ลุงตู่ปลุกผี “ถนอมอยู่ธรรมศาสตร์ ส่วนประภาสนั้นอยู่จุฬา” ??? ใช้ ม.44 ดันอธิการบดีคนนอก

ฮัลโหลววว ลูก ๆ
เรื่องมหาวิทยาลัยไทยนั้นก็มีดราม่าไม่กี่เรื่องหรอกค่ะ เรื่องแรก ๆ ก็จะเป็นพิธีกรรมที่มหาลัยไทยนั้นให้ความสำคัญยอดยิ่งเหนือสิ่งอื่นใด เช่น การรับน้อง จนมีบาดเจ็บล้มหายตายจากไปบ้างก็มี ล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนบ้างก็มี เรื่องนี้พูดกันทุกปีจนป้าเนี้ยเบื่อเอือมระอาไม่ขอพูดต่อละกันนะคะ ล่าสุดก็หลานเนเน่ เนติวิทย์นิสิตวัยใส (เเต่หน้าไม่ใส) กับพิธีถวายสัตย์จุฬาฯ นั่นเองค่ะ งานนี้ไม่ว่าใครผิดใครถูก ทุกคนต่างออกมาพูดกันเหมือนหนังคนละม้วน เเต่แน่ ๆ คนที่ตกเป็นเหยื่อสังคม คือ อาจารย์จุฬาฯ ผู้ไปล็อคคอนิสิต เอ้ย! นำตัวนิสิตออกมาจากจุดเกิดเหตุนั่นเองค่ะ ซีนนี้เนวิทย์มีเเต่ได้กับได้ ชิงพื้นที่สื่อไปเต็ม ๆ เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามต่อมามากมาย สะเทือนไปยัน BBC ลอนดอนถิ่นผู้ดีที่ที่นายกลุงตู่ของเราไม่สามารถเข้าประเทศเค้าได้นั่นเองค้าาาา….

 

_97212437_sek

 

ข้ามเรื่องจุฬาฯ ไปดีกว่าค่ะ ความพีคที่ป้าจะพูดในวันนี้คือ การที่นายกลุงตู่จะใช้ มาตรา 44 ปลดล็อกให้อธิการฯ ไม่ต้องเป็นข้าราชการ หรือคนในมหาวิทยาลัย เพื่อเปิดช่องให้คนนอกเข้ามาเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐได้ค่ะลูกขาาาา แหม เรื่องนี้ป้าเองไอ้เรานี่ก็อยู่มานานนม คลับคล้ายเหมือนว่าจะเป็นหนังฉายวนซ้ำกลับมาอีกรอบนะคะ ก็ในสมัยก่อนยุคเผด็จการทหารเฟื่องฟู ใช่ว่ามหาวิทยาลัยจะมีไม่มีคนนอกมาเป็นอธิการบดีนะคะ จำได้มั้ยค่ะสมัยนั้นก็เห็นจะมีแค่จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ เป็นหลักของประเทศ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เนี่ยก็ขอมาเป็นอธิการบดีจุฬาฯ ไหมล่ะคะ แค่นั้นยังไม่พอ นางก็ขอมาเป็นต่อที่ธรรมศาสตร์ด้วย โอ้วแสนเกร๋!!! พีคสุดในยุคนั้น ถัดมาอีกนิดที่เห็นได้ชัดว่า ท.ทหาร เข้ามามีบทบาทอย่างมากในรั้วมหาวิทยาลัย คือ

 

8286544947_f2813b64b2_b

-จะไปว่า จอมพล ป.เนี้ยก็มีคุณูปการ กับจุฬาฯ และธรรมศาสตร์นะคะ ไหนจะเรื่องที่ดินจุฬาฯ ไหนจะเรื่องหอประชุมใหญ่ / ตั้งคณะใหม่ ที่ มธ. อีก เเต่ก็นั่นแหละค่ะ มีทั้งเรื่องดีไม่ดี ก็โดนประท้วงเรื่องเลือกตั้งไม่สะอาดไปตามระเบียบด้วยปัญญาชนในสมัยนั้น เเล้วเป็นไงคะ? หลังจากนั้นไม่ได้เลือกตั้งเป็น 10 ปีเลย ฮ่าๆ –

“ถนอมอยู่ธรรมศาสตร์ ส่วนประภาสนั้นอยู่จุฬา”

ก็สองจอมพลคนดังขอเข้ามาเป็นอธิการบดีมหาลัยหลักกะเค้าบ้าง คนนึงก็เป็นนายก อีกคนก็เป็นรองนายก คุมสองมหาลัยเลยก็ว่าได้ คราวนี้พอป้าได้ยินว่าเปิดโอกาสให้คนนอกมานั่งเป็นอธิการได้เนี้ย ป้าก็เริ่มหวั่นใจนะคะ เอ๊ะ! มันจะกลับไปเป็นแบบเดิมมั้ยนะ หรือยังไง เล่นเปิดทางกันไว้แบบนี้ มันก็แอบเดจาวูอยู่ไม่น้อย เหตุการณ์คล้าย ๆ กันแบบนี้เหมือนเพิ่งเกิด เอ๊ะ หรือมีใครอยากจะมานั่งทำงานในมหาลัยหรือเปล่าน้าาาา? อิอิ ป้าก็ได้เเต่ตั้งคำถามเพ้อ ๆ ของป้าไปนะคะ อย่าไปคิดมาก เเต่ก็หวังว่าท่านผู้นำคงไม่ว่างมานั่งบริหารมหาลัยด้วยตัวเองหรอกนะคะ การบ้านการเมืองก็ยุ่งวุ่นวายขายปลาช่อนพอตัวอยู่ละ คงไม่มีเวลามาหรอกค่ะ จริงไหมคะ!

 

CuErmUQUEAAURmd
-จอมพลถนอม บวชห่มผ้าเหลืองกลับเข้ามาประเทศไทย หลังโดนประท้วงขับไล่นะคะ งานนี้ก็มีมือที่มองไม่เห็นมากมายช่วยเหลือให้กลับมา –

 hqdefault

-คนนี้ก็จอมพลประภาส-

เท่านั้นยังไม่พอนะคะ เมื่อ คสช. ออกประกาศมาแบบนี้ ท่านอธิการบดี มธ. ค่าาาา อาจารย์สมคิดนั่นเอง ท่านก็ได้ออกมาหนุนให้รัฐใช้ ม.44 ปลดล็อคระเบียบข้อนี้นะคะ อุต่ะ ท่านขาาาาาาาา ทำไมพูดเก่งจังเลยค่ะ อ่อ ท่านคงจะหมดวาระในเร็ว ๆ นี้เเล้ว กระบวนการสรรหาอธิการบดี มธ. ก็กำลังเริ่มเเล้วสินะคะ เลยไม่ต้องสนใจใยดีกันเเล้ว อีกอย่างท่านเองก็เป็น สนช. เสียด้วย อันนี้ป้าไม่ขอกังขาท่านนะคะ จะเป็นไรก็เป็น แต่เวลานั่งชมงานเเสงสีเสียงประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์ในวันปฐมนิเทศ ทุก ๆ ปีเนี่ย ท่านไม่สะดุ้งบ้างเหรอค่ะ เนื้อหาในนั้นก็โจมตีเผด็จการทหารตลอดเลยนะคะ ถึงขนาดที่ อ.ปริญญา รองอธิการบดี เคยขึ้นกล่าวช่วงจะจบงานสักสามสี่ปีก่อนว่า “ขอทีเถอะครับ อย่าฉีกรัฐธรรมนูญอีกเลย” สิ้นเสียงไม่ถึง 2 ปี ก็มีรัฐประหารกันอีกรอบนะคะ อิอิ ไม่ขนลุกหรือสะดุ้งสะเทือนกันบ้างเหรอคะ ป้าขอถามเเค่นี้?

20729670_1409896809047118_7062710221075148531_n

-นักศึกษา มธ. ก็ทำอาร์ตเวิร์คบั๊ยบายย ท่านกันแล้วนะคะ-

อิชั้นนี่อดสงสัยไม่ได้นะคะ ว่าถ้าตอนที่ท่าน อ.สมคิดเป็นแคนดิเดตอธิการสมัยเเรก ๆ จะออกมาสนับสนุน ม. 44 ดันอธิการบดีคนนอกหรือเปล่า??? หรือเพราะว่าตัวเองใกล้หมดวาระเเล้ว เป็นต่อไม่ได้เเล้ว เลยโนสนโนเเคร์อะคะ??

เรื่องดีของอธิการบดีคนนอกมันก็มีอยู่นั่นแหละค่ะ เเต่กระบวนการหาเนี้ยสิ เราจะเอาอะไรมาการันตีคะ ? ขึ้นต้นด้วยคำว่าสรรหาเนี้ย ก็คือ จิ้มอะคะ จิ้มๆๆ เอา ใช่ไหมค่ะ

 

“เวลาพูดว่าคนนอก ผมอยากพูดให้ชัดเจนว่าคนนอกของมหาวิทยาลัยทั้งหลายไม่มีใครเป็นคนนอกแท้ ๆ ส่วนใหญ่จะมาจากอาจารย์พิเศษที่สอนในมหาวิทยาลัยนั้น หรือเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยและมาเป็นอธิการบดี ไม่มีคนนอกแท้ที่โดดมา เพราะคนนอกที่โดดมาไม่มีทางบริหารมหาวิทยาลัยนั้นได้” อาจารย์สมคิด กล่าว..

 

เออะ งงค่ะ ปริศนาธรรมหรือเปล่าคะ โดดไปโดดมา ไม่มีคนนอกแท้จริง ๆ ก็สาธุบุญด้วยคะ อย่างน้อยก็ให้มันมีความสัมพันธ์กับมหาลัยอยู่บ้างก็ดี

 

17883893_1943863012511256_1470030710965313621_n

-หรืออาจารย์สมคิด อยากจะ Make Thammasat Great Again ตามเเคมเปญที่กลุ่มนิทรรการการเมือง มธ. เคยทำไว้ค่ะ-

 

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เเล้วนะคะ ในเมื่อ ม.44 เหมือนยาดีผีบอกแก้ทุกโรคได้หายขาด ป้าก็อยากหนุนนายกลุงตู่ ปลดล็อคเรื่องระเบียบให้มหาลัยต่างประเทศเข้ามาขยายสาขาเเคมปัสที่เมืองไทยดูบ้างนะคะ ไม่แน่ใจว่าจะช่วยเราสร้างบ้านแปงเมืองเราให้กลายเป็นเมืองการศึกษาในฝันของเอเชียได้มั้ย ป้ามองว่าการศึกษาก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่งอะค่ะ คิดดูนะคะว่า ถ้าเราสามารถดึงมหาลัยดัง ๆ อย่าง MIT ฮาวาร์ด มาเปิดแคมปัสที่บ้านเราได้ มันจะดีเเค่ไหน คิดถึงรายได้จากนักศึกษาต่างชาติที่มาอยู่ในไทยสิคะ พวกนี้ต้องหาที่อยู่ ที่กินที่เที่ยวค่าาา ไหนจะงานวิจัยอีกล่ะคะ ที่นี้มหาลัยไทยก็จะปรับตัวมากขึ้น การเเข่งขันด้านการวิจัยก็จะสูงขึ้น เพราะถ้าไม่ปรับตัวก็ตายค่ะ งานนี้ ทุนวิจัยที่เคยได้มาอย่างง่าย ๆ เพราะคู่แข่งไม่เยอะ คราวนี้ก็อาจจะมีหนาว ๆ กันบ้าง

 

ja5k79ae59kdaf68hd6ie

 

มีหลายคนนะคะ ชอบบ่นว่าก็งานวิจัยที่วิจัยบนฐานประเทศไทยเนี่ย มักไม่ได้รับความสนใจตีพิมพ์ในวารสารวิชาการดัง ๆ โถ้วๆๆ โนวๆ นี่ป้าจะบอกให้อย่างในวงการเศรษฐศาสตร์ก็มีงานวิจัยในบ้านเรานะคะ

อย่างเรื่อง  ‘Impact of Climate Change on Rice Production in Thailand’ ตีพิมพ์ใน American Economic Review, 99(2), 205-210. โดย John Felkner, Kamila Tazhibayeva, and Robert Townsend (2009)
หรือจะเป็น ‘Collateral-based lending in emerging markets: Evidence from Thailand’ ตีพิมพ์ใน Journal of Banking and Finance, 30(1), 1-21. โดย 3. Lukas Menkhoff, Doris Neuberger, and Chodechai Suwanaporn (2006). 

 

งั้นอย่ามาอ้างเลยค่าาาาาาาาาาาาา เราต้องยอมรับว่ามหาลัยไทยเน้นวิจัยเราต้องปรับปรุง มันช้าในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งงบ ทั้งคน อาจารย์บางท่านก็ไม่อยากทำก็มีนะคะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่างานวิจัยของมหาลัยคือหัวใจที่สำคัญในการสร้างนวัตกรรมของชาติ เพื่อพัฒนาบ้านเมืองนั่นเองค่ะ

 

S__4366420_0

 

ฝากท่านนายกด้วยนะคะ อย่างล่าสุดการที่กระทรวงพลังงาน โดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ร่วมกับมูลนิธิอาคารเขียวไทย จัดโครงการสนับสนุนการออกแบบเมืองอัจฉริยะ (Smart Cities – Clean Energy) ก็มีมหาลัยไทยถึง 4 ใน 7 แห่งไปร่วมกะเค้านะคะ

1. นิด้า : มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ รู้รักษ์พลังงาน สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
2. มช. (เมือง) มหาวิทยาลัยอัจฉริยะพลังงานสะอาด
3. เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ
4. ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต : ต้นแบบเมืองมหาวิทยาลัยอัจฉริยะ
5. วิสซ์ดอม วัน-โอ-วัน
6. ขอนแก่น Smart City (ระยะที่ ๑) : ขนส่งสาธารณะเปลี่ยนเมือง
7. เมืองใหม่อัจฉริยะบ้านฉาง

ป้าก็หวังว่าเวลามหาลัยไทยเป็นเมืองอัจฉริยะเนี้ย ก็ต้องมีนวัตกรรมเป็นของตัวเองนะคะ ต้องภาษีดีกว่าหน่วยงานปกครองระดับอื่น ๆ หรือภาคเอกชน เพราะมหาลัยย่อมมีของดีกว่าชาวบ้านอยู่แล้ว ไม่ใช่เน้นซื้อแต่แผงโซลาร์เซลล์ หรือวัสดุอุปกรณ์มาเปลี่ยนโน่นนี่ ใช้เงินผลาญไปผลาญมานะคะ แล้วจะมาอัจฉริยะเพราะเทคโนโลยีคนอื่นเนี้ย ไม่ไหว ๆ มันไม่ยั่งยืนตามคอนเซปนะคะ ต้องคิดประดิษฐ์เองด้วย คนในชาติก็จะได้พึ่งพา ยืนด้วยตัวเองได้ด้วย แต่ก็นั่นสิคะ ไม่รู้ว่าเงินวิจัยจะพอมั้ย เอ้าาา ท่านนายกขา เจียดเงินซื้ออาวุธแบ่งมาทุ่มให้มหาลัยเค้าหน่อยก็น่าจะดีนะคะ

ปล. นิด้าคะ นั่นชื่อโครงการหรือคำขวัญต้านยาเสพติดคะ ดูไม่คูลเลยยยยยย อิอิ

สวัสดีค่ะ


TOP