PEA พ่ายอาถรรพ์เลข 13 รีแบรนด์กันแทบตายสุดท้ายพ่ายหมอดู

รีแบรนด์กันแทบตายสุดท้ายพ่ายหมอดู!!!

สวัสดีค่ะ ลูก ๆ ขา วันนี้ป้าไม่พูดพร่ำทำเพลงอารัมภบทกันมากมายนะคะ เพราะป้ามีเรื่องคันปากอยากเม้าท์มาเหลาสู่กันฟังค่าาาา

นาทีนี้ใครที่ยังไม่รู้จัก “PEA” กรุณาอ่านออกเสียงว่า “พี-อี-เอ” นี่ถือว่าเชยระเบิด

S__1581137

เพราะเค้าประโคมโหมออกสื่อกันอย่างเอิกเริกมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ชนิดที่เรียกว่าซื้อสื่อปูพรม bombbard ไปทั่วทุกหัวระแหง เพื่อประกาศสลัดทิ้งคราบความโบราณคร่ำครึที่อยู่มาครึ่งศตวรรษ Rebrand โฉมใหม่แปลงร่างจาก “กฟภ. : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” เป็น “PEA” ย้ำนะคะว่าอ่านออกเสียงว่า “พี-อี-เอ” พร้อมทำคลอดโลโก้และอัตลักษณ์ใหม่ โดย “นำชัย  หล่อวัฒนตระกูล” ผู้ว่าการ กฟภ. คนที่ 12 ซึ่งวันนี้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ท่านก็ได้กรุณาฝากฝีไม้ลายมือ คิดใหม่ ทำใหม่ ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์องค์กรให้ใกล้ชิดกับลูกค้าที่มีอยู่ถึง 16 ล้านนางนายทั่วประเทศ โดยตั้งธงให้โลโก้ใหม่พาองค์กรไปสู่ความทันสมัย มีบริการที่รวดเร็ว คุ้นเคยและเข้าถึง และเตรียมความพร้อมรองรับการเข้าสู่ AEC บลา บลา บลา ……

 

chief_12-numchai

นำชัย  หล่อวัฒนตระกูล” ผู้ว่าการ กฟภ. คนที่ 12

ผ่านนโยบายหลัก “PEA Rebranding” เล่นเอาคึกคักกันไปทั้งบาง กระชุ่มกระชวยดีดี๊ด๊ากันทั้งองค์กรเลยว่างั้นเหอะค่ะ

 

 

โดยเฉพาะคน กฟภ. นี่ช่วงนั้นดูจะยืดเป็นพิเศษ เพราะโลโก้ใหม่นี่ลุ๊คหรู ดูเก๋ไก๋ โดนใจวัยโจ๋เค้าจริง ๆ ยิ่งเวลานำมาใช้ในช่วงแรก ๆ นี่คงกลัวคนจะจำไม่ได้แล้วต้องวาง 2 โลโก้ทั้งเก่าใหม่ไว้คู่กันนี่มันคือที่สุดของที่สุดของการเปรียบเทียบแล้วนะคะหลาน ๆ

 

S__1581136

 

และที่เรียกเสียงตอบรับได้ดีจากคนไทยทั้งประเทศ คงจะเป็นจุดบริการลูกค้าเวลามาจ่ายค่าไฟนี่เค้ารีโนเวทใหม่กันทั่วประเทศนะคะคุณขา ดูน่าเข้ามานั่งเล่นลมโชยมาก แต่ก็นั่งนานไม่ได้อีกเพราะเสร็จกิจเร็ว ก็ระบบคิวนี่รันไวผิดหูผิดตา ชนิดยังไม่ทันจะอ่านดาราเดลี่จบคอลัมน์ก็เรียกคิวยิก ๆ ละค่ะ นี่ยังไม่นับสารพัดสื่อประชาสัมพันธ์ที่ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะ ๆ ตลอด 2-3 ปีนี้ เพื่อล้างภาพเก่ารีเซทตั้งค่าโปรแกรมจดจำใส่หัวคนไทยกันใหม่ ทั้งชื่อ PEA เอย (อย่าลืมนะคุณนู๋ ๆ เค้าให้อ่านออกเสียงว่า พี-อี-เอ) โลโก้เอย และสีม่วงทองสดใสนี่ฝังใส่หัวกันไปเรียบร้อย สมความปรารถนาทุกประการ
pea-services-1

 

คือสำหรับป้าแล้วต้องกราบเรียนตามตรงว่าดั๊นปลื้มปริ่มอ่ะค่ะ มันสะท้อนให้เห็นวิสัยทัศน์ของผู้นำองค์กรนี้ที่ทำให้กระทรวงคลองหลอดดูสวยขึ้นมาอีกหลายเบอร์ ต้องยกนิ้วให้จริง ๆ ที่นางอ่านขาดจับเรื่องรื้อภาพลักษณ์ขององค์กรก่อนเป็นอย่างแรก ๆ สมัยนี้เราทำงานเก่งอย่างเดียวไม่พอนะคะ ต้องทำให้คนเค้าเชื่อมั่น ศรัทธา น่าเชื่อถือ และต้องตีปี๊บเป็นด้วย เจอแบบนี้ป้านี่ขนลุกรีบอยากฝากผีฝากไข้ให้ดูแลเราไปตลอด ๆ แต่ติดตรงที่บ้านป้าไม่ได้อยู่ในเขตภูธรที่ PEA เค้าดูแลนี่คะ คลองแสนแสบบ้านเรานี่มันต้องพวกการไฟฟ้าสีส้มนครหลวง เลยอดไปเป็นลูกค้าเลยค่าาาา และนี่ถือเป็นอภิมหาโปรเจคที่ท่านผู้ว่าฯ คนเก่งทำออกมาได้ดี อันนี้ต้องชมสมแล้วค่ะที่ชื่อ “นำชัย”

 

pea_card

 

แต่บรรยากาศความคึกคักของ PEA เพียงเวลาผันผ่านไปไม่เท่าไหร่ทำไมมันเฉาไวนักล่ะคะ ป้าเห็นดูจะเงียบ ๆ ผิดปกติ เอ๊ะ! หรือพักหลังป้ามัวแต่เทคไซด์เอียงกะเท่เร่มาสนใจแต่จะทวงหนี้ กยศ. จาก NGOs ต้านถ่านหินขี้ตืดอยู่คะ เลยไม่ค่อยได้ตามข่าวจากทาง PEA ไอ้เราก็เลยต้องลองเซิร์ซถามข่าวคราวจากอากู๋ผู้เป็นสรณะของป้าในโลกโซเชียลกันซักหน่อย

และแล้วป้าก็ต้องตกกะใจสุดขีด อุเหม่ ! เอามือทาบอก เรานี่เอ้าท์มาก นี่ PEA เค้าเปลี่ยนหัวใหม่ไปแล้วหรือคะ คุณพี่นำชัย ผู้ว่าฯ สุดชิคของป้า นางยื่นใบลาออกด้วยเหตุผลด้านปัญหาสุขภาพไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2558 แล้วค่าาาาาาาาา และก็ถือว่าไปก่อนเวลาอันควรถึง 7-8 เดือน เพื่อเปิดทางให้เสริมสกุล คล้ายแก้ว ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าเลขอาถรรพ์นั่งแท่นเป็นคนที่ 13 พร้อมพาองค์กรก้าวสู่ความเป็น “Super PEA” ตามที่ได้ประกาศเอาไว้ในวันรับตำแหน่ง

 

policy_pea

-องค์กรที่ทันสมัย!! นะคะ-

 

จะด่าป้าไก่ว่า “ตกข่าว” หลงยุคก็ได้นะคะ อันนี้ดั๊นน้อมรับไว้เลยค่ะ ดีเลย์ไปเกือบ 2 ปี ก็มันไม่ได้ตามจริง ๆ เราก็ยอมรับตรง ๆ ไหมล่ะคะ แบบนี้น่าจะเก๋กว่า หวังว่าลูก ๆ จะไม่ว่ากัน เรื่องนี้ด่าจบแล้วก็ข้าม ๆ ไปเลย เพราะในช่วงปีกว่า ๆ ของ PEA นั้น มีเรื่องแสนแสบชวนป่วนปั่นหัวคนไฟฟ้าสีม่วงให้ต้องงงเป็นไก่ตาแตก

เมื่ออยู่ ๆ PEA จะย้อนยุคกลับไปใช้โลโก้เก่า และกลับไปเรียกตัวเองว่า “กฟภ. : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเชย !!!!

“ฮัลโล่ววววววววววววววว……วอท โกอิ้ง ออน?????”

แล้วที่ลงทุนหมดไปเป็นร้อยล้านกับการแปลงโฉมเมื่อ 2-3 ปีก่อนหน้านี่มันยังไงกันเหรอคะ

ที่เที่ยวไปตีฆ้องร้องป่าวให้ใคร ๆ เรียกว่า “PEA” ซึ่งอ่านออกเสียงว่า “พี-อี-เอ” จนคนเค้าติดปาก ติดหู ติดตา และเริ่มคุ้นชินกันทั้งประเทศไปแล้วนี่มันยังไงกันคะ ดั๊นไม่ใช่คนไฟฟ้า ดั๊นยังงงแทนเลยค่ะ ตกลงจะเอายังไงคะ

คนไทยเค้าจะได้เรียกกันถูก ลำพังแค่ในประเทศนี้มีอยู่ 3 การไฟฟ้านี่ก็มึนได้โล่กันแล้ว

 

S__5308946
S__5308945
Untitled-2

-ดูสิค่ะ PEA เนี่ยลุ๊คไฮโซ โมเดิร์นสุด-

 

เดี๋ยวก็ กฟผ. เดี๋ยวก็ กฟน.  และนี่ก็มา กฟภ. อีก

 

แถมเจอมุกนี้เข้าไป เรียนตามตรงนะคะท่าน ๆ ขาาาาาา ดั๊น “จุก” และ “มวนท้อง” เหมือนกัน

เรื่องนี้มันต้องมีอะไรในกอไผ่แน่นอน และเป็นอะไรที่กระตุ้นต่อมเผือกของป้ามาก ๆ ถ้ามันไม่มีอะไร อยู่ ๆ จะเลิกใช้โลโก้ที่ดูทันสมัยกันง่าย ๆ ได้ยังไง

แต่ก็ยังไม่ทันที่ป้าไก่จะกระดิกนิ้วเลยค่ะหลาน ๆ  ข่าวกระเซ็นกระสายจากการไฟฟ้าสีม่วงก็ลอยมาเลยค่าาาาาา จริงเท็จประการใดไม่รู้ แต่เขาเหลาให้ป้าฟังซะกระจ่างแจ้งใจ ผิดถูกยังไง คนไฟฟ้าจะออกมาคอนเฟิร์มหรือแก่ต่างก็เอาเลยนะคะ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวได้ยิ่งดีค่ะ

 

number-13_2431820b

 

คือที่ป้ารู้มานี่เหตุมันเกิดในช่วงพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกที่องค์กรต้องส่งไม้เปลี่ยนผ่านผู้ว่ากันกลางอากาศแบบสายฟ้าแลบ ในหมู่ผู้บริหารที่มารับช่วงต่อนั้นพากันขวัญอ่อนนอนผวา มองว่าองค์กรน่าจะโดนอาเพศอะไรเข้าซักอย่าง ปกติอยู่กันมากึ่งศตวรรษขนาดนี้ไม่เคยมีอะไรแบบนี้ เลยมีม้าเร็วไปปรึกษาศาสตร์เร้นลับจะเป็นหมอดูฮวงจุ้ยที่ไหนรึเปล่าอันนี้ป้าก็ไม่แน่ใจ แต่ก็ได้ความสรุปมาว่า มันน่าจะเป็นอาถรรพ์เลข 13 และการ Rebrand ใหม่องค์กร นั่นเองค่ะ เอ๊ะ! ยังไงกันนะ

ก็ไม่ว่าจะเป็นตัวโลโก้ PEA ที่ถ้าดูให้ดีมันเป็นเหมือนบูมเบอแรง 2 อันไขว้หมุนวนเข้าหากัน ซึ่งดูเหมือนว่าทำอะไรไปก็คงคล้าย ๆ กับขว้างงูไม่พ้นคอ สวิงกลับมาพันคอตัวเอง อะไรทำนองนั้นอะนะคะ ก็ตีความโลโก้กันไปอันนี้ดั๊นก็พอเข้าใจได้

1497507221279

-website ของหน่อยงานก็ใช้โลโก้เก่าแล้วนะคะ-

แต่ส่วนที่ชวนตะลึงพรึงเพริศคือเรื่อง “ชื่อ” ที่ให้ใคร ๆ เรียกใหม่ว่า “PEA อ่านว่า พี-อี-เอ”  นั้น มันก็สามารถอ่านได้อีกแบบนึง ซึ่งดันไปพ้องเสียงกับคำว่า “เพลีย” พาลให้ทุกอย่างดูอ่อนเปรี้ยเพลียแรงกันไปหมด ยิ่งผู้ว่าเสริมสกุลแกมีนโยบายจะผลักดันองค์กรสู่การเป็น “Supre PEA” ก็ลองคิดกันนะคะ ว่าขนาด “PEA” เฉย ๆ หมอดูยังบอกว่า “เพลีย” เจอ “Super PEA” เข้าไปไม่ขวัญผวาก็ให้มันรู้ไป

1395726189-5555511-o

-ประเทศเรามีทีมแอดเวนเจอร์นะคะ ก็ต้องเชื่อหมอดูเป็นธรรมดา อิอิ-

ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นแค่ความกังวลใจเล่น ๆ ในหมู่ผู้บริหารนะคะ ถ้าหัวไม่ขยับ มีหรือหางจะกระดิกงานนี้หัวนี่ดิ้นเลยค่าาาาาา หลาน ๆ ขาาาา หางคงไม่ต้องพูดถึง คิดภาพดูว่าจะต้องเต้นกันขนาดไหน ยิ่งเจอคำประกาศิตของ TOP Management ว่าให้เปลี่ยนกลับไปใช้โลโก้โบราณ และให้กลับมาเรียกองค์กรแบบเดิมว่า “กฟภ. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค”

 

images

-โลโก้นี้ก็ไม่เเย่นะคะ แต่มันเเยกยากเหลือกเกินกับ กฟผ.-

 

เล่นเอาพวกข้างล่างทีมพีอาร์นี่น้ำท่วมปาก กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไปต่อกันไม่เป็นเลยก็แล้วกัน ต้องยืนอยู่บนทางสามแพร่ง ข้างนึงก็แผนสร้างแบรนด์ที่กำลังไปได้สวย อีกข้างก็นาย จะเอาไงกับชีวิตกันต่อดี แต่คงไม่ต้องมะงุมมะงาหรากันหรอกนะคะ เพราะเป็นลูกเล็กเด็กแดงเค้าใช่ว่าจะมีสิทธิ์ได้เลือกอะไร ยิ่งเจอยื่นคำขาดว่า

“ถ้างานไหนเห็นใช้โลโก้ PEA อยู่ งานนั้นไม่ต้องมาเชิญผมให้ไปงาน”

ด้วยแล้วนี่ ต่อให้เอานักสร้างแบรนด์ที่ไหนมากู้วิกฤตเคสนี้ก็คงยากจะฉุดรั้งดึงเธอไว้ ต้านพลังแรงกันไม่ได้หรอกค่ะ

สุดท้ายเล่ามาซะยืดยาว เพียงแค่จะบอกว่าแผน Rebranding ที่ว่าแน่ ๆ ก็ยังต้องพ่ายแพ้ให้กับหมอดูคู่หมอเดาไหมล่ะคะคุณขาาาาาาาาาา

1422528428-o
-ลูกๆต้องมาแก้กรรมกับแม่นะคะ-

ไม่ทราบว่าจ่ายค่ายกครูให้ซินแสไปเท่าไหร่อันนั้นค่อยมาแจงกับป้าหลังไมค์ก็ได้นะคะ

แต่ที่แน่ ๆ ที่หมดไปเป็นร้อย ๆ ล้าน ก่อนหน้านี้นี่จะตอบคนไทยเค้าว่ายังไงคะ

ดั๊นเสียดายแทนอะค่ะ

ตอนแรกก็ว่า THAILAND 4.0 นี่คนไทยน่าจะฝากความหวังไว้ที่ PEA ได้ เอ๊ยไม่ใช่สิ ต้องกลับไปเรียก กฟภ. แล้วถึงจะถูก เจออาถรรพ์เลข 13 เวอร์ชั่นนี้เข้าไป อึ้งกิมกี่ไปตาม ๆ กัน เห็นไหมล่ะคะหลาน ๆ ป้าก็เคยบอกแล้วไหมล่ะคะ ว่า คิดจะทำ THAILAND 4.0 แต่องค์กรยังขับเคลื่อนด้วยคน 0.4 กันอยู่ มันจะเข็นไปไหวไหมละคะลุงตู่ขาาาาาาาา  ดั๊น PEA จังเลยค่ะ (PEA อันนี้ให้อ่านว่า “เพลีย” นะคะคุณนู๋ ๆ)

ขออีกนิดนะคะก่อนจาก ไหน ๆ ก็ ไหน ๆ แล้ว ดั๊นขอเผือกกับ กฟภ. อีกนิดนึงนะคะ ที่จริงถ้าจะกลัวอาถรรพ์เลข 13 กันขนาดนี้ ดั๊นมีวิธีแก้อาถรรพ์ให้ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่ให้ท่านผู้ว่าฯ ร่อนหนังสือลาออกไปหาประธานบอร์ด แค่นี้อาถรรพ์เลข 13 ก็ปิดฉากแล้วค่าาาาาาาาาาาาา

 

เอ๊ะ ! หรือว่าไม่จริง……

 

กราบลาแล้วค่ะ

สวัสดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP