เมื่อพม่าหนีกลับบ้าน…แต่สะท้านถึงไทยคู่ฟ้า!!!

สวัสดีค่ะลูก ๆ วินาทีนี้คงหนีไม่พ้นความดราม่าครั้งใหญ่ในสยามประเทศ ที่อยู่ ๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้เข็นกฎหมายเเรงงานต่างด้าว ฉบับใหม่ออกมา เล่นเอาสะท้านสะเทือนกันทั้งแผ่นดินเลยค่าาา เห้อ!!! งานนี้ไปไงมาไง เดี๋ยวป้าจะเหลาให้ฟังนะคะ

mSQWlZdCq5b6ZLkrjMnsAScujGCuEGSy

ก่อนอื่นเลย ป้าเองก็ต้องขอออกตัวก่อนว่า ป้าเองไม่ใช่ผู้สันทัดกรณีในเรื่องนี้ เเต่ด้วยความสวยของป้า มันก็ต้องมั่นหน้าหน่อย ๆ ที่จะออกมาเล่าให้เด็กมันฟัง เดี๋ยวจะหาว่าป้าเกิดมาแก่ตาย เปล่าประโยชน์

ขอเท้าความหน่อย เรื่องนี้มันเริ่มต้นที่ว่า ไอ้บ้านเราเนี้ยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนานั่นแหละค่ะ ก็เพราะไอ้คำว่า “กำลังพัฒนา” ตัวเดียวที่ทำให้เราได้ใช้ทรัพยากรไปมากมายหมดกับการพัฒนาประเทศถูกมั้ยคะ พูดง่าย ๆ ว่าเวลานึกถึงเรื่องการพัฒนาเนี้ย มันก็ตามมาด้วย “เเรงงาน” ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจซะด้วย ป้าพูดถูกมั้ยยยยย???

2335

-จะมีคนไทยกี่คนค่ะที่มาสร้างตึก??-

สมมุติว่าเราผลิตเสื้อผ้าไปขายต่างประเทศ  ในโรงงานทอผ้า แค่จะตัดผ้าก็ต้องใช้สาวโรงงานแล้ว หรือจะตัดถนนหนทาง สร้างตึกรามบ้านช่องเนี้ยก็ต้องใช้เเรงงานแบกหาม ซึ่งทุกอย่างดูเหมือนจะดีใช่มั้ยคะ? เมื่อมีการพัฒนา มันก็เกิดอัตราจ้างงาน มีตำแหน่งงานเกิดขึ้น สร้างงานสร้างรายได้ เคยได้ยินกันใช่มั้ยค่ะ

ไม่งั้นลุงตู่หรืออาปูยิ่งลักษณ์ของหลานโอ๊คจะเดินสายไปโร้ดโชว์ต่างประเทศ ดึงนักลุงทุนกันมาทำไม? !!!

 

o2q6eayca90rv3jK3Tx-o

-ไม่ว่าใครก็ต้องไปพม่านะคะ-

แต่เรื่องนี้ดันไม่จบลงสวย ๆ happy ending แบบนั้นน่ะสิคะ!!  ก็เพราะมันไปติดตรงที่ตำแหน่งงานบางประเภทเนี้ยยยย มันไม่มีคนไทยหน้าไหนอยากทำกันแล้วยังไงล่ะคะ เคยได้ยินมั้ย?

“งานนี้น่ะเหรอ คนไทยเราไม่ได้ทำกันหรอกคะ?” ” … จ้างคนไทยแพงจะตายใครจะไปจ้าง!!!”

 

20131103144214

-เเรงงานไทย ใครจะทำค่าาา ถามเเค่นี้ เศรษฐกิจเรามันขยายออกไปข้างนอกแล้วแหละค่ะ-

HCrekzvjjR

 

นี่แหละค่ะ “ปัญหา” บางงานถึงคนไทยอยากทำ แต่ค่าจ้างแพงระยับมันก็จะกระทบต้นทุนสินค้าที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกบานตะไท ข้าวของที่ผลิตออกมาก็จะมีราคาแพง เเข่งกับพี่จีนแดงก็คงจะไม่ไหว ไหนพี่จีนเองก็กำลังจะทำรถไฟความเร็วสูงไว้ขนสินค้าราคาถูก ๆ มาจ่อคอหอยขายเราถึงปากประตูบ้าน แต่พอทันใดนั้นเมื่อรถไฟเข้าเขตบ้านเราไฉนเลยลดความเร็วเหลือปานกลางอันนี้ป้าก็ไม่ค่อยมั่นใจ รู้แต่ว่าแค่คิด ก็กลุ้มแล้วมั้ยคะ???

I300-Hi-speed-train-926

คำถามที่หลายคนสงสัยต่อมาคือ แล้วทำไมคนไทยเรา ๆ ถึงดั๊ดจี้ไม่ยอมทำงานแบกหามใช้แรงงานเหล่านั้นล่ะคะ?

เเน่นอนว่า ประเทศเราเนี้ยการศึกษาก็พัฒนาไปไกลกะเค้าด้วยเหมือนกัน ธรรมดาซะที่ไหน ขนาดลูกตาสีตาสาก็ได้ร่ำเรียนถึงปริญญาตรี การศึกษาภาคบังคับก็ให้ทุกคนต้องจบต่ำ ๆ ก็ ม.3 ไว้ก่อน สิ่งเหล่านี้มันเป็นการพัฒนาฝีมือแรงงานไปในตัวไงคะ ฉะนั้น งานบางงานไม่เหมาะค่ะ ร่ำเรียนมาฝึกทักษะมาทั้งทีจะให้แบกปูนไปโบกตึกก็ใช่เรื่อง  ถูกมั้ยคะ?

Work

-เห็นค่าแรงแบบนี้แล้ว ก็รู้เลยนะคะว่าต้องเอาเงินไปจ้างใคร??-

นี่แหละค่ะ ที่มาของการขาดแรงงาน เฮ้ออออออ เเรงงานที่ว่าก็ได้แก่ เเรงงานในภาคก่อสร้าง ภาคบริการทั้งหลายแหล่ ตึกรามรุ่นใหม่ในยุคลูก ๆ เนี้ย ไม่มีตึกไหนที่พม่าไม่มาสร้างให้นะคะ เรียกว่าเเรงงานพม่าเนี้ย แทบจะเป็นผู้สร้างบ้านแปลงเมืองตัวจริงเสียงจริงใน พ.ศ. นี้เลยก็ว่าได้ ไหนจะถนนหนทาง หรือตามร้านอาหาร เราจะคุ้นชินกันดีกับเด็กเสิร์ฟที่พูดภาษาไทยสำเนียงแปล่ง ๆ ซึ่งก็แน่นอนเขาเป็นแรงงานต่างด้าวยังไงล่ะคะ เดี๋ยวนี้ลุกลามไปยันคนปรุงก้นครัวก็พาลเป็นต่างด้าวไปกับเค้าด้วยเหมือนกัน

หลายสิ่งหลายอย่างกำลังปรากฏให้เราเห็นเด่นชัดว่า พวกเรานี่แหละที่ขาดพวกเขาไม่ได้ ยังต้องพึ่งพาพวกเขา ตราบที่ประเทศเรานี้ยังต้องมีการพัฒนาเเรงงานชั้นล่างที่ทำงานหนัก แรงงานที่ทำงานในที่สกปรก หรือทำงานในที่เสี่ยงอันตราย ก็ยังคงต้องทำและยังต้องมีต่อไป ไม่งั้นใครล่ะจะมาทำ???

labuor01

ในขณะเดียวกันกับที่เรายังต้องการเเรงงานต่างด้าวจำนวนมากเข้ามาเติมเต็มความต้องการพัฒนาทางเศรษฐกิจของเรา มันก็มีปัญหาต่าง ๆ มากมายตามมาค่ะ เรื่องเเรกที่พูดกันปากต่อปากคือ เเรงงานที่หลบหนีเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายในบ้านเรา อันนี้มีเยอะเลยทีเดียว  หลายคนเข้ามาก็ไปติดกับดักกระบวนการค้ามนุษย์ ที่ล่าสุดพี่มะกันได้กรุณาจัดให้ประเทศไทยเราอยู่ในระดับเทียร์ 2 ของการค้ามนุษย์นะคะ (แปลว่าไม่ดีค่ะ มันคือระดับที่คนเค้าเฝ้าจับตามอง) ซึ่งรัฐบาลลุงตู่ก็ได้โต้กลับไปว่า “เฮ้!!!…ไอแก้ไขหลายจุดแล้วนะยูว์ ทำไมยูว์ไม่มองเห็นกันบ้าง” ฮรือๆๆๆๆๆ ……

1499408289367

พอคนต่างด้าวมากเข้าล้นเมือง ปัญหาสังคมก็ตามมา ส่วนจะมากจะน้อยเนี้ย ป้าเองก็ไม่ทราบหรอกนะคะ ตามหาสถิติที่ชัดเจนก็ยังไม่เจอ แต่เอาเป็นว่าที่ป้าสัมผัสได้คือ ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นที่ฐานของท้องถิ่น ไหน ๆ รัฐก็ต้องจัดให้มากขึ้น เพื่อรองรับรองการมาตั้งถิ่นฐานของคนต่างด้าวเหล่านี้ ไม่เชื่อไปดูแถวมหาชัยสิคะ ไหนจะไฟฟ้าประปา (พูดถึงไฟฟ้าก็คันปากนะคะ อิอิ) รวมถึงระบบสาธารณสุขค่ะคุณขาาาาา  หลาน ๆ รู้กันบ้างไหมคะว่า แรงงานต่างด้าวเขาก็มีบัตรทองเหมือนกันนะคะ เเต่เป็นบัตรทองที่ต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งแค่นั้นก็ใช่ว่าจะครอบคลุมกับรายจ่ายที่เกิดขึ้นจริง สุดท้ายรัฐเองก็ต้องเอาเงินภาษีของคนไทยซึ่งก็เก็บได้น้อยอยู่แล้วมาอุดหนุนจุนเจือรายจ่ายที่เกิดขึ้นเหล่านี้อีก  เรื่องรักษาพยาบาลเนี้ยไปโรงพยาบาลรัฐก็รักษาไว้ก่อนอ่ะคะ มีเงินหรือไม่มีเงินค่อยว่ากันทีหลัง “มนุษยธรรม” ไงคะ ที่ค้ำคอให้เราต้องทำอยู่เนี่ย

 อย่างในโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ที่เขามีมูลนิธิ ก็ต้องเผื่อเงินไว้สำหรับเคสผู้ป่วยต่างด้าวเช่นกัน การคลอดแล้วทิ้งบุตรไว้ที่โรงพยาบาลใช่ว่าคนไทยจะทำเป็นอย่างเดียวนะคะ แรงงานต่างด้าวเค้าก็มีดาวพระศุกร์ไม่ต่างจากพี่ไทยเราหรอกค่ะ

 

Untitled-1-35

-เมื่อทางการไทยบอกว่าจะจับแรงงานต่างด้าว ถ้าไม่พกใบอนุญาตทุกใบที่มี ก็เกิดกระเเสล้อเลียนในโลกโซเชี่ยล-

เมื่อปัญหาเกิด รัฐเองก็ต้องพยายามหามาตรการหลายอย่างออกมา เเต่ก็ไม่เห็นจะเป็นผล ซึ่งสำหรับกฎหมายล่าสุดคือ ประกาศบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ได้มีการเซ่นสังเวยเพิ่มโทษปรับนายจ้างที่ใช้แรงงานผิดกฎหมายไว้เต็มอัตราสูงสุดที่ 4-8 แสนบาท ทำให้เเรงงานพม่าในบ้านเรา

ทยอยกลับบ้านไปกว่า 6 หมื่นคนเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับฟากเขมรนะคะที่ถึงขั้นมีการปิดด่านชายแดนกันเลยค่าาาาา

แหม… พอข่าวออกมาแบบนี้ หลายคนก็มีความเห็นต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าดีแล้วที่กลับ ๆ กันไปซะได้ ขืนยังอยู่ต่อก็จะกลืนบ้านกลืนเมือง เอ้า!!! เหยียดเชื้อชาติมาซะงั้น ลูกขาาาา ไอ้คนสร้างกำแพงคูเมือง ขุดคลองแสนแสบเนี่ย ก็เชลยลาวชาวเขมรทั้งนั้นนะคะ เข้ามาเป็นแรงงานสมัยเราสร้างกรุงเทพฯ ใหม่ ๆ ราว 200 กว่าปีมาแล้ว ป่านนี้นี่เค้าก็ไม่ได้ไปไหนนะคะ ก็ลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่ กลายมาเป็นบรรพบุรุษคนกรุงเทพฯ เนี้ยแหละค่ะ ยังไม่รวมแขกมลายู คนจีนสำเพ็ง รวมถึงคนที่อพยพมาใช้แรงงานเป็นจับกังในสมัยก่อน มาทีนึงก็เป็นล้าน ๆ คนนะคะ (ถ้าอยากรู้ไปลองศึกษาพิพิธภัณฑ์ที่วัดไตรมิตรดูก็ได้ค่ะ) จากจับกังใช้แรงงานไม่ต่างกับพม่าในปัจจุบัน ค่อย ๆ กลายมาเป็นคนไทย และก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าสัวกุมอำนาจทางเศรษฐกิจรวยติด Top Chart ทีงี้ไม่เห็นจะมีใครกล้าด่าบ้างเลยยย ลืมไปแล้วเหรอคะ ฮัลโหลนี่ปี 2017 แล้วนะคะ???

 

1433399282-1433386694-o

download (1)

download

-ตอนแรกก็มีเป็นกุลี-จับกังไม่ต่างกันนะคะ เปิดใจกันหน่อย-

นั่นแหละค่ะ เเน่นอนว่า การกลับบ้านครั้งใหญ่คราวนี้ของเเรงงานต่างด้าว เล่นทำเอาตึกไทยคู่ฟ้าสะเทือน นายกลุงตู่นั่งไม่ติด ถึงขั้นต้องงัด ม.44 เพื่อยับยั้ง พรก. ฉบับนี้ ลองคิดกันดูนะคะหลาน ๆ ขาาาาา แรงงาน 6 หมื่นคนกรีฑาทัพเคลื่อนย้ายตัวเองออกนอกประเทศไปพร้อม ๆ กันใครกันแน่ค่ะที่เดือนร้อน??

 

Untitled-2-11

เห็นทีก็จะมีเเต่นายจ้างคนไทย และนายจ้างไทยเชื้อสายเจ๊กนั่นแหละคะที่เดือดร้อน เพราะธุรกิจต้องชะงักงันกะทันหันไม่สามารถขับเคลื่อนต่อได้ โดยเฉพาะ SMEs!!!

 

w644

 

สุดท้ายนี้ ป้าว่าไอ้ที่เรากำลังเล็งกันอยู่ว่าจะจับเขมรจับลาวจับพม่าที่หลบหนีเข้าเมืองมาเนี้ย เรากำลังมาผิดทางหรือเปล่าคะ เรามาหาวิธีทำยังไงที่จะให้พวกเขาเหล่านั้นมาขึ้นทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมายดีกว่ามั้ยค่ะ

นี่ก็เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเเล้ว ไหนว่าการเคลื่อนย้ายเเรงงานทำได้เสรีแล้ว แต่ป้าดูจากรูปการก็กลับตาลปัตรบังเกิดผลว่า เห็นทีบ้านเราจะยังไม่ทันกินเพื่อนบ้านในเรื่องนี้อีกตามเคยและยังคงทิ้งห่างเค้าอยู่อีกหลายช่วงตัวในเรื่องการจัดการแรงงาน ไหน ๆ ก็เปิดพรมแดนแรงงานเสรีแล้ว

เราก็ลองเป็นประเทศที่ดูดมันสมองจากเพื่อนบ้านให้ไหลเข้ามาพัฒนาบ้านเราบ้างไหมล่ะคะ ใช่เเต่จะบีบจนคนไทยด้วยกันเองจนอยู่ไม่ได้

 

เขาเบื่อหน่ายกับระบบเก่า ๆ จนเรากลายเป็นประเทศที่ต้องสมองไหล เสียคนเก่ง ๆ ให้ต้องออกไปรับใช้ต่างชาติพัฒนาบ้านเขาจนเจริญซะเองมันใช้ได้ที่ไหนล่ะคะ

ฝากไว้เเค่นี้แหละค่ะ

สวัสดี


ติดตามป้าได้ที่
“Zanzapp”   www.facebook.com/zanzaap

และงานเก่าๆของป้าได้ที่ http://www.zanzaap.com/author/aunty-kai/

218022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


TOP