ถ้าเมืองไทยจะมี Solar Farm ชิค ๆ กะเค้าบ้าง!!!

สวัสดีค่าาาาาาาาาาาา

ลูก ๆ ขา เมื่อเร็ว ๆ นี้เองนะคะ มีข่าวอัพเดทโลกสวยด้วยทุ่งโซล่าร์ฟาร์มจากเมืองจีนดังกระเซ็นกระสายเป็นที่ฮือฮาระดับโลกเลยนะคะลูก ๆ ขา ก็พี่เบิ้มจีนเค้าเล่นใหญ่ เล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ ทำ มาเหนือเมฆเปิดใช้งานโซล่าฟาร์มแห่งใหม่ที่มีไฮไลท์เรียกแขก นั่นคือ

“โซล่าร์ฟาร์มหมีแพนด้า”

สัตว์มงคลคู่บ้านคู่เมืองเค้านั่นประไรล่ะคะ ซึ่งสื่อต่างประเทศทั่วโลกก็ช่วยกันประโคมข่าวนี้กันอย่างโจ่งครึ้ม ซึ่งนี่ถือว่าเป็นโซลาร์ฟาร์มรูปหมีแพนด้าแห่งแรกของโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองต้าถง มณฑลซานซี ทางตอนเหนือของประเทศ

 

ซึ่งน้องแพนด้าญาติช่วงช่วงกับหลินฮุ้ยนี่ก็แน่นอนนะคะว่ามี 2 สีคือ ดำกับขาว ส่วนที่เป็นสีดำเค้าใช้โซล่าร์เซลล์ผลึกเดี่ยวซิลิคอน ขณะที่ส่วนที่เป็นสีขาวจะใช้โซลาร์เซลล์ชนิดฟิล์มบาง ซึ่งคาดว่าถ้าเปิดใช้งานเต็มรูปแบบแล้วโซล่าร์ฟาร์มแพนด้าแห่งนี้จะปั่นไฟได้ถึง 3.2 พันล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งป้าก็นึกไม่ออกหรอกค่ะว่ามันมากมายขนาดไหน เพราะข่าวนี้ชวนให้ป้าชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์เกร๋ไก๋ของพี่เบิ้มเค้าซะมากกว่า ซึ่งก็น่าคิดเหมือนกันนะคะว่า ถ้าจีนทำอะไรแบบนี้ได้ แล้วเมืองไทยของเราจะยอมน้อยหน้าเค้าเหรอค่ะ

 

วันนี้ป้าเลยมี 7 ไอเดียมาเสนอ กฟผ. และบรรดาเศรษฐีพลังแดดทั้งหลายนะคะ ว่าถ้าบ้านเราจะมีโซล่าร์ฟาร์มชิค ๆ คูล ๆ แบบจีนเค้าบ้าง มันก็ควรจะเป็นรูปอะไรเทือกไหนกันบ้าง

 

image

1.โซล่าร์ฟาร์มแผนที่ประเทศไทย

ง่ายที่สุดก็ต้องแผนที่ประเทศไทยสิค่ะ นาทีนี้ต้องรักชาติกันหน่อยค่ะ ลูก ๆ ไม่ต้องตีความกันให้เหนื่อยเห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าเลยว่า “Made in THAILAND” ไม่ใช่เวียดนาม หรือ เยอรมัน อะไรอย่างแน่นอน

 

image

2.โซล่าร์ฟาร์มช้างน้อย

ถ้าพี่เบิ้มจีนมีโซล่าร์ฟาร์มแพนด้า เราทำไมเราจะมีโซล่าร์ฟาร์มยำยำ ช้างน้อย สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเราบ้างไม่ได้ล่ะคะ แต่ว่าช้างของป้าอาจจะดูบ้องแบ๊วไปบ้างก็อย่าว่ากันนะคะลูก ๆ

 

image

3.โซล่าร์ฟาร์มรถตุ๊กตุ๊ก

เชื่อเหลือเกินว่าไม่ว่าจะเป็นฝรั่งดั้งขอ จีน แขก ยุ่น หรือว่าชาติไหน ๆ ในโลกนี้ ก็ต้องรู้จักรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของบ้านเรากันอย่างแน่นอน ขนาดน้องแนท Miss Thailand Universe 2015 ยังชนะใจกองประกวด Miss Universe ใส่ชุด “ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์”  ซิวรางวัลชุดประจำชาติมาครองได้สำเร็จ แล้วนับประสาอะไรกับโซลาร์ฟาร์มจะทำรูปรถตุ๊กตุ๊กบ้างไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ

 

image

4.โซล่าร์ฟาร์มทุเรียน

King of Fruit ต้องยกให้ทุเรียนไหมล่ะคะ จะหมอนทอง ก้านยาวอะไรก็ว่าไป แต่รับรองว่าเกร๋ไก๋ไม่แพ้รถตุ๊กตุ๊กแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนนี่เครซี่ทุเรียนบ้านเรามาก ป้าว่าถ้าเรามีโซล่าร์ฟาร์มเป็นรูปลูกทุเรียนนี่คงจะพีคไม่เบา ซึ่งถ้าจะให้แอดวานซ์ฟินกันไปนี่คือต้องไปผุดแผงโซล่าร์พวกนี้กลางสวนทุเรียนเมืองจันทร์ด้วยนี้จะฟินกว่านี้อีกนะคะเชื่อป้า

 

image

5.โซล่าร์เซลล์ทุ่นลอยน้ำพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา

อันนี้ก็เป็นอะไรที่พีคไม่แพ้กัน โซลาร์เซลล์ทุ่นลอยน้ำรูปใบหน้าของท่านผู้นำค่ะลูกขาาาาา  “พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา” นายกลุงตู่ของเรานั่นเอง เรียกว่านอกจากจะปั่นไฟได้จากพลังงานสะอาดแล้วพ ยังช่วยเรื่องบริหารจัดการการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าที่สุด คือใช้พื้นที่ผิวน้ำของเขื่อนที่ว่าง ๆ ให้กลับมาประโยชน์อีกเด้งนึงโดยเอาแผงโซล่าร์มาปูลอยน้ำลงไปเลยค่าาาาาาา ซึ่งอันนี้ไม่ได้มโนนะคะ เพราะเห็นเขื่อนของ กฟผ. เค้าก็ทำสำเร็จไปแล้ว และเห็นว่าจะทำเพิ่มอีกป้าก็ขอฝากรูปนี้ให้ท่านผู้ว่า กฟผ. พิจารณาด้วยนะคะ เกร๋ออกค่าาาาาาาาา…….

 

image

6.โซลาร์เซลทุ่นลอยน้ำธรรมศาสตร์

อันนี้ต้องสร้างให้ไว้เป็นเกียรติกับเค้าจริง ๆ นะคะ กับ “โซล่าร์เซลล์ทุ่นลอยน้ำธรรมศาสตร์” ในฐานะของผู้นำ Green University ที่บุกเบิกและฝ่าฟันยืนเคียงข้างเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนแทนฟอสซิล โดยทำตัวเองเป็นต้นแบบให้บริษัทเอกชนเข้ามาติดแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคาอาคารเรียนในมหาวิทยาลัยตั้งเป้าปั่นไฟใช้เองได้ ถือว่าก้าวหน้าทางด้านรักษ์โลกที่สุดในบรรดามหาลัยสัญาชาติไทยแล้ว ซึ่งป้าก็ไม่แน่ใจว่าถ้าสตรองกว่านี้อีกนิดนึงในเร็ววันนี้ธรรมศาสตร์เองก็อาจตัดสินใจตัดตัวเองออกจากระบบส่งไฟฟ้าของทาง กฟภ. แล้วพึ่งพาตัวเองก็อาจเป็นได้

 

image

7.โซล่าร์ฟาร์ม NGOs ต้านถ่านหิน

ในฐานะที่ท่าน ๆ ทั้งหลายเหล่านี้ได้อุทิศเวลาทั้งหมดของชีวิตให้กับการเป็นปฏิปักษ์กับทาสถ่านหินทั้งปวง และถือเป็นตัวจักรสำคัญที่บรรดาเศรษฐีพลังแดดในบ้านเราใช้เป็นตัวแทนในการยืนหยัดต่อสู้กับรัฐแยกกันเดินรวมกันตีเคียงข้างองค์กรระหว่างประเทศค่ายสันติสุขสีเขียวเสมอมา ป้าขอแนะนำว่า ถ้าเราจะต้องมีโซล่าร์ฟาร์มแห่งใหม่ที่ใช้เป็น landmrk ของประเทศ ก็น่าจะลองพิจารณาคุณงามความดีของเหล่า NGOs กลุ่มนี้หน่อยไหมล่ะคะ เพราะผลงานที่ผ่านมาก็ไม่ขี้เหร่ออกจะจะแจ้งเป็นที่ประจักษ์ในการถ่วงเวลาต้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินของรัฐให้ล่าช้า เร่งเร้าสถานการณ์พลังงานภาคใต้ให้เข้าสู่เดดล๊อคได้ อันนี้ก็ต้องปูนบำเหน็ดสดุดดีกันหน่อยไหมนะคะคุณขาาาาาาา…..

 

เอาล่ะค่ะ ถ้าใครมีความคิดสร้างสรรค์อะไรก็เสนอกันเข้ามาได้ พร้อมเหตุผลประกอบนะคะ ส่งกันเข้ามาค่ะ แต่ป้าไม่มีรางวัลชิงโชคอะไรจะแจกทั้งนั้นนะคะ แค่อยากเห็นคนไทยใช้ความคิดสร้างสรรค์กับเรื่องสาธารณูปโภคจำพวกน้ำไหล ไฟสว่าง ทางสะดวกเหมือนอย่างในเมืองนอกเมืองนากะเค้าบ้างก็เท่านั้นเองค่าาาาาา

 

 

รักนะคะลูก ๆ บายยยยย

นี่ป้าไก่ไงจะใครล่ะ

 


TOP