“น้ำแข็งไฟ” แผลงฤทธิ์ จีนปล่อยของสะท้านพลังงานโลก!!!

เอาละค่ะ ลูก ๆ หลาน ๆ ขาาาาาา
ในที่สุด…โลกเราก็พบทางสว่าง ปลดล๊อคความแพนิคเรื่องพลังงานขาดแคลนกันเสียทีนะคะ
ป้าจั่วหัวมาซะขนาดนี้ ไม่ได้ไปกินยาผิดสูตรอะไรมาทั้งนั้นนะคะอย่าเพิ่งเข้าใจผิด เพราะล่าสุดมันมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นของมวลมนุษยชาติบังเกิดขึ้นแล้วค่ะ กับข่าวที่พี่เบิ้มจีนสามารถนำแหล่งพลังงานใหม่ขึ้นมาได้จากใต้ทะเลลึกแล้วค่าาาาาาาาา

image

 

และแหล่งพลังงานใหม่ของโลกนี่คือ

“น้ำแข็งไฟ”

เกิดมาจนจะแก่ตายใกล้เข้าโลง ป้าไก่ก็เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละค่ะว่าน้ำแข็งที่มันติดไฟนั่นมีอยู่จริง ๆ

อารมณ์ป้าตอนนี้นี่มันเหมือนเดจาวูคล้าย ๆ กับเมื่อราว 30-40 ปี มาแล้ว ที่บ้านเราสำรวจพบน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย และสามารถนำขึ้นมาใช้ผลิตไฟฟ้าแก้วิกฤตพลังงานที่ตอนนั้นเล่นเอาระทมทุกข์กันไปทั้งประเทศที่ต้องขาดดุลนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลางอย่างมหาศาล ซึ่งเราเรียกเหตุการณ์ช่วงนั้นตามช่อง 9 อสมท. กันอย่างติดปากว่า “ยุคโชติช่วงชัชวาล” ซึ่งก็ตรงกับสมัยป๋าเปรมเป็นนายกนั่นเองค่ะ

แต่นี่มันยิ่งกว่าโชติช่วงชัชวาลอีกไหมล่ะคะ ในเมื่อโลกเราเจอแหล่งพลังงานใหม่ แถมยังเป็นพลังงานสะอาดปราศจากมลภาวะทั้งปวง จะไม่ให้ป้าตื่นเต้นตาเบิกโพรงได้ยังไงกันล่ะคะ และที่มากไปกว่านั้นเหมือนเป็นโชคสองชั้นก็ตรงที่แหล่งพลังงานใหม่เจ้าน้ำแข็งไฟนี่ก็มีปริมาณสำรองมากพอที่จะเลี้ยงคนทั้งโลกไปได้อีก 1,000 ปี !!! ใช่แล้วค่ะ ป้าไม่ได้เวอร์นะคะ แต่ข้อมูลมันมาแบบนั้นจริง ๆ ค่าาาาาาา ตั้ง 1,000 ปี จริงจริ๊ง (เสียงสูงแบบนางร้าย) โอว้! ขุ่นพระ…..

เพื่อไม่ให้เอ้าท์กันนะคะลูก ๆ ขา เราจะมาทำความรู้จักกับ “น้ำแข็งไฟ” กันค่ะ

image

“น้ำแข็งไฟ” หรือ ศัพท์เทคนิคของเด็กเนิร์ดนักวิทยาศาสตร์ คือ “Gas Hydrates” มีสถานะเป็นของแข็งที่เคยเหลวมาก่อนและเอามาเผาไหม้ได้ (จ๊ะ จะขยายทำไมค่ะ น้ำแข็งติดไฟมันก็ต้องเผาไหม้ได้อยู่ละป่ะคะ) ซึ่งอันที่จริงแล้วมันก็คือก๊าซธรรมชาติดี ๆ นี่แหละค่าาาาา เพียงแต่มันแข็งตัวเนื่องจากไปอยู่ในที่ที่มีความอับและความเย็น ก็แหม จะไม่ให้มันไม่อับได้ยังไงล่ะคะ ในเมื่อมันอยู่ลึกลงไปใต้ผิวโลกของเราถึง 1,200 เมตร ไหมล่ะคะ ลึกขนาดนั้นอีกนิดเดียวก็นรกแล้วค่าาาาา หลาน ๆ ขาาาาาาา

แต่งานนี้ไม่ว่าจะลึกลงไปซักแค่ไหน ก็ไม่คณนามือพี่เบิ้มจีนไปได้หรอกค่ะ เพราะล่าสุดเจ้าน้ำแข็งไฟนี่ ถูกขุดขึ้นมาได้จากทะเลจีนใต้ เหนือเกาะฮ่องกงราว ๆ 300 กว่ากิโลเมตรแค่นั้นเอง มิน่าทำไมหลายประเทศในแถบนั้นถึงชอบทำสงครามอ้างสิทธิ์กันในทะเลจีนใต้เหลือเกิน ป้าก็ว่าละว่ามันต้องมีอะไรดีแน่ ๆ ซึ่งมันก็ดีจริงแหละค่ะ เพราะเจ้าน้ำแข็งไฟนี่นะคะลูก ๆ ให้พลังงานได้มากกว่าก๊าซธรรมชาติถึง 160 เท่าเลยนะคะ ลองหลับตาแล้วนึกภาพตามกันนะคะว่ามันจะทรงพลานุภาพซักแค่ไหน เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่เติมแก๊ส 100 ลิตร วิ่งได้ชิว ๆ 300 กิโลนี่ป้าก็ว่าเริ่ดแล้ว แต่ถ้าเอาน้ำแข็งไฟในประมาณที่เท่ากันคือ 100 ลิตรมาเติมรถคันเดียว โอว้แม่เจ้า รถเราจะวิ่งได้ 50,000 กิโล เติมเชื้อเพลิงหนเดียววิ่งได้รอบโลก 4 รอบเลยไหมล่ะค่ะลูก ๆ และที่เป็นไฮไลท์ในความเริ่ดซะยิ่งกว่าเริ่ดนั่นคือ เจ้าน้ำแข็งไฟจัดอยู่ในโหมดพลังงานสะอาดที่ไม่เหลือทิ้งไว้ซึ่งขยะพิษทั้งมวลค่าาาาา อันนี้จริงเท็จประการใดต้องไปถามพี่เบิ้มเค้านะคะ ป้ายังเซิร์ชหาข้อมูลจากอากู๋ยังไม่เจอลึกลงไปขนาดนั้น

 

แต่ถามว่าทำไมพี่เบิ้มจีนถึงต้องกระเสือกกระสนทำอะไรที่มันช๊อคโลกเหนือความคาดหมายตีข่าวซะคึกโครมขนาดนี้ด้วยคะ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้เป็นคนแรกที่เจอเจ้าน้ำแข็งไฟอะไรนี่ซะหน่อย ญี่ปุ่นโน่นค่าาาาาาา เป็นคนแรกที่ขุดขึ้นมาได้สำเร็จ เมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว แต่เขาคงจะคิดสารตะดูแล้วว่ามันคงจะไม่คุ้มรึเปล่าอันนี้ป้าก็ไม่แน่ใจนะคะ หลังจากขุดมาได้ 6 วัน อยู่ ๆ ก็หยุดไป เจ้าน้ำแข็งไฟเลยต้องโดนทำแท้งไป มาเกิดอีกทีก็นี่แหละคะ ที่พี่เบิ้มจีนเค้าให้ข่าวอึงมี่กันไปทั้งโลกในช่วงเดือนนี้เอง ซึ่งล่าสุดที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานจีนเดินทางมาเยือนไทยกระทบไหล่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราก็หยิบเอาเรื่องเจ้าน้ำแข็งไฟนี่มาโอ้โลมปฏิโลมโหมโฆษณามากมาย ขายฝันเล่นเอาเราเคลิ้มเลยล่ะค่ะ

image

 

เอาเป็นว่านาทีนี้น้ำแข็งไฟ” made in China มาแน่ และพี่เบิ้มจีนก็เอาจริง ถามว่าคุ้มไหมกับเงินลงทุนในเรื่องพลังงานสะอาดที่พี่เค้าลงไป 3 ล้านล้านบาท ต้องบอกว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม แม้จะยากเย็นแสนเข็นเพียงใดก็ต้องเอาขึ้นมาให้ได้ เพราะพี่เบิ้มเค้าไม่มีทางเลือกอื่น นาทีนี้ต้องมันก็ต้องกู้วิกฤตพลังงานและสิ่งแวดล้อมของคนเป็นพันล้านคนไปพร้อม ๆ กันไหมล่ะคะ ระหว่างที่ทยอยปลดระวางโรงไฟฟ้าถ่านหินโบราณคร่ำครึที่หมดอายุ และแทนที่ด้วยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซึ่งมาช่วยพยุงระบบไฟฟ้าของจีน ขืนมัวแต่หวังพึ่งโซล่าร์ฟาร์มใหญ่น้อยคงไม่ทันกิน รันแต่จะไม่เหลือพื้นที่ไว้ให้คนจีนได้ซุกหัวแน่ ๆ ก็ต้องวางเกมมองข้ามช๊อตไปหาอะไรที่ยั่งยืนกว่าให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย

 

image

 

ไม่ต้องเถียงกันนะคะ

“ตาอินฟอสซิล” กะ “ตานาพลังงานหมุนเวียน”

นาทีนี้ตาอยู่เค้ามาแล้วค่ะ

จับตาดูอิทธิฤทธิ์ “น้ำแข็งไฟ” กันให้ดี ๆ นะคะ เดี๋ยจะหาว่าป้าไม่เตือน

ป้าไก่เองค่ะ
สวัสดี


TOP