แท็กซี่เมืองกรุง มุ่งเน้นปริมาณ ควานหาคุณภาพไม่เจอ

ไหนคะไหน มีใครบ้างที่ได้รับผลกระทบจากแท็กซี่ในเมืองไทย

อู้ยย!!!  ยกมือกันเต็มเลยเหรอคะ???

ฮ่าๆ จะว่าไปป้าก็ไม่เห็นหรอกนะคะ ว่ามีใครยกมือบ้าง แต่ป้าว่าต้องมีใครสักคนที่เข้ามาอ่านเเล้วรู้สึกเหมือนกันว่า แท็กซี่ ในบ้านเราเค้าไม่น่ารักสมดั่งที่เราคาดหวังกันไว้ใช่มั้ยล่ะคะ?

 

ทีนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องแท็กซี่กันหน่อยนะคะ แท็กซี่ในเมืองไทยนั้นเห็นทีจะมีบริการหลัก ๆ อยู่ที่กรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมรของเรานั่นเอง มีจังหวัดอื่นบ้างประปราย เเต่ปัญหาของทุกยุคทุกสมัยนั่นคือการที่พี่โชเฟอร์ของเรา “ปฏิเสธผู้โดยสารบ้างล่ะ” ทำเอาคนที่ใช้บริการอย่างเรา ๆ เหมือนจะต้องง้อพี่เค้าเลยนะคะ ทั้งที่กฎหมายในเมืองนอกเมืองนา เอ้ย! อย่าว่าเเต่เมืองนอกเลยค่ะ ทั่วโลกรวมถึงบ้านเราก็บอกไว้ว่าการปฏิเสธผู้โดยสารนี่คือการทำผิดนะคะ เท่านั้นยังไม่พอ ไหนจะเรื่อง “โก่งราคาผู้โดยสาร” เอาเเต่คิดจะเหมา ไม่ยอมกดมิเตอร์เอาเสียดื้อ ๆ โอ้ยยยยยย พูดเเล้วปวดตับค่าาาาาาา

 

630-620x372

 

ล่าสุดเมื่อโลกมันก้าวกระโดดไปสู่การเเข่งแข่งแบบ 4.0 มาซักระยะแล้ว บ้านเราก็กำลังวิ่งเข้าไปเล่นกับเกมส์นี้ด้วย มันก็เลยเกิดแท็กซี่รูปแบบอื่นๆ ออกมา  ไม่ว่าจะเป็น uber หรือ grab แน่นอนว่าพอมีเรื่องแบบนี้เข้ามา พี่ ๆ แท็กซี่แบบดั้งเดิมในบ้านเราถึงขั้นไม่พอใจ มาประท้วงรัฐบาลเลยนะคะว่า “ตูเนี้ยไม่ต้องการ และไม่ว่าจะคนไทยหน้าไหน ๆ เค้าก็ไม่ต้องการด้วยทั้งนั้นแหละ” เอิ่มพี่ขา… ใจเย็น ๆ หน่อยมั้ยค่ะ ใครกันเเน่ค่ะที่ไม่เป็นที่ต้องการกันแน่

 

ct_20170626042127499

 

แบบนี้แหละค่ะที่เรียกว่า พอสู้ไม่ได้ ก็มางอแงชักดิ้นชักงอ มาขัดขวางไม่ให้รัฐผ่านกฎหมายให้การเดินทางแบบใหม่ที่เราใช้ ๆ กันอยู่เนี้ยถูกกฎหมาย เฮ้ออออ เห็นมั้ยค่ะ จะไป 4.0 แต่ตัวเองยัง 0.1 สมองเนี้ย 0.001 หรือเปล่า นี่พี่ ๆ แท็กซี่ไม่รู้ตัวเหรอคะ? ว่าชาวบ้านชาวช่องเค้าเอือมระอากับการให้บริการของพวกพี่มากแค่ไหน??? ฮัลโหล่วววว ที่บ้านมีกระจกป่าว

 

581352_469382359750519_2044893675_n-426x640

-เอือมไม่เอือม ก็ดูที่ชาวเน็ตเค้าล้อกันนะคะ-

เท่านั้นยังไม่พอนะคะ ไหนจะเรื่องโกงราคานักท่องเที่ยว ทำให้เสียชื่อเสียงประเทศอีกมากมาย นี่เมืองไทยนะคะไม่ใช่โฮจิมินซิตี้ ที่จะต้องหวาดระเเวงว่าแท็กซี่จะโกงตลอดเวลา ยิ่งเป็นแท็กซี่จากสุวรรณภูมิแล้ว ยิ่งปวดใจไปอีก ทำไมไม่มีกระบวนการกลั่นกรองคนเลยคะ แบบนี้หรือเปล่าที่เขาเรียกว่ามาเฟียเเท็กซี่???

news46487_855

 

ตามที่ป้าหาข้อมูลได้นะคะ ปี 56 กรุงเทพเรามีแท็กซี่มากถึง 100,000 คัน นี่ก็ปาไปปี 60 แล้ว ไม่ต้องคิดนะคะว่าเราจะมีประชากรแท็กซี่เพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่

 

“คนส่วนใหญ่ที่ตกงานหรือว่างจากอาชีพที่ตนเองทำก็จะหันมาขับแท็กซี่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายมากหากคุณจะทำอาชีพนี้ จริง ๆ แล้วต้องมีใบขับขี่รถสาธารณะ แต่ปัจจุบันกลับพบว่าอู่แท็กซี่บางแห่งไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่ บางแห่งก็ไม่ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้”
ลองอ่านดูนะคะ 

 

และที่สำคัญเรามีอู่รถแท็กซี่ให้เช่ามากมาย โดยไร้การควบคุมในเรื่องปริมาณและคุณภาพ เราต้องยอมรับอีกอย่างว่า นอกจากจำนวนรถทั่วไปที่วิ่งไปมาแล้ว แท็กซี่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้รถติด ประมาณว่าใครอยากขับก็ขับ การควบคุมในเรื่องแบบนี้ไม่ได้ทำแบบจริงจัง  ในขณะที่กรุงโตเกียวมีแท็กซี่เพียง 50,000 คันนะคะ นั่นโตเกียวเมืองใหญ่โตเบ่อเริ่มขนาดนั้น ลองไปเสิร์ชกูเกิ้ลกันดูนะคะว่า โตเกียวใหญ่กว่ากรุงเทพฯ ขนาดไหน ทั้งขนาดเมืองและจำนวนประชากร แท็กซี่น้อยกว่าบ้านเราเกือบครึ่งหนึ่ง และก็เป็นบ่อยครั้งนะคะที่เรารู้สึกได้ว่าจำนวนแท็กซี่มันเยอะเกินไปไหม มองไปทางไหนก็มีแต่สีลูกกวาดเต็มถนนไปหมด ไม่ให้รถติดก็เเย่แล้วแหละค่ะ นี่หรือเปล่าค่ะที่เรียกว่า “ประชากรแท็กซี่ล้นเมือง”

 

1370311676-677686topi-o

 

“อันนี้ต้องฝากถามกรมขนส่งทางบกหน่อยนะคะ ว่าไม่มีมาตรการอะไรเลยเหรอ แท็กซี่บางท่านทำผิดซ้ำซากก็ยังสามารถมาขับรถต่อได้อีก แท็กซี่บางคนก็ไม่ได้กลัวนะคะที่เราจะฟ้องกรมขนส่ง กลับท้าให้ไปฟ้องด้วย เฮ้ออ แบบนี่กรมขนส่นทางบก ต้องพิจารณาตัวเองเเล้วนะคะ ว่าตัวเองอยู่ในโพสซิชั่นไหน ขนาดแท็กซี่ยังไม่ยำเกรงมาตรการลงโทษของพวกท่าน ๆ เลย สอบตกมั้ยค่ะ!”

ท้ายที่สุดนี้ป้าเองก็อยากให้พี่แท็กซี่ไทยในหลาย ๆ เจ้า พัฒนาตัวเองก่อนนะคะ ก่อนที่จะมาโอดครวญว่าค่าโดยสารถูกเกินไป หรือโดน uber และ grab แย่งลูกค้าไป ที่ญี่ปุ่นแท็กซี่แพงก็จริง เเต่เรื่องบริการหายห่วงไปเลยนะคะ เพียงติดจอดไฟแดง ยังหยุดมิเตอร์ให้เลยค่ะ ถ้าพาอ้อมหรือหลงทางเค้าก็หยุดมิเตอร์นะคะ ไม่ต้องพูดถึงลอนดอนนะคะ แท็กซี่ที่นั้นสอบยากมาก ๆ จนมีสารคดีไปตามติดชายคนหนึ่งที่อยากเป็นแท็กซี่เลยแหละคะ

หรือลองเอาอย่างแท็กซี่เหลืองแห่งนิวยอร์ค มั้ยคะ? นางร่วมมือกับ Verifone ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสารในอเมริกา เพราะนางโดน uber แย่งลูกค้าไปเหมือนบ้านเรานั่นแหละค่ะ เเต่นางสติดี ก็ต้องพัฒนาตัวเอง มาคราวนี้อัดออฟชั่นใหม่เอี่ยม มีทั้ง usb port จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต มีปุ่มกดฉุกเฉินหากโดนแท็กซี่ทำร้าย ความปลอดภัยก็มีมากขึ้น เค้าต้องให้สแกนลายนิ้วมือกันก่อนขับเลยนะคะ กล้องวงจรปิดในรถก็ติดมาด้วย เรียกว่าไฮเทคมาก ๆ ชีวิตเค้าถ้าอยากอยู่รอดก็ต้องสู้กับ uber อย่างเต็มที่ไงคะ

 

20245479_1536038893133030_6097470335090999183_n
ย้อนมาที่บ้านเราสิคะ ยังคงทำนิสัยเดิม ๆ ปฏิเสธผู้โดยสาร พาวนขับอ้อม พร้อมโกงมิเตอร์ ขึ้นแต่ละทีก็ต้องมาคอยลุ้นกันนะคะ ว่าจะตาดีได้หรือตาร้ายเสีย โอ้ยยยยย

เอาเป็นว่า ขอให้คุณพระคุ้มครองกันนะคะ กับการใช้ชีวิตในกรุงเทพเมืองฟ้าอมร

สวัสดีค่ะ


TOP