สะพานคนข้ามท่าพระจันทร์-วังหลัง ทำเมืองอุจาดจริงหรือ?

เฮลโหลววววววววว ลูก ๆ

หลังจากที่ทาง กทม. ได้เผยแพร่แบบพิมพ์เขียวสะพานคนข้ามเเห่งเเรกใน กทม. ที่กะจะสร้างพาดผ่านลำน้ำเจ้าพระยาช่วงท่าพระจันทร์ – วังหลัง เท่านั้นแหละค่าาาาาา ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอึงมี่มากมายถึงเรื่องสารพัดความเหมาะสม แต่ก่อนจะไปถึงเรื่องนั้น ป้าขอเท้าความก่อนนะคะ

 

104127492

ภาพจาก http://www.panoramio.com/photo/104127492

Resize-PANO_015

 

ก็เริ่มจากที่ว่าระหว่างท่าพระจันทร์กับวังหลังนั้น เป็นที่ตั้งของธรรมศาสตร์และศิริราชไงค่ะ มหาลัยทั้งสองฝั่ง บวกกับโรงพยาบาลอีก เเค่นี้ก็พอนึกภาพออกใช่มั่ยค่ะว่าคนจำนวนมากมายมหาศาลเเค่ไหนที่เดินทางสัญจรข้ามฝากไปมาในเเต่ละวัน เเน่นอนว่าเรือข้ามฟากที่จ่ายในราคา 3 บาทคือคำตอบที่ทุกคนเลือกใช้นั้นเอง มันก็เป็นแบบนี้มานานถมถืดละถูกมั้ยค่ะ คนเค้าก็ชินกับเรือข้ามฟาก แล้วทำไมอยู่ ๆ กทม. ถึงมาประกาศทำสะพานคนข้ามซะงั้น!!! อ้าว

 

R046-Info-News@926

Image

 

ก็นั่นแหละคะ จริง ๆ เรื่องนี้มันก็มีโครงการมานานหลายปีแล้วนะคะ แต่แบบเพิ่งมาสรุปได้นั่นเอง เลยเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้น อย่างเรื่องที่มีคนบอกว่า เอ้ย! สะพานเนี้ยมันจะทำให้มนต์สเน่ห์และวิถีชีวิตตรงนี้ขาดหายไป โอ้ยย !!!! ลูกขาาา ในมุมนี้มันก็ใช่ เเต่ถ้าในเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัยเนี้ย ลองมาชั่งน้ำหนักกันดูมั้ยค่ะ ว่าอะไรมันคุ้มกว่ากัน เรื่องนี่มันเกี่ยวกับการสัญจรไงค่ะ คนจำนวนมหาศาลที่จะเดินทางไปศิริราช ทั้งผู้ป่วย คนแก่ ลูกเล็กเด็กแดง ก็ต้องใช้รถยนต์ข้ามสะพานพระปิ่นเกล้าเท่านั้น การจราจรตรงนั้นก็ติดขัดหนาเเน่นเป็นประจำ

0111

แบบสะพานแบบเดิมนะคะ เเต่ได้ข่าวเเว่วว่าที่ไม่ใช้อันนี้เพราะค่าก่อสร้างมันสูง

แน่นอนว่าเรือข้ามฟากไม่ใช่คำตอบอย่างเเน่นอน มันแทบจะไม่เหมาะอย่างยิ่งในเรื่องของ Universal Design ซึ่งคือดีไซน์สำหรับทุกนางนายนั่นเอง คิดภาพคนที่ใช้วีลเเชร์ในชีวิตประวันสิคะ จะเดินทางไปศิริราช หรือมาธรรมศาสตร์เนี้ยมันยากมากเลยที่จะลงเรือไป อย่างที่ธรรมศาสตร์ของ อ.ปริญญาเองก็เห็นมีโครงการนักศึกษาพิการด้วยนะคะ เรื่องการออกแบบเพื่อทุกคนเนี้ยป้าว่าสำคัญมาก ๆ ค่ะ

01-05

04_3

S__6086717-1024x901

-อันนี้เเบบใหม่ล่าสุด มีตอม่อสะพานกลางแม่น้้ำ เเต่จะเห็นเรื่องการดีไซน์เพื่อนทุกคนนั้นเองค่ะ-

อีกทั้งสะพานคนข้ามที่ออกแบบมานี้เท่าที่ป้าดูแล้ว ก็มีลิฟท์ ทางลาดขึ้นลงไว้อำนวยความสะดวกแก่ทุกคนด้วยก็ตอบโจทย์ไหมล่ะคะ อีกอย่างนะคะนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ของโลกใบนี้แต่อย่างใด เรื่องสะพานคนข้ามแม่น้ำเนี้ยเป็นเรื่องที่เมืองนอกเมืองนาเค้ามีมาตั้งนานเเล้วนะคะ ซึ่งป้าก็ชอบ ออกตัวเลยว่าเชียร์ในเเนวคิดแบบนี้ เพราะเวลาเราสร้างสะพานรถยนต์ข้ามเเม่น้ำ มันก็จะมีทางคนเดินข้ามด้วยก็จริงอยู่ เเต่ทางขึ้นมันสูงมาาาาากค่ะลูกขาาาาาา ด้วยเค้าออกแบบมาเพื่อรองรับใช้กับรถเป็นหลักไงค่ะ การเดินชิล ๆ สวย ๆ กินลมชมสะพานเเทบจะทำไม่ได้เลย

17.2

-ทางเท้าบนสะพานปิ่นเกล้า ก็มีความชัน ต้องเดินไต่ขึ้นบันไดเท่านั้น-

ถึงบ้านป้าจะอยู่ในคลองแสนแสบ นั่งเรือด่วนปรื๊ดปร๊าดเร๊วปรื๋ออยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ป้าเองก็ไม่ค่อยชอบเรือข้ามฟากเท่าไหร่ มันก็ออกจะเนือย ๆ นินอยส์รำไป ใช่ว่าเค้าจะบริการไม่ดีนะคะลองมองในมุมคนแก่อย่างป้า มันโคลงเคลง จะขึ้นจะลงมันลำบาก เอิ่ม!!! อิชั้นว่าอิชั้นจะเริ่มจะดั๊ดจี้เข้าไปทุกทีละ พูดเหมือนยังกะขึ้นเรือด่วนเเสนเเสบมันไม่โคลงโยกเยกงั้นแหละ ห้า ๆ ถ้าเลือกได้เอาจริงนะคะ ป้าก็ไม่ขึ้นหรอกค่ะ เรือน่ะ แต่เคยผันตัวไปขึ้นแท๊กซี่ละมันเข็ดขี้อ่อนขี้แก่พิลึก มันยิ่งเห็นเราแก่มันยิ่งไม่เห็นหัวเรา โบกทีไรไม่เคยจอด ขับเลยไปเลยทุกทีสิพีบผ่า!! ป้านี่ต้องมานั่งลุ้นตาดีได้ตาร้ายเสียอันนั้นออกแนวเสี่ยงกว่าอีกไหมล่ะคะลูก ๆ

เห้อ!!!! อันนี้ใครไม่แก่ ไม่งอมแบบป้าเนี้ย พูดไปก็ไม่เข้าใจ มันก็พูดยากอยู่นะคะลูก ๆ ยิ่งสังคมไทยเราเนี้ยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเเล้วด้วย เมืองเองก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับกองทัพคนแก่ พัฒนาเรื่องนี้กันเยอะ ๆ มันก็ถูกแล้วไหมคะ

 

เรื่องต่อมาที่พูดกันเยอะมากคือ ดีไซน์มันไม่สวยเอย ขี้เหร่เอย ทัศนะอุจาดเอย แน่ใจเหรอว่าคนกรุงต้องการ??

S__4087816

 

เอิ่มมม ใจเย็นนะคะ มาพูดในเรื่องของดีไซน์กันบ้าง แหม่ เรื่องสวยไม่สวยเนี้ยพูดยากนะคะ นานาจิตตัง ส่วนตัวป้าพูดไม่เข้าข้างใคร ดูแบบสะพานแล้ว ยอมรับว่าก็ไม่รู้สึก Wow อะไรมาก แต่ถามว่าอุจาดเลยหรือ ก็ไม่นะคะ เห็นพูดถึงความอุจาดตามหลายคนบอก แล้วความอุจาดที่เเท้จริงคืออะไรค่ะ?

 

Screen-Shot-2559-12-18-at-8.32.25-AM

อีกฟากนึงก็มีคนบอกว่าที่ตรงนี้มันทำเลทอง แลนด์มาร์คโลก ช่วยทำให้สวยหน่อย เอิ่มลูกขา งั้นสะพานพระปิ่นเกล้า คอนกรีตทื่อ ๆ มีตอหม้อกลางแม่น้ำ ควรทุบทิ้งมั้ยค่ะ? นั่นก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากทัศนวิสัยทำเลทองนะคะ ไหนจะคอนโดแฝดที่สูงใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้ามนั่นอีก ทุบทิ้งเลยไหมคะ เพราะกฎหมายควบคุมอาคารบ้านเรามันไปไม่ถึงไงคะ เเต่เวลาถ่ายทอดสดขบวนเรือพระที่นั่งก็ติดภาพตึกคอนกรีตนี้ทุกทีเลยนะคะ นี่ยังไม่รวมอาคารริมน้ำผุ ๆ พัง ๆ เเถวท่าช้าง-ท่าพระจันทร์ และช่วงที่เลยท่าเตียนไปอะค่ะ มองจากพระปรางค์วัดอรุณ เข้ามาฝั่งพระนครก็เห็น ล่องเรือในเเม่น้ำก็เห็นค่ะ มันก็ไม่สวยนะคะ จะเรียกว่าอุจาดด้วยอีกหรือเปล่า??? จำเป็นต้องย้ายชุมชนมั้ยคะ???? ก็ไม่ต้องย้ายหนิค่ะ อยากรักษาวิถีชีวิตกันไม่ใช่เหรอ ก็แบบนี้แหละค่ะ ชีวิตริมน้ำยุคปัจจุบัน ไม่ได้สวยแบบโลกของแม่พลอย สี่แผ่นดินนะคะ เอ้อออออ

 

royal7

-ชุมชนริมน้ำที่ไม่สวยก็มีเยอะเเยะนะคะ-

Chao_praya_river_and_the_bangkok_sky-400x300

-สะพานปิ่นเกล้าก็ทำจากคอนกรีตทื่อๆนะคะ-

เอาเป็นว่าอย่าดราม่ามากนะคะ ป้าอยากเห็นสะพานคนข้ามนะคะ ชอบคอนเซ็ปนี้ที่เอื้อให้คนทุกเพศทุกวัยในการสัญจร ป้าว่าช่วยลดปริมาณรถที่จะมุ่งไปศิริราชเยอะเลยทีเดียว

 

ส่วนเรื่องทัศนะอุจาดอย่ามาดราม่าโลกสวยให้มาก ที่ลอนดอนเมืองหลวงที่มีอารายธรรมเก่าแก่กว่ากรุงเทพฯ ไม่รู้กี่ศตวรรษ ก็มีสะพานมิลเลนเนี่ยมที่ทำให้คนข้ามเเม่น้ำเทมส์ท่ามกลางอาคารเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่ากำแพงพระนครกรุงเทพอีกนะคะ ไม่เห็นเค้าจะพูดกันมากความ เรื่องนี้อาจจะคล้ายกับหอไอเฟล ที่ตอนแรกสร้างมาคนปารีสก็ไม่ชอบ เเต่สุดท้ายเป็นไงค่ะ มันกลายเป็น symbolic ของปารีสและฝรั่งเศสไปแล้ว

 

millennium-bridge-london

-สะพานคนข้าม ที่ลอนดอน นี่เมืองที่แก่กว่ากรุงเทพฯนะคะ-

สะพานคนข้าม กทม. คงไม่ถึงขั้นกลายเป็นสัญลักษณ์กรุงเทพแบบพระปรางค์วัดอรุณหรอกนะคะ เเต่มันก็ไม่ได้อุจาดขนาดที่จะรับกันไม่ได้ คอนเซปที่จะมีสะพานประเภทนี้มันดี อย่ามาประท้วงบ้าบอ เพราะหวงภาพความน่ารักที่ต้องข้ามเรือไปมาเลยค่ะ

“บรรยากาศเก่า ๆ ที่โหยหา มันก็คือบรรยากาศเก่า ๆ ไงค่ะ เเต่ชีวิตต้องอยู่กับปัจจุบันและอนาคต เพราะทุกวันก็จะรุ่งเช้าเสมอเด้ออออ จรั้มวั้ย” !!!

 

637809

 

ถ้าประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ บอกว่าคนยุคหินเค้าโหยหาอยากรักษาบรรยากาศเก่า ๆกันจริง ๆ โน่นเลยค่ะ ย้ายของออกจากบ้าน กลับไปอยู่ถ้ำ เวลาจะกินข้าวก็ออกไปล่าสัตว์นะคะ ไม่ต้องไปร้านอาหาร นั่นแรกเริ่มอารยธรรมมนุษย์เลยเเหละค่ะ เก่าได้ใจ จะได้เท่ ฮิปสเตอร์ แหวกเเนวสมใจนึกบางลำพูกันเลยค่าาาาาา….

สวัสดีค่ะ


TOP