คนไทยฉายแวว “ขี้ข้า AEC” เมื่อลาว เขมร พม่า เค้ามาแน่?

สวัสดีค่ะ ลูก ๆ นี่ป้าไก่คนงามแห่งท้องทุ่งบางกะปิ เจ้าแม่คลองแสนแสบคนเดิม เพิ่มเติมคือความแซ่บมารายงานตัวแล้วค่าาาาคุณนู๋ ๆ วันนี้ไม่มีอะไรมาก แค่จะแวะมาบอกว่า อีกไม่นานเกินรอ คนไทยเราจะเป็นขี้ข้าลาว พม่า เขมร กันจริง ๆ แล้วค่ะคุณขาาาาาาาาาาาาา

original-1348454580293
จั่วหัวมาแบบนี้ พวกหัวเก่าอนุรักษ์นิยมหลายคนนี่คงหัวร้อนดิ้นกันเลยใช่ไหมล่ะคะหาว่าดั๊นไปเอาอะไรมาพูด ดั๊นจะบอกอะไรให้นะคะ ทุกสิ่งที่ป้าบอกนั้นล้วนเป็นอานิสงค์จากการเปิด AEC ที่ทุกคนรอคอยกันยังไงล่ะคะ เพราะเมื่อแรงงานสามารถเคลื่อนย้ายข้ามพรมแดนกันไปมาในชาติสมาชิกอาเซียนได้อย่างสะดวกโยธิน ก็เท่ากับปล่อยให้เพื่อนบ้านกรีฑาทัพเข้ามาปักธงในบ้านเราได้สบายบรื๊อสะดือโบกันกราย ๆ

 

111

 

ที่จริงมันก็น่าจะเป็นสัญญานที่ดีสำหรับคนไทยแล้วไม่ใช่เหรอที่เราจะไปกวาดต้อนเอาแรงงานเขมร ลาว พม่า มาไว้ใช้สอยในกิจการต่าง ๆ ของพวกเรา ดังแต่เก่าก่อนที่บรรพบุรุษปู่ย่าตาทวดเราก็มีแรงงานจากหลายเผ่าพันธุ์ทั้งเจ๊กจีน แขกอินเดีย เหงียนเวียดนาม ซึ่งชาติพันธุ์ดังว่านี้ล้วนปรากฎอยู่ในพงศาวดารไทยในช่วงไม่เกินร้อยกว่าปีนี่เองว่าพวกเราได้หนีตายเข้ามาพำนักพักอาศัยในแผ่นดินสยามซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแผ่นดินที่สงบร่มเย็น มีความศิวิไลซ์ที่สุดในเอเชียตีคู่สูสีเบียดกันมากับจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งอันนี้ป้าไม่ได้พูดเองนะคะ แต่อยากให้หลาน ๆ ย้อนกลับไปดูบรรยากาศชาติของเราในห้วงช่วงรัชกาลที่ 5 เมื่อร้อยกว่าปีได้เลยค่ะว่าเราพีคขนาดไหน

King-5

-พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพระราชพิธีเปิดการเดินรถไฟสายสเตชั่นกรุงเทพฯ
ถึงสเตชั่นกรุงเก่า เสด็จตรึงหมุดเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม พุทธศักราช ๒๔๓๙-

1333716983

-สมัยก่อนหน้าตาของประเทศ เค้าวัดกันที่สถานีรถไฟค่ะ สถานีกลางมีความสวยงามโอ่อ่ามากท่าไหร่ก็เริ่ดเท่านั้นแหละค่าา-

1333719591

 

กิจการไฟฟ้าก็เริ่มขึ้นช่วงนี้ ไหนจะกิจการรถไฟนี่ก็เริ่ด ๆ เราก็มีมาก่อนชาวบ้านชาวเมืองเค้าในเอเชีย เรียกว่าฝรั่งเค้ามีอะไรดีเราก็น้อยหน้าเค้าซะที่ไหน ดิ้นรนปฏิรูปแล้วปฏิรูปอีก ป้ามองว่าเป็นจังหวะดีที่เราเปิดประเทศอ้าแขนรับฝรั่งดั้งขอกันด้วยความชื่นมื่น ซึ่งไล่เลี่ยกันกับสมัยเมจิของญี่ปุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งใหญ่จนทำให้ญี่ปุ่นสร้างตัวเองให้เป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ของโลกในเวลาต่อมานั้นเอง

 

WatliebPowerPlant_00

-จอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสง-ชูโต) ซึ่งขณะนั้นยังมีบรรดาศักดิ์เป็น “ เจ้าหมื่นไวยวรนารถ” นำเงินที่ได้มาจากการขายที่ดินให้กับสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชเทวี จำนวน 180 ชั่ง หรือ 14,400 บาท ไปซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 2 เครื่อง จากประเทศอังกฤษและเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2427 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงได้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นการมีไฟฟ้าของไทยมาตั้งแต่บัดนั้น-

สะพานพุทธ ๒

-โรงไฟฟ้าวัดเลียบ (บริษัท ไฟฟ้าสยาม จำกัด)-

พระบรมมหาราชวัง5

-พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท สถานที่แรกที่มีไฟฟ้าใช้นะคะ-

ใครที่นึกกันไม่ออกก็กรุณาไปดูความดราม่าของ “แม่พลอย ณ สี่แผ่นดิน” ในยูทูบกันซะนะคะ แล้วจะพอได้เห็นกลิ่นอายความรุ่งโรจน์โชติช่วงชัชวาลของสยามประเทศเรานะคะ

 

1497516252423

-มีหลายเวอร์ชั่นนะคะ สี่แผ่นดินเนี้ย-

จุดหักเหของสังคมไทยก็น่าจะอยู่ในช่วงจังหวะนี้เช่นเดียวกัน เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงประกาศเลิกทาสโดยไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อเหมือนในอเมริกานี่แหละค่ะ ซึ่งพวกเราเรียนกันมาเรื่องนี้เป็นอะไรที่แสนเก๋ใช่ไหมล่ะคะ ลดความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นในสังคม สร้างความเป็นคนให้เท่าเทียมกันในที ทำให้ฝรั่งดั้งขอต่างให้การยอมรับเรา และการันตีความมีอารยะทัดเทียมกับชนชาติชั้นนำในยุโรป ซึ่งการเสด็จประพาสยุโรปถึง 2 ครั้งของพระพุทธเจ้าหลวงเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงการต้อนรับสยามเข้าสู่อ้อมกอดแห่งความศิวิไลซ์อยู่ในระดับชั้นแนวหน้าแถวเดียวกันกับพวกเขา

14262ebeb

i192505449_81921_3

 

แต่ในความเป็นจริงหากเรามองกันในแง่ของสังคมศาสตร์และประชากรศาสตร์แล้ว การเลิกทาสก็เป็นการทำให้โครงสร้างทางเศรษฐกิจของบ้านเราเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน มันยังไงกันนะเหรอคะลูก ๆ พูดง่าย ๆ ประเทศก็เข้าสู่ภาวะขาดแคลนแรงงานกันยังไงล่ะคะ จากที่บรรดาเจ้าขุนมูลนายที่เคยมีทาสไว้ใช้สอยในสังกัดกรมกองของตัวเองอยู่นับสิบนับร้อยนับพัน วันดีคืนดีอยู่ ๆ ขี้ข้าม้าคอกคนไทยก็ถูกปล่อยให้โบยบินเป็นอิสระกันซะงั้น แล้วกิจการงานมากมายของท่าน ๆ ทั้งหลายไหนจะคหบดี เศรษฐีที่ดูแลสัมปทานต่าง ๆ ที่หลวงให้สิทธิ์ไว้ จะเป็นเหมืองแร่ก็ดี เลือกสวนไร่นาก็ดี งานแรงงานแบกหามก็ดี จะไปเอาใครที่ไหนมาทำกันล่ะ อันนี้ในตำราเรียนวิชา สปช. และสังคมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการเค้าก็ไม่ได้เขียนต่อไว้ให้หลาน ๆ ของป้าได้เพลิดเพลินกันต่อซะด้วย แต่ไม่เป็นไรนะคะเด็ก ๆ เดี๋ยวป้าไก่รับหน้าที่เหลาให้นู๋ ๆ ฟังกันต่อละกันนะคะ

 

กุลีจีน

-การหลั่งไหลเข้าสยามของ กุลีจีน-

อย่างที่เห็นกันชัด ๆ ก็คงเมื่อ 100 กว่าปีก่อนคนอะค่ะ ในจังหวะที่จีนแผ่นดินใหญ่ต้องเผชิญกับปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองเกิดสภาวะคนจนล้นเมืองแร้นแค้นอย่างหนัก คนจีนมากมายต้องหอบเสื่อผืนหมอนใบหนีมาตายเอาดาบหน้าโล้สำเภามุ่งหน้าสู่สยามประเทศกันยังไงกันล่ะคะ ต้องเข้ามาเป็น กุลี แบกข้าวสาร ลากรถ ขายน้ำเต้าหู้ เป็นคนงานทำไร่ทำสวน ถือเป็นพลเมืองชั้น 2 ในประเทศของเราที่คนไทยดูถูกและเรียกเค้าว่า “ไอ้เจ๊ก”

 

จับกังจีน

 

โดยเฉพาะช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นมีความหวาดระแวงคนต่างชาติที่มาพำนักอยู่ในสยามกลัวว่าจะเป็นไส้ศึกให้พวกสัมพันธมิตร จึงมีคำสั่งให้จัดโซนนิ่งจำกัดบริเวณของคนต่างด้าวซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงคนจีนด้วย และเมื่อสงครามจบลง อิสรภาพก็หวนคืนกลับสู่คนจีนให้ได้กลับมาประกอบอาชีพเช่นที่เคยทำ ซึ่งคนจีนนั้นจะมีคุณลักษณะเด่นกว่าชาติไหน ๆ ซึ่งอันนี้เราก็ต้องยอมใจเค้าจริง ๆ นั่นคือ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ จะขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ อยากเป็นเจ้าของกิจการ อยากเป็นพ่อค้า ซึ่งต่างจากคนไทยที่รักสบาย เอาแต่อยากจะเป็นเจ้าคนนายคน อยากรับราชการ มียศ มีเกียรติ มีศรี จนวันนี้ดูสิคะ คนจีนร่ำรวยเป็นเจ้าของกิจการมากมาย มหาเศรษฐีติดอันดับ TOP 10 ของบ้านเรานี่คนจีนโพ้นทะเลทั้งนั้นไหมคะ ในขณะที่คนไทยกลายเป็นลูกจ้างและแถมเป็นลูกหนี้คนจีนอีกต่างหาก ฮัลโหลลลลลลล!!!

 

Facebook

 

คราวนี้ลองย้อนกลับไปเมื่อซัก 50 ปีก่อน คนอินเดียและคนบังคลาเทศเค้าก็หนีความยากจนเข้ามาเมืองไทยของเราเช่นกัน นั่งเรือมาเหมือนคนจีนเลยค่ะ แต่มาทางฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ทะเลอันดามัน บางกลุ่มก็มาทางบกขึ้นเขาลงห้วยรอนแรมกันเข้ามา ถามว่าพวกแขกเข้ามาทำอะไร ป้าบอกให้ค่ะ นางเข้ามาเป็นยามกันค่ะ บ้างก็เข้ามาเป็นคนขายนมแพะ เป็นคนขายถั่วเทินโต๊ะไว้เหนือหัวเดินเร่ขายอยู่ข้างถนน เราคนไทยเห็นก็ไปหัวเราะเยาะเค้า ไปดูถูกเค้า เรียกเค้าว่า “ไอ้บัง” ซึ่งแขกอินเดีย บังคลาเทศเหล่านี้นั้นขยัน อยู่ที่ไหนก็มีความเจียมเนื้อเจียมตัว ประหยัด เก็บหอมรอมริบ ส่งเงินกลับไปอินเดีย ไม่ยอมเสียเปรียบใคร หลัง ๆ นี่กลายเป็นคนออกดอกเบี้ยเงินกู้ มีมอไซเวสป้าเป็นสัญลักษณ์ ถ้าได้ยินเสียงแต่ก ๆ ขี่เข้าซอยมาเมื่อไหร่ เราคนไทยเตรียมหลบแขกกันให้ดีค่าาาาา มันมาเก็บดอกรายวันละจ๊ะ ทำให้วันนี้คนอินเดียเป็นเจ้าของกิจการมากมายในเมืองไทย ในขณะที่คนไทยกลายเป็นลูกจ้างและเป็นลูกหนี้คนอินเดียไปตามระเบียบ

 

K10380262-17

 

คราวนี้ลองย้อนกลับไปใกล้ ๆ เมื่อไม่นานมานี้สมัยป้ายังสาวปลาย ๆ ประมาณซัก 30-40 ปี มาแล้วเห็นจะได้ ไม่ใช่ใครที่ไหนใกล้ ๆ บ้านเรานี่เอง เหงียนน้อยเวียดนามนี่แหละค่าาาาาา น่าสงสารมาก ๆ ต้องลี้ภัยสงครามกลางเมืองอพยพกันเข้ามาอาศัยบ้านเราเข้ามาทางอีสาน เข้ามาเป็นลูกจ้างทำไร่ทำนาทำสวน ดำนำ้จับปลา ซ่อมรถ ซ่อมรา ไม่ใช่ใครที่ไหนลุงโฮแอนด์เดอะแก๊ง โฮจิมินห์ก่อนจะเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ไล่แห่อเมริกาให้หน้าแหกแพ้สงครามเวียดนามนี่แหละค่าาา เคยเข้ามาพำนักอยู่แถวอีสานตอนบน ๆ ของเราด้วยนะคะหลาน ๆ ซึ่งพี่ไทยเจ้าเก่าก็ดูถูกเค้าอีกตามเคย  ไปเรียกเค้า “ไอ้แกว” วันนี้ผ่านไปไฟสงครามบ้านเค้าดับสนิท บางคนข้ามกลับบ้านไปเวียดนามแต่ยังทิ้งญาติพี่น้องที่ยังอยู่เมืองไทยยังพอมีเชื้อกันอยู่ทางภาคอีสานและภาคตะวันออก ไปดูสิคะวันนี้คนเวียดนามวันนั้นกลายเป็นเจ้าของกิจการใหญ่โตมากมายในบ้านเรา ส่วนคนไทยน่ะเหรอก็กลายเป็นลูกจ้างและเป็นลูกหนี้คนเวียดนามเค้ายังไงล่ะคะ

 

19651201-kids-sold_2216843k

0

-อัตราการขยายตัวทางเศรษกิจเราเนี่ยเทียบไม่ได้เลยนะคะ ถ้าเรานิ่งแบบนี้เห็นทีเวียดนามจะวิ่งทันเรา เหมือนที่เวียดนามได้เเซงหน้าฟิลิปินส์ไปแล้ว-

TP4-3067-A

เห็นอะไรไหมล่ะคะลูก ๆ ว่าคนที่เค้าเข้ามาอาศัยแผ่นดินของเราทำมาหากินแบบหนักเอาเบาสู้นั้นต่างได้ดิบได้ดีกลายเป็นเศรษฐีกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นคนจีน คนอินเดีย คนเวียดนาม ซึ่งนั่นเป็นช่วงร้อยกว่าปีที่ผ่านมาไงคะ ลูก ๆ แล้ว พ.ศ.นี้ยิ่งเปิด AEC ด้วยแล้วป้าขอให้ลูก ๆ จับตามอง Rising Stars กลุ่มใหม่ที่จะมาแรงแซงทางโค้งนำหน้าพวกเราไปอีกในช่วง 2 ทศวรรษนี้อย่างแน่นอน นั่นคือ คนเขมร คนลาว คนพม่า ทั้งที่เข้ามาอย่างถูกต้องรวมทั้งที่แอบหนีเข้ามาก่อนหน้านี้นะคะ ด้วยเงินค่าแรง 300 บาท นี่มันช่างเย้ายวนใจยากที่จะอยู่กันติดบ้าน ต้องหาทางกระโดดข้ามเข้ามาทำงานในไทย มาเป็นคนรับใช้ในบ้าน พนักงานโรงแรม เด็กเสิร์ฟตามร้านอาหาร เด็กปั๊ม คนงานก่อสร้าง ซึ่งก็แน่นอนว่าพี่ไทยเจ้าเก่าก็ไม่วายไปดูถูกเค้าอีก เรียก “ไอ้เขมร”, “ไอ้หม่อง”, ไอ้ลาว”

 

20131229134540

 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงในอนาคตคือ อีกแค่ 20 ปี ข้างหน้า ชนชาติต่าง ๆ ที่อพยพเข้ามาทำงานวันนี้ก็คงจะกลายเป็นเจ้าของกิจการกันหมด และไม่วายลูกหลานคนไทยของเราก็คงต้องไปเป็นลูกจ้างคนเขมร คนพม่า คนลาว และต้องกลายเป็นลูกหนี้คนเหล่านี้เป็นแน่ ไม่ต่างอะไรกับที่เราต้องเป็นขี้ข้าคนจีน คนอินเดีย และคนเวียดนามไหมละคะ

 

60582363_assk

39-7

-วันนี้พม่ามีประชาธิปไตยเเล้วนะคะ ในภาพก็ตอนที่อองซานซูจี เดินทางมามหาชัยค่ะ เราปฏิเสธไม่ได้นะคะ ภาคเเรงงานเนี้ยเราต้องพึ่งเเรงงานพม่าอยูจำนวนมากเพื่อผลักดันเศรษฐกิจบ้านเรา-

ลอจิกส์ป้าไม่เพี้ยนหรอกค่ะหลาน ๆ เพราะนี่คือผลพวงของ Thai Style ที่สั่งสมกันมาในสายเลือดฝังแน่นจนกลายเป็น DNA ของเราแล้วค่ะ คือ “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” คนไทยแท้ ๆ จะรักสบาย หนักไม่เอา เบาไม่สู้ ทั้ง ๆ ที่คนไทยมีความรู้มีฝีมือแรงงานที่ดี แต่ไม่สร้างงาน ไม่สร้างโอกาส งานหนักหน่อยท้อขอลาออก งานเหนื่อยหน่อยก็บ่นร่อนซองขาวขอลาออก งานมากหน่อยได้ค่าจ้างไม่คุ้มค่าก็ลาออกอีก น่าเป็นห่วงไหมล่ะคะ ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นคนไทยแล้วก็ต้องรักสนุก รักสบาย ไม่อดทน ไม่พึ่งพาตัวเอง ชอบหรูหรา หน้าใหญ่ ใจถึง เสียเงินเท่าไหร่ไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ แข่งกันอวดรวยทั้งที่ยังมีหนี้สินล้นพ้นตัวกองจนท่วมหัว แถมชอบโกหกตัวเอง และต้องมานั่งจน เครียด กินเหล้า ให้หน้าชื่นอกตรมที่สำคัญเลยคือ คนไทยมักเลี้ยงลูกให้เป็นเทวดา เลี้ยงลูกให้ไม่รู้จักโต เสพติดวัตถุนิยม สุดท้ายโตมาก็ทำอะไรไม่เป็น

นอกจากเล่น ROV อุ๊ปส์!!! ป้าไม่ได้ว่าหลาน ๆ นะคะ แต่แอบเห็นตอนนั่งเรือกลับบ้าน เด็ก ๆ ก้มหน้าก้มตาเล่นกันใหญ่เลยค่าาาาา

 

Smartphone-for-ROV-Game-Price-Under-8000-baht-SpecPhone-001

 

ป้านี่กลัวใจเหลือเกินค่ะ ว่าท้ายที่สุดแล้วเราก็ต้องไปจบกันที่ขายสมบัติเก่าที่ดินปู่ย่าตาทวดกิน กันเอามาเติมตังค์เล่นเกมส์ออนไลน์กันไปวัน ๆ เรื่องมันก็จะเอวังด้วยประการละฉะนี้แหละค่าาาาาาาา และคนที่จะมาซื้อนี่ก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลที่ไหนนะคะ ไม่ใช่ใครหรอกค่ะ จับตาดูคนลาว คนพม่า คน เขมรกันไว้ให้ดีค่ะ ถ้ายังเป็นกันอยู่แบบนี้ เผลอแพร่บเดียว เข้าอีหรอบเดียวกับพี่จีน พี่อินเดีย พี่เวียดนามแน่ค่ะ ป้าบอกเลย เพราะวันนี้แววขี้ข้ามันมาให้เห็นรำไรแล้วค่ะ เขามาแน่พร้อมกับ AEC ไงล่ะคะ

 

สวัสดีค่าาาาาาา!!!!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP