เปลี่ยนสวนยางสร้างสนามบิน ความคุ้มค่าที่คนพังงาคู่ควร!!!

สวัสดีค่ะลูก ๆ หลาน ๆ ถ้าความจำยังไม่เสื่อมเป็นอัลไซเมอร์กันไปซะก่อน คงจำกันได้ว่าก่อนหน้านี้ ป้าเคยเหลาให้พวกเราฟังถึงการที่พังงาจะมีสนามบินแห่งใหม่ โดยความกระเหี้ยนกระหือรือของท่านผู้ว่าพังงาที่นำทีมออกสำรวจพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม 3 พันไร่ ที่เล็งไว้ใส่พานถวายให้เอกชนรายหนึ่งเข้ามาสร้างสนามบินประจำจังหวัดให้ ซึ่งภายหลังเมื่อมีการเปิดหน้าหงายไพ่ออกมาว่า เอกชนรายนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ใคร ๆ ก็เดาได้ว่าต้องเป็นทางบางกอกแอร์เวย์ นี่แหละค่ะ จะเข้ามาช่วยพัฒนาสนามบินแห่งนี้ ซึ่งก็เป็นทางเจ้าตัวนายห้างใหญ่ คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ก็ได้ออกมาบอกเองนะคะว่าได้รับการร้องขอมาให้ช่วยคนพังงาที นาทีนี้อยากจะมีสนามบินเป็นของตัวเองกับเค้าบ้าง เรื่องมันก็เลยเอวังด้วยประการละฉะนี้ ที่เหลือก็ไปตามต่อกันเองนะคะ ว่ามันจะยังไงกันต่อ เพราะก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันไปอีรุงตุงนังผูกพันกันหลายหน่วยงานเหลือเกินต้องออกมาเคลียร์หน้าเสื่อ ดูอาการแล้วพอเรื่องแดงออกมาก็เหมือนจะแบ่งรับแบ่งสู้กันยังไงพิกลนะคะหลาน ๆ ขาาาาาา

Dr.Prasert-cover-1-1024x533

– หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ –

member_314

12189768_907357349334896_6100124889310395791_n

-ท่านผู้ว่าฯ พังงา รูปนี้หล่อน่ารักเลยนะคะ-

 

จากเรื่องนี้ที่เกิดขึ้น เราได้อะไรจากเรื่องนี้กันบ้างค่ะนู๋ ๆ ป้านี่ปวดเศียรเวียนเกล้าพยายามคิดแล้วก็คิด คิด คิด ว่าอะไรไปดลใจให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้ ก็พอจะไล่เรียงได้ 4-5 ประเด็นนะคะ

ประเด็นแรกนะคะ ถ้าคนพังงาอยากได้สนามบินจริง ๆ ทำไมไม่ไปบอกกรมท่าอากาศยาน หรือการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) กันล่ะคะ

 

o_1bgs8b5hl1h3214sl1vuvji819387

 

Logo_AOT

 

นี่ก็เป็นหน่วยงานของรัฐไม่ใช่เหรอ มาบอกเอกชนทำไม แถมมีการจัดหาพื้นที่ไว้ให้พร้อมสรรพว่า โครงการมันควรจะต้องมาลงตรงป่าผืนนี้ด้วยนะ แสดงว่าต้องมีทีมศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการมาก่อนหน้านี้ที่ท่านผู้ว่าจะประกอบพิธีกรรมนำสำรวจป่าเป็นพี่ติ๊ก เนวิเกเตอร์ เพื่อตอกย้ำประทับตราว่า ป่าผืนนี้มันเสื่อมโทรมจริง ๆ นะ เอาไปทำประโยชน์อื่นกันเถอะพวกเรา อะไรทำนองนั้นแล้วรึเปล่าค่ะ เอ…หรือว่าเรื่องนี้มันถูกบรรจุอยู่ในวิสัยทัศน์จังหวัดหรือพวกแผนแม่บทพัฒนาจังหวัดพังงาเทือกนั้น อันนี้ป้าก็ไม่แน่ใจ มารู้กันอีกทีมันก็เป็นข่าวครึกโครมออกมาแล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา

 

page-bangkok-airways

 

ประเด็นที่ 2 เอกชนทำไมใจดีจัง เค้าขอมาก็จัดให้เลยทันใด เอาเวลาของเอกชนใจดีท่านนี้ไปดูเเลสนามบินสมุยดีกว่านะคะ เพราะที่นั้นเนี้ย ชาวบ้านเกาะสมุยได้ออกมาประท้วงกันไปรอบนึงแล้ว เรื่องตั๋วเครื่องบินราคาแพง บินจากกรุงเทพทีนึงได้ในราคาเดียวกันกับที่บินไปสิงคโปร์กันเลยนะคะ ป้าว่าถ้าเอกชนรายนี้ใจดีจริง ไปใจดีลดค่าตั๋วให้ชาวสมุยดีกว่านะคะ

 

aaaa

16298761_1377438752308315_4899452112065568292_n

st3

-นี่เป็นโปรโมชั่นนะคะ ราคาตั๋วไปสมุยเนี้ยหนาวกันทีเดียว-

 

ประเด็นที่ 3 คนพังงาอยากได้สนามบินกันจริงรึเปล่า ทำไมไม่เห็นมีการแสดงพลัง เข้าชื่อ หรือออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มี โดยเฉพาะทางสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดพังงาควรออกมาเป็นหัวหอกในเรื่องนี้ไหมล่ะคะ ทำไมเงียบเป็นเป่าสาก มีเเต่ท่านผู้ว่าที่ออกโรงเป็นแกนนำคนเดียวนะคะ ปกติแล้วที่ตรงนั้น มันก็ไม่ไกลจากรัศมีของสนามบินภูเก็ตเท่าไหร่นะคะ ป้าว่าทำไปทำมาอาจไม่คุ้มทุนเอาไหมคะโครงการนี้ ประชากรในจังหวัดพังงาก็ใช่ว่าจะเยอะ ถ้าจะเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวป้าว่าตัดไปได้เลย เพราะว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มาเริ่มทริปที่ภูเก็ตกันทั้งนั้น แล้วภูเก็ตเนี้ยก็ไปได้เกือบทุกเกาะในทะเลอันดามันนะคะ ทั้งฝั่งตะวันตกของพังงา อ่าวพังงา ลามไปเกาะพีพี หรือสุดเขตเกาะลันตา ก็ยังมีเรือไป เรียกได้ว่าถ้าจะปั้นที่ตรงนั้นนี่ยากมาก เพราะเห็นทีจะเอื้อให้แก่นักท่องเที่ยวที่อยากไปทะเลพังงาฝั่งตะวันตกอย่างเขาหลักกลุ่มเดียว ส่วนทะเลทางด้านอ่าวพังงา ใครเปิดเเผนที่ดูก็รู้นะคะว่าลงเครื่องภูเก็ตง่ายกว่า ยิ่งเกาะยาวน้อยอันเลื่องชื่อ เขาก็มาเกาะนี้จากทางฝั่งภูเก็ตกันทั้งน้านนนนน

 

hqdefault

map

 

ประเด็นที่ 4 NGOs ด้านสิ่งแวดล้อมทำไมเงียบจัง ไม่ออกมาทำหน้าที่เลย หรือว่าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่สโคปงานของ Greenpeace ค่ะ เอาพื้นที่ป่าริมทะเลมาสร้างสนามบิน เอ…ป่าตรงนี้มันชุ่มน้ำไหม อิชั้นก็ไม่ทราบ ใครเชียร์แรมซ่าไซด์มาไขความกระจ่างทีนะคะ แต่ที่แน่ ๆ ตั้งสนามบินตรงนี้คิดว่าไม่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมงั้นหรือค่ะ โดยเฉพาะการปล่อย Co2 ของเครื่องบินในชั้นบรรยากาศแวดล้อมทุกวัน วันละไม่รู้กี่เที่ยวบิน บินขึ้นบินลง วน ๆ ไปอยู่อย่างงั้น 365 วัน คูณเข้าไปสิ ไหนจะเรื่องมลภาวะทางเสียงอีก (เรื่องนี้ลองไปถามเจ้เล้ง ดอนเมืองดูนะคะว่ากว่าจะคุ้นชินใช้เวลานานแค่ไหน)

spring
มันน่าจะเข้าข่ายละม้ายคล้ายกับเรื่องจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่อยู่เนือง ๆ แต่ก็อย่างที่ป้าเคยถามบทบาทของ NGOs ต้านถ่านหินนั่นแหละค่ะ ว่าหายไปไหนกันหมด เค้าจะเอาพื้นที่ป่าริมทะเลไปสร้างสนามบินกันสะดวกโยธินนี่ไม่รู้สึกรู้สาอะไรกันบ้างเลยเหรอค่ะ ออกมาพูดอะไรหน่อย หรือพอข้ามเขตรอยต่อจังหวัดจากกระบี่ขับรถไม่กี่อึดใจข้ามเข้าพังงาก็ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ซะดื้อ ๆ แบบนั้น มันก็แสดงให้เห็นถึงจุดยืนมาตราฐานการทำงานของ NGOs สายแข็งกลุ่มนี้ได้ดีเหมือนกันว่า มีความยึดมั่นถือมั่นกับเฉพาะเรื่องต้านถ่านหินที่มีใบสั่งมามันก็เท่านั้น ไม่ได้มองอย่างอื่นเพราะว่าพูดไปมันก็ไม่ได้ตังค์อะไรทำนองนั้นรึเปล่าค่ะ

krabi-protest02

-ไม่ Save Andaman แล้วเหรอคะ นี่ก็สร้างติดทะเลนะคะ-

ประเด็นที่ 5 ถ้าคนพังงาอยากได้สนามบินจริง ลองแปลงพื้นที่สวนยางที่มีมากเกินความต้องการขณะนี้รวมผืนให้ได้ 3,000 ไร่ มาทำสนามบินไหมล่ะคะ ไหน ๆ ก็บอกว่าเอกชนรายนี้ใจดี แล้วอยากช่วยคนพังงาให้มีสนามบิน ป้าว่าแทนที่จะเอาที่ดินป่าสงวนเนี่ย ไปกว้านซื้อที่ดินชาวบ้านที่ทำสวนยางก็ได้นะคะ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็บ่น ๆ อยู่ว่า ยางพาราราคาถูกเพราะผลผลิตล้นตลาด ก็คงมีหลายคนนะคะที่อยากขายที่ขายทาง เอาเงินมาหมุนในยามเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ เเบบนี้สิคะที่เรียกว่าอยากจะช่วยเหลือประชาชนได้เต็มปาก เพราะถ้าเป็นแบบที่กำลังจะทำกันนั้นนี่มันก็ที่หลวง ป่าสาธารณะของคนไทยทุกคนไม่ใช่ของคนพังงาเท่านั้นถูกมั้ยคะ? จะมาแค่ชุบมือเปิบลงทุนแค่ค่าก่อสร้าง แล้วนอนกินกำไรระยะยาวก็ไม่น่าจะได้ไหมคะ เอะอะก็จะมาทำแบบที่สมุยงั้นเหรอคะ? เป็นเจ้าของสนามบินเอง เลยกำหนดราคาค่าตั๋วซะแพงหูฉี่ แบบนี้เรียกว่า ถอนทุนคืนกันมากกว่านะคะ

 

ราคายาง

 

นั่นแหละค่ะ ถ้าจะยังขืนดันทุรังสร้างสนามบินพังงากันแล้วละก็ ป้าก็คงจะไปทัดทานอะไรได้ แต่ป้าอยากจะขอเสนอว่า ลองเปลี่ยนสวนยางพาราที่มีมากเกินความจำเป็น (ตามที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองพูด) ให้มาเป็นสนามบินดีกว่ามั้ยคะ แบบนี้ยิงปืนนีดเดียวได้นกหลายตัวเลยนะคะ ทั้งได้ช่วยเกษตรกรชาวสวนยาง ได้ลดพื้นที่ปลูกยางลง พอมันน้อยลงเดี๋ยวในอนาคตราคามันก็ดีขึ้นเอง ทางเอกชนรายนี้ก็จะได้พูดอย่างเต็มปากไงคะว่าทำเพื่อประชาชนในพื้นที่จริง ๆ ว่ามั้ยคะลูก ๆ

 

สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP