แผนสร้างสนามบินพังงา ทำคนหายไปหลายคน!!!

ฮัลโหล่ ลูกๆ

ก็สัปดาห์ที่ผ่านมาอ่ะค่ะ มีข่าวดราม่ามากมายก่ายกอง จนป้าเองนี่ตามเผือกไม่หวั่นไม่ไหว ไหนจะครูอ้อย เข็มพิษชีวิต เฮ้ย เข็มทิศชีวิต มาจนถึงเรื่องที่ป้ากดไลค์ถูกใจอย่างมาก นั้นคือดราม่าเรื่อง สนามบินพังงา นั้นเองค่าาาาา

 

S__2899999-696x425

-ถึงขั้นต้องดมยากันเลยนะคะ-

แหม…ไม่ให้ป้าดราม่าได้ไง อยู่ๆก็มีข่าวออกมาว่า บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบางกอกแอร์เวย์ เอเชียบูทิคแอร์ไลน์ นั่นเองค่าาาา ก็พี่แกได้ยื่นเรื่องต่อกรมป่าไม้ เพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ สร้างสนามบิน!!! นี่แหละค่ะ คือต้นตอดราม่าของทั้งหมดทั้งมวล

spring2

-รูปจาก Spring News-

ที่ดินป่าสงวนที่ทางบางกอกแอร์เวย์เล็งได้คือ พื้นที่ป่าสงวนคลองทุ่งมะพร้าว ขึ้นชื่อว่าป่าสงวน เเค่นี้หลายคนก็เป็นห่วงแล้วอ่ะค่ะ ไหนจะขนาดพื้นที่ที่ขออนุมัติอีก ที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 2000 ไร่ (ไซส์พอ ๆ กับธรรมศาสตร์รังสิตเลยนะคะ) มิหนำซ้ำเรื่องนี้ยังถูกตอกย้ำ ด้วย นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ท่านผู้ว่าพ่อเมืองพังงา ได้เดินลุยป่าสำรวจด้วยตัวเองพร้อมกับตัวแทนบางกอกแอร์เวย์เลยนะคะ ท่านผู้ว่าเอง ยืนยันว่า สนามบินเป็นสิ่งที่ประชาคมชาวพังงามีความต้องการ และป่าสงวนที่เป็นอยู่เนี้ย ก็เป็นป่าเสื่อมโทรม….แหม ๆ พูดแบบนี้ ไม่อวยก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรเเล้วค่ะ

spring

-รูปจาก SpringNews-

เอิ่มท่านผู้ว่าคะ ป่าสงวนที่มันเสื่อมโทรมเนี้ย เราจำเป็นต้องเอาที่ดินสาธารณะ เพื่อเอื้อให้เอกชนเลยเหรอคะ? ป้านี่สงสัยมากเลยนะคะ ว่าเวลาที่พูดว่า ป่าสงวนที่เหลืออยู่เป็นป่าเสื่อมโทรม แล้วมันควรเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นหรือคะ??? โถววว ลูกขา คำว่า “ป่าสงวน” ชื่อก็บอกแล้วนะคะว่าสงวน คือ มันควรจะเป็นป่าต่อไป ถ้ามันเสื่อมโทรมจริง ๆ เราก็ควรฟื้นฟูให้มันกลับมาเป็นป่าที่ดีดังเดิมมั้ยค่ะ? ไม่ใช่ขายทอดให้เอกชนเช่า หรือนำมาสร้างโน่นสร้างนี่ เพื่อตอกย้ำให้มันโทรมไปอีก แบบนี้มันไม่ไหวนะคะ โอ้ยเพลียจิตมากกกกก

TSNBg3wSBdng7ijM58xZSbm3wtBFykzwzpE9wuSrECI

สิ่งที่ตกใจตามมาคือ ทำไม ท่านพ่อเมืองพังงาถึงออกตัวเเรงขนาดนี้คะ??? ป่าเนี้ยมันของกรมป่าไช่ป่ะคะ? ทำไมท่านผู้ว่าถึงเข้ามาดูเอง ลงพื้นที่เอง? ป้าเองก็ไม่แน่ใจนะคะว่ามันอยู่ในขอบเขตหน้าที่ของท่านผู้ว่าหรือป่าวนั่นเองคะ ป้านี่สงสัยมากกกกกก ล่าสุดท่านอธิบดีกรมป่าไม้ถึงขั้นออกมาบอกว่ายังไม่ได้อนุญาตให้สร้างนะจ๊ะ เอ้าาา งงไปกันใหญ่ ทำไมไม่คุยกันก่อนค่ะ ตอนตอบคำถามสื่อเนี่ย หรือว่าท่านพ่อเมือง คือ หมากเพื่อหยั่งเสียงประชาชน พอกระเเสในโลกโซเชี่ยลตีกลับ ทำให้ท่านอธิบดีกลับลำได้สบายว่าไม่ได้อนุญาตให้สร้างนะจ๊ะ??? แบบนี่หรือเปล่าไม่เเน่ใจ ได้เเต่คิดสงสัยอะค่ะ

 

THAIPBS2

-ภาพจาก THAI PBS-

ThaiPBS

 

อีกเรื่องค่ะ จำเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ป่ะ ที่จะเดินหน้าสร้างโดยหน่วยงานของรัฐ แต่กลับโดน NGOs อ้างว่าตั้งในพื้นที่สีเขียว เป็นป่าชายเลน จะทำลายระบบนิเวศ บลาๆๆๆ ลูก ๆ ขาาาา นี่ก็ป่านะคะ เป็นป่าสงวนห่งชาติ ทำไมลูก ๆ NGOs ไม่เห็นจะเป็นห่วงป่าผืนนี้ที่พังงาเลยคะ? หรือเรื่องนี้ พอออกมาต่อต้านเเล้วจะไม่ได้เงิน ไม่ทำกำไร??? สู้เรื่องต่อต้านโรงไฟฟ้าไม่ได้ เพราะอันนั้นได้รับเงินจากทั้งองค์กรภายในและภายนอกประเทศป่ะคะ? อุ๊ปส์ ก็แค่สงสัยอีกแล้วอ่ะค่ะ เลยถาม

 

G0DL5oPyrtt5HBAi37Tr9guZYF9hruSSFp75szTDnwvCYdYtxE7ACj

krabi-protest02

170530092243-4868

-จำพวกเราได้มั้ยคะ ? –

ป้าอยากฝากถามถึง NGOs ไม่ว่าจะเป็นลูกประสิทธิชัย อ.เรณู และคุณอัครเดชนะคะ ว่าทำไมไม่ห่วงธรรมชาติที่นี่เลย นี่ถ้าลองอ่านข่าวย้อนไปเนี่ยจะพบว่าที่ดินป่าสงวนคลองทุ่งมะพร้าวโดนบุกรุกโดนนายทุนที่เข้ามาลักลอบปลูกปาล์มน้ำมัน ต้นปาล์มเดียวกับที่เหล่า NGOs เชียร์นักเชียร์หนาให้ปลูกนั่นแหละค่ะ ทีแบบนี้ไม่เห็นมีใครออกมาด่านายทุนเลยนะคะ ? ป้างง มากเลยค่ะ

 

1498150273948

-ภาพจาก TNN –

member_314

-สร้างบนป่าสงวนติดทะเลเลยนะคะ แบบนี้ไม่คิดจะเข้าไแดูกันหน่อยๆเหรอ???-

 

สุดท้ายนี้ ป้าก็อยากเห็น NGOs ออกมาพูดเรื่องนี้กันบ้างค่ะ อย่าเอาเเต่เห่า เอ้ย พูดเก่งในเรื่องที่ตัวเองได้ประโยชน์ ในเมื่อท่านทั้งหลายได้ปวารณาตัวเเล้วว่า สิ่งที่ทำลงไปนั้นได้ทำเพื่อสังคมและส่วนรวมเสมอ หาได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตน เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ เป็นเรื่องสิ่งเเวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจที่ขัดแย้งกันอยู่นะคะ (เอาที่ดินให้เอกชนด้วย) ทำไมเหล่า NGOs ทั้งหลายถึงไม่ออกมาหล่ะคะ? อันนี้สงสัยมากจริง ๆ ป้าก็ขอฝากหน่อยนะคะ ใครเจอคนเหล่านี้ ช่วยบอกป้าหน่อย เพราะอยู่ ๆ ก็หายไปเลย งงใจมากค่ะ

 

สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP