กฟผ. แปลกแต่จริง!!! เป็นรัฐวิสาหกิจยังไงมีสัดส่วนไม่ถึงครึ่ง

สวัสดีค่ะ หลาน ๆ ช่วงนี้ป้าง่วนอยู่หน้าจอไอแพดกับการซอกแซกหาข้อมูลบำบัดความแพนิคเกี่ยวกับเรื่องที่หลายคนออกมาพูดกันว่าบ้านเราต้องลุ้นระทึกเสี่ยงไฟดับบ้าง ก๊าซจะหมดอ่าวไทยบ้าง และยังมีอีกหลายช๊อตเหลือเกินเกี่ยวกับพลังงาน จนป้านี่เมาข้อมูลไปหมดละคะลูกขา

afe1ef19be6f0682b4d39de733d1cc07

-ป้านี่ก้มอ่านแบบนี้เลยแหละ ลูกๆขา-

appIMG_3242-696x380

-รูปจากฐานเศรษฐกิจ แหม..ไม่หินได้ไงคะ ก็เล่นใช้ไฟกันขนาดนี้ เเต่ให้สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มก็ไม่เอา พวก NGOs ใจร้าย-

 

นู๋ ๆ คะ ป้านี่กลัวใจจริง ๆ ค่ะ ถามว่าป้ากลัวอะไร กลัวไฟจะดับเหรอ อ๋อ! บอกตามตรงเลยนะคะว่าป้าไก่ไม่เคยกลัวไฟดับเหมือนที่ชาวบ้านเค้ากลัวกันเลยค่ะ พราะป้าขอฟันธงไว้ตรงนี้เลยว่าไฟจะไม่ดับ เพราะดับไม่ได้ตราบเท่าที่ประเทศเรายังมี กฟผ. ซึ่งย่อมาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ปั่นไฟค้ำระบบให้เราใช้กันอยู่ไงคะ นี่คือบุญหัวของการมีองค์กรรัฐวิสาหกิจที่รัฐเป็นเจ้าของดูแลระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานพวกน้ำไหล ไฟสว่าง ทางสะดวก ให้คุณ ๆ ท่าน ๆ ได้อุ่นใจไม่ต้องนอนเอาทีนก่ายหน้าผากอกสั่นขวัญแขวนกันยังไงล่ะคะ ชีวิตคนไทยนี่มันก็ต้องมีอะไรเป็นหลักประกันกันบ้างไม่ใช่จะให้แขวนอยู่บนเส้นด้ายหายใจกันวูบวาบกันไปวัน ๆ ซะเมื่อไหร่ ใครจะบ่นว่าราชการห่วย อืดอาด ทำงานเช้าชามเย็นชามยังไง ป้าอยู่มาหลายยุคหลายสมัย ก็ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้เค้าพัฒนาแล้ว ดีขึ้นเยอะมาก จะบ่นไปทำไมมี คิดในแง่ดีว่ายังดีกว่าไม่มีใครทำให้เราไหมล่ะคะ

 

maxresdefault (1)

-ประเทศเรานี่สว่างสุดเลยนะคะ-

download (2)

คราวนี้เมื่อป้าเซิร์ซไปเรื่อย ๆ ก็เจออะไรมากมาย จริงมั่งมั่วมั่ง ไม่รู้จะเชื่อใครดี ทางที่ดีควรเข้าเว็บที่น่าเชื่อถือกันนิดนะคะหลาน ๆ เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมันเยอะ ยิ่งแก่ ๆ อย่างป้านี่ยิ่งหลอกง่ายเลยล่ะค่ะ สำหรับป้าแล้วเพื่อป้องกันการโชว์โง่ป้าก็ต้องยึดข้อมูล slow but sure ตามคอนเซปของราชการไทยไว้ก่อน อยากรู้เรื่องพลังงานก็เข้าเว็บกระทรวงพลังงานสิคะ หรือสารพัดหน่วยงานรัฐอย่าง สนพ. หรือ กฟผ. ก็ได้ ถึงหน้าตาออกจะเชย ๆ หน่อย แต่ก็น่าเชื่อถือดี ไม่น่าหลอกเรานะคะ ซึ่งดั๊นก็เข้าไปแล้วไปเจอตัวนึงกระตุ้นต่อมเผื่อกของป้ามาก นั่นคือกราฟวงกลมสัดส่วนกำลังการปั่นไฟป้อนให้คนไทยทั้งประเทศได้ใช้กัน ยังไงน่ะเหรอคะ สัดส่วนคนที่ผลิตไฟมากที่สุดในประเทศก็ต้องแน่นอนว่าเป็น กฟผ. รัฐวิสาหกิจในกำกับของรัฐอันนี้ไม่แปลก แต่ที่แปลกและมันเป็นไปแล้ว ชวนให้ป้าฉงนคือตัวเลขสัดส่วนในกราฟวงกลมต่างหากค่ะ

 

image

ที่มา : จากซักเว็บนึงไม่กระทรวงพลังงาน ก็ สนพ. หรือไม่ก็ กฟผ. จำไม่ได้แล้วค่ะ วัน ๆ ดูเยอะไปหมด ต้องขอภัยค่าาาาาาาาาาา

 

โดยปกติแล้วกิจการที่เป็นสาธารณูปโภคอย่างไฟฟ้า ประปา อะไรเทือก ๆ นี้ รัฐจะต้องมีหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเข้ามาดูแลเพื่อเป็นหลักประกันให้กับคนไทย ซึ่งคนเดินถนนทั่วไปอย่างป้าและเพื่อนอีกหลายล้านคนจนป่านนี้ยังเข้าใจว่าสัดส่วนของรัฐวิสาหกิจเหล่านี้ขี้หมูขี้หมามันก็ควรจะต้องเกินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด หมายถึง 50++ ไหมล่ะคะ แต่ของไฟฟ้านี่งงนะคะ ทำไม กฟผ. ถึงมีสัดส่วนอยู่ไม่ถึงครึ่งเห็นมีอยู่ราว ๆ 40 กว่าเปอเซนต์เท่านั้นเอง ที่เหลือก็เป็นพวกโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ มีรายเล็กและรายจิ๋วเบียดเข้ามาบ้างพอเป็นกระสัย และก็มีส่วนที่เราไปซื้อหาส่งเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านบ้าง

 

กำลังผลิตติดตั้งไฟฟ้า

-กำลังผลิตติดตั้ง ปี 2550 กฟผ. มีสัดส่วน 56%-

 

คือเดาเอาว่ามันน่าจะเป็นเรื่องที่วิชาการเกินไปอธิบายมาป้าก็ไม่เข้าใจอยู่ดีนะคะในเรื่องนี้ ถ้าสลับซับซ้อนเกินกว่าที่ชาวบ้านอย่างป้าจะเข้าใจ ก็ไม่ต้องพูดก็ได้ค่ะ ป้าเห็นใจ เพราะมันก็ผ่านมาแล้ว ไม่งั้นจะมีวันนี้เหรอคะ แต่แค่กำลังจะบอกว่า ป้าเห็นรูปกราฟวงกลมนี้แล้วรู้สึกใจปิ๋ว ตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ ไอ้ที่เราเคยอุ่นใจมาตลอดว่าจะมีไฟใช้กันเพียงพอก็ยังเชื่ออย่างนั้น แต่มันไม่ค่อยสนิทใจเหมือนแต่ก่อน ไอ้เรื่องไฟดับน่ะดั๊นไม่เคยกลัว เพราะรัฐมนตรีอนันตพรพี่โย่งของคุณนู๋ ๆ ก็เคยออกมาบอกเองว่าเรามีสำรองไฟเหลือตั้งเยอะ NGOs ก็พูด กฟผ.ก็พูด แต่พูดกันคนละมิติ แต่ไม่ว่าใครจะพูดเรื่องนี้ก็อนุมานกันได้ว่า เรามีกำลังการปั่นไฟได้มากกว่าความต้องการใช้จริง ดั๊นถึงได้บอกว่าไม่เคยกลัวว่าไฟจะดับเลยให้ตายซิพับผ่า

 

image

 

แต่ดั๊นกลัวไฟแพงค่าาาาาาาา……..

เพราะการปล่อยให้เอกชนเข้ามาผลิตไฟป้อนระบบมากจนเกินไป จนทำให้สัดส่วนของ กฟผ. หน่วยงานของรัฐลดลงเหลือไม่ถึงครึ่งนี่มันไม่น่าจะดี ไม่รู้สิหลาน ๆ แต่ป้าคิดแล้วมันมวน ๆ ท้อง เสียวไส้ยังไงก็ไม่รู้ เพราะขึ้นชื่อว่าเอกชนเค้าก็ต้องเข้ามาทำธุรกิจทำแล้วมันต้องมีกำรี้กำไร ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอกค่ะ แต่ป้ามันคนโบราณไงคะ ยึดติดและชินชากับการที่รัฐเคยดูแลเรา จัดหาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานให้ใช้ ไม่เถียงนะคะว่าหน่วยงานภาครัฐทำแล้วรัฐก็ได้กำไรเหมือนกันนั่นแหละ แต่กำไรมันวนกลับคืนมาเข้าคลังไงคะ เหมือนกับอัฐยายซื้อขนมยาย กระเป๋าซ้ายย้ายขวา กำรี้กำไรพวกนี้ก็กลับมาพัฒนาส่วนอื่น ๆ ให้กับประเทศเรา ไม่เชื่อไปดูตัวเลขหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ส่งเงินเข้าคลังล่าสุดกันสิคะ ถ้าเป็นกำไรของเอกชนเค้าก็เอาแบ่งกันสะดือจุ่น พวกเราก็นั่งหน้าแห้งผากกันไป เงินเหลือเข้าคลังเต็มที่เราก็ได้แค่เก็บภาษีนิติบุคคล และอาจจะมีติดปลายนวมจากอัตรานั่นนี่ที่เรียกเก็บเค้าไป

C9yhm8AVwAAjvYf

 

ตรงนี้นี่แหละที่ป้าเป็นห่วงว่าเป็นตัวกระตุ้นให้ค่าไฟเราแพงรึเปล่า ยิ่งมีพวกโรงไฟฟ้าโลกสวยจากพลังงานหมุนเวียน โซล่าฟาร์ม ทุ่งกังหันลม ที่วูบวาบเข้ามาในระบบมากขึ้นเท่าไหร่ พวกนี้ได้เงินอุดหนุนจูงใจให้มาลงทุน ก็เฮละโลทำกันใหญ่ บอกทำแล้วดีรักษ์โลก แต่คุณขา โลกสวยอย่างเดียวคะ ยิ่งสร้างพวกนี้เยอะ ๆ มากเท่าไหร่ ก็ช่วยคิดต่อกันด้วยว่าจะทำยังไงให้มันเสถียรกันด้วยนะคะ ไม่อย่างงั้นก็ต้องกลับไปใช้ฟอสซิลมาปั่นไฟเป็นแบคอัพกันอยู่ดี เสียสองต่อ โดนกันอีกหลายเด้ง คนอื่นว่าไงป้าไม่รู้ แต่ดั๊นสรุปให้ว่านี่น่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งในร้อยแปดพันประการที่ทำให้ดั๊นและเพื่อนคนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพง

 

980x

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าถ้าไปเพิ่มสัดส่วนกำลังการผลิตของ กฟผ. ซึ่งก็คือรัฐให้ขึ้นมามีอยู่ซักครึ่งหนึ่งของทั้งระบบ นี่จะทำให้ค่าไฟของป้าถูกลงไหม ถ้าใช่ ก็ทำเถอะค่ะรัฐบาลป้าขอร้อง แต่ถ้าไม่ช่วย ก็ข้าม ๆ ลืม ๆ กันไปนะคะ ถือว่าป้าไม่ได้พูด ดั๊นแค่อยากช่วยแต่ไม่ความรู้อ่ะค่ะบอกเลย ทุกวันนี้สงสัยอะไรก็ยึดถืออากู๋กูเกิลเป็นสรณะในชีวิตเอาค่ะ

เอาล่ะค่ะ หลาน ๆ เรื่องนี้ยังมีความแซ่บอยู่อีกมาก ยิ่งนี้ถ้าไปตามอ่านสารพัดเหตุผลที่ทำให้ค่าไฟแพงของบรรดา NGOs ตัวจี๊ดที่ขยันสรรหาพรั่งพรูกันออกมานี่ดราม่ายิ่งกว่าดูช่อง 7 นักหนา เรียกว่าคนเป็นภาครัฐนี่ไล่หาคำตอบมาชี้แจงกันเหนื่อยเลยก็แล้วกัน จริงไหมคะ พี่โย่งขาาาาาาาาาาา……

 

สวัสดีค่ะ


TOP