“อ.เรณู” ม.ดังย่านสนามจันทร์ กับความเด๋ออย่างต่อเนื่องที่ไม่สิ้นสุด

เอาอีกแล้วค่าาาลูก ๆ ป้าว่าป้าจะไม่เอ่ยถึงเเล้วนะคะ เเต่อดไม่ได้มันคันปากยุบยิบ ๆ จริง ๆ กับแม่คนนี้ ก็เเม่เรณู อาจารย์มหาวิทยาลัยรั้วเวอร์ริเดียนที่อายุอานามก็น่าจะรุ่นราวคราวเดียวกันกับป้านั่นเองค่ะ ในวงการใครก็รู้ว่าเธอคือ NGOs ที่สนใจเรื่องสิ่งเเวดล้อมเหลือประมาณ โดยเธอเองได้ออกมาให้ความเห็นหรือประท้วงการทำงานของภาครัฐในหลาย ๆโครงการ หนึ่งในเหตุผลนั้นคือการอนุรักษ์สิ่งเเวดล้อมท้องทะเลไทย นี่ดูจะเป็นเหมือนเหตุผลหลักทุกครั้งไปของการออกมาเคลื่อนไหวของเธอ

 

getimage

 

ก็อย่างที่บอกว่าป้าเองไม่อยากจะพูดถึงนางเเล้ว เพราะรู้สึกว่าพูดถึงนางบ่อยเหลือเกิน เตือนนางหลายครั้งหลายครา โดยเฉพาะการเล่นโซเชี่ยลมีเดียอย่างเฟสบุ๊คเนี้ย ลูกลองหาอ่านเรื่องเก่า ๆ ที่ป้าเคยเขียนนะคะ โดยรวมแล้วนางเองชอบเเชร์ข่าวโดยไม่ได้กลั่นกรองค่ะ วัน ๆ นึงนางเเชร์เรื่องราวต่าง ๆ มากมาย เรียกได้ว่านางไม่ควรเล่นเฟสบุ๊คด้วยซ้ำ ควรหันไปเล่นทวิตเตอร์มากกว่า

 

444

-อ่านบทความเก่าคลิก-

 

555

-อ่านบทความเก่าคลิก-

ล่าสุดค่ะ นางเองได้เเชร์เรื่อง ๆ นึงในเฟสบุ๊คตัวเอง “คุณคิดอย่างไร หากบ้านตัวเองถูกเวนคืน เพื่อให้ กฟผ. เอาไปใช้ทำที่สาธารณะประโยชน์เกือบ 3000 ไร่เชียวนะ” นางย้ำอีกค่ะว่า เชียวนะ เเบบโน้วน้าวให้เเฟนคลับนางคิดว่า เฮ้ย! มันเยอะนะคะ เราจะยอมเหรอ อารมณ์นั้น ประเด็นคือเวลาที่นางเเชร์อะไรเเบบนี้ป้าเองก็ไม่ได้ว่าอะไรนางหรอกนะคะ เเต่ป้าเองก็มีข้อสงสัยบางประการกับข้อมูลที่นางเเชร์ออกมาอยู่เรื่อย ๆ

 

S__6709322

 

เรื่องเเรก ก็ไอ้เรื่องเวนคืนที่ดิน ที่นางโพสไปเมื่อกี้อะคะ สรุปว่ามีคนออกมาบอกเเล้วนะคะ ว่าไม่ไม่มีการเวนคืนจริง ๆ อ้าววว อย่างงี้ อ.เรณู ก็เเชร์ข่าวมั่วอีกแล้วเหรอคะ? แบบนี้ไม่น่ารักเลย เป็นถึงครูบาอาจารย์ ทำไมมาทำตัวแบบนี้ ตรวจสอบข้อมูลกันหน่อยมั้ยคะ? ยิ่งข้อมูลที่มีการถกเถียงกันอยู่ในสังคมแบบนี้ อ.เรณูเอามาเเชร์และเขียนเชิงสนับสนุนด้วยซ้ำ มันดูเด๋ออะคะ เสียชื่อไปถึงมหาลัยสีเขียวเวอร์ริเดียนเอาได้นะคะ อุ๊ปส์ เเต่ไม่ต้องคิดมากหรอกนะคะ เสียชื่อไปก็เท่านั้นเพราะไม่เคยติด Ranking ใด ๆ เวลามีการจัดอันดับมหาลัยระดับโลกกับเค้าเนี้ยยยย อุ๊ปส์! ตีปากตัวเองแรง ๆ หรือมีก็บอกป้าได้นะคะในคอมเม้นต์ เพราะทุกครั้งที่หลายสำนักจัด Ranking ก็ไม่เคยเห็นอะคะ

 

S__6693100

111

 

อีกเรื่องในเคสเดียวกัน นางบอกว่าเป็นห่วงธรรมชาติมาก ไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาทำลายหรอกนะคะ เเต่ทุกงานที่นางไปประท้วงหรือออกมาให้ความเห็น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เรื่องทะเลอันดามัน และอ่าวไทยทางใต้ ถ้าจะพูดกันให้ลงลึกไปกว่านั้นอีก ก็ต้องบอกว่านางโฟกัสแค่พื้นที่ที่กำลังจะมีโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของ กฟผ. เท่านั้นแหละค่ะ

 

222

 

1-IYMIjrpWaIAXvhOl9NYUtQ

-เเค่ดำน้ำลงไปดูปะการัง ก็ทำลายมันเเล้วเหมือนกันนะคะ ถ้าห่วงจริงๆ ก็ไม่ควรดำลงไปทำแคมเปญตั้งเเต่เเรก-

 

ถามว่าทำไมป้าถึงพูดแบบนี้ ก็ดูสิคะ ทุกครั้งที่นางบอกว่า Save Andaman พื้นที่ที่นางออกมาพูดถึงก็มีแต่กระบี่ ไม่เห็นจะมีอันดามันส่วนอื่นเลย เรื่องง่าย ๆ ที่เห็นกันอยู่คือ เรื่องการสร้างสนามบินพังงาไงค่ะ นั่นก็เอาที่สาธารณะที่เป็นป่าสงวนมาทำสนามบินเลยนะคะ ก็เห็นป้าเรณูคนนี้ก็ยังเงียบเป็นเป่าสากไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เเต่อย่างใด ความเสียหายเเละการทำลายธรรมชาติที่นั่นก็น่าจะมีผลกระทบมากโขอยู่พอที่นางจะออกมาจ้อได้นะคะ ป้าเลยอยากจะเเนะ เรณู เธอสักหน่อย คราวหลังก็ไม่ต้องอ้างทำเพื่อสังคมสิ่งเเวดล้อมอะไรหรอกนะคะ ฟังแล้วมันมวนท้องอยากจะอาเจียน ถึงเวลา….ถอดหน้ากากค่ะ บอกสังคมไปเลย ฉันจะประท้วงทุกงานของ กฟผ. ไรงี้ มีจุดยืนกันหน่อย ไม่ต้องอายเเล้วค่ะรุ่นนี้ อยู่อีกไม่กี่ปีก็ถึงฝั่งกันเเล้ว

 

Oppose-Coal-2-696x464

9050077dfb6e76d233e8609f8da8dc7d

-ไอขอธรรมชาติบริสุทธิ์ไว้ให้ไอได้มาเที่ยว กินเหล้านะคะยูว์ ประเทศของยูว์ต้องเเช่เเข็งเอาไว้ ไม่งั้นไอจะไปวาเคชั่นที่ไหนหละยูว์ ไอชอบความดิบๆ ไฟจะติดๆดับๆก็ได้ เพราะไอมาแล้วก็แบคโฮม ไม่ได้อยู่ตลอดนะยูว์-

296849-imagejpeg-461766

-ค่ะ การท่องเที่ยวกำลังจะตาย เพราะจำนวนนักเที่ยวที่มากล้น ขาดการจัดการทั้งขยะ น้ำเสีย การบุกรุกป่าทำโรงเเรม อุ๊ปส์ ไม่พูดถึงเรื่องนี้กันหน่อยเหรอคะ?-

เพราะป้าเองก็กล้าประกาศตัวนะคะ ว่าป้าจับตามอง NGOs ที่เข้ามาขัดขวางเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้ เพราะเรื่องนี้มันไม่ชอบมาพากลไงค่ะ ช่วยกันตรวจสอบได้ เเต่ไม่ใช่ทำเหมือนคนไม่รักชาติ ไม่ฟังเหตุผลใดใด ไฟก็จะใช้เเต่ก็ไม่อยากให้สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม อันนี้งงมากค่ะ นี่ยังไม่รวมเรื่องอาชีพ NGOs ที่ป้าสงสัยมานานว่า เค้าทำมาหากินอะไรกันอีกนะคะ ทำไมดูไม่ทำงานทำการเลย เเล้วมีรายได้จากไหนกันคะ? นั่นแหละค่ะ เป็นสิ่งที่ สังคมเองก็ต้องฉุกคิดด้วยเหมือนกัน

 

Oppose-Coal-2-696x464

 

เมื่อสังคมต้องการข้อมูลประกอบการทำความเข้าใจในประเด็นสาธารณะ ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ควรออกมาชี้แจงให้จะแจ้ง พูดภาษาไทยให้คนไทยฟัง ไม่ต้องกระแดะ พูดภาษาปะกิต หรือจะขึ้นป้ายประท้วงก็ไม่ต้องใช้ภาษาปะกิต นี่คนไทยด้วยกันทั้งนั้นไหมล่ะคะ ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำกันไป ปวารณาตัวเองกันเข้ามาตั้งตนเป็นกูรูกันทั้งนั้นแต่ละนางนาย มันก็ธรรมดานะคะ ที่ต้องสร้างความกระจ่างในเรื่องที่แต่ะคนถนัด NGOs หลายคนก็ทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้นวางตัวดีดูเป็นประโยชน์ต่อชาติ อันนี้ก็ต้องชม หน่วยงานรัฐเองอยู่ในที่แจ้งไม่จำเป็นต้องไปใช้คำว่า “จับตามอง” กันให้เหนื่อย เพราะขอแค่สนใจยังไงก็ต้องเห็นว่ากำลังทำอะไรอยู่ ถูกผิดไม่รู้ตัดสินไม่ได้ มันนานาจิตตัง คงต้องใช้ดุลพินิจกันเอาเอง อย่างเคสนี้ก็เห็น กฟผ. ขยันออกมาตอบคำถามได้เคลียร์ ป้าก็สบายใจ แต่ที่ไม่สบายใจก็เห็นจะมีแต่เวลาตั้งคำถามฝากไปถึง NGOs หลายรอบและหลายเรื่องโดยเฉพาะเรื่องสถานะและแหล่งรายได้ของท่าน ๆ ไม่ยักจะมีใครมาตอบป้าเลย อันนี้บางทีอิชั้นก็เซ็งแทนชาวบ้านย่านคลองแสนแสบที่รอฟังกันอยู่นะคะ….

 

2(671)

นั่นแหละค่ะ ป้าก็ฝากถึง NGOs คนอื่นด้วยนะคะ ว่าจะทำงานทางนี้แล้วก็เปิดหน้ากันเลยค่ะ NGOs เรื่องอื่น ๆ เขาก็บอกจุดประสงค์กันชัดเจนนะคะ ว่าตัวเองทำอะไร เห็นเเต่กลุ่ม Save Andaman เนี้ยแหละคะ จะรักอันดามันทั้งที ควรรักให้เป็นระบบนะคะ ไม่ใช่รันแต่จะรักอันดามันให้ปลอดจากถ่านหินเท่านั้น ไม่อย่างงั้นก็ควรเปลี่ยนชื่อเป็น “ANTI-COAL” ไปเลยให้มันรู้แล้วรู้แรดน่าจะง่ายกว่านะคะ ไม่ต้องเกริ่นกันให้โลกสวยดูหรูหราหาความศิวิไลซ์กันอยู่หรอกค่ะ

S__4940314

-ไม่ต้องมาหาชายหาดสะอาดหรอกนะคะ ตอนนี้ถ่านหินยังไม่ขึ้นเลย ส่วนบางหาดที่มันสกปรกเนี้ย สกปรกเพราะอะไร เงียบกันหมดเลยนะคะ-

 

สุดท้ายนี้ “เรณูจ๋าาา” อย่าเด๋อให้มาก อายหลานมันนะคะ

สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP