี่สินะคะที่เขาเรียกกันว่าเสียงของคนดีในกรุงเทพฯ ย่อมดังกว่าเสียงของรากหญ้าภูธรที่เป็นนั่งร้านค้ำยันรัฐบาลไทยรักไทย พลังประชาชน เรื่อยมาจนถึงยุคเพื่อไทย เเน่นอนค่ะ นาทีนั้นป้าก็เห็นเค้ารางของความวุ่นวายขายปลาช่อนว่ามันต้องออกมาอีหรอบเดิมเชื่อขนมกินได้ เพราะการกระทำของ กปปส. นี่มันคุ้นๆ ไม่ต่างอะไรกับการสาดน้ำมันเข้ากองเพลิงเติมเชื้อไฟเร่งเร้ารัฐประหารให้ปะทุขึ้นอีกครั้งในประเทศของเรา

a8gci6e9dc7bcfdk7e9d6

-สมัยก่อนก็รักกันดีนะคะ-

ก็เป็นลุงตู่ของป้านี่แหละค่ะ ซึ่งสมัยนั้นยังเป็น ผบ.ทบ. อยู่ต้องเดือดร้อนออกมาทำรัฐประหารครั้งที่ 13 ยังไงล่ะคะ ทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวก็เคยลั่นวาจาไว้เป็นมั่นเป็นเหมาะแล้วว่าจะไม่มีทางทำรัฐประหารอย่างเเน่นอน ซึ่งทุกฝ่ายต่างรู้ดีว่าทำรัฐประหารแล้วมันไม่ดีนะจะเป็นการแช่แข็งประเทศ ซึ่งก็ไม่น่าจะแปลกอะไร เพราะเราก็แช่แข็งกันมาแล้วตั้ง 12 หน ในรอบ 80 กว่าปีที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์ชาติไทยหลังยุค 2475 ซึ่งเมื่อสถานการณ์สุกงอมและมันจำเป็นต้องทำ ก็เลยต้องทำกันอีกซักหน และก็เป็นคณะขุนทหารเจ้าเก่าทุกทีสิน่าที่ต้องแอ่นแอ๊นออกมาปัดกวาดบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อยตามแบบไทย ๆ เซ็ทซีโร่กันใหม่ภายใต้ชื่อคณะก่อการแสนเกร๋ ไม่ว่าจะเป็น รสช. คมช. และล่าสุดก็ คสช. ไงล่ะคะลูก ๆ ขาาาาาา

บิ๊กบัง-มติชนวีกเอ็นด์

 

โดยเหตุผลยอดฮิตของการทำรัฐประหารในยุคหลัง ๆ ก็มักจะโฟกัสที่การคอรัปชั่นโกงกันสะดือปลิ้นของนักการเมือง จนเป็นที่มาของวาทกรรม “นักการเมืองมันชั่วจริง ๆ” ซึ่งป้าว่าขึ้นชื่อว่านักการเมืองแล้ว อย่าไปงมหาให้เหนื่อยเลยค่ะ ยังไงเราก็ไม่มีทางหาคนที่ดีที่สุดได้หรอกนะคะ เช่นเดียวกันกับที่เราก็ไม่ควรไปหลงลมเชื่อกลุ่มคนที่ไม่เคารพกติกา และอ้างว่าตัวเองเป็นคนดีได้เช่นกันจริงไหมล่ะคะคุณนู๋ ๆ

1409008802-1383390274-o

-มาร์ค รับไม่ได้กับคนโกงนะครับ-

ลองคิดดูนะคะ นักการเมืองต่อให้ชั่วยังไง เเต่เราก็ยังด่าได้ ไม่ชอบก็ออกมาประท้วงได้ มีสิทธิเสรีภาพที่จะตรวจสอบได้เต็มที่ แต่คนดี ๆ อย่าง กปปส. เนี้ย ยกตนว่าเป็นคนดี แต่เเค่เงินบริจาคช่วยชาวนาก็เห็นมีข่าวว่ามีเหลือโชว์แค่ตัวเลข แต่ตัวเงินหายวับไปไหนไม่มีใครรู้ จนป้าก็งงว่าเงินเหล่านั้นมันล่องหนหายตัวได้เองจริงหรือ (ใครรู้เบาะแสช่วยแจ้งทีนะคะ)

Niccolo Machiavelli นักปรัชญาจากอิตาลี เขียนเอาไว้ในหนังสือ The Prince ว่า มนุษย์เรารวมถึงนักการเมืองล้วนเต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว ไร้ศีลธรรม การเรียกร้องหรือถามหา “นักการเมืองคนดี” จึงเป็นเรื่องที่เพ้อฝัน มันเรียกว่า “ยูโทเปีย” อะคะ รู้จักไหมคะ (ที่เอามาตั้งเป็นชื่ออาบอบนวดอ่ะคะ) นั่นสินะคะ บ้านเราก็พร่ำเพ้อถวิลหากันแต่ “นักการเมืองคนดี” แต่ไม่ว่าจะมีรัฐประหารมาเกินโหล ก็ยังไม่เห็นจะแก้ปัญหาจริยธรรมนักการเมืองกล่อมเกลาเค้าให้เป็นคนดีได้เลยนี่ค่ะ

maxresdefault

 

 

นี่ ๆ ป้าจะบอกอะไรให้นะคะ วิชาวิทยาศาสตร์สมัยป้านุ่งกระโปรงบานขาสั้นเนี้ยเค้าก็สอนให้เราอยากรู้อะไรก็ต้องสังเกต ต้องทดลองถูกมั้ยคะ คิดเล่น ๆ นะคะบ้านเราเล่นรัฐประหารกันมามากกว่าสิบครั้งก็ยังแก้ปัญหานักการเมืองชั่วไม่ได้สักที สรุปว่าการทดลองนี้มันล้มเหลวถูกมั้ยค่ะ ด้วยเหตุนี้แหละค่ะ ป้าก็ใช้ตรรกะง่าย ๆ ของป้า เลิกเชียร์ กปปส. ในช่วงครึ่งหลังเสียเลย เพราะ กปปส. เองก็ทำตัวเป็นระเบิดเวลา ตั้งธงบีบให้บ้านเราถึงทางตันและยังบังคับให้ต้องมีรัฐประหารเกิดขึ้นให้ได้อีกต่างหาก เพราะลุงกำนันและพวกเล่นประกาศจะชุมนุมครั้งสุดท้ายบนเวทีกลางถนนเป็นสิบรอบเห็นจะได้ ก็ยังไม่เห็นจะมีครั้งสุดท้ายที่แท้จริงเสียที อันนี้กองเชียร์ก็เงิบไปหลายหนอยู่เหมือนกันนะช่วงนั้น…..เห้อออออออ

Niccolo Machiavelli คือตัวอย่างที่ดีที่บอกเราว่า แทนที่เราจะบ้าตาม กปปส. เรียกร้องหาคนดีมาบริหารประเทศ (สุดท้ายไอ้ที่ได้มาก็ใช่ว่าจะดีรึเปล่านะ) มันก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อมาก สิ่งสำคัญที่สุดคือการหาวิธีควบคุมเพื่อไม่ให้นักการเมืองใช้อำนาจมิชอบต่างหากล่ะคะ

ประการเเรกเลย คือเรื่อง “การเคารพกฎกติกา” บ้านเรายังห่างไกลกับคำคำนี้มาก ๆ
ประการที่สอง “รัฐธรรมนูญไทยไม่ได้ถูกตั้งค่ามาให้เป็นกติกาศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การเคารพ” กฎหมายสูงสุดของประเทศที่ไหนกันคะที่โดนกระทำชำเราฉีกทิ้งฉีกขว้างกันเป็นว่าเล่นขนาดนี้ แม้เเต่ฉบับล่าสุดที่ลงประชามติเห็นชอบให้ผ่านร่างฯ ไปนั้น ก็มีการไปแก้กันเองอีกรอบเเล้วค่อยประกาศใช้เลย เฮ้อ!!! ให้มันได้อย่างนี้สิคะไทยแลนด์แสตนดาร์ด

 

เอกนัฏ-ป้อง-ตั๊น

เเค่เรื่องกฎกติกาเรายังไม่ใคร่จะเคารพกันเลย จะไปหวังอะไรกับคำพูดคำสัตย์ที่ให้กันไว้ล่ะคะ ว่ามั้ย? จำกันได้มั้ยค่ะ กลุ่มอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยเป็นแกนนำ กปปส. ในช่วงชุมนุมเมื่อปี 2556 – 2557 เคยประกาศบนเวทีที่ราชดำเนินต่อมวลมหาประชาชนชาวนกหวีดอย่างเป็นทางการไว้ว่าอย่างไร

“หากขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ได้สำเร็จ พวกตนจะไม่ลงเล่นการเมืองอีกตลอดชีวิต ” แหม่!!!!!!

NjpUs24nCQKx5e1DG7xXylOUc1gFobqIcO6NfyX16qA

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา ก็เป็นพี่มาร์ค อภิสิทธิ์สุดหล่อ หัวหน้าพรรคที่กอดเก้าอี้แน่น ก็เพิ่งออกมาต้อนรับขับสู้เหล่าอดีต ส.ส. ประชาธิปัตย์ ที่เคยแตกรังไปเป็น กปปส. กลับเข้าค่าย เตรียมแต่งองค์ทรงเครื่องชุบตัวพร้อมส่งลงเลือกตั้งไปอี๊กกก…..

นี่มันอะไรกันคะ ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา นี่คือละครโรงใหญ่ ที่ทั้ง พรรคประชาธิปัตย์ กับ กปปส. เล่นตบตาคนไทยมาตลอดใช่ไหมคะ ดราม่ามากสร้างภาพว่าตัดญาติขาดมิตรแบบไม่เผาผีกัน วันดีคืนดีเมื่อปี่กลองทางการเมืองเร้าใจให้เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ก็ไหลกลับมารวมกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตบหน้ากม๊อบลายธงชาติให้หน้าชาไปตาม ๆ กัน ซึ่งพฤติการณ์นี้ถ้าไม่เรียกว่าเป็น “มวยล้มต้มคนดู” ก็น่าจะเข้าข่าย “ปาหี่โชว์” อ่ะคะ ป่านนี้กองเชียร์สำลักนกหวีดกันหมดแล้วคะ

oqvgqz9l76RDESsb4ps-o
ซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องม๊อบนกหวีด กปปส. ป้าก็นึกขึ้นได้ว่าหลานป้าคนนึงนี่ก็เคยฉายแววแจ้งเกิดบนเวทีแห่งนี้เช่นกัน “ก็หลานประสิทธิชัยจะใครล่ะ” แกนนำ NGOs ชาวใต้ผู้ยังไม่จ่ายหนี้เงินกู้ กยศ. ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเองยังไม่รวย แต่ก็ยังไม่ยอมทำงานให้มันเป็นหลักแหล่งให้ดีแคลร์กรมสรรพากร เสียภาษีช่วยชาติซักที

 

download

 

เห็นพาพวกม๊อบจัดตั้งมาเย้วๆ กดดันนายกลุงตู่เรื่องต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน มันยังไงกันนะคะลูก ป้าว่านู๋ก็ไม่น่าจะความจำสั้นนะคะ ก็เห็นตอนยังรักกันดีก็ไปร่วมเชื่อเชิญทหารเข้ามาบริหารประเทศเองนี่คะ สุดท้ายกลับไม่พอใจทหารที่เห็นด้วยกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ้าว ไหงเป็นงี้?? ลุงตู่นี่ก็ช่างไปขัดใจนางทำไมก็ไม่รู้นะคะ ไหน ๆ สถานการณ์มันก็ล่วงเลยมาถึงเพลานี้แล้ว ทำการเมืองภาคประชาชนมันเหนื่อย ป้าแนะนำให้หลานประสิทธิชัยลองเดินไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตามก๊วน กปปส. ดูมั้ยล่ะคะ หน่วยก้านดีขนาดนี้ เดชะบุญเผื่อจะได้เป็นแคนดิเดท ส.ส. กับเค้าบ้าง ฉายแววขนาดนี้พี่มาร์คน่าจะพิจารณาเป็นกรณีพิเศษให้ลงพื้นที่ไข่แดงของประธิปัตย์ก็น่าเกลียดนะคะ ส่งลงปักธงที่ “กระบี่” เลยไหมล่ะคะ เพราะหลานประสิทธิชัยทำพื้นที่มาพักใหญ่ชอบคุยคำโตว่ามีมวลชนหนุนหลังมากมาย ต้องเป็นที่ไว้ใจของคนกระบี่อย่างแน่นอนค่าาาาาาาา

 

G0DL5oPyrtt5HBAi37Tr9guZYF9hruSSFp75szTDnwvCYdYtxE7ACj

-เชิญทหารออกมา แต่ทหารก็ไม่เล่นด้วยนะคะ กับเรื่องถ่านหินเนี้ย-

ซึ่งนี่ก็เป็นโอกาสดีของหลานเองนะคะที่จะได้พิสูจน์ตัวเองไปในตัวเลยว่า ที่เคยพร่ำบอกว่าลงพื้นที่กระบี่ ฟังเสียงชาวบ้าน รู้จักชาวบ้านแถบนั้นดีกว่าใครเนี่ย เราไม่ได้มโนไปเองไงคะลูก ได้เวลาวัดเรตติ้งจริง ๆ แล้วค่ะ เอาเลยค่ะป้าเชียร์ จะได้มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่งเอาเงินเดือนเงินดาวน์มาผ่อนเงินกู้ กยศ. เสียทีนะคะ

แต่แอบเตือนหลานพี่มาร์ค อภิสิทธิ์ไว้นิดนะคะว่า ถ้าจะกรุณาส่งหลานป้าลงเลือกตั้งในนามประชาธิปัตย์แล้วอยากชนะจริง ๆ ล่ะก็ ให้เว้นเรื่องคุณสมบัติว่าผู้สมัครเป็นคนที่ไหนต้องส่งลงพื้นที่นั้นไปก่อนนะคะ ขืนหน้ามืดส่งไปลงเลือกตั้งที่ “พัทลุง” บ้านเกิดแล้วไม่มีใครเลือกขึ้นมา จะหาว่าป้าไม่บอกไม่ได้นะคะ นาทีนี้ต้อง “กระบี่” ที่เดียวเท่านั้นนะคะที่หลานป้าคู่ควร

156468456

 

1496388303271

 

 

ท้ายสุดนี้ ป้าขอฝากไว้ว่า ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ทหาร พ่อค้า หรืออาชีพไหน ๆ ก็ไม่มีใครที่สมบูรณ์พร้อมหรอกนะคะ ทางที่ดีที่เราทำได้ คือจะทำอย่างไรให้คนที่เลวน้อยที่สุดได้เป็นตัวแทนพวกเราเข้ามาบริหารบ้านเมือง แน่นอนว่าวิธีที่ประชาธิปัตย์ กับ กปปส. เคยทำนั้นย่อมไม่ใช่ทางออกที่ดีเลย เพราะสุดท้ายเมื่อต้องการกลับมาเป็นคนของประชาชนอีกครั้ง ก็ต้องเข้ามาตามระบอบที่สากลเค้ายอมรับ นั่นคือผ่านการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องนี้ กปปส. เองก็คงน่าจะรู้ดี และสำเหนียกกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่ยอมเสียสัตย์ที่เคยให้ไว้ว่าจะไม่ลงเล่นการเมืองไปตลอดชีวิตและหวนกลับมาสู่ถนนของนักเลือกตั้งมืออาชีพหรอกค่ะ

เมื่อคิดจะมาแนวนี้แล้วก็เอาเถอะค่ะ ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพี่น้องประชาชนเค้าตัดสินใจก็แล้วกันนะคะว่าจะเลือกหรือไม่เลือก….

สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP