The Return of “รสนา”!!! กับคำถามโอละพ่อทั้ง 4 ที่มีแต่คนเลี่ยงตอบ

ภาพ COVER จาก มติชนออนไลน์


ฮัลโหลวววววววววค่าาาาา

เป็นไงกันบ้างลูก ๆ ช่วงสองสามวันมานี้ในโลกออนไลน์คงไม่มีอะไรที่ฮอตไปกว่า “เพจอีจัน” ที่นำเสนอข่าวการฆ่าหั่นศพหรอกนะคะ อู้ยย….ป้านี่ขนลุก บอกเลยว่าข่าวนี้สะเทือนท้องไส้ป้ามาก ๆ เอาจริงเเทบไม่อยากเสพอะไรพวกนี้เลย มันรู้สึกไม่ใช่อะค่ะ นอกจากข่าวนี้ก็คงหนีไม่พ้นการตั้งคำถามทั้ง 4 ของนายกลุงตู่ของเราที่พักหลังหันมาเล่นบท “เตมีย์ใบ้” แทนการเจื้อยแจ้วหน้าไมค์นั่นเอง ซึ่งเราจะไปดูกันว่าผู้นำของเราอยากทราบอะไรจากปวงชนชาวไทยกันบ้าง

a67kdk5db56kfhc8bfche

1) ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่
2) หากไม่ได้จะทำอย่างไร
3) การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวโดย ไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ เช่น ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปนั้นถูกต้องหรือไม่
4) คิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้แล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร

แน่นอนค่ะ ทุกคนสามารถตอบคำถามนี้ได้ แต่จนแล้วจนรอด เหตุการณ์ครั้งนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการเกาะกระเเสรถไฟสายด่วนที่คนอยากดังเค้าแห่แหนทำกันนะคะ ซึ่งดั๊นเองก็คิดว่าตัวเองก็อยากดังนะคะ ว่าแล้วก็เดี๋ยวลองไปตอบเสียหน่อย

จริง ๆ มันก็ดูไม่ได้สลักสำคัญอะไรนัก ถ้าความแซ่บของเรื่องนี้ไม่ได้มาจากความเคลื่อนไหวของเจ้าแม่ NGOs ตลอดกาล เจ้าเดิมเจ้าเก่าอย่าง “คุณน้องรสนา” ที่ออกมาตอบคำถามของนายกลุงตู่กับเขาด้วยอีกนางหนึ่ง ซึ่งแทบไม่ต้องเท้าความกันให้เหนื่อยนะคะ เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่า “รสนา” เป็นอดีต ส.ว.กรุงเทพมหานคร ผู้ก่อหวอด เอ้ย! คร่ำหวอดในสายพลังงานมาอย่างยาวนานนับสิบปีตั้งแต่สาวยันแก่ ผาดโผนอยู่ในยุทธจักรเป็นกระบี่มือหนึ่งในตองอูผู้ไม่เคยแพ้ใคร ไม่เชื่อให้ไปถามคน กฟผ. และ ปตท. ดูได้ ส่วนจะเชี่ยวชาญในเรื่องนี้จริงมั้ยอันนี้ดั๊นไม่ได้เข้าไปคลุกคลีตีโมงด้วย ได้แต่ติดตามผลงานอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เพราะดูจากประวัติเเล้วก็ได้ใบปริญญามาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบวารสารศาสตร์บัณฑิตสวย ๆ อยู่ ซึ่งก็ทำงานเคลื่อนไหวด้านคุ้มครองผู้บริโภคมาโดยตลอด แต่คนไทยเราขี้ลืมกันอะค่ะ หลายคนก็คงลืมนางไปแล้วจริง ๆ ขนาดป้าเองยังลืมเลยค่ะ วันนี้ป้าเลยจะขอมาเตือนความทรงจำหวนรำลึกถึงผลงานที่เป็นภูมิประวัติของรสนากันสักหน่อย ว่ามีผลงานใดเป็นที่ประจักษ์จับต้องได้บ้าง

Electricity001

เรื่องเเรกที่ถือเป็นเรื่องแจ้งเกิดของรสนาเลยเห็นทีจะเป็นเรื่องการตรวจสอบทุจริตยาในยุคทักกี้ครองเมือง นางเองเคยเป็นหนึ่งในแกนนำเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อ ยื่นตรวจสอบการทุจริตของกระทรวงสาธารณสุข จนเป็นเหตุให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เจ้าของสโลแกน “พืชผักสวนครัวรั้วกินได้” อย่างนายรักเกียรติ สุขธน ต้องถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปี และถูกยึดทรัพย์สองร้อยกว่าล้านบาท ที่สำคัญในยุครัฐบาลทักษิณ นางก็เป็นหนึ่งในผู้ยับยั้งการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ให้รอดพ้นจากการเข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จ ยังไม่พอ วีรกรรมอันหาญกล้าของนางยังลุกลามแผ่พังพานไปเข้าพวกเป็นหนึ่งในแกนนำฟ้องร้องคดีแปรรูป ปตท. จนหุ้น ปตท. ตอนนั้นร่วงลงมาอย่างหนัก สืบมาถึงยุคเสื้อเหลืองพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เรียกร้องให้ทักษิณลาออกจากตำแหน่ง ก็เป็นรสนาอีกเช่นกันที่ได้ให้การสนับสนุนชูจักกะแร้เชียร์อย่างออกหน้าออกตาในนามกลุ่ม 40 ส.ว. ถือเป็นความภูมิใจของคนเมืองหลวงเป็นหนักหนาในครั้งนั้นนั่นเองค่ะ

Image

1386356020-iikjhhdbkk-o

 

แต่นั่นก็ถือเป็นผลงานความสำเร็จประเภททีมนะคะ เพราะที่ทำเอาดังเป็นพลุแตกก็ตอนนางออกมาทำแคมเปญ “ทวงคืน ปตท.” นั้นแหละค่ะ ส่วนเรื่อง ปตท. เนี้ยป้าก็ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าป้าเองก็ไม่แม่นเรื่องนี้เลย หญิงแก่อย่างป้าก็ได้แต่ฟัง ๆ เค้าสาดน้ำลายกันไปมา เเต่ก็รู้สึกแปลก ๆ อะค่ะ ว่าจะมาทวงคืนอะไรกันนักกันหนาค่ะ ก็ ปตท. เคยเป็นรัฐวิสาหกิจอยู่เเล้ว แปรรูปออกมารัฐบาลโดยกระทรวงการคลังก็เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แล้วจะต้องทำอะไรอีกกับ ปตท. อันนี้ป้างงจริง ๆ ค่ะ

1363053330-6254126275-o

-หนึ่งในโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อ- 

ซึ่งก็จะเห็นได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่นางห่างหายไปจากหน้าจอทีวีและวงการสื่อสารมวลชนไปนาน ข่าว ปตท. ที่ตัวเองก่อหวอดมานานก็เริ่มซาลง ไม่มีใครตามเรื่องนี้สักเท่าไหร่ มันก็ซาไปพร้อม ๆ กับการหายไปของม๊อบพันธมิตรเสื้อเหลืองนั่นแหละค่ะ สุดท้ายไม่ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลเป็น คมช. ให้เหง้าขิงแก่อย่างพลเอกสุรยุทธ จุลานนท์มาขึ้นแท่นเป็นนายก หรือจะส่งไม้ให้เด็กน้อยด้อยประสบการณ์อย่างพี่มาร์ค อภิสิทธิ์ ให้แวะเวียนขึ้นมานั่งเลียไอติมบ้างอะไรบ้าง ป้าก็ยังไม่เห็นว่าใครเค้าจะช่วยนางทวงคืน ปตท. ได้อยู่ดี

การสร้างความเกลียดชัง

ไอ้เรื่องทวงคืน ปตท. นี่จะว่าไปก็ใช่ว่าจะเงียบเป็นเป่าสากซะที่ไหน แต่เหมือนแท๊กมือกันคายตะขาบไว้ให้ทายาทอสูรอย่าง หม่อมกรกสิวัตน์ เจ้าของเพจคุยกับหม่อมกร มาวาดลวดลายได้แซ่บหลายอยู่ไม่เบา เล่นเอาฟ้องร้องมีคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกระจองอแงกันให้วุ่นไปหมด ส่วนใครพูดจริง ใครพูดเท็จ ใครบิดเบือน ป้าเองก็มิอาจไปก้าวล่วงอำนาจศาลท่านได้ ท่านว่าไง เราก็ว่างั้น คอยติดตามชมตามหน้าสารพัดเพจกันไปตามประสาคนแก่ที่มีโซเชี่ยลเป็นเพื่อนแก้เหงานะคะ

1496582314049

1496582521033

 

แต่วันนี้รสนานางกลับมาทวงบัลลังก์เจ้าแม่ NGOs พลังงานตัวจริงเสียงแล้วค่าาาาาาาา…คุณขาาาาา

เเน่นอนว่าเผาหัวเบิกฤกษ์กันได้จั๋งหนับบุเรงนอง ด้วยการอาศัยจังหวะฟ้าเปิดลุงตู่เขี่ยลูกให้เล่น เปิดหน้าออกมาตอบคำถาม 4 ข้อของนายกได้อย่างออกรส ไว้ลายสมกับเป็นรสนาตัวจริงเสียงจริงที่ไม่เคยทิ้งเรื่องพลังงาน ห้อยโหนกระแสเกาะรถด่วนขบวนนี้แน่นเลยก็แล้วกันค่ะ นางตอบอะไรไว้บ้างนั้นเราไปชมกันนะคะลูก ๆ

 

1496565850692

 

“คำถามทั้ง 4 ข้อของนายกฯ ตู่ มีหัวใจอยู่ที่เรื่องธรรมาภิบาล ซึ่งรัฐธรรมนูญและกลไกต่างๆ รวมทั้งการสนับสนุนของกำนันสุเทพ ที่ต้องการให้ท่านนายกฯ คนปัจจุบันได้มีโอกาสเป็นตัวเลือกกลับมาเป็นนายกฯ คนต่อไปเพื่อสานต่อยุทธศาสตร์การปฏิรูปในอนาคต ดังนั้น ก่อนท่านนายกฯ ปัจจุบันที่อาจจะมาเป็นนายกฯ ในอนาคต จึงต้องขอให้ท่านนายกฯ ตู่ลองตอบคำถาม 4 ข้อนี้เพื่อประเมินความมีธรรมาภิบาลของท่านที่จะมาเป็นนักการเมืองในอนาคตด้วยประเด็นธรรมาภิบาลเรื่องพลังงาน หุ้นที่ ปตท.จัดสรรให้ “ผู้มีอุปการคุณ” เมื่อมีการแปรรูปการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ในสมัยรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ยังไม่ยอมเปิดเผย คปพ.ได้ทำหนังสือขอไป แต่ บมจ.ปตท.ก็ปฏิเสธ เมื่อวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. 2560 คปพ.ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานข้อมูลข่าวสารทางราชการให้พิจารณาสั่งให้มีการเปิดเผยข้อมูล ซึ่งยังไม่แน่ว่าจะมีข้ออ้างโยกโย้ไม่เปิดเผยอีกหรือไม่ ท่านนายกรัฐมนตรีควรแสดงความมีธรรมาภิบาลในฐานะ “นักการเมืองปัจจุบัน” (ที่มาจากการรัฐประหาร) ว่ามีธรรมาภิบาลมากกว่านักการเมืองในอนาคต (ที่มาจากการเลือกตั้ง) ที่ท่านห่วงกังวลว่าจะไม่มีธรรมาภิบาล ด้วยการสั่งให้เปิดเผยรายชื่อของผู้มี “อุปการคุณ” ของ ปตท.ว่ามีใครบ้าง และได้รับจัดสรรหุ้นทั้งจำนวนเท่าไหร่และด้วยราคาใด”

อ่านคำตอบเต็มได้ที่นี้ “คลิก”

เอิ่ม พอป้าอ่านจบมันก็ดีนะคะ งานนี้เล่นสะกิดต่อมสาระแนของป้าให้สู่รู้ขึ้นมาทันทีว่าใครกันบ้างหว่าที่เป็นเจ้าของหุ้น ปตท. ก้อนนั้น เเต่ช้าก่อน ป้าว่ามันดูจะไม่ได้ตอบคำถาม 4 ข้อที่นายกลุงตู่ถามสักเท่าไหร่ คือถ้าย้อนไปอ่านคำถามดู เหมือนคำตอบเหล่านี้นางจะดูมโนเพ้อพบยังไงชอบกล อยากจะตอบก็ตอบ พยายามโยงเข้าเรื่องการทวงคืน ปตท.แบบงง ๆ ที่ป้าเองก็งงค่ะ เหมือนรสนาเองแกต้องการซีนให้ตัวเองมีพื้นที่สื่อบ้าง เลยเลือกที่จะตอบอะไรแบบนี้ออกมา

ป้าเข้าใจนะคะรสนาว่าช่วงที่ผ่านนี้นี่มันคงจะแห้งผากมากขนาดไหน มันอัดอั้นตันใจมากใช่ไหมล่ะคะ ที่ไม่ได้มีซีน ไม่มีคนจับจ้อง เเต่น้องรสนาขาาา คือป้าว่าเธอเองก็เคยเป็นนักการเมือง เป็น ส.ว. ผู้มากด้วยคุณวุฒิ เป็นความภูมิใจของชาวกรุงเทพมหานคร คำถามของนายกลุงตู่ถึงแม้ว่าหลาย ๆ คนจะมองว่า มันไม่โอเคและไม่ควรจะมาบ้องแบ๊วถาม แต่หากเราตั้งใจตอบเเล้วเราก็จะพบว่าเรื่องแบบนี้มันก็เหมือนถามตัวเองอะค่ะ มันคือการรีเช็คตัวเองนั่นเอง ตอบได้ตามที่เค้าถามมาก็ดี ตอบไม่ได้ก็ไม่ต้องตอบมั้ยล่ะคะ ไม่มีใครว่าว่าไม่มีส่วนร่วมหรอกนะคะ

200px-Sosana's_poster

ในฐานะที่เธอเองก็มีคนติดตามมากมายบนเฟสบุ๊ค ป้าเลยค่อนข้างคาดหวังกับคำตอบของรสนาเอาไว้มากกว่านี้อะค่ะ เพราะป้าอ่านคำตอบฉบับเต็มแต่ละข้อเเล้วต้องบอกว่างงใจและพลียจิตเหลือประมาณ อะไรจะพยายามแถแถกโยงเข้าเรื่อง ปตท. ให้เปิดเผยชื่อคนถือหุ้นขนาดนั้น หวังเพียงแค่จะปลุกกระเเสทวงคืน ปตท. ให้กลับมาดังเปี้ยงป้างอีกครั้งเเค่นั้นเองเหรอคะ ??? พูดเลยว่าเสียเวลาอ่านมาก น่าผิดหวังฝุด ๆ ป้าว่าเรื่องที่ป้าเขียนเล่าให้ลูก ๆ หลาน ๆ ฟังบ่อย ๆ ปกตินี่คนอ่านเค้าก็เสียเวลาทำมาหากินมานั่งอ่านมากพอดูแล้วนะคะ เจอของรสนาเที่ยวนี้เข้าไป ของดั๊นดูสวยพริ้งเพริศแพร้วขึ้นมาทันใดเลยค่าาาาาา….

Image (1)

ป้าว่ากลับมาเที่ยวนี้เธอดูสับสน งงงวย ดูยึดมั่นถือมั่นในเรื่องนี้มากไปไหมคะรสนา ไม่ต้องชาวบ้านที่ไหนหรอกค่ะ ป้าอ่านเองก็งงเองอะค่ะ เธอควรจะตอบในแง่ของประชาชนคนหนึ่งที่มีวุฒิภาวะทางการเมืองดีกว่าคนอื่นทั่วไป เพราะเธอก็ถือว่าคลุกคลีในแวดวงนี้มานาน อย่างน้อยสเตตัสของเธอก็น่าจะพอชี้นำสังคมไปในทางที่ดีได้ ไม่ใช้ฉกฉวยโอกาสนี้มาก่อหวอดทวงคืน ปตท. อีกรอบ เหมือนพยายามสุมไฟไล่แมงเม่า ทำเพื่อเพิ่มพื้นที่สื่อให้ตัวเองกลับมามีที่ยืนแค่เท่านั้น แบบนี้เพลียนะคะ

ยังไม่พอนะคะ พ่อพระเอกอดีตนายกรูปหล่อ พี่มาร์ค อภิสิทธิ์ ก็ออกมาตอบคำถามนายกรุ่นน้องอย่างลุงตู่เช่นกัน อย่างรสนาเอง นางก็ยังไล่ตอบคำถามทีละข้อนะคะ ไม่ใช่ว่าจะมามั่ว ๆ แต่มันแค่ชวนเพลียตรงที่โยงออกทะเลไปอ่าวตั่งเกี๋ยเท่านั้นเอง เเต่รายนี้มาเหนือเมฆกว่ามากกกก พี่มาร์คแนะนายกลุงตู่ว่าให้เหลือเเค่คำถามเดียวก็พอ และช่วยสร้างคำถามให้ใหม่ ไม่ตอบ 4 ข้อที่ถามมาด้วย โหวววว เป็นไงละคะ มาแบบคูล ๆ ไม่ตอบใด ๆ เเต่ก็ได้พื้นที่สื่อไปหลายกระบุงโกยนะคะ โดยพี่มาร์คของเราย้อนศรถามคำถามกลับไปหาลุงตู่ว่า

“มีอะไรบ้างที่อยากให้นายกฯ และ คสช. ทำก่อนการเลือกตั้ง เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่า หลังเลือกตั้งเราได้ธรรมาภิบาล”

นี่เป็นไงละคะ คำถามดูดีมีหลักการคูล ๆ ผู้ดี ๆในแบบประชาธิปัตย์สไตล์ สุดท้ายก็งง ไม่เกิดประโยชน์ทุกที โอ้ยยย!!!! ลูกมาร์คขา ป้าก็คาดหวังว่าลูกมาร์คจะไล่ตอบให้ครบทั้ง 4 ข้อไหมล่ะคะ ไอ้เราก็ตั้งใจอ่าน เจอแบบนี้มีเงิบเหมือนกันค่าาาาา

1496564829016

เพราะลูกมาร์คและผองเพื่อน กปปส. (ที่แม้ว่าจะยืนยันว่าไม่เคยเกี่ยวข้องกันมาโดยตลอด) นั่นแหละค่ะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง เดจาวูมั้ยค่ะ ลุงตู่ถามว่าถ้าได้คนที่ไม่ดีมาเป็นรัฐบาลเนี้ยจะจัดการยังไง ป้าเนี้ยเงี่ยหูรอฟังคำตอบของ “ลุงกำนัน” และ “ลูกมาร์ค” เลยล่ะค่ะ เพราะทุกครั้งที่เลือกตั้งเสร็จ ลูก ๆ และผองเพื่อนค่ายสีฟ้า ก็มักจะพูดว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลไม่มีธรรมาภิบาลตลอดเลย งั้นก็ควรบอกให้ป้าชื่นใจหน่อยนะคะว่า หลังเลือกตั้งรอบใหม่นี้ถ้าเจอรัฐบาลแบบนั้นอีกจะทำอย่างไร พวกคุณหนู ๆ จะออกมาก่อม๊อบอีกหรือไม่ หรือจะสร้างสถานการณ์จนทำให้รัฐไทยเป็นอัมพาต ง่อยเปลี้ยเสียขา เดินหน้าใด ๆ ไม่ได้อีก ? ทั้งหมดทั้งมวลไม่ใช่เพื่อไทย เอ๊ย! เพื่อใคร แต่เพียงเพื่อที่จะเปิดทางให้ขุ่นทหารเข้ามาแอ่นแอ๊นมีบทบาทอีกหรือเปล่า? ลูกมาร์คและผองเพื่อนควรตอบป้าในประเด็นนี้นะคะ ป้าอยากรู้จริง ๆ

1363753779-o

 

สุดท้ายทั้งรสนาและลูกมาร์คต่างก็เกาะกระเเสเรื่องนี้กันทั้งคู่ ไม่มีใครตั้งใจจะตอบให้ชาวบ้านร้านตลาดตาดำ ๆ เยี่ยงป้าได้รับรู้บ้างเลย คือป้าเข้าใจนะคะว่า ชาวบ้านเองก็ควรมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่เรื่องแบบนี้ ชาวบ้านเค้าก็อยากทราบท่าทีของนักการเมืองว่ามองสังคมประชาธิปไตยในอนาคตไว้เยี่ยงไร ยืนอยู่บนหลักการเดียวกันหรือเปล่า เขาจะได้เลือกคนได้ถูกต้องนะคะ ใช่ว่าจะออกมาตอบแบบแทงกั๊ก เน้นสร้างกระเเส ตีกิน ชิงพื้นที่สื่อให้ตัวเองไปวัน ๆ แบบนี้มันจะเกิดประโยชน์อันใดกันค่ะ…

เซ็งจริงพับผ่าสิ
จะพูดไปทำไมมีออกไปหา T247 มาลองซดแก้เซ็งกันหน่อยดีฟ่า !!!!

T247-3

สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP