“พระแก้ว” เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเมื่อไหร่ ก็เตรียมยกของหนีน้ำกันได้เลย!!!!

ภาพ COVER จาก https://pantip.com/topic/32553070


สวัสดีค่ะลูก ๆ นี่ก็เข้าหน้าฝนมาสักพักแล้ว ถามว่าป้ารู้ได้ไงกันนะเหรอคะ ก็ประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาไงค่ะ เขาก็ประกาศทุกครั้งเวลามี season change หรือถ้าใครที่ติดตามข่าวในพระราชสำนักก็จะทราบว่า “พระเเก้วมรกต” ขณะนี้ก็ได้เปลี่ยนเครื่องทรงเป็นฤดูฝนแล้วนะคะ

 

a90

 

แน่นอนค่ะ เมื่อเข้าฤดูฝน สิ่งที่เราเห็นกันทุกปีในบ้านเมืองเราคือ “น้ำท่วม” อุ๊ปส์ ไม่สิเค้าให้เรียกน้ำรอการระบาย ซึ่งปีนี้ที่หนักหน่อยก็เห็นจะเป็นทางอีสาน เริ่มแล้วค่ะที่ “สกลนคร” ซึ่งตอนนี้เหตุการณ์ก็คลี่คลายจากภาวะวิกฤตแล้วนะคะ ป้าก็ต้องขอเอาใจช่วยเด้อออ…

 

hqdefault

 

เอาเป็นว่าปีนึงมันต้องมีสักจังหวัดนั่นแหละค่ะที่น้ำท่วม ทุกอย่างเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างเเน่นอน เอาจริง ๆ คนกรุงเทพฯ รุ่นหลังเนี้ยก็เริ่มมาตื่นตัวตระหนักเรื่องน้ำท่วมก็ตอนน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ปี 54 สมัยอาปูยิ่งลักษณ์ เข้ามาเป็นนายกไงค่ะ โอ้ยยย คราวนั้นก็ออกมาดิ้นกันใหญ่เลยนะคะ ว่าเพราะหญิงชั่วครองเมือง บ้านเมืองเลยจมบาดาล เอิ่มมม ลูกขาาา หลังจากนั้นก็ท่วมกันมาหลายครั้งหลายครานะคะ ไม่เกี่ยวกับบุญทำกรรมแต่งใด ๆ แต่มันเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ ขนาดผ่านไปเป็นปี ๆ รัฐบาลปัจจุบันยังบอกว่าเกิดจากการจัดการน้ำที่เเย่ของรัฐบาลเก่าอยู่เลยนะคะ พอมาปีนี้เห็นทีว่ามันจะทิ้งห่างกับช่วงของอาปูยิ่งลักษณ์หลายปี รัฐบาลเลยต้องออกมาแก้เกี้ยวบอกว่า

“นี่คือภัยพิบัติที่แท้จริงไม่ใช่การจัดการน้ำที่แย่นะยูว์ เอ้อออออ เอาที่สบายใจกันเลยค่ะ ที่แน่ ๆ ยังดีที่ไม่มีใครออกมาบอกว่านี่เป็นเรื่องของเวรกรรมนะคะ

ง่าย ๆ เลยค่ะ โลกนี้มันต้องการความสมดุล โลกก็เเค่ปรับตัว พูดแบบโลกไม่สวย เราต้องยอมรับนะคะว่าทุกกิจกรรมของมนุษย์ย่อมส่งผลต่อโลกเสมอ อะไรก็ตามที่เราภูมิใจในวิทยาการ หรือความดีงามด้านอารยธรรมมนุษย์เนี่ย มันก็เบียดเบียนธรรมชาติด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น การที่เราจะเจอเรื่องน้ำท่วมเลยเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ มันเป็นเรื่องของธรรมชาตินะคะ

 

20464601_497553483914400_1704500033_n-696x522

 

และในยุคที่มีเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายเนี้ย ข้อมูลมันเข้าถึงทุกคนทุกบ้านเลยถูกมั้ยคะ นอกจากน้ำแล้วทุกวันนี้ก็มีข้อมูลข่าวสารนี่แหละค่ะที่ไหลบ่าเข้าท่วมไอโฟนเราอยู่ทุกวี่วัน จะจริงจะเท็จก็ไม่รู้ ทุกอย่างมันมาจากไลน์บ้าง เฟสบุ๊คบ้าง เเชร์กันต่อ ๆ วน ๆ ไป จนไม่รู้ว่าอะไรจริงไม่จริง นี่เเหลค่ะ คือความผิดพลาดในการสื่อสารของรัฐอย่างเห็นได้ชัด

 

maxresdefault

S__23724053-576x1024-236x420

-นี่ก็ตัวอย่างกันแชร์ข่าวในโลกโซเชี่ยลอย่างไม่สตินะคะ-

เป็นธรรมดานะคะ ที่ชาวบ้านเค้าจะตื่นตระหนกจากข่าวลือ เเต่ในขณะเดียวกันหน่วยงานภาครัฐเองก็ไม่ได้ปรับตัวให้ไวนางไม่ได้มีช่องทางการสื่อสารที่เข้าถึงประชาชนได้ง่ายไงล่ะคะ จะประกาศอะไรออกมาเเต่ละทีก็โน่นแหละค่ะประกาศออกมาเป็นหลักเป็นการศัพท์แสงเข้าใจยากผ่านสื่อตามระเบียบนั่นนี่ งง ๆ เเต่ไม่ได้มีช่องทางที่เผยแพร่ให้เข้าถึงชาวบ้านง่าย ๆ เหมือนพิมพ์นิตยสารออกมาเเล้วอ่านกันอะคะ ไม่ได้วางแผงขายให้ชาวบ้านรู้ หรือเผยแพร่เเล้วก็อ่านไม่เข้าใจ ชาวบ้านได้แต่นั่งตาปริบ ๆ ไม่รู้ว่าต้องการสื่ออะไร เเล้วฉันจะต้องทำอะไรกันต่อ?

 

1456581137-11652-Facebook-Live-Is-Now-Live-In-30-Countries-With-More-Coming-Soon

 

หน่วยงานหลักก็น่าจะเป็นกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนะคะ ถามว่า http://www.nirapai.com/ ของศูนย์นิรภัย และ facebook ของ ศูนย์นิรภัย ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางสื่อในโลกโซเชี่ยลที่ประชาชนเข้าถึงง่ายสุดเนี้ยมีคนรู้สักกี่คนเชียวคะ??? นี่แหละค่ะ หน่วยงานรัฐในฐานะแกนนำ ไม่ใช่กำลังเสริม ก็ควรจะตระหนักในเรื่องนี้บ้าง ยิ่งปากบอกว่าเราจะไป 4.0 เนี้ย เเต่คนทำงานอาจจะไม่เจนจัดในการสื่อสารบนโลกโซเชี่ยลนะคะ มันเลยยากที่จะเข้าถึงประชาชนหน่อย ๆ ค่ะ

download

อย่าลืมสิคะ เวลาเกิดภัยพิบัติ คนที่อยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติ เขาอยากรู้สถานการณ์ แล้วที่สำคัญมาก ๆ คือ

“แล้วฉันต้องทำอย่างไรต่อจากนี้!!!” ขอเพียงเท่านี้ก็พอค่ะท่านขาาาาา…

ปี 54 ตอนน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ เราก็เห็นกลุ่มคนที่พยายามทำความเข้าใจกับประชาชนด้วยกันเอง ว่าจะรับมือน้ำท่วมยังไง ในขณะที่แถลงการณ์รัฐบาลแต่ละทีก็งง ๆ แถลงจบก็ต้องถามตัวเองว่า เอ้อ แล้วชั้นควรจะทำไรต่อ ใช่จะว่ามีเเต่อาปูยิ่งลักษณ์นะคะ หลังจากนั้นก็พูดสรุปสถานการณ์ในภาษาที่ชาวบ้านไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ ที่ป้าพูดเนี้ยไม่ใช่กะจะว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นะคะ ป้าพูดในภาพรวมค่ะ ถ้ากรม ปภ. ไม่แม่นเรื่องการสื่อสารกับชาวบ้าน ก็คงต้องขอให้กรมประชาสัมพันธ์มาช่วยนะคะ ถ้าทำกันไม่ได้ก็ต้องจ้างเอกชนให้มาดูเเลเป็นจ๊อบ ๆ ไป เรื่องนี้ไม่เสียหายนะคะ พอเริ่มเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนของพระเเก้วปุ๊ป ก็เตรียมการรับมือกันได้เลยค่ะ เรื่องแบบนี้กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ ป้าเองก็ใช่ว่าจะอยากให้เกิดภัยพิบัติขึ้นทุกปี เเต่มองในเเง่ของสถิติและสภาพอากาศโลกในปัจจุบันมันน่ากลัวนะคะ เกิดเรื่องน้ำท่วมใหญ่ทีนึง หน่วยงานด้านสื่อสารก็ต้องพร้อมนะคะ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ สื่อโซเชี่ยล หรือจะโทรมาจ้างป้าก็ได้นะคะ ป้าว่างค่ะ เดี๋ยวแสตนบายนั่งหน้าจอรอรายงานระดับน้ำให้เตรียมขนของขึ้นที่สูงกันแบบเรียลไทม์เลยค่ะ

DSC02273

-รู้ สู้ Flood หนึ่งในภาคประชาชนที่ออกมาทำสื่อเพื่อสื่อสารกับประชาชนด้วยกันเองสมัยปี 54-

เพราะทุกวันนี้ ทีวี วิทยุ มันลดความสำคัญไปมาก ในขณะที่ Line / Facebook Live กลับเข้าถึงทุกคนได้มากกว่าด้วยซ้ำ รัฐจะมัวรอใช้ช่องทางสื่อหลักเล่นข่าวให้ก็จะยากหน่อยนะคะ เพราะคนเดี๋ยวนี้เลิกดูทีวีเเล้ว ไม่เชื่อไปถามนายประวิทย์ ณ ช่อง 3 ดูสิคะ ที่เห็นแฟน ๆ เฝ้าหน้าจอดูอยู่นี่เเค่ละครตอนจบกันเท่านั้น หรือไม่ก็กดรีโมทหนีไปดูชิงแชมป์ร้องเพลงรายการหน้ากากนั่น บางรายการยังต้อง Live Facebook ควบคู่ไปด้วยเลยค่ะ คิดดูสิ !!

facebook-live-360-video-national-geographic-mars

Screen-Shot-2558-02-14-at-6.01.55-AM[4]

 

สุดท้ายนี้ ป้าขอมโนเพ้อภพว่า ถ้าหน่วยงานที่ดูเเลด้านภัยพิบัติของรัฐมี official line account ก็คงดีนะคะ คนจะได้ติดตามได้ ไม่ต้องเเชร์ข่าวมั่วจนวุ่นวาย ยุคนี้ใคร ๆ ก็มีไลน์ เพื่อนป้าย่ายายก็เริ่มเล่นกันหมดแล้วนะคะ เเต่ไม่ใช่ว่าพอมี line account แล้ว ส่งเเต่ภาพสวัสดีวันจันทร์อังคารพุธ มานะคะ อันนั้นไม่ไหวเคลียร์จริงๆ

 

8560

 

ก็อย่าลืมกันนะคะ ปีหน้าถ้าเห็นพระแก้วเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเมื่อไหร่ ก็ให้ลูก ๆ เตรียมยกคอมขึ้นที่สูงให้พร้อมไว้ก่อนเลย ขืนมัวรอทางการเอื้อนเอ่ยประกาศออกมาอาจไม่ทันการณ์ เดี๋ยวก็ได้ไปนั่งแช่น้ำเล่น ROV กันแล้ว จะมาหาว่าป้าไม่เตือนไม่ได้นะคะลูกขาาาาาา…

 

สวัสดีค่ะ


TOP