เมื่อเมืองไทยไฟเหลือ…ก็เอามาเติมรถกันสิคะ!!!

สวัสดีค่าาาาาา ลูก ๆ ป้าไก่คนเดิมเพิ่มเติมคือความแซ่บมารายงานตัวแล้วค่ะลูกขาาาาา

วันนี้ป้ามีเรื่องมาแชร์ให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้ใช้งานรอยหยักบนสมองคิดแข่งกับรอยย่นบนใบหน้าของป้ากันนะคะ เรื่องมันก็มีอยู่ว่าเมื่อซัก 2-3 เดือนก่อนเห็นจะได้มีการเปิดประเด็นกันเรื่องว่า ประเทศไทยไฟเกิน มีสำรองไฟฟ้าเหลือเฟือ 30% กว่า ๆ เห็นจะได้ ก็มีกระแสว่าควรให้ลด ๆ ลงหน่อยไหมล่ะ จะสำรองไว้ทำไมตั้งมากมาย เหลือซัก 10-15% ก็พอแล้วล่ะมั้ง ซึ่งก็มีอีกหลายประเด็นดราม่าตามมาสั่นประสาทคนไทยจากบรรดา NGOs ขาเลาะทั้งหลายให้ปวดเศียรเวียนเกล้าไปตาม ๆ กัน เล่นเอาป้านี่ไม่รู้จะเลือกเผือกประเด็นไหนก่อนดีเลยค่ะลูก ๆ ขา

Untitled

-ข้อมูลจาก สนพ.-

แต่จะว่าไปไอ้เรื่องสำรองไฟบ้านเรามีเหลือเฟือนี่มันก็แซ่บน่าเผือกจริง ๆ แหละค่ะ ก็ทุกวันนี้พี่น้องคนไทยใช้ไฟกันประมาณ 3 หมื่นเมกะวัตต์ แต่เรามีโรงไฟฟ้าสารพัดรูปแบบที่พร้อมจะสลับกันปั่นไฟได้อยู่ 4 หมื่นกว่าเมกะวัตต์ ซึ่งไม่ว่าจะสั่งให้ปั่นไฟหรือไม่ก็ต้องสลับกันซ่อมแสตนบายไว้ให้พร้อมทุกเมื่อเพื่อประกันความเสี่ยงให้พวกเราได้สบายใจว่าไฟจะไม่ดับ ด้วยเหตุนี้กระมังล่ะคะที่เราต้องมีโรงไฟฟ้าสำรอง แต่ใครจะขยายความเรื่องนี้กันไปทางไหน จะเจ๊กลากไปไทยลากมากันยังไง นั่นมันก็นานาจิตตัง ให้มองแง่ดีก็ได้ หรือจะมองแง่ร้ายก็ไม่ผิด ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นฐานทางจิตใจของแต่ละคนจะดลบันดาล ป้าขอไม่ก้าวล่วงละกันนะคะ

ลูก ๆ หลาน ๆ ของป้าที่น่ารัก เราเห็นอะไรจากเรื่องนี้กันบ้างคะ….

 

S__6250516

-รถ tesla model 3 ของ Elon Musk ที่ดั๊มราคายั่วตลาด-

ที่แน่ ๆ ประเทศเรานี่มีความสามารถที่จะปั่นไฟแบบบ้าระห่ำโดยไม่คิดจะให้โรงไฟฟ้าได้หยุดพักกันเลยได้อีกถึง 1 หมื่นเมกะวัตต์เลยนะคะลูก ๆ ขา

ประเด็นนี้น่าสนใจ ด้วยความที่ป้าเป็นสาวคิดบวกและโตมากับยุค “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ” เมื่อเราสามารถทำอะไรด้วยลำแข้งตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นย่อมถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจไม่ใช่เหรอคะ เรื่องนี้ก็เหมือนกันไหมล่ะคะ จะดราม่ากันทำไม

1417785991-sinthaiJPG-o

ยังจำกันได้มั้ยค่ะ ในสมัย พล.อ.เปรม เป็นนายกฯ มีออกสินค้าจำพวกสิ่งดำรงชีพในชีวิตประจำวันในสมัยนั้น
เช่นผงซักฟอก นมข้นหวาน แปะยี่ห้อ “สินไทย”

aHR0cDovL3AxLnMxc2YuY29tL21uLzAvdWQvNTgvMjkyNTgzL2I2LmpwZw==

กลุ่มเบียร์สิงห์ ยังออกแบรนด์ที่ชื่อเบียร์ไทย เลยนะคะ

ไหน ๆ โรงไฟฟ้าก็มีพร้อมแล้วขนาดนี้ แทนที่เสียเงินค่าให้โรงไฟฟ้าแสตนบายไปเฉย ๆ เปล่า ๆ ปลี้ ๆ ทำไมไม่สั่งเดินเครื่องโรงไฟฟ้าปั่นไฟเต็มอัตราศึกให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยล่ะคะคุณขาาาาา ป้าไก่ไม่ได้บ้าหรือกินยาแล้วลืมเขย่าขวด ไฟหมื่นเมกไม่น้อยเลยนะคะ เอามาใช้เติมรถยนต์แทนน้ำมันกันสิคะ แล้วไปลดการนำเข้าน้ำมันที่ปีนึงบ้านเราต้องนำเข้ามาตั้ง 80% ลงบ้าง

ปริมาณการใช้และผลิตน้ำมันดิบ

บวกลบคูณหารดูแล้วอะไรคุ้มกว่ากันอันนี้ลองใช้สะดือตรองกันดู ว่าถ้าเราเปลี่ยนจากพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง มาใช้ ไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงแทนอะไรจะเกิดขึ้นกันล่ะคะ

คำตอบคือ ก็ช่วยชาติลดการนำเข้าน้ำมันยังไงล่ะคะคุณขาาาาาาาาาาา

มาถึงตรงนี้จะหาว่าป้ามโนก็ไม่ได้ รถที่ใช้ไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงนี่มันก็มีอยู่จริง เห็นเค้าเรียกกัน รถ EV มันกลายเป็น Global Trend ที่พวกฝรั่งดั้งขอเค้าคิดเค้าทำนำหน้าเราไปไกลหลายช่วงตัวแล้วค่ะ ล่าสุด VOLVO เพิ่งจะประกาศยุติการผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในปี 2019 แล้วหันมาพัฒนาระบบไฮบริดจ์และ EV แทน ค่ายนี้นี่ยังกั๊ก ๆ ละล้าละลังอยู่บ้าง ผิดกับคนที่บ้าพลังอย่าง ELON MUSK ผู้ปลุกปั้น TESLA (เจ้าของเดียวกับ Space X และ PayPal ในอดีต) ที่อาจหาญทำคลอดโรงงานผลิต EV Car ขึ้นมาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จุดประกายให้แวดวงยานยนต์โลกสั่นสะเทือน แถมล่าสุดยังกล้าเปิดตัวรถ Tesla Model3 ที่พร้อมดั๊มราคาลงเหลือแค่คันละ แสนกว่าเหรียญ ให้คนหมู่มากเข้าถึงได้มากขึ้น เล่นเอาบรรดาเสือเผ่นเล่นรถทั้งหลายหูผึ่งหยอดกระปุกรอซื้อกันแทบไม่ทัน ไอ้เรื่องรถไฟฟ้านี่ในเมืองนอกเค้าดูตื่นตัวกันมาก ๆ เลยนะคะหลาน ๆ ขา

elon-musk-hinted-we-may-not-actually-see-teslas-newest-car-next-month

แต่หันมาเหลียวดูเมืองไทยของเรากันสิคะ ราคารถ EV ในตลาดโลกมีแนวโน้มถูกลงขนาดนี้ พี่ไทยเรายังเฉย ๆ ไม่สะเทือนซาง เพราะรู้สึกว่ายังไกลตัว จะเอามาใช้ได้ไง วิ่ง ๆ ไป ไฟหมด มันมีที่ชาร์จไฟอยู่ตรงไหน 2 ข้างทางบ้างล่ะ???

เออเรื่องนี้ป้าก็ว่าจริง ดังนั้นแล้วสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับรถ EV ก็คือเจ้า “Charging Station” นั่นเอง

Charging Station ???

 

S__6250518

13458767_813874502045927_3742289712799086482_o

 

-เอิ่มมันคือไรคะ ลูก ๆ หลายคนงง ช่างมันเถอะค่ะ ต่อไปเชื่อป้าเราจะเรียกมันว่า “ปั๊มน้ำมันไฟฟ้า” ก็แล้วกันนะคะ-

14756613181475661338l

 

อัพเดทเรื่องนี้ล่าสุดผ่านทางอากู๋กูเกิลเจ้าเก่า พบว่าทาง ปตท. เองเค้าก็ออกมาบอกแล้วนะคะว่า จะเพิ่มเอาเจ้าสิ่งนี้ไปตั้งเพิ่มเข้าไปในปั๊มน้ำมันเดิมนั่นแหละ เห็นว่าจะมีอีก 20 กว่าที่นะคะ โถพ่อเจ้าประคุณทูนหัวของป้า ปตท.ขาาาาาาา มันจะไปพอยาไส้อะไรล่ะคะ คนไทยมี 70 ล้านคน รถมีอีกเป็นสิบล้านคัน ถ้าอยากให้คนไทยตื่นตัวหันมาใช้รถ EV กันอย่างโจ่งครึ่ม ปตท. ต้องใจปล้ำกว่านี้หน่อยค่าาาาาาาา จัดเลยให้ทุกปั๊มใกล้บ้านคุณ มีแท่นชาร์จไฟฟ้าเข้ามาประดับปั๊มของท่านด้วยซะให้มันสิ้นเรื่องสิ้นราวไปเลย จะช่วยให้คนไทยมั่นใจกล้าหันมาใช้รถชาร์จไฟกันมากขึ้นไหมล่ะคะ

706756_1_1468236049

แต่ก็อีกนั่นแหละค่ะ ป้าลืมไปว่า ปตท. นี่ก็น่าจะทำเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “น้ำมัน” กับ “ก๊าซ” รึเปล่าคะ นี่มันเป็นเรื่องของ “ไฟฟ้า” ก็น่าจะหันมาถามทางการไฟฟ้าจะดีกว่าไหมคะ ซึ่งพอหันมาดูฟากไฟฟ้านี่บ้านเราก็มีอยู่ตั้ง 3 การไฟฟ้า

โอ้วมายยยยยกอดดดดด เล่นมีทั้ง กฟผ. กฟน. กฟภ. แล้วมีใครคิดจะทำปั๊มน้ำมันไฟฟ้าให้มันแพร่หลายกระจายไปทั่วประเทศกันรึยังคะ ไม่เอาแบบโครงการนำร่อง pilot project อะไรนั่นนะคะ มันดูไม่ค่อยทันกินอ่ะค่ะ และอีกอย่างนาทีนี้ประเทศเรามันน่าจะหมดเวลาทดลองแล้วรึเปล่าคะคุณขาาาาาา

นี่มันยุค THAILAND 4.0 กันแล้วไหมคะ ไหนจะมีคนทำคลอด ENERGY 4.0 ตามกันออกมาอีก

ช่วยกรุณากระโดดข้ามไปเฟสขยายตลาดเลยไหมคะเดี๋ยวหาว่าป้าไม่บอก ใครที่ออกตัวไวกว่าคนนั้นชนะนะคะ ซึ่งถ้าหน่วยงานที่ดูแลเรื่องไฟฟ้าบ้านเราจะแยกกันเดิน กฟผ. ไปเดินตามต้อยกระทรวงพลังงาน ส่วน กฟน. กับ กฟภ. ก็ต้องหันไปถามทางมหาดไทยอยู่อย่างงี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ป้าเข้าใจ บ่นไปก็ใช่ว่าเค้าจะไหลมารวมกันซะที่ไหน แต่แบบนี้ป้าว่าก็ดีเหมือนกัน ไหน ๆ ก็แยกกันอยู่ละ ก็กรุณารีบ ๆ แข่งกันผุดปั๊มน้ำมันไฟฟ้าขึ้นมาให้เต็มบ้านเต็มเมืองไปเลยค่าาาาาาาา พื้นที่ใครพื้นที่คนนั้น มันไม่เสียหลายหรอกค่ะ ปั๊มน้ำมันทุกวันนี้ยังมีตั้งหลายสีหลากค่าย มันจะเป็นไรไปล่ะคะ จัดไปอย่าให้น้อย ช่วยกันแพร่พันธุ์หน่อย “เหลือดีกว่าขาด” นะคะ

NjpUs24nCQKx5e1EZctFqJTB8LiYyc4ixpQWhmHSviw

ป้าว่าจะแข่งอะไรก็แข่งกันได้ ใครจะแข่งกันเรื่องวาสนาก็แข่งกันไป แต่ป้าขออย่างเดียวนะคะ กรุณาอย่าแข่งกันใส่เกียร์ว่างเลย มันจะพากันสาละวันเตี้ยลง ประเทศก็จะเสียโอกาสไหมล่ะคะ

ojq4huj0813LMQr1e1h-o

ojq4i4gsv7SlrnvVF0L-o

แบรนด์ไทยก็มีนะคะ นี่ก็คลิปเปิดตัวเปิดตัวรถ EV สัญชาติไทยนะคะ  ลองคลิกกันดู

วันนี้รถ EV มันส่งสัญญานมาแน่แล้วนะคะคุณขาาาาา แล้วปั๊มน้ำมันไฟฟ้าล่ะจะมาเมื่อไหร่

ป้าว่านี่เป็นจังหวะฟ้าเปิดสำหรับเมืองไทย ถ้าบ้านเรามีแรงปั่นไฟเหลือใช้ได้จริงอย่างที่เค้าว่ากันก็ไม่น่าเป็นไรไหมคะ สำคัญคือต้องคิดต่อกันว่าจะเอามาใช้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์โพดผลกับประเทศได้อีกบ้าง ท่องไว้ค่ะ

 

CiHZjUdJ5HPNXJ92U0wCWkNg3rf3dNiC2t

“ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ”

 

ปั่นไฟใช้ได้เองก็เอามาเติมรถกันสิคะ ดีกว่ามัวไปนำเข้าน้ำมันให้ขาดดุลกันอยู่ทำไม….

และข่าวล่าสุดนะคะ

1499413921223

คลิกอ่านข่าวเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

ป.ล. กรุณาด่าอิชั้นกันเข้ามากันเยอะ ๆ เลยนะคะ ป้ารู้อยู่ว่า NGOs คิดอะไร…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP