ทางด่วนใหม่พ่นพิษ! ลาดกระบังดิ้นพล่าน โหนเจ้ากระจาย

สวัสดีค่ะลูก ๆ เรื่องเด่นประเด็นร้อนของมหาวิทยาลัยในไทยนั้นนอกจากจะมีจุฬาฯ กับธรรมศาสตร์ที่ตีคู่กันมาแล้ว ก็ยังมีมหาลัยอื่นด้วยเหมือนกันนะคะที่ชาวแสนแสบเค้าได้เอามาเม้าท์กันมันส์ปาก ล่าสุดก็เห็นจะเป็นทีของมหาลัยชานเมืองอันไกลโพ้นย่านหัวตะเข้ “พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง” หรือว่าวกันซื่อ ๆ “ลาดกระบัง” เฉย ๆ ก็พอจะรู้เรื่องอยู่

เรื่องมันก็มีอยู่ว่า “การทางพิเศษแห่งประเทศไทย” เนี้ยเค้าก็มีโครงการทางยกระดับ หรือมันก็ทางด่วนนั่นแหละค่ะ จากศรีนครินทร์ไปสุวรรณภูมิ ทีเนี้ยมันดันไปผ่านด้านหนึ่งของมหาลัย แต่ไม่ได้เข้าไปในที่ของมหาลัยเค้านะคะ คนในมหาลัยนี่แหละค่ะเป็นเดือดเป็นร้อนบอกว่ามันทำให้เกิดทัศนวิสัยที่อุจาดไม่สวยงาม มิหนำซ้ำยังไปทำลายพระเกียรติของอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนะคะ เป็นการมิบังควร ไม่เหมาะสม ว่ากันไปโน่นนนนน…

20729380_1530606873667259_1325098838872134658_n (1)

ล่าสุดทางเพจ PR KMITL ซึ่งเหมือนเป็นหน่วยงานประชาสัมพันธ์ของมหาลัยนะคะ ได้ออกมาโพสเชิญชวนให้คนออกไปแสดงความเห็นในเรื่องนี้กัน ซึ่งทางมหาลัยนั่นแหละค่ะจะจัดอีเว้นท์ที่ว่านี้ โดยใช้ชื่อ “เเสดงความเห็น” แต่ลูกขา ทางเพจเนี้ยใช้บทความชี้นำสุดฤทธิ์สุดเดช จนป้าว่าเหมือนเชิญชวนไปประท้วงหาพวกมากกว่านะคะ อันนี้อิชั้นก็ไม่เเน่ใจว่าหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ที่นั่น เค้าไม่รู้จักคำว่า “แสดงความคิดเห็น” เหรอคะ? ถ้าจะเปลี่ยนเป็นคำว่า “เชิญมาต่อต้าน” มันน่าจะสื่อถึงเจตนารมณ์ของเพจได้มากกว่านะคะ

และแล้วก็เหมือนเป็นกระเเสตีกลับนะคะ ชาวเน็ตหลายท่านไม่เห็นด้วย กับเรื่องที่เพจ PR KMITL ได้ทำ บางคนก็เป็นศิษย์เก่าด้วยซ้ำก็ดูจะยิ่งไม่เห็นด้วยเลย

11
22

 

อย่างว่านั่นแหละค่ะ เรื่องบางเรื่องก็ไม่ควรโหนเจ้าให้เกินงาม เรื่องนี้ทางเพจ PR KMITL พยายามจะโยงเรื่องให้เข้ากับสถาบันกษัตริย์นะคะ ป้าก็ต้องขอเตือนกันเบา ๆ ว่า “อย่าดึงฟ้าต่ำ” ค่ะ ! ป้าขอร้อง เพราะอะไรนะเหรอค่ะ ป้าเชื่อเสมอว่าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นกษัตริย์ทันสมัย เชื่อในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่องนี้ใคร ๆ ก็ทราบกันดี เเต่สิ่งที่คนที่เรียกตัวเองว่าลูกพระจอมกำลังทำ มันกำลังทำลายความน่าเชื่อถือในฐานะสถาบันชั้นนำด้านเทคโนโลยีอยู่อย่างมาก เพราะสิ่งที่ทางเพจนี้ออกมาให้เหตุผลกับเป็นเรื่องเคารพบูชา หมิ่นพระเกียรติยศไปโน่นนนนนน ทางที่ดีมหาลัยควรให้เหตุผลคิดต่างในหลักวิทยาศาสตร์ เป็นสิ่งที่จับต้องได้ เช่น การก่อสร้างทางด่วนนี้จะทำให้เกิดมลภาวะทางเสียง มีฝุ่นเกินมาตรฐาน หรือมันบังทิศทางลมให้ชุมชนเเถวนั้นได้รับผลกระทบ บลาๆ ๆ แบบนี้มันดูน่ารักและน่าเชื่อถือมากกว่าที่จะโหนเจ้านะคะ เพราะถ้าเทียบในตรรกะเดียวกัน คงต้องย้ายสุวรรณภูมิด้วยอะคะ เพราะเครื่องบินก็บินผ่านลาดกระบังนะคะ

 

king04

– ในหลวงรัชกาลที่ 4 กับหอนาฬิกามาตรฐานที่สร้างก่อนหอนาฬิกาบิ๊กเบนที่ลอนดอนด้วยซ้ำ –

 Image

 

อีกอย่างถ้าดูจากประวัติสถาบันเนี้ย ก็ชาวบ้านนั่นแหละคะ ที่ชวนกันสร้างสถาบันนี้ขึ้นมา ไม่รู้ว่าเด็กลาดกระบังจะรู้จักคุณหญิงเลี่ยม บุนนาค ลูกสาวของเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) กันมั้ยคะ? คนที่บริจาคที่ดินให้สร้างสถาบันนั่นแหละค่ะ เรื่องแบบนี้ป้าไม่เข้าใจเลยนะคะ ว่าทำไมต้องไปโหนเจ้า ไปดึงฟ้าต่ำลงมา เพราะสิ่งที่เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างวิเศษสุดแล้วคือ การได้รับพระราชทานชื่อสถาบันจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ใช้พระนามเป็นชื่อสถาบัน เเค่นี้ก็เป็นบุญหัวมากแล้วค่ะสำหรับมหาลัยชานเมือง อย่างดึงพระนามมาอยู่ในความขัดแย้งเลย เพราะเห็นทีก็จะมีเเต่จุฬาฯ นะคะ ที่พระมหากษัตริย์เป็นคนก่อตั้ง และเกี่ยวพันกับสถาบันกษัตริย์อย่างแท้จริง

Leaim2

-คุณหญิงเลี่ยม บุนนาค-

การที่จุฬาฯ จะเคลมตัวเองหรือมีพิธีกรรมที่เกี่ยวกับเจ้ามากกว่าที่อื่น ๆ มันจึงไม่แปลกเลย เช่น การอัญเชิญพระเกี้ยวเป็นต้นนะคะ หลัง ๆ เห็นสถาบันการศึกษาหลายที่ก็ทำอะไรทำนองนี้ตาม ๆ กัน โทษนะคะลูกขา ไม่กลัวเหากินหัวบ้างหรือไง จะมาเน้นแต่พิธีกรรม แต่ไม่รู้จักที่มาที่ไปเนี้ยไม่ไหวนะคะ คนสมัยก่อนเค้าถือนะคะ

20150720_2_im01A

b_05890_003

ท้ายสุดนี้ ป้าเองไม่มีปัญหากับการแสดงความเห็นของคนเเถบนั้นที่คิดว่าตัวเองได้รับผลกระทบจากโครงการทางด่วนนะคะ เพราะการทำโครงการอะไรแบบนี้เป็นสิทธิของประชาชนที่จะพูดเเสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว เเต่ที่รับไม่ได้คือ การชี้นำของเพจ PR KMITL ดูจะไม่ให้บรรยากาศในการเปิดกว้างเเสดงความเห็นเอาซะเลย เเละที่รับไม่ได้ยิ่งกว่าคือ การพยายามเอาสัญลักษณ์ทางสถาบันพระมหากษัตริย์ที่คนไทยทุกคนเคารพนับถือ มาเป็นเครื่องมือในการสนับสนุนฝ่ายตัวเองให้เป็นฝ่ายถูก แบบนี้ป้ารับไม่ไหวค่ะ สถาบันกษัตริย์ต้องไม่ใช่เครื่องมือทางการประชาสัมพันธ์นะคะ

 

20708223_1530607027000577_3953355204278995511_n

ปล. ป้าก็เคยไปลาดกระบังนะคะ ไปงานรับปริญญาหลาน ป้าว่าไอ้ทางด่วนเนี้ยก็สร้างข้างนอกที่ดินมหาลัยนะคะ ถ้ามันทำให้ทัศนวิสัยตรงนั้นไม่สวย ในฐานะมหาลัยชั้นนำด้านการออกแบบและวิศวกรรมไม่น่าจะแก้ยากนะคะ อ่อ… เอาเวลาไปแก้แบบหรือสร้างหอประชุมให้มันสวย ๆ สมฐานะมหาลัยชื่อดังด้านสถาปัตย์ดีกว่ามั้ยคะ เพราะในมหาลัยเนี้ยก็ไม่มีตรงไหนที่สวยเลยค่ะ…

 

1406982971-003-o

1406955834-1406955015-o

บายยยยยยยยยย


TOP