กระจายความเสี่ยงกันเถอะค่ะ ป้าขอร้อง !!!

สวัสดีค่ะ ลูก ๆ

ไหนใครเป็นเด็ก Gen Y สมัยนี้ยกมือขึ้นซิคะ แหม!!! แค่นี้ทำเป็นเงียบ รู้นะคะว่าแฟนคลับป้าไก่นี่มีวัยกระสันกันทั้งนั้น แก่ ๆ วัยกล้วยไม้ใกล้ม้วยรุ่นเดียวกับป้านี่ไม่มีใครเค้ามาอ่านเรื่องของป้ากันหรอกค่ะ แค่ส่งไลน์สวัสดีวันจันทร์ วันอังคารกันอยู่นี่ก็หมดเวลากันละค่ะ อันนี้ดั๊นรู้ดี

s_144714_9440-แต่งตัวแบบนี้พอจะเป็นเจนวาย ไหวมั้ยค่ะ-

ที่ถามนี่ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ เพราะแค่อยากจะซาวด์เสียงดูถึงมุมมองเรื่องความรักร้อนแรงของคนรุ่นใหม่ว่า พ.ศ.นี้ใครบ้างยังมั่นคงในรักเดียวกันอยู่บ้างคะ ตอบป้าให้ชื่นใจกันหน่อยสิคะ………

เงียบ….แสดงว่าสดแต่ไม่ซิงกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ

นู๋ ๆ ไม่ต้องอายกันหรอกค่ะ บ้านเมืองเรายุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว จะมามัวรักนวลสงวนตัวกันอยู่ก็ขึ้นคานสิคะลูก มันก็ต้องมีแอ๊ว ๆ เผื่อเหนือเผื่อขาดกันไว้บ้าง flirt ชะม้ายชายตาบริหารเสน่ห์กันไปวัน ๆ โลกก็สดใสดี จริงไหมล่ะคะ

aHR0cDovL3AyLnMxc2YuY29tL21lLzAvdWQvMi8xMDU5Ny80NTU1LmpwZw==

-ผู้ชายวัยเดียวกับป้า รุ่นคุณปู่ที่หล่อๆก็มีนะคะ หึหึ-

อันที่จริงเรื่องนี้มันก็เป็นตรรกะความรักแบบ play safe ง่าย ๆ เป็นสิ่งที่คนแก่ ๆ มักจะไม่เข้าใจ แต่ป้าเปิ๊ดสะก๊าดมาแต่ไหนแต่ไร แก่แดดอ่ะค่ะ เลยเข้าใจว่าเวลานู๋ ๆ คันกันมันเป็นยังไง

screen-1

เหมือนตอนที่ป้ายังสาวยังสวยสะพรั่ง ป้าก็คุยกับผู้ชายมากหน้าหลายตาอยู่เหมือนกัน ทั้งนักเรียนนายร้อยห้อยกระบี่ ลูกชายเจ้าของโรงสี ไล่ไปยันไต้ก๋งเรือก็มีเข้ามาจีบป้า ลุงของหลาน ๆ นี่ถือว่าหางแถวมากอยู่คิวท้าย ๆ  ก็ต้องยอมรับอะนะคะว่าเราก็สวยเด่นเป็นหนึ่งในแสนแสบ ใช่เล่นซะที่ไหน จะมีหนุ่ม ๆ มารุมดอมดมเห็นจะเป็นเรื่องธรรมดา หัวกะไดนี่ไม่เคยแห้งนะคะ พฤติกรรมแบบป้านี้ไม่ได้เรียกเจ้าชู้หรอกนะคะ เพราะเราเองก็มีสิทธิ์ทำได้ในเมื่อยังไม่ได้ตกร่องปล่องชิ้นกับใคร มันคือการกระจายความเสี่ยงทางชีวิตรักนั่นเอง จะให้คุยกับคนคนเดียวไปก่อนแล้วพอรู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่ ถึงจะมาเลิกคุย แล้วให้มารีสตาร์ทเริ่มคุยกับคนใหม่งี้เหรอค่ะ โอ้ยยยยยย นี่มัน พ.ศ.ไหนแล้วคะ อายุคนเราก็สั้นแค่นี้ ให้ทำแบบนั้น มันก็เอ้าท์แล้วไหมคะ มีหวังต้องย้ายไปอยู่คานทองนิเวศน์อย่างแน่นอน

ป้าว่าคนเราจะพยายามรักใครคนใดคนหนึ่งแบบไม่ลืมหูลืมตานี่มันไม่ใช่ เราก็ต้องศึกษาดูใจคนไปเรื่อย ๆ เพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุด บางคนชาติตระกูลดี เเต่งตัวดี แต่ทำเราช้ำใจภายหลัง นี่ก็ไม่ไหวนะคะ

มันเหมือนพวกโลกสวยที่กำลังวิ่งอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์  วัน ๆ เอาเเต่เฝ้าพร่ำเพ้อป่าวประกาศว่า พลังงานเเสงอาทิตย์มันสะอาดยังไง มันดีงามแค่ไหน มันดูผู้ดีอย่างไร เฮ้อออออ….ป้าเพลียใจมาก ๆ เลยค่ะ แต่นู๋ ๆ คะ เเค่เรื่องความไม่เสถียรของพลังงานแสงอาทิตย์ ก็ว่าน่ากลัวเเล้ว คราวนี้ลองหลับตานึกถึงค่าไฟที่จะแพงระยับที่จะตามมาเป็นเงาตามตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้บวกเพิ่มเข้าไปอีก  อันนี้น่าปวดใจมากกว่า นี่ขนาดว่าเรายังไม่ได้ยึดถือพลังงานแสงอาทิตย์เป็นสรณะในการผลิตไฟฟ้านะคะ พอประกาศขึ้นค่า ft ค่าไฟทีนึง ก็เห็นโอดครวญครางเป็นนกถึดทือกันไปทั้งบ้านทั้งเมืองกันอยู่นี่!!!

2129

solar_panel_20040602_01

 

ลองคิดดูสิคะ !!! ในฐานะคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็คงได้เเค่เตือนว่า อย่าดูอะไรที่เปลือกนอก จำไว้นะคะหลาน ๆ

“ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่จะสมบูรณ์แบบที่สุด เฟอร์เฟคที่สุด มีแต่คุ้มค่ามากหรือน้อย ฉะนั้น เราจึงต้องฉลาดเลือก และต้องเลือกเอาที่มันคุ้มค่าที่สุดนะคะ”

เมื่อเราเข้าใจเรื่องนี้กันดีแล้ว ก็เท่ากับนู๋ ๆ เริ่มมีภูมิคุ้มกันกันละนะคะ ป้าขอแสดงความยินดีด้วย  คราวนี้ย้อนกลับมาที่คำถามเดิมที่ว่า ทำไม NGOs ถึงได้ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกันนักกันหนา ทั้งที่ผลการศึกษาหรือตัวอย่างประเทศที่ใช้เทคโนโลยีสะอาดก็มีอยู่ทั่วโลก

ป้าก็เข้าใจนะคะว่ามันเคยมีเคสแม่เมาะที่ดราม่ากันมา แต่นั่นมันเป็นเรื่องในอดีตที่นานมาแล้วไหมคะ นานแบบว่า NGOs บางคนนี่ยังไม่หย่านมซะด้วยซ้ำ แต่ก็ชอบยกเคสนี้ขึ้นมาฉายหนังซ้ำวน ๆ ไปหลอกหลอนคนไทยให้หวาดกลัวกันอยู่ได้ นั่งไทม์แมชชีนโดเรม่อนกลับไปสิคะตอนนั้นเทคโนโลยีมันยังไปไม่ถึงไหนเลยค่าาาาาาา ปั่นไฟให้มีใช้กันได้นี่ก็ดีถม เรียกว่าแม่เมาะวันนั้นกับวันนี้นี่มันต่างกันมากเลยนะคะ

111830_183835

-เห็นทีก็มีเเต่กรีนพีซ องค์กรข้ามชาตินั้นแหละค่ะ ที่มัวแต่ยุแหย่เรื่องนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เห้ออ-

36_20121017110410.

-ในขณะที่เหมืองเเม่เมาะ ไปไกลกว่านั้นแล้ว เค้ามีเทศกาลท่องเที่ยวเเล้วคุณขา-

p1a4cvetm51putr5535g1cc3ohl6

แนะนำที่เที่ยว-แหล่งท่องเที่ยว-สถานที่ท่องเที่ยว-เมืองต้องห้ามพลาด-Plus-พลัส-ลำปาง-3

-เห็นที NGOs และกรีนพีซต้องไปฟ้อง ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วยนะคะ เพราะ ททท. เองประกาศให้พิพิธภัณฑ์ในเหมืองแม่เหมาะเป็น “เมืองต้องห้ามพลาดPlus” ตามแคมเปญการท่องเที่ยวในประเทศ นี่ถ้าเเม่เมาะมีมลพิษจริง เท่ากับ ททท.เนี้ยสนับสนุนให้คนมาเที่ยวแล้วเป็นมะเร็งนะคะ อู้ยยย น่ากลัววววว –

นี่แหละค่ะที่ดั๊นสงสัย ทำให้ป้าอดคิดไม่ได้คะว่า NGOs มีเจตนาแฝงอะไรหรือเปล่า??? มันเป็นอะไรที่ชอบเสี้ยมยังไงพิกลว่าไหมล่ะคะหลาน ๆ

อยู่ ๆ คนเราจะไม่ทำงานทำการ เอาเเต่เดินสายประท้วงเรื่องนี้ไปทั่วนี่แปลกนะคะ ในขณะเดียวกัน NGOs เองก็เอาเเต่เชียร์พลังงานสะอาด เน้นโซลาร์เซลล์กับกังหันลมกันอย่างเอิกเริกนี่มันยังไงกัน ซึ่งไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์เนี้ยรู้กันบ้างไหมว่ามันผลิตได้ปุ๊บมันก็ต้องเอาไปใช้ทันทีเลย ถ้าไม่ใช้ก็สูญเปล่าไปเฉย ๆ ซึ่งป้าเคยบอกไปแล้วว่าระบบไฟฟ้าในบ้านเรามันยังไม่มีพาวเวอร์แบงค์ยักษ์มาเก็บไฟจากพวกพลังงานหมุนเวียนพวกนี้ ไอ้นี่เค้าเรียกว่า สมาร์ทกริด อะไรซักอย่างนี่แหละค่ะ ป้าก็ฟังเค้ามาอีกที รู้แต่เรายังไม่มีเจ้าตัวนี้กันเลย นี่ยังไม่รวมเรื่องที่มันไม่เสถียรนะคะ เเต่ละวันปั่นไฟได้ก็ไม่เท่ากัน ยิ่งทางใต้นี่ใครก็รู้ว่าเป็นดินแดนฝนแปดแดดสี่ วันไหนครึ้ม ๆ มานี่หมดสิทธิ์ปั่นไฟนะคะ

 

CoalRenew_8

http://www.pennenergy.com/articles/pennenergy/2014/12/the-flexibility-of-german-coal-fired-power-plants-amid-increased-renewables.html

เห็นไหมคะว่า ถ้าเราจะสปอยส์ NGOs ก็ย่อมทำได้ แต่วันนี้บ้านเราพร้อมแล้วหรือยังคะที่ต้องออกแบบระบบมากมายมารับรองความวูบวาบเหล่านี้ และที่สำคัญรัฐเองก็ต้องสร้างโรงไฟฟ้าฐานที่เอาฟอสซิลมาปั่นไฟรองรับความไม่แน่นอนอีก ซ้ำซ้อนไหมคะลองคิดดู เรื่องนี้ป้าไม่ได้มโนขึ้นมานะคะหลาน ๆ มันเกิดขึ้นจริงที่เยอรมันมาแล้ว ก็ที่เดียวกันกับที่ NGOs ยกยอปอปั้นนักหนาว่าใช้พลังงานสะอาดได้ 100%  เเต่กลับไม่เคยพูดถึงเลยนะคะว่าเค้าก็ต้องมีโรงไฟฟ้าฐานร่วมด้วยมีทั้งนิวเคลียร์ ถ่านหิน แถมยังกล้าตั้งโรงไฟฟ้าติดกับแหล่งชุมชนเลยค่าาาาาา (เสิร์ซถามอากู๋ ดูเอาก็ได้นะคะ) ใคร ๆ เค้าก็ทำไหมล่ะคะ เยอรมันเองเค้าก็ทำ เพราะนี่มันเกี่ยวกับเรื่อง “ความมั่นคง” ไงค่ะ

 

1

-ประเทศที่เจริญแล้วทั้งน้านนนน ที่ใช้ถ่านหินมากกว่าเรา-

มองกลับมาที่บ้านเราที่ที่นิยมก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก อะไรจะฝากชีวิตไว้กับก๊าซกันนักกันหนาคะ ปาเข้าไป 70% เนี่ย ไม่คิดจะรักเผื่อเลือกไปเผื่อใจให้คนอื่นบ้างเลยเหรอคะ คราวนี้ก๊าซจะหมดอ่าวไทยในอีก 5 ปีนี้แล้ว ละจะยังไงต่อ โรงไฟฟ้าถ่านหินที่นิ่ง ๆ ก็จะไม่เอา ธงคือจะเอาพลังแดดอันนี้ก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นเป้าที่แท้จริงไหม แบบนี้ก็เท่ากับ NGOs บีบพวกเราให้เหลือทางรอดเดียวแล้ว สงสัยต้องหันไปปลุกผี “นิวเคลียร์” ขึ้นมาอะค่ะ!!!! อุ๊ปส์….ขออภัยที่คิดดังไปหน่อยค่ะ

 

NjpUs24nCQKx5e1HUM4kNBcewXY75WjUTFe45hyvZD0

-ผศ.ดร.แนบบุญ หุนเจริญ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยด้านพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-  
อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/347514

Kuryente sa Pilipinas JR Lopez Gonzales Politikalon Blog

1497511996881

วิกฤตพลังงานมินดาเนา จะไปโทษใคร? ค่าไฟที่แพงขึ้นในเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ นักข่าวก็เอามาเขียนเทียบกับบ้านเรานะคะ ว่าบ้านเรายังถูกอยู่ ป้าก็ไม่อยากให้บ้านเราเป็นแบบฟิลิปปินส์นะคะ ค่าไฟแต่ละเมืองเนี้ยไม่เท่ากัน เห้ออ-
http://politikalon.blogspot.com/2012/03/philippine-power-crisis-whos-to-blame.html

แต่อย่าทำเป็นเล่นไปนะคะ ไม่เห็นจะแปลกอะไร ประเทศเจริญ ๆ เค้าก็ทำกันไหมล่ะคะ วันหลังจะมาเหลาเรื่องนี้ให้ฟังจะได้ออกจากกะลาแลนด์แดนมหัศจรรย์กันซักทีนะคะ ไม่อยากให้ลูก ๆ หลาน ๆ ถูกตราหน้าว่าโง่อ่ะค่ะ จะว่าไปแล้วอะไรมันก็เป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะในแผน PDP บ้านเรามันก็ยังมีพื้นที่เหลือเผื่อใจไว้ให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อีกไม่เกิน 5% นะคะ อย่าลืม

 

159-e1488002557896

-ลูกประสิทธิชัยได้ไปฮอกไกโดหรือยังคะ ป้าอยากให้ไปเหลือเกิน ไปดูประเทศที่เจริญแล้วกันหน่อยนะคะ-

ซึ่งดูจากรูปการณ์แล้วก็คิดได้เหมือนกันใช่ไหมล่ะคะว่าที่ NGOs ต้านถ่านหินกันตะพรึดกันอยู่นี่มันก็อาจจะเป็น Hidden Agenda เจตนาซ่อนเร้นแฝงบีบให้ประเทศต้องผ่าทางตันด้วยนิวเคลียร์กันรึเปล่าน้าาาาาาาาา…..? ประเด็นนี้น่าสนใจมากกว่าใช่ไหมล่ะคะ ไปดีกว่าค่ะ The Mask Singer มาพอดีขอตัวก่อนนะคะคุณนู๋ ๆ

รักนะคะ

ป้าไก่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP